“Kêu oan giùm”… thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em

Trẻ em bị xâm hại tình dục mà phát hiện trễ hoặc đưa đi giám định không kịp thời thì sẽ thiếu mất bằng chứng quan trọng để xác định thủ phạm. Trong khi đó, nhiều vụ nạn nhân bị xâm hại tình dục thì lại chủ động “hợp tác” với nghi can để chạy tội.

Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em, các cơ quan tố tụng gặp khó khăn khi chứng minh tội phạm bởi việc giám định không được thực hiện kịp thời, nạn nhân

Mới đây, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND tỉnh Đồng Nai, chuyển tội danh từ dâm ô trẻ em sang hiếp dâm trẻ em đối với Trần Nhật Bằng và phạt 16 năm tù thay cho bảy năm tù như án sơ thẩm.

Giám định không kịp thời

Một tối tháng 6-2010, lợi dụng lúc vợ đi làm về trễ, Bằng ép con gái lớn (11 tuổi) “quan hệ”. Những ngày sau, Bằng tiếp tục có hành vi đồi bại với con. Quá hoảng sợ, cháu bé kể lại cho em gái biết. Đứa em nói lại với mẹ. Bằng bỏ trốn, đến tháng 12-2010 thì bị bắt.

Tại cơ quan điều tra, Bằng chỉ thừa nhận có hai lần do say rượu đã dùng tay sờ vào chỗ kín của con chứ không có việc giao cấu. Tuy nhiên, dựa trên lời khai của nạn nhân cùng kết quả giám định (cháu gái bị rách màng trinh), cơ quan điều tra và VKS thấy đủ cơ sở khởi tố, truy tố Bằng về tội hiếp dâm trẻ em.

Xử sơ thẩm hồi tháng 4-2012, TAND tỉnh Đồng Nai lại cho rằng chưa đủ cơ sở vững chắc để xét xử bị cáo về tội này. Bằng chỉ thừa nhận có cởi quần và dùng tay sờ mó âm hộ của con chứ không có hành vi giao cấu. Vụ việc cũng không có nhân chứng trực tiếp nào khác. Kết luận giám định xác định nạn nhân bị rách màng trinh nhưng chưa đủ cơ sở xác định vì lý do gì. Vì vậy chỉ có thể xử lý Bằng về tội dâm ô đối với trẻ em... Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị. Tòa phúc thẩm nhận định chứng cứ điều tra, lời khai, khám nghiệm pháp y đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội hiếp dâm… nên đã tuyên án như trên.
 
“Kêu oan giùm”… thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em

Vụ án này là một trong nhiều vụ gây tranh cãi do việc giám định không được thực hiện kịp thời. Nhiều chuyên gia cho biết về thực tế, hiện công tác giám định về xâm hại tình dục trẻ em còn hạn chế. Chẳng hạn ở TP.HCM, chỉ có BV Phụ sản Từ Dũ được chỉ định giám định pháp y về xâm hại tình dục và cũng chỉ giám định trong giờ hành chính. Về mặt quy định, Luật Giám định tư pháp lại không hề quy định việc trưng cầu giám định pháp y về xâm hại trẻ em là loại đặc biệt, phải được thực hiện nhanh để xác định thủ phạm dù tinh trùng chỉ sống được tối đa 72 giờ. Như vậy, nếu trẻ em bị xâm hại tình dục mà phát hiện trễ hoặc đưa đi giám định không kịp thời thì sẽ thiếu mất bằng chứng quan trọng để xác định thủ phạm.

Nạn nhân… hợp tác “chạy tội”

Trong nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em hiện nay, nạn nhân phổng phao, phát triển sớm hơn lứa tuổi, có khi lại tự nguyện, chủ động mời gọi nghi can, khi vụ việc bị phanh phui thì lại “hợp tác” với nghi can để chạy tội.

