Bình Thuận:

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Dân trí Ngày 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Đỗ Ngọc Điệp – cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết (Bình Thuận).
>>Cách hết chức vụ trong Đảng đối với Phó Bí thư Thường trực TP Phan Thiết
>>Bắt Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết vì sai phạm liên quan đến đất đai

Đến đến 17h40 ngày 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã đưa ông Đỗ Ngọc Điệp tới trụ sở Công an xã Tiến Lợi thành phố Phan Thiết để tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định.

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết - 1
Ông Đỗ Ngọc Điệp

Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ tháng 3/2016 đến tháng 9/2016, khi ông Đỗ Ngọc Điệp giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, được phân công trực tiếp phụ trách, chỉ đạo trên lĩnh vực về quy hoạch đô thị, quản lý đất đai, ông Điệp đã trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật, tổng cộng 32 thửa với diện tích 46.865 m2.

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết - 2
Xe của Công an tỉnh Bình Thuận đưa ông Đỗ Ngọc Điệp tới trụ sở Công an xã Tiến Lợi thành phố Phan Thiết để tiến hành các thủ tục tố tụng theo quy định

Đến 18h5 ngày 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Đỗ Ngọc Điệp tại đường Trần Quý Cáp, TP Phan Thiết.

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết - 3
Tối 16/12, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám xét nơi ở của ông Đỗ Ngọc Điệp

Cùng ngày, cơ quan điều tra cũng đã quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Hồ Khải - nhân viên hợp đồng Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Phan Thiết, về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Phan Thiết.

Cụ thể, từ tháng 6/2016 đến tháng 3/2018, ông Lê Hồ Khải trực tiếp xác minh thực địa, thẩm định, tham mưu và đồng phạm với vai trò giúp sức cho ông Phạm Thanh Thái – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP Phan Thiết, trong việc đề nghị UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật tổng cộng 59 thửa với diện tích 106.960,3 m2.

Đến 18h ngày 16/12, một tổ công tác khác của Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám xét phòng làm việc của bị can Khải tại trụ sở Phòng Tài nguyên - Môi trường TP Phan Thiết.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Trí – nguyên Chuyên viên Phòng Tài nguyên – Môi trường TP Phan Thiết. Cơ quan điều tra xác định: từ tháng 3/2016 đến tháng 5/2016, ông Nguyễn Trí đã thẩm định, tham mưu cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật tổng cộng 13 thửa với diện tích 18.948,5 m2.

Đến 18h20, công an vẫn đang tiến hành khám xét tại nhà riêng của ông Đỗ Ngọc Điệp.

Khởi tố, khám nhà cựu Chủ tịch UBND TP Phan Thiết - 4
18h20 ngày 16/12, công tác khám xét vẫn đang tiến hành

Đến 18 giờ 50, Công an tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành công tác khám xét nơi ở của ông Đỗ Ngọc Điệp. Theo ghi nhận của phóng viên, lực lượng chức năng tỉnh Bình Thuận mang đi rất ít tài liệu

Đây là vụ án lớn được Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố điều tra từ ngày 23/7/2019 về “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại TP Phan Thiết.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan chức năng đã xác định từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, UBND TP Phan Thiết đã cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn tại 3 xã: Thiện Nghiệp, Tiến Lợi, Phong Nẫm thuộc TP Phan Thiết, gồm 132 thửa, với diện tích 170.987,3 m2 là trái quy định của pháp luật đất đai.

Ngày 12/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 3 bị can về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Cụ thể, 3 bị can bị bắt tạm giam gồm các ông: Trần Hoàng Khôi (Phó Chủ tịch UBND thành phố Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết), Lê Hoàng Anh Tân (Chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Phan Thiết).

Sau khi mở rộng điều tra vụ án, cơ quan chức năng xác định ông Điệp có liên quan đến vụ án này. Đến ngày 9/12, tại trụ sở Thành ủy Phan Thiết, Tỉnh ủy Bình Thuận đã tổ chức công bố quyết định của Tỉnh ủy về việc thi hành kỷ luật đối với ông Đỗ Ngọc Điệp (lúc này đang đương chức Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết).

Theo đó, Tỉnh ủy thi hành kỷ luật bằng hình thức cách hết tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Điệp. Đồng thời, Tỉnh ủy yêu cầu tiến hành các thủ tục để HĐND TP Phan Thiết tiến hành họp thông qua việc bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Trúc Hà

MỚI NHẤT
Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”
Mua AVG căn cứ các báo cáo “què quặt”

(Dân trí) - Tại phần thẩm vấn, các bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên và Phó Tổng Giám đốc MobiFone thừa nhận đã ký khống vào biên bản các cuộc họp. HĐXX nhận định, việc căn cứ vào các báo cáo “què quặt” như vậy là có vấn đề.

