Grab chính thức bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng

Dân trí Theo HĐXX, hành vi của Grab có gây thiệt hại cho Vinasun nhưng Vinasun không chứng minh được thiệt hại cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên đã phù hợp nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.
>>Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng
>>Grab không gây thiệt hại cho Vinasun?
>>Vinasun tiếp tục đòi Grab bồi thường thêm 36 tỉ đồng

Ngày 10/3, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là công ty Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là công ty TNHH Grab (Grab).

Phiên tòa được mở theo đơn kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn cũng như kháng nghị của Viện KSND TPHCM và kháng nghị bổ sung của Viện KSND cấp cao tại TPHCM.

Grab chính thức bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng - 1
Đại diện Vinasun.

Trong phần tranh luận, phía nguyên đơn đưa ra hàng loạt chứng cứ cho rằng Grab kinh doanh vận tải taxi, đồng thời hành vi trái pháp luật của Grab gây thiệt hại cho Vinasun. Từ đó, đề HĐXX chấp thuận toàn bộ đơn khởi kiện của nguyên đơn.

 Đối đáp quan điểm của Vinasun, Grab chỉ ra một số sai phạm tố tụng của cấp sơ thẩm. Ngoài ra, Grab cho rằng giám định của công ty Cửu Long có nhiều sai sót, Grab không có hành vi trái pháp luật nên không có nghĩa vụ bồi thường cho nguyên đơn. Vì vậy, Grab đề nghị HĐXX hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ về cấp sơ thẩm xét xử lại.

Đại diện Viện Kiểm sát cấp cao tại TPHCM cho rằng cấp sơ thẩm đã thực hiện đúng quy trình tố tụng. Grab là đơn vị kinh doanh hợp pháp, doanh thu và lợi nhuận của Vinasun nếu có sụt giảm thì do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bản án sơ thẩm cho rằng Grab có hành vi trái pháp luật gây ra thiệt hại cho Vinasun và tuyên buộc Grab bồi thường cho Vinasun là không đúng pháp luật. Bản án sơ thẩm còn một số thiếu sót chưa đánh giá đúng bản chất của vụ án. Sự tồn tại của Grab là phù hợp với xu thế phát triển của đất nước hiện nay và về lâu dài. Từ đó, Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Viện KSND TPHCM, kháng nghị bổ sung của Viện KSND cấp cao tại TPHCM, đồng thời bác toàn bộ kháng cáo của nguyên đơn.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định về thẩm quyền vụ án này giữ nguyên đơn và bị đơn không có ký kết hợp đồng nên thuộc trường hợp tranh chấp ngoài hợp đồng thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa kinh tế TAND TPHCM, vì vậy, bác kháng cáo về thẩm quyền của phía Grab.

Viện Kiểm sát Grab không vi phạm pháp luật

Bị đơn cho rằng bị đơn không can thiệt vào giá cước, cách vận hành quản lý xe và tài xế. Tuy nhiên, trên thực tế bị đơn đã thực hiện kinh doanh vận tải bằng xe taxi, bởi lẽ bị đơn thực hiện hoạt động của 1 đơn vị kinh doanh vận tải như lưu trữ, quản lý thông tin hồ sơ lái xe, tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, thực hiện cung cấp thông tin 2 chiều cho lái xe và khách hàng, điều động xe, quyết định hành trình xe, giá cước, triển khai các chương trình khuyến mãi...

Qua đó chứng minh bị đơn đã sử dụng phần mềm, biết các đối tác sử dụng phần mềm của mình phải phụ thuộc vào sự quản lý của mình. Cụ thể, bị đơn chia tỉ lệ lợi nhuận theo tỉ lệ nhất định với tài xế, tiếp nhận phản hồi của khách hàng để quyết định thưởng phạt với tài xế. 

Những cách thức trên thể hiện đó là hoạt động của 1 đơn vị vận tải nhưng lại quản lý theo khung pháp luật đối với hoạt động thương mại điện tử. Cách thức kinh doanh của bị đơn không phải là cung cấp kết nối hành khách và lái xe theo đề án 24 mà là kinh doanh vận tải taxi. Mà việc kinh doanh vận tải taxi phải tuân thủ Nghị định 86.

Tòa phúc thẩm đánh giá rằng trong thời đại 4.0, bị đơn đã cung cấp 1 loại hình kinh doanh mới, kinh tế chia sẻ, tận dụng xe nhàn rỗi, người lao động có thêm thu nhập, người tiêu dùng có thêm sự lựa chọn. Lợi ích bị đơn mang lại là không thể phủ nhận.

Grab chính thức bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng - 2
Grab phải bồi thường cho Vinasun.

Tuy nhiên mô hình này đang gây ra nhiều hệ lụy cho doanh nghiệp vận tải nói riêng, các doanh nghiệp taxi truyền thống nói chung. Bởi bị đơn không phải đóng các loại thuế như các doanh nghiệp vận tải, không phải chịu điều kiện kinh doanh như taxi, không phải gắn logo...

