Thứ năm, 26/12/2019 - 09:01

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò

Dân trí

Ngày 26/12, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (sinh năm 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng 4 đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm bị truy tố theo khoản 3, Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 10-20 năm tù.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 1

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín tại phiên tòa sáng nay, 26/12.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 2

Bị cáo Đào Anh Kiệt.

Theo ghi nhận, 7h30 các bị cáo bị tạm giam được dẫn giải tới tòa, bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường) và bị cáo Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên & Môi trường) được dẫn giải chung một xe.

Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Tín được dẫn bằng xe cảnh sát chuyên dụng.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 3

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đến tòa bằng xe cảnh sát chuyên dụng

Các bị cáo được dẫn tới cổng chính của TAND TPHCM nhưng không đi thẳng vào phòng xét xử mà được dẫn tới cửa phụ của tòa án, xuống hầm rồi đi vào phòng xử.

Các bị cáo đang tại ngoại cũng có mặt từ rất sớm tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín trông gầy hơn hẳn so với thời gian khởi tố vụ án.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM hầu tòa

Theo điểm danh của thư ký phiên tòa, thời điểm này, đại diện UBND TPHCM, đại diện ban chỉ đạo 09 đã có mặt tại phiên tòa. Một số đại diện của Bộ, Sở, ban ngành và một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn chưa có mặt.

Theo cáo trạng, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) với tư cách là Chủ tịch HĐQT công ty công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 đã lợi dụng danh nghĩa “tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo Bộ Công an”, ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TPHCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà, đất số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM (viết tắt là nhà đất số 15 Thi Sách) mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành Công an.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 4
Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 5
Các bị cáo được dẫn giải tới tòa.

Trong khoảng thời gian từ năm 2014 - 2016, bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm thực hiện các thủ tục bán nhà và cho thuê đất, sau đó cho chuyển mục đích sử dụng đất tại khu Nhà đất số 15 Thi Sách, cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, vi phạm quy định tại Điều 118 Luật Đất đai năm 2013.

Hành vi trái pháp luật của bị cáo Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm đã tiếp tay cho Vũ “nhôm” thâu tóm nhà, đất công sản có vị trí đắc địa ở TPHCM với giá rẻ, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 6
Các bị cáo tại ngoại.
Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 7

Đồng thời, hành vi vi phạm của các bị can tạo điều kiện cho Vũ “nhôm” và các đối tác xây dựng công trình cao 18 tầng, bán và cho thuê cho 114 khách hàng trong và ngoài nước, thu hơn 1.033 tỉ đồng. Đến nay, việc xử lý hậu quả nêu trên là rất khó khăn, phức tạp và sẽ tiếp tục gây thiệt hại cho Nhà nước về tiền bạc, thời gian và công sức của những người giải quyết hậu quả mà hành vi phạm tội của các bị cáo gây ra.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 8
Bị cáo Trương Văn Út.

Hành vi phạm tội của các bị cáo còn gây thiệt hại cho những người thứ 3 khi giao dịch ngay tình, mua bán tại nhà đất số 15 Thi Sách, điều này gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân vào các cơ quan quản lý Nhà nước, do đó cần được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 9
Luật sư Trần Minh Hải bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Hậu quả thiệt hại của vụ án nêu trên đã được TAND cấp cao tại TP Hà Nội giải quyết tại vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, không đề cập việc giải quyết trách nhiệm dân sự trong vụ án này.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 10

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Nguyên Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Hữu Tín đến tòa trong dáng vẻ gầy gò - 11

Liên quan tới vụ án còn có một số cá nhân đã tham mưu, đề xuất không đúng quy định. Tuy nhiên, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi của các cá nhân khác có liên quan thuộc UBND TPHCM và các Sở, ngành là không đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến hết tháng 12/2019.

Xuân Duy - Phạm Nguyễn