Thứ hai, 24/04/2017 - 22:14

Nhóm người Việt tiếp tay người nước ngoài lừa đảo qua facebook

Dân trí

Nhóm người nước ngoài lập các tài khoản facebook khoe là người Mỹ rồi làm quen với phụ nữ Việt, lừa đảo bằng chiêu gửi quà rồi yêu cầu gửi tiền phí giao nhận hàng. Còn nhóm người Việt trong nước thì thu gom các tài khoản ngân hàng để nhận tiền lừa đảo.

Chiều 24/4, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tốt (SN 1987, quê Cần Thơ) 11 năm tù, Phạm Thị Kim Phượng (SN 1986, quê Tây Ninh) 10 năm tù và Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1987, quê Tây Ninh) 7 năm tù, cùng về tội "lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản".

 Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

Thông qua mạng facebook, bà T.P (ngụ quận 3) làm quen với một người đàn ông tên Delton Cole giới thiệu quốc tịch Mỹ. Ngày 24/10/2016, Cole nhắn tin sẽ gởi cho bà P. một thùng quà tặng sinh nhật bà. Cole nói khoảng 3 ngày sau quà sẽ tới Việt Nam.

Đúng 3 ngày sau, bà P. nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn từ một đối tượng xưng là nhân viên Sân bay Nội Bài (Hà Nội) và nhân viên Sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) thông báo đang làm thủ tục giao thùng quà. "Nhân viên sân bay" thông báo bên trong có hàng điện tử, trang sức, USD, bảng Anh... từ Mỹ gởi về.

Sau khi nhử bà P. bằng những món hàng có giá trị, nhóm này yêu cầu và chuyển tiền để thanh toán phí giao nhận hàng, chi tiền hoa hồng vận chuyển, nộp thuế, tiền phạt vào các tài khoản chỉ định. Tổng cộng bà P. đã chuyển cho nhóm này gần 1 tỉ đồng. Một tuần sau, bà P. không nhận được quà nên đến công an tố giác.

Quá trình điều tra xác định tháng 9/2015, tại Malaysia, Phượng cùng Tốt đã cung cấp tài khoản ngân hàng cho đường dây lừa đảo do nhóm người nước ngoài cầm đầu. Để có tài khoản cung cấp cho Phượng, Tốt nhờ cha chồng cùng nhiều người khác mở tài khoản tại 1 ngân hàng rồi giao lại cho Tốt để Tốt giao cho Phượng.

Ngoài ra, Tốt còn liên hệ với Trang và được Trang cung cấp một số tài khoản để cung cấp cho Phượng. Tổng cộng trong vụ án này, nhóm Tốt đã cung cấp thẻ để nhóm người nước ngoài lừa đảo 8 quý bà Việt Nam số tiền hàng tỉ đồng.

Xuân Duy