Thứ bảy, 20/07/2013 - 07:33

TPHCM:

Hơn 4kg ma túy giấu trong 35 cuộn chỉ và bức tượng

Dân trí

– Kiểm tra hành lý của nữ hành khách vừa nhập cảnh, hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện bên trong 35 cuộn chỉ và một bức tượng nhựa hình mặt voi có hơn 4kg ma túy.

Ngày 19/7, TAND TPHCM mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thị Hoàng Lan (SN 1968, ngụ tỉnh Bình Phước) án tử hình, Nguyễn Thị Lý (SN 1972, ngụ Q.Bình Tân, TPHCM) án tù chung thân cùng về tội: “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKS, lúc 15h15' ngày 20/7/2012, khi kiểm tra hành lý nhập cảnh của hành khách trên chuyến bay từ Singapore về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TPHCM), Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay này đã phát hiện nhiều nghi vấn trong va ly hành lý của hành khách Nguyễn Thị Lý.
 
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong va ly có bức tượng nhựa hình mặt voi và 35 cuộn chỉ. Bên dưới lớp chỉ có túi nylon đựng tinh thể màu trắng chứa thành phần methamphetamine (trọng lượng hơn 4,1kg).
 
Đấu tranh khai thác, Lý khai nhận đã vận chuyển số hàng này từ một người phụ nữ tên Lan. Được sự hợp tác tích cực từ Lý, cơ quan điều tra đã bắt giữ Nguyễn Thị Hoàng Lan và “bóc mẽ” đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia này.
 
Lý và Lan tại tòa sơ thẩm
Lý và Lan tại tòa sơ thẩm

Tại tòa, Lan và Lý đều khai nhận cả hai có quen một người phụ nữ tên là Trần Thị Kim Chi (SN 1968, ngụ tại tỉnh Bình Phước, đã bị bắt giữ, xử lý bằng 1 bản án hình sự khác). Chi thuê phụ nữ vận chuyển hàng từ nhiều nước khác nhau về Việt Nam cũng như các vùng lân cận với tiền công sau mỗi chuyến từ 10-20 triệu đồng chưa kể chi phí đi lại, ăn ở. Đặc biệt, Chi chỉ thuê phụ nữ chứ không thuê đàn ông.

Vào giữa tháng 7/2012, Lý và Lan được Chi thuê vận chuyển hàng là áo quần. Ngày 19/7/2012, Lý từ Việt Nam sang Ấn Độ nhận 1 va ly linh kiện iPhone. Nhận sự chỉ đạo của Chi và Lan, Lý bay đến Singapore để giao hàng, nhưng không được nhập cảnh nên Lý quay về Việt Nam. Ngày 20/7/2012, khi Lý từ Singapore về đến sân bay Tân Sơn Nhất thì bị bắt giữ với 4,1kg ma túy tổng hợp được ngụy trang trong 35 cuộn chỉ.

Dù trước tòa, các bị cáo khai mình chỉ thực hiện chuyển hàng giúp, không hề hay biết bên trong có ma túy, tuy nhiên, xét tính chất, mức độ phạm tội nghiệm trọng của các bị cáo, HĐXX đã tuyên mức án chung thân đối với Lý và mức án tử hình đối với Lan.


Công Quang