Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình

Nguyễn Tấn Thành là kẻ đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ nổ này. Đây là mắt xích quan trọng nhất để bóc tách đường dây khủng bố, cũng là kẻ khiến trinh sát hao tâm tổn sức nhất.

Làm sao chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi, Công an TP.HCM có thể truy ra và tóm gọn cả đường dây khủng bố? Hành trình nghẹt thở ấy đã diễn ra thế nào? Chúng tôi xin dựng lại "cuốn phim" đặc biệt này qua ký ức của các trinh sát tham gia phá án. Trong 10 ngày ròng rã, họ đã phối hợp cùng các lực lượng Công an TP tóm gọn nhóm phản động gây nên vụ nổ chấn động ở phường 12, quận Tân Bình hơn một năm trước. 

Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình - 1

Hiện trường vụ nổ. 

Gây nổ ở trụ sở công an phường

Hơn một năm đã trôi qua kể từ chiều 20-6-2018 nhưng vụ nổ ngày hôm ấy vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức trinh sát và người dân nơi đây.

Mỗi lần nhớ lại, chị T. (một người dân sống gần đó) không khỏi kinh hãi. Chỗ làm của chị cách hiện trường 200 m, dù đứng trong phòng kín chị vẫn nghe thấy tiếng nổ đinh tai nhức óc.

“Có hai tiếng nổ như bom. Nghe tiếng thứ nhất chúng tôi chạy ra, tầm 1 phút thì nghe tiếp tiếng thứ hai. Mọi người nói chuyện không biết nổ cái gì mà một chiếc xe nát bét. Chị cùng làm ôm tôi chặt cứng vì sợ” - chị T. kể chuyện. Chỉ sang bên đường, chị bảo có một chiếc xe tay ga bị vứt chỏng chơ nằm đó, xe vẫn còn nổ máy. Té ra chủ xe đi ngang, nghe tiếng nổ giật mình sợ quá “đi không nổi, quăng xe bỏ chạy luôn”.

Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình - 2

Hiện trường được quây lại để điều tra, khám nghiệm. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Ba người bị thương, trong đó có một nữ công an đang làm nhiệm vụ tiếp dân. Một chiếc xe máy bị nổ tung trước trụ sở. Dọc tuyến đường xung quanh, những mảnh kiếng vụn vỡ nát, văng tung tóe.

Nổ ngay tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, cách đó không xa là UBND phường, trường học cùng nhiều cơ quan khác.... Hiện trường ngay lập tức được phong tỏa. 

Mới bắt đầu giai đoạn điều tra nhưng bằng con mắt của những người hàng chục năm trong nghề, Công an TP.HCM đã có nhận định: “Đây là một vụ khủng bố”.

Vụ án xảy ra tại thời điểm Công an TP.HCM đang tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm về tình hình an ninh trật tự trong những ngày gần đó, đặc biệt là về những nhóm tụ tập gây rối.

Nhiều mũi được huy động khẩn cấp vào cuộc, truy nguyên nhân, tìm ra băng nhóm nào đã gây nên vụ nổ kinh hoàng này. Những trinh sát giỏi nhất của Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM được điều động: Đội 2, Đội 3, Đội 4, Đội 7…

Manh mối đầu tiên công an có chỉ vỏn vẹn là hai người đàn ông trùm kín mặt, mặc quần jean, áo khoác, mang giày thể thao, đeo khẩu trang, đi trên chiếc xe máy mang biển số giả. Trích xuất camera từ các hộ dân xung quanh cho thấy khi hai người này đi ngang qua trụ sở Công an phường 12 thì ném một vật vào chiếc xe máy đang đậu tại đây rồi bỏ chạy. Sau đó thì xảy ra vụ nổ.

Đập vỡ mắt xích đầu tiên

Ngay tối cùng ngày, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM báo cáo cho biết có hai quả nổ và được kích hoạt từ xa. Hiện trường có sự hiện diện của thuốc nổ TNT,  việc phát nổ trái với ý muốn của người đặt.

Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình - 3

Bốn bị can bị khởi tố về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân gồm: Vũ Hoàng Nam, Nguyễn Khanh, Nguyễn Tấn Thành và Dương Bá Giang. (Ảnh chụp lại từ tư liệu công an)

Ban giám đốc Công an TP.HCM xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng và họp khẩn các đơn vị nghiệp vụ tinh nhuệ nhất để điều tra, truy xét. Phòng Cảnh sát hình sự được giao là lực lượng chủ công phá án.