Chẳng hạn vụ Nguyễn Trung Tín phạm tội giao cấu với trẻ em. Theo hồ sơ, đầu năm 2010, Tín và em LTMT (hơn 14 tuổi) nảy sinh tình cảm. Trưa 11-5-2010, Tín cùng bạn xuống Cần Giờ (TP.HCM) chơi, hẹn gặp em T. Sau đó, cả ba đến một nhà hàng chơi, thuê hai phòng nghỉ. Tại một phòng nghỉ, em T. đã chủ động ôm hôn Tín rồi cả hai “quan hệ”… Trưa hôm sau, về nhà được một lúc, em T. quay lại tìm Tín rồi cả hai tiếp tục thuê phòng nghỉ lại. Đến tối, cha mẹ em T. phát hiện, báo công an.

Tín bị khởi tố, truy tố về tội giao cấu với trẻ em. Tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 3, do Tín thành khẩn nhận tội, ngoài ra còn có một số tình tiết giảm nhẹ khác nên TAND huyện Cần Giờ chỉ phạt một năm tù.

Tuy nhiên, Tín lại kháng cáo kêu oan, phủ nhận rằng chưa hề “quan hệ” với em T. Em T. cũng có bản tường trình rằng cả hai thuê phòng chỉ để nghỉ ngơi, nói chuyện, chơi game. Quá trình điều tra, em đã nhiều lần khẳng định là giữa em với Tín chưa đến mức độ yêu nhau vượt quá giới hạn nhưng cán bộ điều tra nói Tín đã nhận hết rồi, cứ nhận đi để xếp hồ sơ. Do còn nhỏ, chưa hiểu biết pháp luật nên em mới nhận đại cho xong việc. Giải thích về kết luận giám định rằng màng trinh có vết rách cũ, em T. khai “một lần trong giờ học thể dục tập nhảy bị trượt chân té và giấu người nhà”…

Trước đó, tại Hà Nội từng xảy ra một vụ bị cáo và nạn nhân “hợp tác” kêu oan, nhờ đó bị cáo thoát tội hiếp dâm trẻ em. Cụ thể, Bùi Văn Hoạt làm nghề mổ gia cầm thuê, ở trọ trong khu lán tạm gần chợ Long Biên (quận Ba Đình). Hoạt quen biết rồi yêu cháu O. (SN 1997, học sinh cấp 2). Tháng 3-2010, lúc cháu O. sang chỗ làm của Hoạt chơi, Hoạt đã xâm hại tình dục. Sự việc bị phát hiện, gia đình cháu O. trình báo công an.

Ban đầu, Hoạt và cháu O. khai nhận cả hai đã “quan hệ”. Tuy nhiên, sau đó cháu O. làm đơn khai lại, bản thân Hoạt cũng thay đổi lời khai rằng hai người không có “quan hệ” gì cả. Vì vậy, cuối cùng tòa chỉ có thể xử Hoạt sáu tháng tù về tội dâm ô đối với trẻ em.

Những điểm chưa rõ

Khoản 1 Điều 115 BLHS quy định người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. Hiểu theo câu chữ của điều luật thì bất cứ đàn ông hay đàn bà đã thành niên rồi mà lại giao cấu với trẻ em khác giới ở tuổi từ 13 đến dưới 16 đều phạm tội. Nhưng tại điểm d khoản 2 lại ghi: “… làm nạn nhân có thai…”. Vậy phải chăng người bị hại phải là nữ vì chỉ nữ mới có thể mang thai và chỉ có thể xử lý hình sự đối với nam giới khi có hành vi này?

Ngoài ra, hiện chúng ta vẫn xem hành vi giao cấu là quan hệ tình dục giữa người khác giới, trong khi thực tế đã có tệ nạn mại dâm đồng tính. Phải chăng đã đến lúc thay đổi định nghĩa về hành vi mua bán dâm để có thể xử lý hình sự nhằm ngăn chặn tệ nạn ngày càng phát triển này?

