Thứ tư, 01/07/2020 - 15:32

Hoa hậu Phương Nga tố giác Công an, Viện Kiểm sát

Dân trí

Sau hơn 2 năm được đình chỉ điều tra, hoa hậu Phương Nga gửi đơn tố giác Công an, Viện KSND TPHCM ban hành quyết định trái pháp luật.

Mới đây, hoa hậu Trương Hồ Phương Nga đã viết đơn tố giác các quyết định do cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM và Viện KSND TPHCM ban hành là trái pháp luật.

Phương Nga gửi đơn tố giác tới Bí thư Thành ủy TPHCM, Trưởng ban chỉ đạo cải cách Tư pháp TPHCM, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM…

Hoa hậu Phương Nga tố giác Công an, Viện Kiểm sát - 1
Hoa hậu Phương Nga tố giác Công an, Viện Kiểm sát.

Theo đơn tố giác, ngày 11/12/2018, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung (từng là bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ) không phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Bộ luật Hình sự 2015.

Nhưng sau đó, tháng 1/2019, cơ quan cảnh sát điều tra và Viện KSND TPHCM lại quyết định khởi tố Nga và Dung tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 1999.

Vào thời điểm tháng 1/2019, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã có hiệu lực. Theo khoản 3, điều 7 Bộ luật Hình sự năm 2015, cơ quan cảnh sát điều tra và Viện KSND TPHCM không được phép khởi tố Phương Nga và Thùy Dung dựa trên Bộ luật Hình sự năm 1999, mà phải chiếu theo Bộ luật Hình sự năm 2015.

Từ đó, Phương Nga cho rằng cơ quan điều tra và Viện KSND TPHCM đã ra lệnh khởi tố trái phép, không tuân theo Bộ luật Hình sự năm 2015 đang có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Phương Nga cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố, kết luận điều tra đi ngược với quy trình tố tụng. Bởi lẽ, cơ quan điều tra đã ra kết luận điều tra, xác định lý do và căn cứ đình chỉ vụ án làm giả con dấu trước, rồi mới khởi tố chính vụ án đó.

Cụ thể, trong bản kết luận điều tra ngày 11/12/2018, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định hành vi của bị can có dấu hiệu của Điều 267 Bộ luật Hình sự năm 1999 nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự do Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội thực hiện hành vi trái pháp luật.

Sau đó 1 tháng, ngày 29/1/2019, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố Nga và Dung về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, ban hành kết luận điều tra kết luận lại nội dung trên và đình chỉ vụ án do hành vi không còn nguy hiểm cho xã hội.

Theo Phương Nga, cơ quan  điều tra đã không kết luận điều tra dựa trên sự thật khách quan mà dựa trên tình huống giả định. Điều này thể hiện qua tên gọi của bản kết luận điều tra: Bản kết luận điều tra vụ án hình sự trong trường hợp đình chỉ điều tra.

Theo nội dung vụ án, khoảng tháng 7/2012, Phương Nga nói với ông Mỹ mình có nhiều bạn bè trong giới địa ốc, có thể mua nhà với giá rẻ hơn thị trường. Ông Mỹ đưa bà Nga 6 tỷ đồng để nhờ mua một căn nhà tại quận 5 nhưng bà Nga không giao nhà.

Tiếp đến, Phương Nga nói với ông Mỹ có căn nhà giá 16,5 tỷ đồng ở quận 1. Lần này ông Mỹ đưa cho bà Nga thêm 10,5 tỷ đồng. Sau khi đưa cho bà Nga tổng cộng 16,5 tỷ đồng mà không có nhà, ông Mỹ làm đơn tố cáo với cơ quan công an.

Cuối tháng 6/2017, TAND TPHCM cho rằng vụ án có nhiều tình tiết mới - phản bác cáo trạng truy tố Phương Nga nên quyết định cho cô và Thùy Dung tại ngoại. HĐXX trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ những tình tiết mâu thuẫn, căn cứ buộc tội 2 cô gái.

Sau quá trình điều tra bổ sung, cơ quan tố tụng đã đổi tội danh đối với Nga và Dung thành tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và miễn trách nhiệm hình sự.

Xuân Duy