Nguyên lãnh đạo BIDV khai gì khi bị thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng?

Dân trí Trong vụ làm thất thoát 1.500 tỷ đồng, ông Trần Lục Lang và ông Đoàn Ánh Sáng (đều là nguyên phó tổng giám đốc BIDV) đã bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.
>>Đề nghị truy tố hàng loạt cán bộ ngân hàng BIDV gây thiệt hại 1.500 tỷ đồng
>>Con trai ông Trần Bắc Hà bị cáo buộc vận chuyển hơn 10 triệu USD qua Lào
>>Ông Trần Bắc Hà qua đời: Thu hồi tài sản thế nào?

Theo kết luận điều tra, trong quá trình điều hành ngân hàng, ông Trần Bắc Hà đã có hàng loạt sai phạm, lấy danh nghĩa BIDV trực tiếp thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hà Tĩnh cho công ty "sân sau" do ông Hà sáng lập.

Nguyên lãnh đạo BIDV khai gì khi bị thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng? - 1
Trang trại nuôi bò khiến ông Trần Bắc Hà "sa lầy".

Ông Hà chỉ đạo phê duyệt cấp tín dụng với các ưu đãi trái quy định cho 2 công ty sân sau được phê duyệt cho vay, nhận tiền giải ngân đã chiếm đoạt tiền để sử dụng cá nhân và góp vốn lòng vòng, sử dụng vốn vay không đúng mục đích, dẫn đến việc bị thua lỗ, gây thiệt hại cho BIDV hơn 1.500 tỷ đồng.

Gây sức ép với ngân hàng Nhà nước Lào?

Trong vụ án, ông Trần Lục Lang (nguyên phó tổng giám đốc BIDV phụ trách quản lý rủi ro, thành viên phân ban quản trị rủi ro tín dụng, đầu tư) và ông Đoàn Ánh Sáng (nguyên phó tổng giám đốc BIDV phụ trách khách hàng doanh nghiệp, thành viên phân ban quản lý rủi ro tín dụng, đầu tư) bị đề nghị truy tố về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Quá trình điều tra, ông Lang khai đã ký phê duyệt báo cáo thẩm định rủi ro, ký phê duyệt "Thống nhất báo cáo tổng giám đốc, chủ tịch HĐQT" trên các tờ trình ban lãnh đạo của ban quản lý rủi ro tín dụng, trình HĐQT xem xét phê duyệt các điều kiện cấp tín dụng đối với dự án của công ty Bình Hà, ký các công văn chấp thuận sửa đối điều kiện cấp tín dụng đối với dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại tỉnh Hà Tĩnh của công ty Bình Hà. Ông Lang cho rằng mình làm đúng theo đề nghị của ban quản lý rủi ro tín dụng, đã được HĐQT hoặc ông Trần Bắc Hà phê duyệt.

Bên cạnh đó, bị can Trần Lục Lang khai, trong thời gian ông Lang giữ chức vụ chủ tịch HĐQT Ngân hàng Liên doanh Lào Việt (LaoVietBank) tại Lào, khoảng giữa năm 2015, LaoVietBank tăng vốn điều lệ từ 10 triệu USD lên 100 triệu USD, và thêm cổ đông mới là công ty TNHH Souk Houng Heang (SHH) nắm giữ 10% vốn điều lệ.

Đến khi ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu tại BIDV, ngày 31/8/2016, ông Hà gọi điện thoại cho ông Lang yêu cầu được rút vốn tại LaoVietBank. Khi đó ông Lang mới hỏi ông Đoàn Việt Nam (nguyên tổng giám đốc LaoVietBank giai đoạn Công ty SHH góp vốn, lúc này đã được điều về Việt Nam giữ chức vụ giám đốc BIDV - chi nhánh Sở Giao dịch I) thì được ông Nam cho biết công ty SHH là công ty của ông Trần Bắc Hà thành lập bên Lào, nhờ ông Hiền Chitruen (người Lào gốc Việt) đứng tên.

Giai đoạn công ty SHH đàm phán tham gia góp vốn, ông Hà sử dụng quan hệ của mình tại Lào gây sức ép với Ngân hàng Nhà nước Lào và Ngân hàng Ngoại thương Lào ép tăng vốn và bán 10% vốn điều lệ của phía Lào cho công ty SHH.

