Thứ năm, 30/08/2018 - 15:16

“Giúp” hai sơn nữ lấy chồng Trung Quốc, góa phụ lĩnh án tù

Dân trí

Nguyễn Thị L. và Lữ Thị M. đặt vấn đề nhờ Lô Thị Ngọc đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Thậm chí hai cô gái này còn ngã giá 60 triệu đồng cho mình. Giấc mộng đổi đời không thành, 1 trong 2 cô gái đã tố cáo Ngọc và yêu cầu đền bù hơn 200 triệu đồng.

Sáng 30/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lô Thị Ngọc (SN 1984, trú xã Lượng Minh, Tương Dương, Nghệ An) về tội “Mua bán người”.

Bị cáo Lô Thị Ngọc
Bị cáo Lô Thị Ngọc

Sau khi người chồng qua đời, Ngọc gửi cô con gái nhỏ cho bố mẹ rồi sang Trung Quốc. Tháng 10/2013, Ngọc về Việt Nam thăm gia đình. Thấy Ngọc ăn mặc đẹp dễ, đồ dùng đắt tiền nên Nguyễn Thị L. và Lữ Thị M. (trú cùng xã) nhờ Ngọc đưa sang Trung Quốc lấy chồng. Hai sơn nữ này còn “ra giá” mỗi người phải được 60 triệu đồng.

Ngọc trao đổi với người phụ nữ tên Hiền (hiện đang sinh sống ở Trung Quốc) về việc của M. và L. Hiền đồng ý trả cho hai cô gái này mỗi người 60 triệu và nói Ngọc dẫn hai người ra Móng Cái (Quảng Ninh) để đưa sang Trung Quốc. Hiền sẽ trả công cho Ngọc 40 triệu đồng.

Ngọc thông báo với L. và M. và hẹn thời gian xuất phát. Thay vì đưa hai nạn nhân ra Móng Cái như đã thỏa thuận trước, Ngọc nhờ em trai đưa đi, nói là đưa người ra Móng Cái làm việc.

Hiền bán Nguyễn Thị L. và Lữ Thị M. cho hai người đàn ông Trung Quốc mua làm vợ với giá khoảng 210 triệu đồng/người. Tháng 4/2017, Nguyễn Thị L. trốn được về Việt Nam và làm đơn tố cáo Lô Thị Ngọc, đồng thời yêu cầu Ngọc bồi thường 208 triệu đồng. Còn chị Lữ Thị M. hiện đã lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc.

Sau khi bán Lữ Thị M. và Nguyễn Thị L. sang Trung Quốc thì Ngọc tiếp tục quay trở lại bên này sinh sống. Đến tháng 2/2018, Lô Thị Ngọc về Việt Nam. Biết L. đã viết đơn tố cáo mình nên Ngọc đến cơ quan công an đầu thú.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đây là phiên tòa được mở ra lần thứ 2. Cả hai lần Tòa án đều gửi giấy mời chị L. đến tham dự nhưng bị hại vắng mặt không có lí do.

Trong vụ án, chị Nguyễn Thị L. gợi ý nhờ bị cáo đưa đi Trung Quốc lấy chồng và có sự thỏa thuận, thống nhất về số tiền được hưởng, do đó HĐXX cho rằng không có căn cứ chấp nhận yêu cầu bồi thường dân sự của bị hại.

Cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Lô Thị Ngọc 4 năm tù về tội "Mua bán người".

Hoàng Lam