Một thông tin khá đắt giá được thu thập ngay sau đó là nhóm gây nổ dừng lại ở khu vực Lăng Ông, gần chợ Bà Chiểu để thay áo quần và đổi người lái xe. Hình ảnh từ camera dọc đường cũng phát hiện sau đó họ đi qua cầu Sài Gòn, qua trạm thu phí về Đồng Nai. Các tổ công tác đồng loạt lên đường, chia ra từng toán để đảm bảo bí mật.

Nguyễn Tấn Thành là kẻ đầu tiên bị bắt liên quan đến vụ nổ này. Đây là mắt xích quan trọng nhất để bóc tách đường dây khủng bố, cũng là kẻ khiến trinh sát hao tâm tổn sức nhất.

Cụ thể, ngày 24-6, chỉ bốn ngày sau vụ nổ, Thành sa lưới. “Lúc đầu trong vườn chôm chôm, chúng tôi đã tính bắt. 10 trinh sát giỏi nhất leo rào vào trong phục kích, theo dõi, còn lại ở vòng ngoài. Nhưng lúc đó chúng khá đông. Trinh sát án binh, theo dõi nhận diện chính xác tên Thành, đợi chúng tách lẻ ra mới thu lưới” - trinh sát nhớ lại.

Lộ diện kẻ cầm đầu

Thành bị bắt nhưng nhất quyết không khai kẻ cầm đầu, có giai đoạn Thành giả điên một mực khăng khăng mình không hề liên quan đến vụ nổ. Nhưng sau nhiều hồi quanh co, Thành “đã” nhớ. Từ lời khai của Thành lộ diện kẻ chủ mưu là người cha của Thành - ông Nguyễn Khanh.

Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình - 4

Theo lời khai, vì lo sợ, một quả nổ được vứt xuống tại đây. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Tuy nhiên, trong căn nhà này là cả kho nổ. Nếu đứt dây động rừng, cùng quẫn, Khanh có thể làm liều cho phát nổ. Với số lượng chất nổ trên, tất cả sẽ trở về tro bụi…

Rất nhiều tình huống giả định được vạch ra. Làm sao bắt được Khanh mà vẫn đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh và lực lượng anh em trinh sát khi khắp căn nhà đó toàn thuốc nổ? Tình huống xấu nhất, ai cũng rõ.

Toàn bộ trinh sát giỏi của Phòng Cảnh sát hình sự TP.HCM tập trung cùng đội rà phá bom mìn, Trung đoàn cảnh sát cơ động, chó nghiệp vụ phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng có mặt. Ngay khi Khanh vừa hé cửa, một nhóm trinh sát đã bí mật leo vào nhà trước đó bất ngờ ập tới khống chế thành công người đàn ông này.

Cảnh sát khám xét nơi ở của Nguyễn Khanh, người cầm đầu đường dây phản động, phát hiện 38 kíp nổ, chín quả nổ tự chế đậu giấu trong két sắt, máy giặt, 10 kg thuốc nổ TNT…

“Thời điểm đó anh em kiên quyết bám trụ, nhất định phá án xong mới đổi ca về thành phố. Vì giờ về giữa chừng thì người tới sau sẽ lại phải nắm lại từ đầu, nên thôi mỗi người cố gắng thêm chút” - một lãnh đạo tham gia đánh án kể chuyện.

Tóm gọn cả ổ

Rắn đã lộ đầu, những kẻ còn lại đồng loạt sa lưới ở Đắk Mil, Đắk Nông. Ngày 27-6, cảnh sát bắt Dương Bá Giang - người đã chế tác, sử dụng cơ chế kích nổ bằng cách dùng remote điều khiển. Vũ Hoàng Nam, kẻ trực tiếp đặt quả nổ vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, cũng chính thức tra tay vào còng.

Chúng khai nhận đã thuê thợ sửa xe làm remote kích nổ từ xa. Để chắc chắn quả nổ hoạt động, nhóm này đã ra bãi tha ma ở Đồng Nai kích nổ thử bảy lần. Mỗi quả nổ thành công, chúng sẽ được thưởng 100 triệu đồng.