Ông Nam còn cho ông Lang biết toàn bộ tiền công ty SHH góp vốn vào LaoVietBank đều là tiền mặt. Lúc đầu bị Ngân hàng Nhà nước Lào phản ứng vì sợ rửa tiền, nhưng về sau công ty SHH lại được chấp nhận góp vốn bằng tiền mặt như trên.

Ký đề xuất do bị ép buộc

Bị can Đoàn Ánh Sáng khai nhận đã ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung của BIDV để thực hiện việc thẩm định, đề xuất đối với dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt tại Hà Tĩnh do công ty Bình Hà làm chủ đầu tư, theo cơ chế dự án lớn, đặc thù và ký phê duyệt tại báo cáo để cấp tín dụng của tổ thẩm định chung, ký phê duyệt đồng ý tại báo cáo đề xuất điều chỉnh tín dụng của ban khách hàng doanh nghiệp lớn.

Nguyên lãnh đạo BIDV khai gì khi bị thất thoát hơn 1.500 tỷ đồng? - 2
Bị can Đoàn Ánh Sáng.

Ông Sáng còn khai thời điểm ông Sáng ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung của BIDV, ông Lê Ngọc Lâm mới được bổ nhiệm phó tổng giám đốc, kiêm giám đốc ban khách hàng doanh nghiệp. Vì vậy, ông Lâm không thể vừa ký giám đốc ban vừa là phó tổng giám đốc phê duyệt nên ông Sáng mới ký thay.

Việc ông Sáng ký phê duyệt tại Báo cáo đề xuất thẩm định chung số 473 là do ông Hà nhiều lần thúc ép và chỉ đạo ráo riết: "Dự án có thiếu điều kiện gì thì cấp thẩm quyền HĐQT ra quy định sẽ quyết định, cứ ký đúng thực trạng tổ thẩm định trình là thiếu điều kiện đó".

Lúc đầu, khi ông Sáng chỉ biết công ty Bình Hà là chủ đầu tư dự án do 3 cổ đông thành lập, có sự tham gia của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Nhưng sau này khi Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra về dự án chăn nuôi bò của công ty Bình Hà, ông Sáng mới biết công ty Bình Hà là sản phẩm của công ty cổ phần Tập đoàn An Phú, do con trai ông Trần Bắc Hà làm chủ tịch HĐQT và dự án chăn nuôi bò do công ty Bình Hà làm chủ đầu tư là của ông Trần Bắc Hà.

Khi dự án chăn nuôi bò của công ty Bình Hà đã bắt đầu đổ vỡ, ông Sáng và ông Phan Đức Tú (tổng giám đốc ) đã làm việc với ông Trần Bắc Hà, yêu cầu ông Hà phải có trách nhiệm khắc phục hậu quả và hoàn trả tiền cho BIDV.  Khi đó, ông Hà có đề nghị BIDV cho tái cơ cấu lại khoản vay của công ty Bình Hà thêm vài năm, ân hạn lãi suất và thời hạn trả nợ. Khi đó ông Hà sẽ lấy doanh thu từ hoạt động đầu tư nông nghiệp tại Lào và Campuchia để trả nợ cho BIDV khoảng 200 tỷ đồng/năm, đến khi hết dư nợ.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Thiếu niên giật điện thoại, cầm dao tấn công vợ chồng người Pháp
Thiếu niên giật điện thoại, cầm dao tấn công vợ chồng người Pháp

(Dân trí) - Bị du khách Pháp giữ lại sau khi giật điện thoại, Thịnh dùng dao bấm chống trả nhưng Tổ công tác 363 kịp thời có mặt khống chế.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:45

Hà Nội: Bắt “kiều nữ” trốn nã vì làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần
Hà Nội: Bắt “kiều nữ” trốn nã vì làm giả hồ sơ bệnh án tâm thần

(Dân trí) - Công an quận Đống Đa (Hà Nội) vừa bắt giữ Nguyễn Thị Mai Anh, người bị cáo buộc làm giả giấy tờ cho hồ sơ bệnh án tâm thần của nhiều kẻ có tiền án, tiền sự.