HĐXX cho rằng có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật của bị đơn và thiệt hại của nguyên đơn. Toà án sơ thẩm cho rằng thiệt hại do sụt giảm vốn hoá thị trường của nguyên đơn không tách bạch được với phần thiệt hại do bị đơn gây ra. Cho nên không chấp nhận phần yêu cầu bồi thường thiệt hại 36 tỉ đồng là không có căn cứ. Bên cạnh đó, nguyên đơn cũng không xuất trình được các chứng cứ khác để chứng minh yêu cầu của mình nên HĐXX không chấp nhận yêu cầu kháng cáo của nguyên đơn.

Từ những nhận định trên, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, bác kháng nghị của Viện Kiểm sát 2 cấp, tuyên y án sơ thẩm. Theo quy định, bản án phúc thẩm chính thức có hiệu lực sau khi tòa tuyên án, đồng nghĩa với việc Grab chính thức phải bồi thường cho Vinasun số tiền 4,8 tỷ đồng.

 Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nửa đêm mưa gió đập kính ô tô trộm… vợt bóng bàn
Nửa đêm mưa gió đập kính ô tô trộm… vợt bóng bàn

(Dân trí) - Lợi dụng anh Ph. để xe ngoài đường vào ban đêm, Vương Văn Long dùng gạch đập vỡ cửa xe, lấy trộm vợt bóng bàn trị giá hơn 7 triệu đồng. Đạo chích này thực hiện 4 vụ đập cửa xe ô tô trộm tài sản khác.

Thứ tư, 11/03/2020 - 03:19

Truy bắt nghi can đâm chết người tại phòng trọ
Truy bắt nghi can đâm chết người tại phòng trọ

(Dân trí) - Hiển đến phòng trọ của Hiệp để hỏi chuyện rồi giữa 2 bên xảy ra cãi vã. Lúc này, Hiệp lấy dao bầu đâm liên tiếp vào người Hiển khiến người này tử vong.

Thứ tư, 11/03/2020 - 01:35

Khởi tố đối tượng trong vụ say rượu đâm chết người đi đường
Khởi tố đối tượng trong vụ say rượu đâm chết người đi đường

(Dân trí) - Ngày 11/3, Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Trần Văn Hóa (SN 1982), trú tại xã Kỳ Tiến (huyện Kỳ Anh - Hà Tĩnh) về tội “Giết người”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 12:39

Ông Trương Minh Tuấn có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xử thuộc cấp
Ông Trương Minh Tuấn có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xử thuộc cấp

(Dân trí) - Ông Trương Minh Tuấn (cựu Bộ trưởng Bộ TT-TT) đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đặng Anh Tuấn, cựu Chánh thanh tra Bộ TT-TT liên quan đường dây đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ.

Thứ tư, 11/03/2020 - 12:15

Đi gặp bé gái quen trên mạng, nam thanh niên bị tố bắt cóc trẻ em
Đi gặp bé gái quen trên mạng, nam thanh niên bị tố bắt cóc trẻ em

(Dân trí) - Sau khi đến thôn Bái Ngoại chơi và gặp bé gái 12 tuổi quen qua mạng xã hội, nam thanh niên bị người dân khu vực cho là có ý định bắt cóc trẻ em nên giữ lại báo công an.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:48

Tổ trưởng dân phố bị đâm chết khi đang sửa xe
Tổ trưởng dân phố bị đâm chết khi đang sửa xe

(Dân trí) - Trong khi đang ngồi sửa xe, ông B, tổ trưởng một tổ dân phố thuộc phường Gia Viên, quận Ngô Quyền bất ngờ bị đối tượng nghi tâm thần dùng dao đoạt mạng.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:38

Đề nghị truy tố người cha tự nhận giết con gái rồi phi tang xuống sông Hàn
Đề nghị truy tố người cha tự nhận giết con gái rồi phi tang xuống sông Hàn

(Dân trí) - Đối tượng Bùi Văn Hời (người đã khai nhận giết con gái rồi phi tang xác xuống sông Hàn, Đà Nẵng) bị đề nghị truy tố tội “Giết người”.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:01

Bắt nhóm đối tượng xông vào phòng tại nhà nghỉ khống chế cướp tài sản
Bắt nhóm đối tượng xông vào phòng tại nhà nghỉ khống chế cướp tài sản

(Dân trí) - Biết người đàn ông có tài sản mang theo người, nhóm đối tượng đã dùng dao đe dọa để cướp tài sản ngay trong tại nhà nghỉ rồi tẩu thoát.

Thứ tư, 11/03/2020 - 08:22

Bắt đối tượng lừa bán khẩu trang trên mạng chiếm đoạt 45 triệu đồng
Bắt đối tượng lừa bán khẩu trang trên mạng chiếm đoạt 45 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi thống nhất giá cả trên mạng, anh H. chuyển 45 triệu đồng vào tài khoản của Hào để mua 18 thùng khẩu trang y tế, thì Hào đã tắt máy và không chuyển khẩu trang như đã hẹn.

