Thứ hai, 10/02/2020 - 09:00

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma

Dân trí

192 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới phiên tòa VN Pharma, tuy nhiên có rất  nhiều người vắng mặt, trong đó có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường. HĐXX quyết định hoãn tòa.

Ngày 10/2, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ công ty VN Pharma nhập thuốc trị ung thư giả. Chủ tọa phiên xử là thẩm phán Võ Văn Khoa, 2 thẩm phán cùng HĐXX là Đặng Văn Ý và Đỗ Đình Thanh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma - 1
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng.

Gần 7h, các bị cáo được dẫn giải đến tòa, các bị cáo trong vụ án cho dù không có kháng cáo vẫn bị HĐXX triệu tập tới tòa. Tất cả bị cáo và người tham dự phiên tòa đều phải đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh do virus Corona.

Để làm rõ các vấn để của vụ án, HĐXX đã triệu tập gần 200 người tới tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Theo điểm danh của thư ký thì ông Trương Quốc Cường (Thứ trưởng Bộ Y tế) và hàng loạt người liên quan vẫn vắng mặt. Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm ông Trương Quốc Cường cũng vắng mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Xét xử phúc thẩm vụ buôn bán thuốc ung thư giả tại VN Pharma

Bị cáo Hoàng Trúc Vy (nhân viên phòng nghiên cứu phát triển VN Pharma) và bị cáo Phan Anh Kiệt vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cho rằng, phiên tòa vắng mặt 2 bị cáo và nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo, vì vậy, các luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma - 2
2/12 bị cáo không có mặt tại tòa.

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng trong số 12 bị cáo trong vụ án  thì có 2 bị cáo vắng mặt. Trong đó, bị cáo Phan Anh Kiệt có kháng cáo kêu oan và vắng mặt không rõ lý do. Mặt khác, HĐXX triệu tập 192 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa nhưng chỉ có rất ít người có mặt. Vì vậy, cần hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo cũng như những người liên quan. Đồng thời, đề nghị  HĐXX kiểm tra lại việc vắng mặt của các  và người liên quan để áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo việc xét xử.

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng trong vụ án này, bị cáo Phan Anh Kiệt có đơn kêu oan, luật sư bào chữa cho bị cáo Kiệt có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do bận đi công tác nước ngoài. Tòa đã triệu tập hợp lệ 192 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tới tham gia phiên tòa, tuy nhiên có rất  nhiều vắng mặt không có lý do.  Từ đó, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, đồng thời ấn định ngày mở phiên tòa là ngày 9 -11/3.

Trước đó, tháng 9/2019, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) 17 năm tù, Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại trong vụ án bị tuyên phạt mức án từ 3 năm tù treo đến 12 năm tù. Sau bản án sơ thẩm, là bị cáo đầu vụ nhưng bị cáo Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo và chấp nhận bản án 17 năm tù, 7/12 bị cáo trong vụ kháng cáo kêu oan hoạc xin giảm nhẹ hình phạt.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma - 3
Rất nhiều người liên quan vắng mặt.

Bản án sơ thẩm xác định các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc H-Capita rồi nâng khống giá trị để bán kiếm lời.

Các bị cáo đã nhập được 9.300 hộp thuốc H-Capita. Căn cứ vào các quy định cũng như các giám định, HĐXX xác định toàn bộ lô thuốc 9.300 hộp thuốc H-Capita làm giả về nguồn gốc xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là thuốc kém chất lượng.

Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Đồng thời, HĐXX kiến nghị cơ quan an ninh điều tra, VKSND Tối cao cần nhanh chóng điều tra kết luận những hành vi đã tách ra khỏi vụ án này.

Trong vụ án này, ông Raymundo có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy kiến nghị cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an nhanh chóng điều tra, xác minh rõ ông Raymundo. Hiện nay, việc cấp phép nhập khẩu thuốc còn nhiều lỗ hổng, đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi chính sách để tránh tình trạng tương tự.

Đồng thời, thông qua vụ án này có hiện tượng các công ty dược nhập thuốc nâng khống giá làm cho giá thuốc nhập trên thị trường rất cao, ảnh hưởng đến người dân, đặc biệt là người nghèo nên kiến nghị Bộ Y tế có biện pháp rà soát và điều chỉnh lại giá thuốc.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma - 4
Bị cáo Võ Mạnh Hùng.

Đối với việc ông Ngô Nhật Phương cung cấp tài liệu vụ án khi đang đóng dấu mật là có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí mật nhà nước, HĐXX truyền kiến nghị của Viện Kiểm sát đến cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức làm lộ bí mật nhà nước theo thẩm quyền.

Sau bản án sơ thẩm trên, Viện KSND Tối cao (Vụ 3) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với bảy người về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh (giai đoạn 2 của vụ án).

Các bị can này gồm: Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật (sinh năm 1975, cựu phó tổng giám đốc công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (sinh năm 1984, cựu phó tổng giám đốc công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (sinh năm 1973, cựu phó trưởng phòng xuất nhập khẩu công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (sinh năm 1982, cựu kế toán trưởng công ty VN Pharma), Phạm Quỳnh Trang (sinh năm 1980, cựu nhân viên công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C).

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường lại vắng mặt phiên xử vụ VN Pharma - 5
Bị cao Nguyễn Minh Hùng bị khởi tố trong giải đoạn 2 của vụ án.

Việc khởi tố các bị can này nhằm điều tra làm rõ hành vi buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000, ghi xuất xứ từ Canada xảy ra tại VN Pharma trong thời gian từ năm 2012 đến 2014...

Trước đó, ngày 18/9/2019, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và các cơ quan liên quan. Vụ án này hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Xuân Duy