Thứ năm, 26/03/2020 - 08:44

Khách Trung Quốc trộm ví tiền trên máy bay bị nữ khách quay clip tố cáo
Khách Trung Quốc trộm ví tiền trên máy bay bị nữ khách quay clip tố cáo

Đang trên máy bay thấy chiếc ba lô có chiếc ví, Wang Heping (quốc tịch Trung Quốc) đã lấy cắp 4 triệu đồng trong ví rồi đặt lại vị trí cũ nhưng bị hành khách khác quay clip.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:43

Mượn nhà của bố vợ làm nơi chứa sòng bạc lớn
Mượn nhà của bố vợ làm nơi chứa sòng bạc lớn

(Dân trí) - Để tổ chức cho 15 con bạc sát phạt nhau, Thắng đã mượn nhà bố vợ ở thôn Quyết Thắng, xã Thiệu Thịnh (Thiệu Hóa) làm nơi chứa. Lực lượng chức năng đã ập vào bắt quả tang và thu giữ hơn 100 triệu đồng.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:29

Đề nghị truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng
Đề nghị truy tố cựu nhân viên ngân hàng lừa đảo hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 26/3, Công an tỉnh Gia Lai thông tin đã đề nghị Viện kiểm sát nhân dân truy tố bị can Hồ Đức Anh (SN 1994, trú phường Thống Nhất, TP. Pleiku) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:28

“Bầu” Đức liên quan gì tới đại án BIDV?
“Bầu” Đức liên quan gì tới đại án BIDV?

(Dân trí) - Ông Đoàn Nguyên Đức khai được ông Hà mời tham gia dự án chăn nuôi bò tại tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi khảo sát thì ông Đức quyết định chỉ hỗ trợ ông Hà chứ không tham gia dự án.

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:01

Liên tiếp bắt các vụ buôn bán khẩu trang không rõ xuất xứ
Liên tiếp bắt các vụ buôn bán khẩu trang không rõ xuất xứ

(Dân trí) - Nhiều vụ buôn bán, vận chuyển khẩu trang y tế không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã được lực lượng chức năng phát hiện xử lý.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:57

Bắt tạm giam cựu Phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ
Bắt tạm giam cựu Phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ

(Dân trí) - Ông Phùng Thế Dũng, cựu Phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên bị bắt quả tang khi đang nhận tiền của một số hộ gia đình ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên).

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:01

Vận chuyển lậu hàng chục ngàn chiếc khẩu trang y tế qua Lào tiêu thụ
Vận chuyển lậu hàng chục ngàn chiếc khẩu trang y tế qua Lào tiêu thụ

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tại Quảng Bình mới đây đã phát hiện nhiều thùng giấy chứa khẩu trang y tế không giấy tờ được gửi theo xe khách và xe đầu kéo qua Lào bán kiếm lời.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:00

Trần Duy Tùng- Từ “thiếu gia” nhà Trần Bắc Hà đến bị can truy nã quốc tế
Trần Duy Tùng- Từ “thiếu gia” nhà Trần Bắc Hà đến bị can truy nã quốc tế

(Dân trí) - Không phải ai cũng biết, Trần Duy Tùng vừa bị cơ quan điều tra truy nã quốc tế vì cáo buộc gửi 10 triệu USD ra nước ngoài từng là doanh nhân “tiếng tăm” ở Bình Định bởi gia thế khủng, thành đạt sớm.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:24

Bắt 5 đối tượng thuê ô tô đi trộm cắp liên tỉnh
Bắt 5 đối tượng thuê ô tô đi trộm cắp liên tỉnh

(Dân trí) - Sau khi thuê xe ô tô từ Nam Định vào Hà Tĩnh gây 4 vụ trộm, 5 đối tượng tiếp tục di chuyển vào các tỉnh phía nam để gây án thì bị công an bắt giữ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:13

Bắt người phụ nữ cho vay nặng lãi ở chợ lên đến hàng tỷ đồng
Bắt người phụ nữ cho vay nặng lãi ở chợ lên đến hàng tỷ đồng

(Dân trí) - Kiều bị Công an huyện Đắk R’Lấp bắt quả tang đang cho vay nặng lãi ở chợ Nhân Cơ. Kiểm tra tang vật, lực lượng chức năng thu giữ các giấy tờ giao dịch lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hỗn chiến trong đêm, 1 người chết, 3 người bị thương
Hỗn chiến trong đêm, 1 người chết, 3 người bị thương

(Dân trí) - Đã có 1 người chết, 3 người bị thương trong vụ hỗn chiến xảy ra tại một quán trà chanh thuộc địa bàn TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:20