Thứ tư, 11/03/2020 - 07:30

Đối tượng bán ma túy cố thủ trong nhà cùng 6 khẩu súng
Đối tượng bán ma túy cố thủ trong nhà cùng 6 khẩu súng

(Dân trí) - Công an Đắk Nông phối hợp bắt giữ đối tượng liên quan đến ma túy có nhiều “hàng nóng” cố thủ trong nhà.

Thứ tư, 11/03/2020 - 12:35

Nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của công an
Nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của công an

(Dân trí) - Một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của Công an huyện.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:59

Hà Nội: Khởi tố giám đốc trong vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong
Hà Nội: Khởi tố giám đốc trong vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy khiến 8 người tử vong ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) hồi tháng 4/2019, cơ quan điều tra vừa khởi tố bị can đối với Vũ Khánh Sơn (SN 1979, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu niên 14 tuổi đâm 1 người chết, 2 người bị thương
Thiếu niên 14 tuổi đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong lúc uống cà phê, Thái dùng dao đâm Đạt tử vong, Hận và Sự cũng bị gây thương tích.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:57

Đánh chết em họ vì nghi chặt trộm chè của mình
Đánh chết em họ vì nghi chặt trộm chè của mình

(Dân trí) - Sau khi đi uống rượu về, nghi can Liệu phát hiện ông Hoạt đang chặt trộm chè trong vườn của nhà mình nên đã dùng gậy tre đánh 2 phát vào vùng đầu khiến nạn nhân vỡ hộp sọ tử vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:53

Cựu giáo viên lừa “chạy” án, chiếm đoạt gần nửa tỉ đồng
Cựu giáo viên lừa “chạy” án, chiếm đoạt gần nửa tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Lê Hải nổ mình là cán bộ công an nghỉ hưu, có thể “chạy” để các bị can vụ đánh bạc không bị đưa ra xét xử. Số tiền cựu giáo viên này chiếm đoạt của người nhà 6 bị can là 420 triệu đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:53

Nguyên chấp hành viên dân sự kêu oan bất thành
Nguyên chấp hành viên dân sự kêu oan bất thành

(Dân trí) - Ngày 10/3, TAND TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ bị cáo Đinh Thị Anh Đào (sinh năm 1978) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:02

Lừa bán khẩu trang qua facebook chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng
Lừa bán khẩu trang qua facebook chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:00

2 trung tá CSGT bị tố cáo “bảo kê” xe quá tải tự nhận mức kỷ luật
2 trung tá CSGT bị tố cáo “bảo kê” xe quá tải tự nhận mức kỷ luật

(Dân trí) - 2 trung tá cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Đồng Nai bị cấp dưới tố cáo “bảo kê” xe quá tải đã tự nhận các hình thức kỷ luật.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:00

Khởi tố đối tượng đánh chết cha đẻ sau cuộc nhậu
Khởi tố đối tượng đánh chết cha đẻ sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Trương Tấn Thọ (SN 1994, trú phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) về tội giết người.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:02

Đoàn thanh tra nhận gần 600 triệu đồng để bỏ qua sai phạm
Đoàn thanh tra nhận gần 600 triệu đồng để bỏ qua sai phạm

(Dân trí) - Để bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm, 5 cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận hối lộ 594 triệu đồng của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:58

Hà Nội: Gã đàn ông trút “mưa dao” lên người vợ vì bị đòi ly hôn
Hà Nội: Gã đàn ông trút “mưa dao” lên người vợ vì bị đòi ly hôn

(Dân trí) - Nghe bố vợ ủng hộ chuyện con gái ly hôn với mình, Phạm Văn Huân mang theo dao bầu, chặn đường truy sát vợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:06

Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng
Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng

(Dân trí) - Phía Vinasun giữ nguyên kháng cáo yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng còn phía Grab cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 10:54

Bé gái bị dượng xâm hại tình dục suốt 4 năm
Bé gái bị dượng xâm hại tình dục suốt 4 năm

(Dân trí) - Đang ngủ với vợ nhưng nảy sinh ý định hiếp dâm bé gái 12 tuổi gọi Hào là dượng, Hào rời phòng ngủ đi lên nhà trên nơi em M. nằm ngủ để thực hiện hành vi thú tính.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:20

Bị bắt vì buôn thuốc lá lậu, người thân còn bị lừa "chạy án" gần 350 triệu
Bị bắt vì buôn thuốc lá lậu, người thân còn bị lừa "chạy án" gần 350 triệu

(Dân trí) - Hòa và Hoàng nhận của chị A. 345 triệu đồng với hứa hẹn sẽ "chạy" cho chồng chị A. được hưởng án treo. Nhưng nhận tiền xong, cả 2 không làm gì mà dùng tiền này để tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:03