Thứ sáu, 02/10/2015 - 07:44

Tình huống hy hữu: Bị bạn tù lật tẩy trong trại giam

Tại Trại giam Hoàng Tiến (tỉnh Hải Dương), kẻ phạm tội buôn người đã bị một bạn tù nhận ra và tố giác đến cơ quan công an.

Hai đối tượng Luân và Thùy 
Hai đối tượng Luân và Thùy 

Cách đây 7 năm, có 2 nạn nhân của đường dây mua bán trẻ em là Vũ Thị Hạnh (SN 1994) và Nguyễn Thị Thơm (SN 1992), cùng trú tại Hải Dương. Năm 2009, 2 cô gái may mắn trốn thoát, trở về đoàn tụ cùng gia đình. Vì xấu hổ bởi quá khứ đau buồn nên Hạnh và Thơm đã không đến cơ quan công an trình báo. Thời gian trôi qua, Thơm giờ đã có một mái ấm gia đình. Còn Hạnh đã bị lệ thuộc vào ma túy.

Cuối năm 2014, Hạnh bị CAH Tứ Kỳ (Hải Dương) bắt giữ về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, rồi bị TAND huyện tuyên phạt 27 tháng tù giam. Ngày 14-7-2015, Hạnh được chuyển đến chấp hành án phạt tù tại Trại giam Hoàng Tiến. Đây cũng là thời điểm các trại giam trên cả nước đang xét danh sách các đối tượng đề nghị được đặc xá. Trong danh sách ấy, Hạnh ngờ ngợ khi đọc thông tin rồi bí mật tìm gặp bằng được Nguyễn Thị Mạnh (SN 1987, trú tại xã Phú Hòa, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh), kẻ năm nào từng giữ vai trò chủ mưu, lừa bán cô sang bên kia biên giới.

Sau nhiều đêm suy nghĩ, cuối tháng 7-2015, Hạnh đã làm đơn tố cáo hành vi phạm tội của Mạnh đến cơ quan chức năng. Manh mối vụ án dần được mở…

Nguyễn Thị Mạnh từng làm gái bán dâm cho quán cà phê của đối tượng tên là Tĩnh, gốc Việt Nam nhưng sang Quảng Đông, Trung Quốc sinh sống từ nhiều năm. Sau thời gian ở cùng, Tĩnh bàn với Mạnh về Việt Nam tìm các cô gái trẻ, đẹp đưa sang Trung Quốc bán, Tĩnh sẽ trả tiền công. Khoảng năm 2008, Mạnh về nước, làm quen với Hoàng Thị Liên Thùy (SN 1987), trú tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và thỏa thuận việc tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Thùy đồng ý và rủ Chu Văn Luân (SN 1989), trú tại huyện Cẩm Giàng tham gia. Tháng 5-2008, Mạnh, Thùy, Luân và Đào Văn Doanh (SN 1986), trú tại thị trấn Cẩm Giàng, lừa đưa chị Linh (SN 1988, cũng trú tại Hải Dương) sang Trung Quốc bán.

Sau vụ này, Thùy, Luân và Doanh tiếp tục bàn nhau thực hiện hành vi phạm tội. Vũ Thị Hạnh là người quen của chúng, đã bị đưa vào bẫy lừa. Cuối tháng 5-2008, Mạnh, Thùy lừa rủ Hạnh và Thơm lên Móng Cái, Quảng Ninh chơi. Đến nơi, họ được người yêu của Mạnh là Nguyễn Hồng Hải (SN 1968, ở TP Móng Cái) thuê đò đưa sang Trung Quốc. Trong vụ này, Mạnh được Tĩnh trả 8.000 Nhân dân tệ. Số tiền ấy, Mạnh cho Thùy 10 triệu đồng…

Quá trình tiếp nhận thông tin và tổ chức điều tra, CQĐT Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án hình sự tội mua bán phụ nữ vào tháng 8-2008. Nguyễn Thị Mạnh cùng đồng bọn bị bắt giữ, xử lý về tội danh trên. Riêng Đào Văn Doanh bị xử phạt 8 tháng tù treo về tội Không tố giác tội phạm. Trong thời gian tại ngoại, Doanh tiếp tục gây án và bị xử phạt 8 năm tù giam về tội cướp tài sản.

Vào thời điểm vụ án được đưa ra xét xử (năm 2008), do 2 nạn nhân Hạnh và Thơm chưa về nước nên CQĐT không có đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với Mạnh, Thùy về hành vi mua bán 2 nạn nhân này. Song, cuối cùng, tội trạng của những kẻ buôn người đã rõ hơn khi CQĐT nhận được đơn tố giác của nạn nhân Vũ Thị Hạnh…

Theo Minh Thúy

An ninh thủ đô

Mới nhất