Qua điều tra, Khanh có quen biết với người đàn ông tên Ngô Hùng, xưng là tổng tư lệnh của nhóm phản động lưu vong. Người này phong cho Khanh là tỉnh trưởng khu tự trị Đồng Nai và Thành là thiếu tướng.

Tổ chức phản động đứng đằng sau được xác định là Triều Đại Việt Nguyễn. Thời điểm một năm trước, đây là tổ chức khá mới và tổ chức này đã chuyển tiền về nước, lợi dụng các đối tượng kém hiểu biết, bất mãn vì đời sống khó khăn để gầy dựng lực lượng cho mình.

Hành trình nghẹt thở bắt nhóm khủng bố gây ra vụ nổ ở Tân Bình - 5

Một quả nổ bị phát hiện trong số tám quả nổ được nhóm này chế tạo. Ảnh: Tư liệu công an

Tám quả nổ sau quá trình thử nghiệm thành công đã được nhắm vào các cơ quan công quyền và nhà của các cán bộ, lãnh đạo. Nếu không bị bắt, các đối tượng này sẽ tiếp tục thực hiện các âm mưu gây bất ổn chính trị tại Việt Nam, TP.HCM và chưa dừng lại...

Được biết trong vụ trên, mục tiêu đánh bom ban đầu của nhóm phản động không phải là Công an phường 12, quận Tân Bình mà là trụ sở Công an quận 1, và phải nổ chết 17-20 người.

10 ngày, Công an TP.HCM phối hợp cùng công an các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh… truy bắt trọn đường dây khủng bố ở quận Tân Bình đã góp phần chặn đứng và đập tan âm mưu của các thế lực thù địch chống phá Nhà nước, vô hiệu hóa hoạt động khủng bố, chống phá Việt Nam, giữ vững niềm tin về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Liên quan đến vụ nổ này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can bốn người về tội khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và ba người khác về tội mua bán trái phép chất nổ. Công an thu giữ 38 kíp nổ, chín quả nổ tự chế đã được chế tạo thành công, 10 kg thuốc nổ loại TNT đặt quanh nhà, trong két sắt, máy giặt…

Theo Nguyễn Trà

Pháp luật TP Hồ Chí Minh

Tag : khủng bố
MỚI NHẤT
Ông trùm Nam “ngọ” và đường dây đánh bạc qua mạng hơn 1.600 tỷ đồng
Ông trùm Nam “ngọ” và đường dây đánh bạc qua mạng hơn 1.600 tỷ đồng

Báo CAND đã đưa tin ban đầu về đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng với số tiền khủng hơn 1.600 tỷ đồng. Kẻ cầm đầu đường dây này là Hoàng Lại Nam “ngọ”, một giang hồ có số má, có tiếng tăm cả trong Nam, ngoài Bắc…

Thứ hai, 19/08/2019 - 08:11

Truy đuổi gần 40 km chặn bắt lái xe dương tính với chất ma tuý
Truy đuổi gần 40 km chặn bắt lái xe dương tính với chất ma tuý

(Dân trí) - Sau gần 40km truy đuổi, lực lượng chức năng đã chặn được tài xế điều khiển xe ô tô không có giấy phép lái xe, vượt trong trường hợp cấm vượt, không chấp hành hiệu lệnh của CSGT và điều khiển xe trong người dương tính với chất ma tuý.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:48

Con báo tin trúng thưởng xe máy SH qua facebook, mẹ bị lừa gần 100 triệu đồng
Con báo tin trúng thưởng xe máy SH qua facebook, mẹ bị lừa gần 100 triệu đồng

(Dân trí) - Được con tin báo trúng thưởng 1 chiếc xe máy Honda SH đời mới và 1 phiếu quà tặng tiền mặt trị giá 200 triệu đồng qua mạng xã hội Facebook, người mẹ đã cùng con vay mượn chuyển số tiền gần 100 triệu đồng theo tài khoản tin báo. Chuyển tiền xong, hai mẹ con mới biết bị kẻ xấu lừa gạt.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:13

Mâu thuẫn sau va chạm giao thông, 1 người bị đánh chết
Mâu thuẫn sau va chạm giao thông, 1 người bị đánh chết

(Dân trí) - Xảy ra va chạm giao thông dù không gây hậu quả nghiêm trọng nhưng nam thanh niên và ông L. đã xô xát, đánh nhau. Bị thanh niên dùng nón bảo hiểm đánh tới tấp, ông L. gục xuống, sau đó tử vong.

