Thứ sáu, 20/03/2015 - 15:49

Sẽ điều tra lại vụ án Huỳnh Văn Nén

Dân trí

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ CA cho biết, trong các vụ án mà dư luận dấy lên về vấn đề oan sai thì Thượng tướng có “lăn tăn” về vụ án Huỳnh Văn Nén. Thượng tướng khẳng định, vụ án sẽ được điều tra lại.

Trao đổi với phóng viên

Trao đổi bên lề với PV Dân trí,Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết: vụ án Huỳnh Văn Nén sẽ được điều tra lại và được xem xét ở cấp Giám đốc thẩm vì xuất hiện tình tiết mới.

Trong buổi làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn công tác với TAND Tối cao, trong phần phát biểu ý kiến của mình, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết, trong các vụ án mà dư luận dấy lên về vấn đề oan sai thì có vụ án Huỳnh Văn Nén khiến Thượng tướng thấy “lăn tăn”.

“Tôi đã đọc toàn bộ hồ sơ vụ án này và tôi thấy có vấn đề lăn tăn”, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, vụ án Huỳnh Văn Nén hiện xuất hiện một số tình tiết mới và sẽ được xem xét ở cấp Giám đốc thẩm. Vụ án sẽ được hủy kết quả điều tra trước đây và tiến hành điều tra lại. Tuy nhiên, những “tình tiết mới” là bí mật của vụ án nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí. Còn sau khi kết thúc điều tra lại, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thông tin cụ thể với báo giới.

Trước đó, ngày 24/10/2014, viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã ký kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Huỳnh Văn Nén. Theo đó, viện trưởng VKSND tối cao quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 96/2000/HSST của TAND tỉnh Bình Thuận, đề nghị TAND Tối cao xem xét vụ án theo hướng hủy phần tội danh giết người và cướp tài sản đối với Huỳnh Văn Nén, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại theo thủ tục chung.

Ông Nén là người bị quy kết đã giết bà Lê Thị Bông (ở xã Tân Minh, Hàm Tân, Bình Thuận) để cướp tài sản và bị TAND tỉnh Bình Thuận kết án chung thân về các tội “giết người”; “cướp tài sản” và “hủy hoại tài sản”.

Vụ án xảy ra vào đêm 23/4/1998, bà Lê Thị Bông ở xã Tân Minh bị hung thủ đột nhập vào nhà dùng dây dù siết cổ chết tại chỗ và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng 24K. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án.

Trao đổi với phóng viên


Ông Huỳnh Văn Nén bị kết án tù chung thân tại phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận năm 2000. (Ảnh, Phương Nam).

Lúc này, Huỳnh Văn Nén là kẻ đang đi làm thuê tại địa bàn trên và mỗi khi uống rượu vào thì hay “nổ” minh là người đã giết bà Bông.

Sau đó, ông Nén bị khởi tố, bắt giam. Sau này tại tòa, ông Nén khai rằng điều tra viên đánh đập, mớm cung, ép cung nhiều ngày liền để buộc Nén phải khai nhận tội.

Để thoát án tử hình, theo mớm cung của điều tra viên, Nén khai một mạch chín người trong gia đình vợ mình tham gia giết người trong vụ án “vườn điều”. Từ lời khai này, ba thế hệ trong một gia đình gồm chín người và cả Nén bị truy tố và kết án.

Sau này, cả chín người nhà Nén đều được minh oan, riêng Nén đang phải ngồi tù trong vụ án bà Bông.

Tuấn Hợp