Thứ ba, 20/11/2018 - 08:51

Quảng Bình

Mua lại tàu đánh cá để vượt biên trái phép sang Úc

Dân trí

Để vượt biên sang Úc làm ăn, Châu và Kiên đã mua lại một tàu cá rồi lôi kéo thêm 15 người khác đi cùng trên hành trình vượt biển. Tuy nhiên, khi đang tiến sâu vào nội địa Úc, nhóm người trên bị cảnh sát nước này phát hiện.

Ngày 20/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết vừa bắt tạm giam Trần Ngọc Châu (SN 1969), trú phường Hải Thành, TP Đồng Hới và Nguyễn Trung Kiên (SN 1979), trú thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới để điều tra về hành vi tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Trước đó, vào khoảng tháng 6/2018, với mục đích vượt biên sang Úc làm ăn, Trần Ngọc Châu và Nguyễn Trung Kiên đã bàn bạc, mua lại cá mang số hiệu QB 912.69 TS với giá 1,7 tỷ đồng rồi rủ cả chủ tàu là Phạm Thế Nhân cùng đi Úc.

Đối tượng Trần Ngọc Châu. (Ảnh: CAQB)
Đối tượng Trần Ngọc Châu. (Ảnh: CAQB)

Nhóm người này sau đó còn lôi kéo được 14 người khác có nhu cầu đi Úc tại các địa phương của Quảng Bình cùng tham gia vượt biển. Chi phí mỗi người theo yêu cầu của Châu và Kiên là từ 100 đến 150 triệu đồng.

Sau quá trình chuẩn bị, ngày 29/7, tàu cá nói trên cùng 17 người đã rời Cảng Đà Nẵng để vượt biển sang Úc. Sau gần 1 tháng, ngày 25/8, tàu cá đến gần đất liền Úc. Khi tàu cách bờ khoảng 100 m, nhóm người này đã dùng thuyền thúng chia thành 2 tốp chèo vào bờ.

Tránh bị cơ quan chức năng Úc phát hiện, Châu và Kiên đánh đắm tàu cá bằng cách xả nước ngập tàu phi tang. Tuy nhiên, khi cả đoàn đi bộ tiến sâu vào nội địa thì bị cảnh sát Úc phát hiện, bắt giữ và sau đó trục xuất về Việt Nam.

Khi bị trục xuất về Việt Nam, Trần Ngọc Châu đã bỏ trốn, sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp truy tìm, đến ngày 17/11, đối tượng này đã bị bắt khi đang lẩn trốn tại TP. Huế.

Trước đó vào ngày 30/10, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự tổ chức người khác trốn đi nước ngoài.

Tiến Thành

Mới nhất