Thứ hai, 19/08/2019 - 07:00

Án xâm hại tình dục trẻ em được hướng dẫn xét xử như thế nào?
Án xâm hại tình dục trẻ em được hướng dẫn xét xử như thế nào?

(Dân trí) - Khi xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em áp dụng hình phạt đặc biệt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm luân thường, đạo đức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng nghề nghiệp, công việc; xâm hại trẻ em dưới 13 tuổi.

Thứ hai, 19/08/2019 - 05:53

Điều tra vụ một phụ nữ chết bất thường khi sang nhà bạn chơi
Điều tra vụ một phụ nữ chết bất thường khi sang nhà bạn chơi

(Dân trí) - Bất ngờ trước cái chết của bà Thanh, người thân đã trình báo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ nguyên nhân tử vong.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 03:46

Cuộc sống bi kịch khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Campuchia
Cuộc sống bi kịch khi xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, Campuchia

(Dân trí) - Vì nhẹ dạ cả tin, chạy theo lợi ích vật chất, nhiều người bất chấp rủi ro, sự an toàn của mình đã xuất cảnh trái phép ra nước ngoài để lao động hoặc kết hôn, để rồi phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 02:39

Bắt Phó tổng giám đốc công ty có nhiều dự án "khủng" ở ĐBSCL
Bắt Phó tổng giám đốc công ty có nhiều dự án "khủng" ở ĐBSCL

(Dân trí) - Ngày 18/8, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, lực lượng Bộ Công an đã bắt Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý. Đây là công ty có nhiều dự án lớn ở một số tỉnh ĐBSCL.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 02:14

Quán cà phê bị “khủng bố” bằng sơn, mắm tôm
Quán cà phê bị “khủng bố” bằng sơn, mắm tôm

(Dân trí) - Vụ việc xảy ra tại quán cà phê trên đường số 79, phường Tân Quy, quận 7, TPHCM. Đây là lần thứ 2 quán này bị “khủng bố” bằng hình thức này.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 02:00

Bắt kẻ lừa bán hai con gái 14 tuổi của bạn sang Trung Quốc lấy chồng
Bắt kẻ lừa bán hai con gái 14 tuổi của bạn sang Trung Quốc lấy chồng

(Dân trí) - Ngày 18/8, nguồn tin từ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Cần Thơ cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Thúy Thu (39 tuổi, ngụ xã Trung Hưng, huyện Cờ Đỏ) điều tra về hành vi “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 10:52

Bị chém trọng thương vì rủ bạn đến nhậu rồi "bùng"
Bị chém trọng thương vì rủ bạn đến nhậu rồi "bùng"

(Dân trí) - Rủ bạn kiếm chỗ nhậu xong rồi không đến, một nam thanh niên ở huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã bị 2 bạn nhậu của mình đánh và chém trọng thương.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 10:10

Treo thông báo "cấm", Analog Coffe – Lounge lại công khai bán "bóng cười" cho cả học sinh
Treo thông báo "cấm", Analog Coffe – Lounge lại công khai bán "bóng cười" cho cả học sinh

Ngay tại thời điểm phóng viên theo chân đoàn liên ngành bất ngờ kiểm tra quán Analog Coffe – Lounge có địa chỉ tại 11A Nguyễn Hữu Huân, tại tầng 3 của quán có 10 khách đang sử dụng “bóng cười”. Đáng lên án, quán này còn bán cho cả học sinh lớp 5.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Rút 200 triệu ở ngân hàng về tới nhà thì bị cướp
Rút 200 triệu ở ngân hàng về tới nhà thì bị cướp

Đến nhà, chị T vừa mở cốp xe lấy túi đựng tiền ra liền bị Tài bất ngờ từ phía sau chạy tới giật túi xách rồi lao ra xe của Thành đã nổ máy chờ sẵn.

