Thứ sáu, 19/07/2013 - 08:35

Gia Lai:

Hơn 40 năm tù cho nhóm giết người, cướp của

Dân trí

Ngày 18/7, TAND tối cao tại Đà Nẵng đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử nhóm côn đồ giết người, cướp của.

Các bị cáo bị xét xử về các tội “giết người”, “cướp tài sản”, “trộm cắp tài sản” là Trần Anh Trúc (22 tuổi) nhận 19 năm tù giam; Trần Văn Nhân (21 tuổi) chịu 14 năm tù giam. Bị cáo Nguyễn Thanh Quân (24 tuổi) chịu 36 tháng tù giam vì tội “trộm cắp tài sản”. Cả 3 đều trú tại phường Chi Lăng, TP.Pleiku, Gia Lai.
Ngoài ra, tại án sơ thẩm, các bị cáo Nguyễn Văn Thái (18 tuổi) nhận 15 tháng tù giam, Võ Huy Hoàng (26 tuổi) nhận 18 tháng tù giam vì tội “trộm cắp tài sản”; Nguyễn Thị Huệ (48 tuổi, trú xã Ia Kênh, TP.Pleiku) 30 tháng tù giam vì tội “chứa chấp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. 3 bị cáo này không kháng cáo.

Theo cáo trạng, vào khoảng 18h ngày 5/6/2011, Trúc, Quân, Nhân và 3 đối tượng cùng Nguyễn Văn Bằng (34 tuổi), Hoàng, Thái đã không hẹn mà gặp tại kho của Công ty TNHH MTV Long Thành (xã Ia Đêr, huyện Ia Grai, Gia Lai) với ý trộm tiêu.

Lợi dụng sự sơ hở của doanh nghiệp, nhóm đối tượng đã phân công nhau chui vào lỗ thông gió trộm tổng cộng 443 kg tiêu. Sau khi lấy được tài sản, cả bọn chở đến nhà Huệ nhờ tiêu thụ. Sau đó, 7 người này chia nhau số tiền 30 triệu đồng bán được.

3 bị cáo Trúc, Nhân và Quân tại tòa án
3 bị cáo Trúc, Nhân và Quân tại tòa án

Đến khoảng 2h ngày 15/6, Trúc, Nhân, Bằng đã mượn xe của Huệ quay lại công ty trên để trộm tiếp. Khi Bằng và Trúc vào lọt bên trong kho thì phát hiện có anh bảo vệ Phan Văn Cư (27 tuổi, quê Phú Yên) đang ngủ canh nông sản.

Bằng và trúc chui ra “hội ý” với Nhân và sau đó thống nhất đã đi thì phải làm, nếu bảo vệ tỉnh dậy thì cầm gập đập chết. Bằng và Trúc cầm gậy gỗ tròn, dài 1,2m vào bên trong kho. Bằng đứng canh ngay cạnh nơi anh Cư đang ngủ.
Lấy được 1 bao tiêu trót lọt, Trúc đang vác bao thứ 2 thì anh Cư tỉnh dậy, phát hiện la toáng lên. Bằng liền xách gậy đập liên tục vào đầu cho đến khi anh bảo vệ ngất xỉu. Tưởng anh Cư đã chết, Trúc tiếp tục vác bao tiêu mang dở lúc nãy bỏ qua lỗ thông gió.

Đúng lúc này, anh Cư hồi tỉnh và kêu cứu, Trúc lập tức cầm gậy xông vào đập liên tục 5 nhát vào đầu cho đến khi anh này gục một lần nữa bên vũng máu lớn. Nghĩ rằng anh Cư đã chết, cả 3 nhanh chóng chở 2 bao tiêu (88 kg) đến nhà Huệ.

Khoảng 7h sáng cùng ngày, khi mở kho để xuất nông sản, nhân viên Công ty Long Thành đã phát hiện anh Cư đang thoi thóp bên vũng máu lớn nên đã đưa đi cấp cứu với chấn thương sọ não kín. Kết quả giám định, anh Cư bị tổn thất tổng cộng 31% sức khỏe.

Được biết, 6 bị cáo cùng thuê chung nhà trọ ở phường Chi Lăng, hầu hết đều có hoàn cảnh mồ côi (có kẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ). Tất cả đều lười lao động song rất siêng ăn chơi. Số tiền sau hai phi vụ thành công, cả bọn đã thay nhau đốt vào các cuộc ăn chơi.

Thiên Thư