Thứ năm, 01/10/2015 - 13:08

Sóc Trăng

Một bị cáo không nhận tội “Dùng nhục hình”

Dân trí

Tại phiên tòa xét xử vụ án "Dùng nhục hình" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến 7 thanh niên bị oan sai ở Sóc Trăng, bị cáo Nguyễn Hoàng Quân cho rằng, Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội "Dùng nhục hình" là không đúng nhưng thừa nhận có đánh bị hại Khâu Sóc.


Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án Dùng nhục hình và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng liên quan đến 7 thanh niên bị oan sai ở Sóc Trăng.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án "Dùng nhục hình" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" liên quan đến 7 thanh niên bị oan sai ở Sóc Trăng.

Sáng ngày 1/10, TAND tỉnh Sóc Trăng đưa ra xét xử vụ án “Dùng nhục hình” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến 7 thanh niên bị oan sai ở Sóc Trăng. Phiên tòa do Chánh Tòa Hình sự (TAND tỉnh Sóc Trăng), Thẩm phán Thái Rết làm Chủ tọa.

HĐXX do Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Sóc Trăng- Thẩm phán Thái Rết (giữa) làm Chủ tọa.
HĐXX do Chánh tòa Hình sự TAND tỉnh Sóc Trăng- Thẩm phán Thái Rết (giữa) làm Chủ tọa.

Các bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977, nguyên Điều tra viên, Đội trưởng Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng); Triệu Tuấn Hưng (SN 1981, nguyên Điều tra viên, Đội phó Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân thân, Phòng PC45, Công an tỉnh Sóc Trăng) cùng bị truy tố tội “Dùng nhục hình”; Phạm Văn Núi (SN 1958, nguyên Kiểm sát viên, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng) bị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo từ trái qua: Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng và Phạm Văn Núi tại phiên tòa sáng ngày 1/10.
Các bị cáo từ trái qua: Nguyễn Hoàng Quân, Triệu Tuấn Hưng và Phạm Văn Núi tại phiên tòa sáng ngày 1/10.

Các bị hại gồm: Thạch Sô Phách (SN 1989), Trần Văn Đở (SN) và Khâu Sóc (SN), cùng ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Đở, Phách, Sóc là 3 trong 7 thanh niên bị oan sai trong vụ án “giết người” xảy ra tại huyện Trần Đề.

Vụ án còn có 42 người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan là những cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Trần Đề, Công an tỉnh Sóc Trăng và thân nhân các bị hại, bị cáo.

Tại phiên tòa, bị cáo Triệu Huấn Hưng có 5 luật sư bào chữa đều có mặt; bị cáo Phạm Văn Núi có 1 Luật sư bào chữa, cũng có mặt; bị cáo Nguyễn Hoàng Quân tự bào chữa cho mình.

Viện KSNDTC ủy quyền cho Viện KSND tỉnh Sóc Trăng phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án.

Một bị hại kiên quyết không dự phiên tòa

Sau phần thẩm tra lý lịch các bị hại, bị cáo và những người có liên quan, HĐXX đề nghị các bên có ý kiến về phiên tòa. Trong các bị hại dự phiên tòa có Thạch Sô Phách và Khâu Sóc, còn bị hại Trần Văn Đở vắng mặt.

2 bị hại Thạch Sô Phách (trái) và Khâu Sóc.
2 bị hại Thạch Sô Phách (trái) và Khâu Sóc.

Ông Nguyễn Văn Quynh (Luật sư của bị cáo Triệu Tuấn Hưng) yêu cầu HĐXX bằng mọi biện pháp phải triệu tập bị hại Trần Văn Đở vì cho rằng Đở là người rất quan trọng trong vụ án. Nếu không có Đở thì không thể đối chất những lời tố cáo của Đở đối với Hưng. Luật sư Quynh cũng cho rằng, việc 2 lần Đở không đến tòa, ông tỏ ra “nghi ngờ” Đở tố cáo là không đúng sự thật.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân đề nghị tiếp tục phiên tòa; bị cáo Núi không có ý kiến; trong khi bị cáo Hưng cũng đề nghị HĐXX triệu tập Trần Văn Đở.

Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng, sự vắng mặt của bị hại không quan trọng bởi đã có lời khai trong hồ sơ vụ án. Ngoài ra, bị hại không có yêu cầu về trách nhiệm dân sự nên đề nghị tiếp tục phiên tòa.

Sau vài phút hội ý, thay mặt HĐXX, Chủ tọa phiên toà- Thẩm phán Thái Rết cho biết, đối với bị hại Trần Văn Đở, tòa đã dùng rất nhiều biện pháp để yêu cầu anh Đở phải có mặt tại tòa. Tại thời điểm cách 2 ngày trong phiên tòa lần thứ nhất (24/9), Đở đang đi tàu cá cách đất liền 200 hải lý. Tòa đã phối hợp cùng gia đình liên lạc với Đở trở về đất liền. Sau đó, Đở được tàu đưa vào đất liền nhưng khẳng định và kiên quyết không tham dự phiên tòa, cũng không rõ lý do. Chủ tọa tuyên bố tiếp tục diễn ra phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát thông qua cáo trạng truy tố tại phiên tòa.
Đại diện Viện kiểm sát thông qua cáo trạng truy tố tại phiên tòa.