Bắt người nước ngoài buôn lậu khẩu trang y tế
Bắt người nước ngoài buôn lậu khẩu trang y tế

(Dân trí) - Thấy việc buôn khẩu trang y tế có lời, Low Han Xiang gom khẩu trang không rõ nguồn gốc ở Việt Nam chuyển qua Malaysia bằng đường hàng không để cho người thân tiêu thụ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 02:06

Đâm chết bạn làm chung vì không chịu dọn dẹp
Đâm chết bạn làm chung vì không chịu dọn dẹp

(Dân trí) - Nhiều lần nhắc nhở ông Bông phải dọn dẹp chỗ làm việc nhưng không được, ông Hiểu bực tức xô xát với bạn rồi bất ngờ dùng dao đâm chết nạn nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:23

Thanh niên đánh chết người vì bị chó cắn
Thanh niên đánh chết người vì bị chó cắn

(Dân trí) - Bị con chó quán cơm kế bên cắn, Quang dùng hung khí tấn công khiến con rể của chủ quán cơm này tử vong.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:07

Khẩn trương truy bắt nhóm tội phạm sát hại Đại úy công an
Khẩn trương truy bắt nhóm tội phạm sát hại Đại úy công an

(Dân trí) - Đang vây bắt tội phạm ma túy, Đại úy Nghĩa bị nhóm đối tượng cầm dao tấn công từ phía sau khiến trinh sát này tử vong.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:46

Dụ bạn gái quen qua mạng vào nhà nghỉ lừa lấy xe máy
Dụ bạn gái quen qua mạng vào nhà nghỉ lừa lấy xe máy

(Dân trí) - Dụ dỗ bạn gái mới quen qua mạng xã hội zalo vào nhà nghỉ, Vinh giả vờ mượn xe máy của bạn về nhà lấy sạc pin điện thoại rồi một đi không trở lại.

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:11

Giết người xong, đến hiện trường xem lực lượng chức năng... phá án
Giết người xong, đến hiện trường xem lực lượng chức năng... phá án

(Dân trí) - Sau khi gây án, nghi phạm vẫn ở nhà, thậm chí đến hiện trường xem lực lượng chức năng phá án, bình thản sang thắp hương chia buồn gia đình nạn nhân...

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:09

Làm ngược chuyện cảnh giác, thợ in thiệp cưới "dắt" 7 người vào trại giam
Làm ngược chuyện cảnh giác, thợ in thiệp cưới "dắt" 7 người vào trại giam

Thấy cách thức làm tiền giả quá "đễ ăn" nên thợ in thiệp cưới đã làm theo và in được tổng số tiền là 180 triệu đồng để bán cho nhiều người đổi lấy tiền thật.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:00

Bộ Công an điều tra vụ án mạng tại chùa Quảng Ân
Bộ Công an điều tra vụ án mạng tại chùa Quảng Ân

(Dân trí) - Theo cơ quan điều tra, 2 xe máy và nhiều tài sản có giá trị khác của nạn nhân vẫn còn. Do đó, công an xác định, động cơ gây án của hung thủ có thể không phải là cướp tài sản.

Thứ tư, 25/03/2020 - 12:42

Bắt giám đốc vụ doanh nghiệp chiếm hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế
Bắt giám đốc vụ doanh nghiệp chiếm hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế

(Dân trí) - Chiều ngày 24/3, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa bắt thêm đối tượng thứ 3 là Giám đốc Công ty Hào Hùng trong vụ doanh nghiệp lập khống hồ sơ, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Thứ ba, 24/03/2020 - 09:54

Xử nghiêm các trường hợp lấn chiếm, phá rừng ở Phú Quốc
Xử nghiêm các trường hợp lấn chiếm, phá rừng ở Phú Quốc

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo xử nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng trái pháp luật ở Phú Quốc. Vi phạm có dấu hiệu tội phạm thì phải xem xét, xử lý hình sự.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:14

Hám 30 triệu, chú bán cháu ruột sang Trung Quốc
Hám 30 triệu, chú bán cháu ruột sang Trung Quốc

(Dân trí) - Nghe Lương Văn Hải nói đưa phụ nữ sang Trung Quốc cho Vi Thị Toàn bán sẽ được trả công 30 triệu đồng, Lô Văn Tình đã bán cô cháu ruột mới hơn 17 tuổi.

Thứ ba, 24/03/2020 - 08:12