Thứ ba, 17/12/2019 - 11:59

Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong
Hỗn chiến trong đêm, 3 thanh niên bị đâm thương vong

(Dân trí) - Đi chơi xảy ra mâu thuẫn, nhóm 3 thanh niên bỏ chạy nhưng đã bị nhóm người lạ đuổi theo đâm thương vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:22

Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả
Đánh chết người vì nợ hơn 1 triệu 2 năm không trả

(Dân trí) - Sau khi uống rượu xong, Thủy đến nhà ông S. đòi món nợ từ 2 năm về trước nhưng ông S. không trả nên 2 bên có lời qua tiếng lại. Sẵn có hơi men, Thủy dùng bình uống nước bằng thủy tinh đánh ông S. khiến ông này tử vong.

Thứ ba, 17/12/2019 - 10:10

Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?
Người phụ nữ tử vong khi đang làm việc với đoàn liên ngành là do... bệnh lý?

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, bà Bích chết do bệnh lý và không có yếu tố phạm tội nên quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:58

Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son
Xử vụ AVG: Các thuộc cấp “đẩy” trách nhiệm cho ông Nguyễn Bắc Son

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, các bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà đều cho rằng, bản thân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật do nhận được sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son.

Thứ ba, 17/12/2019 - 08:19

Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu
Hà Nội: Gã trai trộm nhiều đồ cổ trị giá hàng tỉ đồng rồi mang đi chôn giấu

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, Mạnh khai nhận, sau khi lấy được số đồ cổ tại một ngôi nhà trong ngõ 95 phố Vĩnh Phúc (phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình), Mạnh đã mang đi chôn giấu tại một bãi đất hoang trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm...

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:31

Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú
Hai nghi phạm trong vụ hỗn chiến khiến 2 người thương vong ra đầu thú

(Dân trí) - Sau vài ngày lẩn trốn, hai nghi phạm liên quan đến vụ hỗn chiến trong đêm khiến 2 người thương vong đã ra cơ quan công an đầu thú.

Thứ ba, 17/12/2019 - 07:26

Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”
Ông Phạm Nhật Vũ khai trả lại tiền để “giảm nhẹ trách nhiệm những người liên quan”

(Dân trí) - Trả lời về quá trình huỷ hợp đồng và hoàn trả hàng nghìn tỷ đồng cho MobiFone, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ cho biết, mục đích là để “không mang tiếng chiếm đoạt của Nhà nước và nhân dân” và để những người liên quan đến vụ việc được giảm nhẹ trách nhiệm.

Thứ ba, 17/12/2019 - 04:50

Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?
Nguyên Bí thư thị xã Bến Cát không câu kết với cán bộ ngân hàng?

(Dân trí) - Trong phần tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Hồng Khanh cho rằng vợ chồng bị cáo mua đất của bà Nguyễn Thị Hiệp thông qua môi giới và đúng theo giá thị trường nên việc cáo trạng quy kết bị cáo câu kết với cán bộ ngân hàng BIDV là không có căn cứ.

Thứ ba, 17/12/2019 - 02:28

Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng
Người phụ nữ bị xịt hơi cay cướp xe máy lúc rạng sáng

(Dân trí) - Bị xịt hơi cay vào mặt, người phụ nữ sợ hãi bỏ chạy lên vỉa hè thì bị hai thanh niên cướp xe máy.

Thứ hai, 16/12/2019 - 09:05

Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người
Hà Nội: CSGT bắt quả tang một tài xế giấu 2 gói ma tuý trong người

(Dân trí) - Khi bị lực lượng CSGT yêu cầu kiểm tra, người đàn ông lái xe ô tô đã vô cùng lúng túng để lộ ra 2 gói ma túy được cất giấu trong người...

Thứ hai, 16/12/2019 - 08:00

Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm
Chở sư đi tụng kinh rồi quay lại chùa... ăn trộm

(Dân trí) - Chiều 16/12, Công an huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Thạch Minh Sơn (23 tuổi, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ hai, 16/12/2019 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Bị cáo Lê Nam Trà nhận 2 thùng “hoa quả” chứa... 2 triệu USD!
Bị cáo Lê Nam Trà nhận 2 thùng “hoa quả” chứa... 2 triệu USD!

(Dân trí) - Theo khai nhận của bị cáo Lê Nam Trà, sau khi hoàn thành việc chuyển 95% cổ phần AVG cho MobiFone, bị cáo Phạm Nhật Vũ gửi biếu ông 2 thùng các-tông hoa quả, bên trong có 2 triệu USD.