Luật sư TRẦN HẢI ĐỨC, Đoàn Luật sư TP.HCM

Những vụ thoát tội “lạ”

Thoát tội nhờ… đuối sức

Năm 2009, sau khi bị TAND TP.HCM phạt 20 năm tù về hai tội hiếp dâm và hiếp dâm trẻ em, Nguyễn Trung Hiếu đã kháng cáo kêu oan rằng không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Theo hồ sơ, tối 9-11-2003, sau khi uống rượu, Hiếu cùng chín thanh niên rủ hai em M. (đã thành niên) và L. (15 tuổi) đi ăn tối rồi cả bọn thay nhau hiếp dâm. Lúc đầu, Hiếu cởi đồ của em L. nhưng lại chạy sang chỗ em M. thực hiện hành vi. Sau đó, Hiếu quay lại chỗ em L. nhưng… đuối sức nên đã bỏ về. Sau khi xem xét toàn bộ hồ sơ, chứng cứ, lời khai của các nạn nhân, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã chấp nhận một phần kháng cáo, chỉ phạt Hiếu 12 năm tù về tội hiếp dâm.

Thoát tội nhờ nạn nhân không bị tổn thương

Tháng 9-2008, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên Nguyễn Tấn Đại không phạm tội hiếp dâm trẻ em.

Tháng 7-2005, Đại qua nhà người quen chơi, thấy cháu N. (bảy tuổi) ở nhà một mình bèn thực hiện hành vi đồi bại. Vài ngày sau, cháu N. mới kể lại với anh trai. Gia đình cháu bèn trình báo công an. Dù có kết quả giám định pháp y là cháu N. không bị tổn thương gì, đồng thời Đại luôn kêu oan nhưng xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai vẫn phạt Đại chín năm tù. Đại kháng cáo kêu oan, được Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.

Sau đó, VKSND tỉnh Đồng Nai vẫn giữ nguyên quan điểm buộc tội đối với Đại. Tuy nhiên, xử sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên Đại không phạm tội vì thời gian phạm tội của bị cáo không được xác định, lời khai của nạn nhân mâu thuẫn, không chứng minh được hậu quả, Đại chưa thành niên nhưng khi cơ quan điều tra lấy cung không có luật sư tham gia...

Theo HOÀNG YẾN
PL HCM

 

Tag :
MỚI NHẤT
Cô gái 32 tuổi bị gã trai 19 cưỡng bức lúc nửa đêm
Cô gái 32 tuổi bị gã trai 19 cưỡng bức lúc nửa đêm

(Dân trí) - Để thực hiện được hành vi hiếp dâm chị Huyền, Sáng đã nhờ bạn cùng phòng “hỗ trợ” giữ chân tay nạn nhân.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:17

Cướp giật tài sản của người nước ngoài, gặp ngay cảnh sát hình sự
Cướp giật tài sản của người nước ngoài, gặp ngay cảnh sát hình sự

(Dân trí) - Vừa rướn người giật chiếc máy ảnh của ông Tymothy Markchandler, tên cướp bị hai cảnh sát hình sự đang tuần tra phát hiện, truy đuổi và bắt gọn.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:05

Cặp đôi vờ va chạm giao thông để trộm cắp
Cặp đôi vờ va chạm giao thông để trộm cắp

(Dân trí) - Khi chị D. dừng chờ đèn tín hiệu giao thông, Mão và Hậu vờ đâm vào đuôi xe chị D. Lợi dụng lúc chị D. quay lại, không để ý, cặp đôi này nhanh tay “nẫng” mất chiếc túi xách của chị D. treo ở khung xe máy.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 07:02

Ăn lãi suất hàng tháng từ việc… lừa bán vợ vào “tổ quỷ”
Ăn lãi suất hàng tháng từ việc… lừa bán vợ vào “tổ quỷ”

Kẻ táng tận lương tâm đó là Tòng Văn Vinh, trú ở xã Chiềng Sinh, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 06:43

Giết người tại đám tang
Giết người tại đám tang

(Dân trí) - Hai thanh niên ngồi nhậu tại một đám tang đã xảy ra mâu thuẫn khiến một người bị đâm trọng thương sau đó tử vong tại bệnh viện. Điều đặc biệt, vụ án này xảy ra ngay sát trụ sở công an phường.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 03:41

Hà Nội: Tự quản phường bị đâm chết giữa ban ngày trên phố
Hà Nội: Tự quản phường bị đâm chết giữa ban ngày trên phố

(Dân trí) - Đang làm nhiệm vụ tại ngã ba đường, ông Đào bị một đối tượng có biểu hiện động kinh, say rượu, dùng dao đâm chết.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 03:31

