Thứ sáu, 03/03/2017 - 07:46

Ham "đồ ngoại, quà khủng"..., hàng loạt phụ nữ sập bẫy lừa đảo

Dân trí

Sau khi làm quen trên mạng xã hội, đường dây lừa đảo do người nước ngoài cầm đầu sẽ thực hiện dụ dỗ phụ nữ Việt Nam bằng chiêu thức hứa kết hôn, tặng quà "khủng". Khi "con mồi" vào tròng thì bọn chúng lột sạch tài sản.

Lừa đảo qua facebook, tin nhắn trúng thưởng bị bắt

Các đối tượng trong đường dây lừa đảo qua facebook, tin nhắn trúng thưởng bị bắt.

Tổng cục Cảnh sát (C45) Bộ Công an vừa tổ chức hội thảo chuyên đề về phòng, chống tội phạm sử dụng mạng xã hội đồng thời kêu gọi người dân cần hết sức cảnh giác với các chiêu trò lừa đảo xuyên quốc gia. Theo thống kê của C45, trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ lừa đảo bằng thủ đoạn lừa tình, lừa tiền qua mạng xã hội, các nạn nhân đã bị lừa hàng trăm tỷ đồng, tuy nhiên số đối tượng bị bắt giữ, xử lý là rất ít.

Trong tổng số hàng trăm vụ lừa đảo, TP.HCM tiếp nhận 58 vụ tố cáo, đã khởi tố 32 vụ, 21 bị can (trong đó có 2 bị can người Nigieria), số tiền bị lừa là hơn 22 tỷ đồng.

Điển hình vụ việc được Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ triệt phá đường dây lừa đảo do Ihugba Augustine Chinonso (30 tuổi, quốc tịch Nigeria), Onu Chinonso Peter (31 tuổi, quốc tịch Nigeria (cả 2 đều đang lưu trú tại Q.12), Trần Viết Hùng, Lê Thị Mai Phương (cả 2 đều 34 tuổi, ngụ Q.12, Phương là vợ Hùng); Nguyễn Thị Tuyết (25 tuổi, ngụ Q.7), Lê Văn Nhóc (21 tuổi, ngụ Tây Ninh), Phạm Trường Thành (23 tuổi, ngụ Đồng Nai), Nguyễn Văn Hải (26 tuổi, ngụ Bình Thuận).

Theo cơ quan điều tra, để rút tiền chiếm đoạt, Ihugba Augustine Chinonso, Onu Chinonso Peter câu kết với Trần Viết Hùng. Hùng móc nối với Nhóc, Thành, Hải sử dụng giấy CMND giả mở tài khoản cá nhân rồi rút tiền lừa chiếm đoạt được chia nhau.

Chị T.A (ngụ Đà Nẵng) khai báo, mẹ chị đi du lịch nước ngoài, làm quen với một người bạn ở đó. Trong khi còn chưa về nước, người bạn mới quen này báo có gửi món quà nhân dịp sinh nhật của bà về Việt Nam theo địa chỉ bà cung cấp trước đó. Tin là thật, mẹ chị T.A báo cho con gái ở nhà nhận giúp.

Vài ngày sau đó, chị T.A. bất ngờ nhận được điện thoại của một người tự nhận là bên chuyển phát nhanh thông báo món quà đã về tới Việt Nam, nhưng đang bị hải quan giữ tại sân bay Nội Bài vì bên trong có 1,2 triệu USD. Để lấy được món quà này, nhân viên công ty chuyển phát nhanh đề nghị chị chuyển tiền “bôi trơn” cho hải quan để lấy hàng ra. Tin tưởng thông tin là thật, chị T.A chuyển một khoản tiền theo yêu cầu vào số tài khoản của người có tên Lê Văn Nhóc.

Nhận được tiền, Nhóc thông báo cho chị T.A. món quà đã được thông quan, tuy nhiên lại bị Công an kinh tế TP. Hà Nội giữ lại, muốn nhận quà thì phải chuyển tiền tiếp tục để “lo lót”. Tưởng thật, chị T.A. đã chuyển một khoản tiền nữa theo yêu cầu của Nhóc.

Tưởng chừng món quà đã “êm xuôi”, thì chị T.A. choáng váng khi nhận được điện thoại của một người tự xưng là Công an kinh tế Hà Nội thông báo số tiền này vi phạm pháp luật Việt Nam, yêu cầu chị nộp thêm tiền để “chạy”, nếu không mẹ chị sẽ bị “dính líu tới pháp luật, có thể bị bắt”.

Quá sợ hãi, chị T.A lần lượt làm theo yêu cầu của những người chưa từng gặp mặt, liên tục chuyển tiền theo hướng dẫn của họ. Chỉ trong ít ngày, tổng số tiền chị T.A. chuyển cho nhóm lừa đảo đã lên tới hơn 2,1 tỉ đồng. Chỉ tới khi được cán bộ của Phòng PC46, Công an TP.HCM điện thoại thông báo, chị mới biết mình bị lừa.

Một số tang vật vụ án được thu giữ.
Một số tang vật vụ án được thu giữ.

Một nạn nhân khác của đường dây lừa đảo này là chị Ngô Thị Hồng C. (ngụ TP.HCM), qua mạng xã hội facebook, chị C. quen với một người xưng tên Brian Ronald (thực chất là Ihugba Augustine Chinonso lấy tên giả là Brian Ronald – PV) gửi tin nhắn làm quen. Cũng với chiêu trò, phí vận chuyển, bị “kẹt” ở hải quan rồi đến việc dây dưa vào đường dây rửa tiền, các đối tượng đã lừa chị C. chuyển hơn 200 triệu đồng vào số tài khoản mà bọn chúng đưa ra.

Cũng với chiêu thức tặng quà “khủng”, ông H. (ngụ Hà Nội) cũng sập bẫy đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này. Tổng số tiền đến khi ông H. đã chuyển cho nhóm lừa đảo hơn 3,5 tỷ đồng. Nếu không được PC46 thông báo kịp thời, có khả năng ông H. sẽ bị lừa tiếp 46.000 USD.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát, trên cả nước xảy ra hàng trăm vụ lừa đảo bằng thủ đoạn lừa tình, lừa tiền qua mạng xã hội, các nạn nhân đã bị lừa hàng trăm tỉ đồng, tuy nhiên số đối tượng bị bắt giữ, xử lý là rất ít.

Trong tổng số hàng trăm vụ lừa đảo, TP.HCM tiếp nhận 58 vụ tố cáo, đã khởi tố 32 vụ, 21 bị can (trong đó có 2 bị can người Nigieria), số tiền bị lừa là hơn 22 tỷ đồng. Công an TP Cần Thơ cũng triệt phá thành công hai chuyên án lừa đảo bằng thủ đoạn này, bắt giữ 6 đối tượng (trong đó có 2 người Nigieria), số tiền lừa đảo hơn 3 tỷ đồng.

Trung Kiên