Thứ sáu, 01/04/2016 - 07:46

Khởi tố Giám đốc công ty rút tài sản thế chấp Ngân hàng mang đi bán

Dân trí

Bằng thủ đoạn rút ruột tài sản thế chấp Ngân hàng mang đi bán, Đặng Phước An (trú tại huyện Phước Long, Bình Phước), Giám đốc Cty TNHH Vân An đã lừa đảo hàng chục tỉ đồng của Ngân hàng.

tien-1459471093244

Giám đốc lừa đảo hơn 30 tỉ đồng. (Ảnh, minh hoạ)

Ngày 31/3, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 3 đối tượng, gồm: Đặng Phước An, (trú tại huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước), Giám đốc Công ty TNHH Vân An về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Nguyễn Thanh Tiến, chuyên viên khách hàng và Bùi Minh Hải, Phó phòng khách hàng doanh nghiệp Techcombank, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Được biết, từ năm 2008, Công ty Vân An đã không còn vốn để kinh doanh, không còn khả năng tài chính để hoạt động, cũng như trả các khoản nợ đã vay... An đã yêu cầu kế toán của Công ty lập báo cáo tài chính gian dối, thể hiện Công ty kinh doanh có lãi nhằm vay vốn của một số ngân hàng, trong đó có Techcombank.

Thực tế báo cáo tài chính của Công ty Vân An nộp tại Cục thuế tỉnh Bình Phước thể hiện Công ty này lỗ hơn 5 tỷ đồng trong năm 2008, nếu tính cả khoản nợ Techcombank và tiền lãi thì Công ty này “âm” hơn 36 tỷ đồng (tiền lãi vay các tổ chức tín dụng là 5 tỷ đồng và nợ techcombank 26,3 tỷ đồng), trong khi tài sản của Công ty chỉ có 11 tỷ đồng.

Tháng 3/2009, bằng thủ đoạn gian dối, Công ty Vân An đã lập hồ sơ đề nghị gia hạn hạn mức tín dụng 45 tỷ đồng và được Techcombank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh chấp thuận gia hạn hạn mức và giải ngân tổng cộng hơn 36 tỷ đồng.

Để vay được tiền của Ngân hàng, Cty vân An đã phải dùng số lược lớn hạt điều làm tài sản thế chấp. Thế nhưng tháng 5/2014, số tài thế chấp là hạt điều thô và nhân đã bị Cty này rút ra mang bán. Vào thời điểm cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ, số tài sản thế chấp của Cty Vân An đã bị “bốc hơi”, tổng số dư nợ của Công ty Vân An tại Techcombank Chi nhánh TP Hồ Chí Minh là hơn 30 tỷ đồng (cả gốc và lãi) và mất khả năng trả nợ.

Ngoài hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của An, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an xác định hai cán bộ ngân hàng Nguyễn Thanh Tiến, Bùi Minh Hải có hành vi “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng”.

Tuấn Hợp