Bắt hung thủ trong vụ án mạng kinh hoàng từ tiếng nẹt pô xe
Bắt hung thủ trong vụ án mạng kinh hoàng từ tiếng nẹt pô xe

(Dân trí) - Ngày 12/10, cơ quan CSĐT công an quận Gò Vấp đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Nhật Anh (19 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh) để điều tra về hành vi “Giết người”. Đây là đối tượng đã gây ra vụ án mạng kinh hoàng từ tiếng nẹt pô xe.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 02:50

Bắt gọn 2 tên dùng hung khí cướp tài sản tài xế taxi
Bắt gọn 2 tên dùng hung khí cướp tài sản tài xế taxi

(Dân trí) - Sau khi gây án, cả 2 “thanh thản” dạo trên quốc lộ để tiếp tục “tìm mồi” thì bị CSHS tuần tra bắt giữ.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 02:26

Con nghiện đâm cảnh sát khu vực
Con nghiện đâm cảnh sát khu vực

(Dân trí) - Bị lực lượng Công an khống chế vì đe dọa giết người, hung thủ đã dùng dao tấn công làm 1 cảnh sát khu vực (CSKV) trọng thương.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 02:06

Cãi nhau, chồng dùng xà beng giết vợ
Cãi nhau, chồng dùng xà beng giết vợ

(Dân trí) - Chỉ vì những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, Phạm Văn Long (SN 1972), trú tại Cẩm La - TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã nhẫn tâm dùng xà beng đâm thẳng vào mặt vợ khiến nạn nhân tử vong.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:59

Thử quần áo nhưng không mua còn đánh chết chủ cửa hàng
Thử quần áo nhưng không mua còn đánh chết chủ cửa hàng

(Dân trí) - Chọn và thử nhiều quần áo nhưng không mua, giữa Sơn, Thanh và chủ cửa hàng xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Sau vụ ẩu đả, chủ cửa hàng quần áo bị ngất và tử vong sau đó.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 01:07

Cảnh sát khống chế đối tượng có hung khí cố thủ trong khách sạn
Cảnh sát khống chế đối tượng có hung khí cố thủ trong khách sạn

(Dân trí) - Sau nhiều giờ thuyết phục đối tượng không thành công, cảnh sát đã dùng biện pháp mạnh để trấn áp. Một đối tượng bị khống chế, áp giải về trụ sở công an.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 11:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Đâm người yêu cũ của vợ trong quán cơm, bị 141 bắt khi trốn nã
Đâm người yêu cũ của vợ trong quán cơm, bị 141 bắt khi trốn nã

(Dân trí) - Bị tổ công tác đặc biệt 141 “lật tẩy” là đối tượng truy nã, Bình cúi đầu khai nhận đã gây ra vụ cố ý gây thương tích cuối năm 2011 khi dùng vỏ chai bia đập vỡ, đâm người yêu cũ của vợ mình trong quán cơm.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 11:03

Yêu cầu làm rõ vụ chiếm dụng vốn ở dự án giãn dân phố cổ
Yêu cầu làm rõ vụ chiếm dụng vốn ở dự án giãn dân phố cổ

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo làm rõ vụ việc Cty Cổ phần VLXD và XNK Hồng Hà chiếm dụng gần 200 tỷ đồng của dân tại dự án giãn dân phố cổ Việt Hưng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:38

Quay clip sex tống tiền người yêu
Quay clip sex tống tiền người yêu

Ngày 11-10, Công an Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ Vũ Hoàng Hải Thịnh (22 tuổi, ngụ đường Tân Lập, P.8, Q.Tân Bình) về hành vi cưỡng đoạt tài sản khi Thịnh đang nhận 200.000 đồng và 1 điện thoại di động từ chị P. (19 tuổi, ngụ, P.10, Q.Phú Nhuận).

