Thứ ba, 09/06/2020 - 16:47

Nữ bị cáo quốc tịch Anh lĩnh án sau 13 năm trốn nã

Dân trí

Lợi dụng việc được tại ngoại trong quá trình điều tra, Lê Thùy Linh bỏ trốn sang nước Anh sống với mẹ. Hơn 13 năm sau, nữ bị cáo này đã bị đưa ra xét xử.

Ngày 9/6, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Lê Thùy Linh (SN 1991, quốc tịch Anh) về tội “Cướp tài sản”.

Nữ bị cáo quốc tịch Anh lĩnh án sau 13 năm trốn nã - 1

Bị cáo Linh tại tòa sơ thẩm.

Theo nội dung vụ án, Linh có bố mẹ đều là người Việt Nam. Sau khi ly hôn, mẹ Linh sang Anh sinh sống và được nhập quốc tịch Anh. Tháng 4/2003, Linh cũng nhập quốc tịch Anh theo mẹ. Thỉnh thoảng, Linh vẫn về Việt Nam thăm người thân.

Tối 29/3/2007, Linh cùng nhóm bạn, trong đó có Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), cùng chơi game tại một quán internet ở phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đến khuya, Tuấn Anh rủ cả nhóm về nhà bà mình ở huyện Thường Tín ngủ nhờ.

Do chỉ có một xe máy, Tuấn Anh bảo 3 người bạn trong nhóm đi trước một chuyến và chờ nhau ở thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì. Còn lại hai người, Tuấn Anh bàn với Linh về kế hoạch cướp xe máy của người đi xe ôm.

Theo kế hoạch của Tuấn Anh, trên đường đi, Linh sẽ vờ đi vệ sinh để nhặt viên gạch làm hung khí cướp tài sản. Nghe vậy, Linh bảo: “Tay em yếu, sợ đập người ta không ngất”. Tuy nhiên, Tuấn Anh thúc giục Linh cứ theo kế hoạch mà thực hiện còn mình sẽ ra tay hành động.

Về phía nhóm bạn của Tuấn Anh, sau khi đi trước đến thị trấn Văn Điển, một người điều khiển xe quay lại phường Trương Định để đón Tuấn Anh và Linh. Trên đường đi, Tuấn Anh bảo người bạn đưa mình ghé nhà một người quen để mượn áo ấm cho Linh. Tiện thể, anh ta cũng mượn con dao nói là để gọt hoa quả cho cả nhóm ăn.

Khi người bạn chở bộ đôi nam nữ này đến địa phận Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), Tuấn Anh bảo người bạn cho xuống xe để bắt xe ôm. Còn người bạn này đến chở nhóm bạn đang chờ về nhà bà mình.

Ngay sau khi xuống xe của bạn, Tuấn Anh và Linh bắt xe ôm của anh Hoàng Văn Hải (SN 1977, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội) đi tiếp. Trên đường đi, Tuấn Anh liên tục bảo người chạy xe ôm đi lòng vòng vào những cung đường vắng vẻ để tìm cơ hội gây án.

Do nghi ngờ Tuấn Anh có ý đồ xấu nên sau vài lần đi vào đường vắng, anh Hải đã phóng xe ra chỗ có đèn đường và yêu cầu Tuấn Anh trả tiền nhưng không được. Anh Hải sau đó đã đến cơ quan công an trình báo sự việc.

Từ nguồn tin tố giác tội phạm, cơ quan công an đã bắt giữ Tuấn Anh và Linh để làm rõ hành vi cướp xe máy bất thành.

Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định, chiếc xe máy của anh Hải có giá trị 9 triệu đồng. Tuy nhiên, do thời điểm phạm tội cả Tuấn Anh và Linh đều nhỏ tuổi nên được cho tại ngoại trong thời gian điều tra. Lợi dụng điều này, cả hai đã bỏ trốn.

Trong thời gian cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, tháng 11/2007, Tuấn Anh ra đầu thú và bị xử phạt 48 tháng tù về tội cướp tài sản. Còn Linh thì sang Anh sống với mẹ.

Ngày 21/8/2019, khi Linh có mặt tại Việt Nam thì bị Công an phường Đồng Tâm (quận Hai Bà Trưng) bắt giữ theo quyết định truy nã.

Tại phiên xử ngày 9/6, bị cáo Linh thừa nhận, do sự bồng bột của tuổi trẻ nên Linh bị xúi giục phạm tội mà chưa lường hết hậu quả của hành vi. Đồng thời, Linh mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Sau khi nghị án, HĐXX đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tiến Nguyên

Mới nhất

Đáng quan tâm