Chủ nhật, 18/08/2019 - 07:07

Sóc Trăng: Giết bạn vì chuyện giành đường chạy xe
Sóc Trăng: Giết bạn vì chuyện giành đường chạy xe

(Dân trí) - Dù đã được bạn nhường đường để chạy xe máy ra khỏi con hẻm nhỏ nhưng Dũ vẫn tỏ thái độ hung hăng, kiếm chuyện, dẫn đến án mạng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:41

TPHCM: Tài xế xe ôm đâm nhau nhập viện vì giành khách
TPHCM: Tài xế xe ôm đâm nhau nhập viện vì giành khách

(Dân trí) - Chiều ngày 17/8, Công an quận Bình Tân (TPHCM) đã khám nghiệm xong hiện trường vụ ẩu đả giữa hai tài xế xe ôm khiến cả hai nhập viện.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 07:19

Người đàn ông chết cháy, nghi tự thiêu sau vườn nhà
Người đàn ông chết cháy, nghi tự thiêu sau vườn nhà

(Dân trí) - Công an tỉnh Bình Định đã khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ vụ một người đàn ông được phát hiện chết cháy sau vườn nhà tại xã Cát Tân, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 06:09

Tranh cãi khi bán nhà, em trai nghi đâm chết anh ruột
Tranh cãi khi bán nhà, em trai nghi đâm chết anh ruột

(Dân trí) - Trong lúc cãi nhau về việc bán ngôi nhà chung, Đức được cho là đã cầm dao đâm anh ruột của mình khiến nạn nhân tử vong.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:15

Khởi tố người đàn ông vô tình gây ra vụ cháy rừng thiệt hại 149,6ha
Khởi tố người đàn ông vô tình gây ra vụ cháy rừng thiệt hại 149,6ha

(Dân trí) - Trong khi dọn, đốt thực bì rừng của gia đình mình, ông Nguyễn Văn Ngọc đã vô tình gây ra vụ cháy rừng làm thiệt hại 149,6ha rừng trồng.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 05:14

Hà Nội: "Đột kích" quán Hey Club, phát hiện có súng và bắt quả tang 54 người dương tính ma túy
Hà Nội: "Đột kích" quán Hey Club, phát hiện có súng và bắt quả tang 54 người dương tính ma túy

(Dân trí) - Tại thời điểm kiểm tra quán Hey Club (57 Cửa Nam, Hoàn Kiếm), lực lượng chức năng phát hiện có 212 người có mặt; trong đó 41 khách, 13 nhân viên có phản ứng dương tính với ma túy.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:15

Nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng
Nhân viên tín dụng ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng

(Dân trí) - Vào tháng 11/2018, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận thụ lý xác minh đơn của các công dân tố giác Phạm Thanh Quang (SN 1991, trú xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:06

Cảnh giác với đối tượng hù dọa nạn nhân để chuyển tiền vào tài khoản
Cảnh giác với đối tượng hù dọa nạn nhân để chuyển tiền vào tài khoản

(Dân trí) - Công an tỉnh Quảng Nam vừa đưa ra cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo của nhiều đối tượng thông qua hình thức gọi điện, nhắn tin qua mạng xã hội để hù dọa các nạn nhân nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, sau đó chiếm đoạt số tiền này.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 02:00

Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện
Bắt 2 cán bộ địa chính liên quan việc cấp đất quốc phòng cho người thân lãnh đạo huyện

(Dân trí) - Hai cán bộ địa chính này được xác định là tham mưu cho lãnh đạo huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quốc phòng cho người thân cán bộ. Trước đó, nhiều lãnh đạo chủ chốt của huyện này cũng vướng lao lý vì liên quan đến vụ việc.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 01:27

Yêu cầu tạm giam người đàn ông “nựng” bé gái 7 tuổi
Yêu cầu tạm giam người đàn ông “nựng” bé gái 7 tuổi

(Dân trí) - Ngày 17/8, Hội bảo vệ quyền trẻ em TPHCM đã có văn bản đề nghị tạm giam đối với bị can Ngô Ngọc An (sinh năm 1956, ngụ quận Bình Tân), bị truy tố về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:36

Nguyên Đội trưởng Đội Hình sự bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy
Nguyên Đội trưởng Đội Hình sự bị bắt quả tang đang sử dụng ma túy

(Dân trí) - Theo thông tin từ Công an tỉnh Thái Bình, trong số 6 đối tượng bị bắt giữ vì đang sử dụng trái phép chất ma túy tại khu nhà liền kề HUB ở tổ 3, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình, có một đối tượng nguyên là cán bộ Công an huyện Quỳnh Phụ đã ra khỏi ngành.

Thứ bảy, 17/08/2019 - 10:10