Chủ nhật, 18/10/2015 - 10:41

Ngày 29/10 xét xử lưu động vụ thảm sát tại Yên Bái

Dân trí

Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái vừa có quyết định, ngày 29/10 tới đây sẽ đưa ra xét xử vụ án “Giết người” xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng.

Phiên tòa sẽ được xét xử lưu động tại Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Văn Yên, dự kiến bắt đầu từ 8 giờ ngày 29/10/2015.

Bị can trong vụ án này là Đặng Văn Hùng (26 tuổi), trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái, bị truy tố về tội “Giết người”.

 


Đối tượng Đặng Văn Hùng tại thời điểm bị bắt giữ.

Đối tượng Đặng Văn Hùng tại thời điểm bị bắt giữ.

 

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, do bị cáo tước đoạt tính mạng nhiều người, trong đó có trẻ em, với thủ đoạn dã man, tàn ác, gây công phẫn cao độ trong xã hội.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái cho biết, cơ quan Viện kiểm sát đã tiếp nhận hồ sơ vụ thảm sát 4 người tại Yên Bái, đồng thời cũng đang hoàn tất cáo trạng để đưa đối tượng Đặng Văn Hùng ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Vinh, sau khi kết thúc điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Yên Bái và đề nghị truy tố đối tượng Đặng Văn Hùng về tội “Giết người”. Tiếp nhận hồ sơ vụ việc, VKSND tỉnh Yên Bái cũng đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử và dự kiến mở phiên tòa xét xử đối tượng Đặng Văn Hùng vào cuối tháng 10.

Theo kết luận điều tra, khoảng 16h ngày 12/8, Đặng Văn Hùng (26 tuổi), trú tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái mang theo một con dao quắm và một dao rựa đi bộ lên lán của gia đình để phát nương. Khi còn cách lán nương khoảng 300m thì Hùng gặp vợ chồng anh Trần Văn Long (32 tuổi) và chị Phàn Thị Hoa (20 tuổi) đang làm nương và phun thuốc diệt cỏ.

Tại đây do mâu thuẫn đã có từ trước, hai bên nảy sinh lời qua tiếng lại. Hùng dùng con dao quắm vụt vào lưng của anh Long, truy đuổi chém anh Long đến chết. Sau đó Hùng quay lại chém chết chị Hoa. Hùng tiếp tục cầm dao đi xuống lán nương của vợ chồng anh Long và sát hại luôn chị Phàn Thị Hà (15 tuổi) là em gái của chị Phàn Thị Hoa và cháu Phàn Văn Tuyền (2 tuổi) là con trai của vợ chồng anh Long, chị Hoa.

Sau khi gây ra vụ thảm sát, Hùng gói ghém vũ khí rồi chạy lên nương. Đến nương sắn gặp chị Nguyễn Thị Hán (36 tuổi), người làm thuê cho gia đình Hùng (trú tại xã Đại Sơn, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đang làm cỏ, Hùng gọi bắt chị Hán đi theo.

Sau đó Hùng nói cho chị Hán biết việc Hùng vừa chém chết người và muốn tự tử. Nghe Hùng nói vậy, chị Hán can ngăn và khuyên ra đầu thú nhưng Hùng không đồng ý. Hùng thu điện thoại của chị Hán vì sợ chị này sẽ báo cho người khác, rồi bắt chị Hán cùng bỏ trốn cùng.

Sáng 15/8, Hùng cùng chị Hán chạy trốn đến địa phận thuộc thôn 2, xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thì bị bắt giữ.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan điều tra xác định nguyên nhân gây án của Đặng Văn Hùng hoàn toàn do mâu thuẫn tranh chấp về việc làm nương, không có hành vi cướp tài sản như gia đình nạn nhân cáo buộc trước đó.

Với hành vi sát hại nhiều nạn nhân như trên, Đặng Văn Hùng bị đề nghị truy tố theo điểm a, khoản 1, điều 93 của BLHS về tội “giết người” với mức án phạt cao nhất lên đến tử hình.

Riêng Nguyễn Thị Hán được xác định không liên quan đến vụ án, bị ép buộc phải bỏ trốn cùng Hùng, quá trình bỏ trốn đã nhiều lần khuyên Hùng ra đầu thú, vì vậy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xuân Thái

Tin liên quan

Mới nhất