Thứ sáu, 31/05/2019 - 17:01

Quảng Trị

“Mắt thần” phòng, chống tội phạm trên đường phố

Dân trí

Hàng chục chiếc camera an ninh được lắp đặt trên các tuyến phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã phát huy vai trò quan trọng trong việc phòng, chống tội phạm, giảm thiểu nạn trộm cắp. Đây được xem là “mắt thần” trên phố đang được người dân nhiệt tình hưởng ứng.

Điều đáng quan tâm nhất chính là người dân đã tự nguyện bỏ tiền ra để lắp đặt những chiếc camera an ninh nói trên. Những chiếc camera này không chỉ nhằm phục vụ người dân mà còn đóng vai trò “mắt thần” quan sát đường phố.

Để những chiếc camera an ninh phát huy được hiệu quả trong công tác phòng, chống tội phạm, lực lượng công an phải vào cuộc vận động, thuyết phục người dân, hướng dẫn cho các hộ lắp đặt các camera hướng ra đường.

“Mắt thần” phòng, chống tội phạm trên đường phố - 1

Các hình ảnh ghi lại từ camera trên phố được truyền về trụ sở công an.

Từ cuối năm 2018, UBND phường Đông Lương, TP Đông Hà đã thành lập mô hình “camera an ninh phòng, chống tội phạm”. Địa bàn đầu tiên được lựa chọn để thực hiện là ở Khu phố 1. Công an phường Đông Lương, TP Đông Hà đóng vai trò lực lượng nòng cốt để thực hiện.

Đại úy Lê Trung Thuận - Phó trưởng Công an phường Đông Lương cho biết, thời gian đầu Ban chỉ huy Công an phường phải “gõ cửa” từng nhà để thuyết phục người dân lắp đặt camera an ninh đường phố. Các hình ảnh từ camera an ninh sẽ bảo vệ an ninh trật tự, đời sống cho chính người dân; đồng thời cũng phục vụ cho công tác của ngành công an.

Sau quá trình vận động, thuyết phục, nhiều người dân đã nhiệt tình ủng hộ. Nhờ vậy, với chỉ vài chiếc camera ban đầu, được lắp đặt khá sơ sài, hiện Công an phường Đông Lương đã lắp đặt được hơn 15 camera an ninh đường phố, với kinh phí hơn 60 triệu đồng. Những hình ảnh từ các camera an ninh trên phố đều được truyền về trụ sở Công an phường, giúp cho việc quan sát, theo dõi được thuận tiện hơn.

“Mắt thần” phòng, chống tội phạm trên đường phố - 2

Những chiếc camera đã phát huy tốt hiệu quả trong công tác phòng ngừa tội phạm.

Không những vận động người dân đóng góp để lắp các cụm camera an ninh đường phố, công an phường Đông Lương còn động viên, tư vấn những gia đình có điều kiện, đã lắp camera an ninh, xoay hướng máy ra phía ngoài đường phố, để đạt hiệu quả nhất. 

Ông Phạm Hồng Thanh, Khu phố trưởng khu phố 1 (phường Đông Lương, TP Đông Hà) cho hay, dù địa bàn khu phố rộng, dân cư đông, nhưng khi có hàng chục camera an ninh lắp đặt ở nhiều ngõ ngách, tình trạng mất an ninh trật tự, đặc biệt là trộm cắp vặt giảm hẳn.

Những chiếc camera an ninh như thế này đã giúp giảm đáng kể tình trạng sử dụng ma túy, nạn trộm cắp xảy ra trên các tuyến đường. Sau hơn 1 năm hoàn thành mô hình, Công an phường Đông Lương đã phá hàng chục vụ việc (chủ yếu là trộm cắp) nhờ những hình ảnh trích xuất từ các “mắt thần” được lắp đặt ở các tuyến phố.

“Mắt thần” phòng, chống tội phạm trên đường phố - 3
“Mắt thần” phòng, chống tội phạm trên đường phố - 4

Những hình ảnh được camera trên phố ghi lại.

Trước đó, anh Trần Thanh Lâm (làm nghề thợ sắt, ở khu phố Trung Chỉ, phường Đông Lương), bị mất chiếc xe ba gác, là công cụ kiếm sống của gia đình.

Sau khi anh trình báo sự việc với Công an phường Đông Lương, chỉ mất chưa đầy 1 ngày, qua trích xuất hình ảnh ghi được từ camera an ninh đường phố, công an đã có cơ sở để thu hồi lại chiếc xe ba gác mà kẻ gian lấy mất.

Đại tá Lê Phương Nam- Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt được 53 camera an ninh trên 41 tuyến đường thuộc 8 phường, xã, thị trấn của 5 huyện, thành phố, gồm: Cam Lộ, TP Đông Hà, Vĩnh Linh, Triệu Phong, thị xã Quảng Trị.

Theo lãnh đạo Công an Quảng Trị, những chiếc camera đã phát huy vai trò trong công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm. Tình hình sử dụng ma túy trái phép ở các tuyến đường phố, khu đông dân cư có lắp đặt camera an ninh được hạn chế, tội phạm trộm cắp tài sản giảm rõ nét. Camera an ninh còn phục vụ cho việc trích xuất, điều tra các vụ tai nạn giao thông, trích xuất để truy xét, truy tìm phương tiện và đối tượng gây án…

Trước những ưu điểm của camera an ninh đường phố, để phục vụ tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, Công an tỉnh Quảng Trị đã có công văn chỉ đạo công an các địa phương, tất cả các huyện, tại các tuyến phố trọng điểm, các khu vực phức tạp về an ninh chính trị xã hội, các nơi công cộng... phải lắp đặt camera an ninh để quan sát.

Đ. Đức