Thứ sáu, 26/01/2018 - 18:53

Quảng Bình:

Ngang nhiên vào rừng di sản săn, xẻ thịt sơn dương

Dân trí

Chiều 26/1, thông tin từ Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết, lực lượng của đơn vị này vừa phát hiện và bắt quả tang hai đối tượng có hành vi săn bắt động vật hoang dã ngay trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Hai đối tượng bị phát hiện săn bắt động vật hoang dã tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là Nguyễn Văn Sáng (SN 1994) và Trần Văn Hoàn (SN 1992) cùng trú tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch.

Hai đối tượng này trong lúc gùi 2 bao lác từ trong rừng đi ra thì bị lực lượng kiểm lâm phát hiện. Khi thấy tổ tuần tra, 2 đối tượng đã vứt lại 2 bao lác rồi bỏ chạy. Lực lượng kiểm lâm tiến hành truy đuổi và bắt giữ được đối tượng Sáng, còn đối tượng Hoàn lợi dụng địa hình rừng núi và trời tối để chạy thoát nhưng sau đó đã tự động đến trình diện.

Đối tượng và tang vật bị bắt giữ
Đối tượng và tang vật bị bắt giữ

Tang vật mà hai đối tượng mang từ trong rừng ra là 1 cá thể Sơn dương (Naemorhedus sumatraensis) đã bị mổ bụng và xẻ thành nhiều phần khác nhau, có tổng trọng lượng 40 kg cùng các bộ phận nội tạng được đựng trong 2 chai nhựa có tổng trọng lượng 11 kg.

Quá trình điều tra, xác minh, hai đối tượng khai nhận đã tiến hành bẫy, bắt cá thể Sơn dương nói trên tại khu vực khoảnh 1, Tiểu khu 268 thuộc lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Hạt Kiểm lâm VQG đã tiến hành kiểm tra hiện trường và thu giữ các vật chứng (dây, bẫy, dao...).

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã chuyển giao toàn bộ hồ sơ về Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch để ra Quyết định chuyển Cơ quan công an xử lý theo quy định.

Những khẩu súng được lực lượng kiểm lâm vận động giao nộp
Những khẩu súng được lực lượng kiểm lâm vận động giao nộp

Thời gian qua, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tăng cường thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Đặc biệt là các quy định của pháp luật hình sự về bảo vệ các loài động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Bên cạnh đó, thường xuyên chủ động phối hợp với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng vận động thu hồi các loại vũ khí đang tàng trữ trong người dân được dùng để săn, bắn các loài động vật hoang dã.

Trong tháng 1/2018, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã vận động giao nộp được 10 khẩu súng trên địa bàn xã Hóa Sơn thuộc huyện Minh Hóa. Còn trong năm 2017, các cơ quan đã phối hợp vận động thu hồi 56 khẩu súng các loại, trong đó có cả vũ khí quân dụng: AK, CKC...

Tiến Thành