Thứ hai, 16/12/2019 - 06:12

Nữ nạn nhân kể lại thời điểm bị nam bảo vệ lao vào đấm túi bụi
Nữ nạn nhân kể lại thời điểm bị nam bảo vệ lao vào đấm túi bụi

(Dân trí) - Chị P. (nữ nạn nhân bị nam bảo vệ hành hung) cho hay, sau khi xảy ra sự việc, phía công ty nơi bảo vệ làm việc có gọi điện mong muốn giải quyết tình cảm. Tuy nhiên, trước tính chất côn đồ của người đã đánh mình, chị P. cương quyết đề nghị pháp luật xử lý nghiêm minh.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:33

Công an xử phạt người tung tin giả "2 bé trai bị đối tượng lạ dụ dỗ"
Công an xử phạt người tung tin giả "2 bé trai bị đối tượng lạ dụ dỗ"

(Dân trí) - Tung tin giả “có 2 bé trai học tại một trường tiểu học trên địa bàn thành phố bị một thanh niên dụ dỗ”, chủ Facebook Giang Ngọc (Giầy Dép) vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:09

Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!
Bị cáo Trương Minh Tuấn “hiểu” 200.000 USD là quà mừng trúng cử Bộ trưởng!

(Dân trí) - Khai nhận trước tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn cho hay, số tiền 200.000 USD bị cáo Phạm Nhật Vũ gửi “chúc tết”, lúc đầu, ông hiểu đó là quà chúc mừng ông lên chức Bộ trưởng.

Thứ hai, 16/12/2019 - 05:05

Bắt tạm giam người phụ nữ hành hạ bé gái 13 tháng tuổi
Bắt tạm giam người phụ nữ hành hạ bé gái 13 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 16/12, thông tin từ Công an thành phố Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Nguyễn Thị Doan (47 tuổi, trú tại huyện Đô Lương) do hành hạ bé gái 13 tháng tuổi.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:38

Biệt thự đại gia nghi bị trúng đạn: Chưa tìm thấy đầu đạn
Biệt thự đại gia nghi bị trúng đạn: Chưa tìm thấy đầu đạn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ "biệt thự đại gia cửa biển Sông Đốc nghi bị trúng đạn", sau 2 ngày tìm kiếm, ngành chức năng huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vẫn chưa tìm thấy đầu đạn.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:31

Hẹn đối thủ ra đường chém trọng thương rồi đốt xe
Hẹn đối thủ ra đường chém trọng thương rồi đốt xe

(Dân trí) - Sau khi dùng kiếm chém Hợp bị thương, đối tượng ngang nhiên châm lửa đốt luôn chiếc xe môtô của thanh niên này bỏ lại.

Thứ hai, 16/12/2019 - 04:31

Tạm giữ hình sự 5 đàn em của Duy “thần gió” chuyên ném chất bẩn để đòi nợ
Tạm giữ hình sự 5 đàn em của Duy “thần gió” chuyên ném chất bẩn để đòi nợ

(Dân trí) - 5 đối tượng được xác định chuyên đi đòi nợ thuê, ném chất bẩn vào nhà con nợ trong đường dây đánh bạc có tổng giao dịch gần 100 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh vừa bị cơ quan công an tiến hành tạm giữ hình sự.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:41

Hầu tòa vụ AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ có mặt tại tòa Phú Thọ?
Hầu tòa vụ AVG, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn sẽ có mặt tại tòa Phú Thọ?

(Dân trí) - Tại phiên tòa xử thuộc cấp ngày 25/11 tại Phú Thọ, cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trương Minh Tuấn vắng mặt. Sáng 16/12, ông Tuấn có mặt tại phiên xử vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG với vai trò bị cáo.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:39

Thiếu niên 16 tuổi bị đâm chết trong đêm ở vùng ven TPHCM
Thiếu niên 16 tuổi bị đâm chết trong đêm ở vùng ven TPHCM

(Dân trí) - Bị truy sát và chạy vào hẻm cụt, nam thiếu niên bị các đối tượng dùng hung khí đâm tử vong.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:19

Truy tìm đối tượng dùng gạch đập tủ cướp vàng giữa ban ngày
Truy tìm đối tượng dùng gạch đập tủ cướp vàng giữa ban ngày

(Dân trí) - Ngày 16/12, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Chợ Mới, tinh An Giang, cho biết, đơn vị đang sàng lọc nhóm đối tượng để truy tìm kẻ đã gây ra vụ cướp tiệm vàng táo tợn tại địa phương.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:16

Phát hiện gần 80 bình khí cười đang trên đường tiêu thụ
Phát hiện gần 80 bình khí cười đang trên đường tiêu thụ

(Dân trí) - Sáng 16/12, Công an quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa tạm giữ lượng lớn bình khí cười khi đang chuẩn bị vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Thứ hai, 16/12/2019 - 02:00