Thứ ba, 10/03/2015 - 07:40

Đà Nẵng:

Lừa bán gỗ ảo lấy hàng tỉ đồng

Dân trí

Trong quá trình làm ăn mua bán gỗ, các đối tượng bàn cách lừa khách hàng Trung Quốc. Tổng cộng các đối tượng đã 2 lần lừa bán gỗ ảo cho một khách hàng mua gỗ người Trung Quốc để lấy hơn 3,2 tỉ đồng.

Chiều ngày 9/3, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa sơ thẩm xét xử ba bị cáo Lê Bá Toàn (SN 1974, trú phường 10, TP Đà Lạt, Lâm Đồng), Đinh Văn Hiện (SN 1974, trú Tây Thạnh, Tân Phú, TPHCM) và Mai Văn Phon (SN 1982, trú xã Cư Né, huyện Krông Puk, Đắk Lắk) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ mối quan hệ quen biết nhau trong quá trình môi giới, mua bán gỗ trên địa bàn các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, ba bị cáo đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Lê Bá Toàn, Đinh Văn Hiện cùng với 2 đối tượng khác là Nguyễn Thị Ánh và Trần Thị Ngọc Hương (trú TPHCM) có mối quan hệ làm ăn, quen biết nên Toàn đã bàn bạc với Ánh, Hương tìm cơ hội lừa khách hàng Trung Quốc.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/3
Các bị cáo tại phiên tòa ngày 9/3

Trong một lần đến nơi ở của Hiện, thấy Hiện đang giữ con dấu của Công ty TNHH May Ái Đông (con dấu này của ông Châu Văn Đông - nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH May Ái Đông đã cầm cố để vay của Hiện số tiền 80 triệu đồng), nên Toàn bảo Hiện cất giữ con dấu này khi nào cần sẽ đem ra sử dụng.

Tháng 10/2013, biết một người Trung Quốc tên Pu Sheng Yong (SN 1976, trú tại 35/12 khu Phúc Nhân Hồng Mộc, số 161 Bảo An, Bảo Sơn, Thượng Hải, Trung Quốc) là người đại diện Công ty Shangghai Guoneng Logistics đến Việt Nam tìm nguồn mua gỗ nên các đối tượng tìm cách bán gỗ ảo để lấy tiền.

Để khách hàng tin tưởng, Toàn soạn thảo hợp đồng kinh tế và lấy tên giả Nguyễn Đình Tuấn trong hợp đồng, sau đó lấy dấu tròn do Hiện đưa đóng vào. Ngày 27/10/2013, ông Pu Sheng Yong đã ký kết hợp đồng mua 120m3 gỗ Cẩm Lai với đơn giá 94 triệu đồng/m3, đặt cọc cho Toàn 210 triệu đồng.

Thấy dễ ăn, Toàn tiếp tục tìm cách lừa đảo số tiền lớn hơn. Qua trao đổi, Toàn biết ở Quảng Trị có một lô gỗ Cẩm Lai 203m3 nên nói với phiên dịch đưa ông Pu Sheng Yong đi xem gỗ. Ngày 29/10/2013, ông Yong ra Quảng Trị. Sau khi xem gỗ xong, ông đồng ý mua số gỗ trên với giá 98 triệu đồng/m3. Sau khi nhận đặt cọc 3 tỷ đồng tại ngân hàng, Toàn cùng các đối tượng tắt điện thoại, không liên lạc được.

Sau quá trình xét hỏi công khai tại tòa, nhận thấy hành vi của các bị cáo cần phải trừng trị để làm gương và thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt bị cáo Phon 14 năm tù; bị cáo Hiện 12 năm tù và bị cáo Toàn 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài mức án trên, Toàn, Hiện và Phon còn bị buộc bồi thường 3,2 tỉ đồng cho bị hại; đối với Ánh, Hương, cơ quan CSĐT đã khởi tố bị can và phát lệnh truy nã đặc biệt.

Công Bính