Thứ sáu, 12/10/2012 - 10:19

Cán bộ quận bán “trụ sở BCH Quân sự phường” giá 5,5 tỷ đồng
Cán bộ quận bán “trụ sở BCH Quân sự phường” giá 5,5 tỷ đồng

Nghi ngờ bà Nhung (nguyên Trưởng phòng Tổ chức quận Phú Nhuận, TP HCM) lừa bán “nhà ảo”, bà Phượng đi tìm hiểu thì được biết căn nhà mà mình đang mua giá 5,5 tỷ đồng lại là trụ sở Ban chỉ huy Quân sự phường 15…

Thứ sáu, 12/10/2012 - 09:47

Gần 1.000 con cá sấu "suýt" tuồn sang Trung Quốc
Gần 1.000 con cá sấu "suýt" tuồn sang Trung Quốc

(Dân trí) - Cơ quan chức năng TP Móng Cái vừa bắt quả tang Phạm Quang Mạnh, lái xe ô tô BKS 98C - 008.76 vận chuyển 986 con cá sấu với tổng trọng lượng gần 15 tấn bằng xuồng xuống khu vực bờ sông biên giới để dùng đò vận chuyển trái phép sang Trung Quốc.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:56

Tuổi teen nhờ tú ông môi giới bán dâm
Tuổi teen nhờ tú ông môi giới bán dâm

D. (16 tuổi) và các bạn T., M. (cùng 17 tuổi) nhờ Nguyễn Quang Thạnh tìm giúp người mua dâm, đổi lại D. và các bạn sẽ "bồi dưỡng" cho Thạnh… mỗi lần bán dâm cho khách, các cô phải trích lại cho Thạnh từ 50 đến 100.000 đồng.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:55

Khởi tố 2 bị can vụ 5 du khách thiệt mạng trên Vịnh Hạ Long
Khởi tố 2 bị can vụ 5 du khách thiệt mạng trên Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng là Mạc Văn Dưỡng - thuyền phó tàu Paradise Cruises và Lưu Quang Tâm - máy phó tàu Paradise Cruises, liên quan đến vụ tai nạn trên Vịnh Hạ Long.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:42

Hà Nội: Truy nã nguyên giám đốc một công ty xây lắp dầu khí
Hà Nội: Truy nã nguyên giám đốc một công ty xây lắp dầu khí

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định truy nã đối với Trịnh Văn Thảo, sinh ngày 8/9/1969, tại Nam Định; nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thi công cơ giới và Lắp máy dầu khí (PVC-ME).

Thứ sáu, 12/10/2012 - 08:13

Vào tận trường học lột tư trang của học sinh
Vào tận trường học lột tư trang của học sinh

(Dân trí) - Trong mấy ngày gần đây ở một số trường tiểu học trên địa bàn TP Cần Thơ đã có hiện tượng kẻ xấu đi theo học sinh đến trường, sau đó dụ dỗ các em đến chỗ vắng lột lấy tư trang.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 06:52

Sở GD&ĐT chỉ đạo vụ thầy giáo bị học sinh đánh trọng thương
Sở GD&ĐT chỉ đạo vụ thầy giáo bị học sinh đánh trọng thương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy Phạm Xuân Đông - giáo viên Trường THPT Đặng Thai Mai, Thanh Chương, Nghệ An bị học sinh đánh trọng thương, phải nhập viện. Ngày 8/10, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có công văn chỉ đạo vụ việc nêu trên.

Thứ sáu, 12/10/2012 - 06:50

Hung thủ bắt cóc trẻ mầm non với động cơ tống tiền
Hung thủ bắt cóc trẻ mầm non với động cơ tống tiền

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra công an quận Tân Bình, bước đầu hung thủ gây ra vụ đâm hiệu trưởng trường Mầm Non 10A và bắt 2 học sinh làm “con tin” khai nhận động cơ gây án nhằm mục đích tống tiền.

Thứ năm, 11/10/2012 - 07:47

Phó Chi cục thi hành án bị côn đồ chém tại nhà riêng
Phó Chi cục thi hành án bị côn đồ chém tại nhà riêng

(Dân trí) - Chiều 11/10, ông Nguyễn Bá Tình (45 tuổi, phường An Lạc, TX. Buôn Hồ, Đắk Lắk) - Phó Chi cục thi hành án dân sự huyện Krông Năng vẫn đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk sau khi bị côn đồ chém trọng thương tại nhà riêng.

Thứ năm, 11/10/2012 - 07:07