Tiếp đó, đại diện VKS đã thông qua cáo trạng: Trong quá trình điều tra vụ án giết người xảy ra ngày 6/7/2013 tại ấp Lâm Dồ, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, Sóc Trăng; Nguyễn Hoàng Quân là thành viên Ban chuyên án 713TĐ, đồng thời là Điều tra viên thụ lý vụ án và Triệu Tuấn Hưng là Điều tra viên Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm nhân dân (PC45) Công an Sóc Trăng được huy động tham gia chuyên án 317ĐT đã có hành vi dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở, Thạch Sô Phách, Khâu Sóc để ép buộc các anh phải khai nhận có tham gia giết ông Lý Văn Dũng.

Trong đó, Quân có hành vi dùng nhục hình đối với anh Khâu Sóc vào chiều ngày 14/7/2013 tại phòng Hội trường PC45 và dùng nhục hình đối với anh Trần Văn Đở tại phòng làm việc của Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm vào tối ngày 14/7/2013.

Triệu Tuấn Hưng có hành vi nhục hình đối với anh Trần Văn Đở tại phòng làm việc của Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm vào chiều tối ngày 14/7/2013; dùng nhục hình đối với anh Thạch Sô Phách tại phòng làm việc của Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm vào chiều ngày 14/7/2013 và sáng ngày 20/7/2013.

Phạm Văn Núi là Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án “Giết người” đã không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ quyền hạn của Kiểm sát viên cần phải thực hiện theo quy định. Núi đã đề xuất lãnh đạo VKSND Sóc Trăng phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp, gia hạn tạm giữ, quyết định khởi tố vụ án, lệnh tạm giam đối với 7 người gồm: Diễm, Mươl, Sóc, Hol, Cua, Đở, Phách về các tội “Giết người” và “Không cố giác tội phạm” dẫn đến oan sai.

Video: Phiên tòa Dùng nhục hình tại Sóc Trăng

Đối với việc Trần Hol tố giác ông Nguyễn Hoàng Phú- Phó Thủ tưởng Cơ quan CSĐT (PC45) Công an tỉnh Sóc Trăng dùng tay đấm vào mặt anh gây thương tích trên vùng trán, hiện ông Phú đang điều trị bệnh, không đủ sức khỏe để làm việc nên CQĐT VKSNDTC đã ra quyết định tách hồ sơ liên quan đến ông Nguyễn Hoàng Phú để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý sau.

Đối với Nguyễn Thị Bé Diễm tố giác về việc bị bức cung, qua điều tra thấy chưa đủ căn cứ để kết luận, CQĐT VKSNDTC đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự về tội “Bức cung”.

Như vậy có đủ căn cứ để xác định Nguyễn Hoàng Quân (SN 1977), Triệu Tuấn Hưng (SN 1981) đã phạm tội “Dùng nhục hình”, quy định tại Khoản 2, Điều 298 BLHS; Phạm Văn Núi đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Khoản 1, Điều 285 BLHS.

Một bị cáo không nhận tội Dùng nhục hình

Sau phần đại diện VKS thông qua cáo trạng, phiên tòa tiếp tục chuyển sang phần xét hỏi. Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân được HĐXX xét hỏi đầu tiên. Trong đó, Chủ tọa đã hỏi “Vì sao bị cáo tát Khâu Sóc, mục đích để làm gì và với trách nhiệm của một Điều tra viên thì có quyền tát hay không ?".

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân lý giải, do tiếp xúc với anh Khâu Sóc vào buổi nghỉ trưa, lúc đó mệt mỏi và thấy thái độ của anh Sóc không hợp tác nên bực tức tát anh Sóc một cái. Bị cáo Quân cho rằng, đây cũng là mục đích của mình. Bị cáo Quân cũng thừa nhận, với trách nhiệm là một Điều tra viên thì việc đánh như thế là không đúng.

Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân thừa nhận có đánh anh Khâu Sóc.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Quân thừa nhận có đánh anh Khâu Sóc.

Chủ tọa hỏi thêm: "Ngoài đánh anh Sóc, bị cáo còn có hành động gì nữa hay không ?". Bị cáo Quân trả lời không còn hành động gì. Tuy nhiên, Chủ tọa đã trích lời khai của bị cáo Quân trước đó là ngoài đánh anh Sóc còn la mắng, chửi bới, đập bàn. 

Chủ tọa kết thúc với phần xét hỏi bị cáo Quân: “Việc Viện kiểm sát truy tố bị cáo tội Dùng nhục hình đối với Phách, Sóc, Đở có đúng không ?”. Bị cáo Quân cho rằng, VKS truy tố bị cáo tội “Dùng nhục hình” đối với 3 người này là không đúng nhưng thừa nhận có tát một cái đối với anh Khâu Sóc.

Phiên tòa sẽ tiếp tục diễn ra vào buổi chiều 1/10 với phần xét hỏi các bị cáo.

Huỳnh Hải