Thứ hai, 16/09/2019 - 07:37

Triệt phá đường dây trộm chó, tiêu thụ khoảng 100 tấn

Dân trí

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá nhiều ổ nhóm chuyên bắt trộm chó tại nhiều địa phương trên địa bàn với số lượng chó bị trộm, tiêu thụ lên đến khoảng 100 tấn.

Liên quan đến nhóm đối tượng trộm chó bị lực lượng Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa bắt giữ vào sáng ngày 15/9, mở rộng vụ án, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệu tập thêm hàng chục đối tượng, thực hiện tạm giữ hình sự 16 đối tượng liên quan đến hành vi trộm, tiêu thụ chó.

Triệt phá đường dây trộm chó, tiêu thụ khoảng 100 tấn - 1
Tang vật cơ quan chức năng thu giữ trong vụ việc sáng ngày 15/9.

Theo điều tra của lực lượng Cảnh sát hình sự Công an Thanh Hóa, các ổ nhóm chuyên trộm chó vừa triệt xóa do Lê Thị Phượng (SN 1985, ở xã Xuân Giang, huyện Thọ Xuân), Bùi Ngọc Dương (SN 1985, ở xã Quảng Minh, thành phố Sầm Sơn) và Nguyễn Như Tuấn (SN 1982, ở xã Quảng Hùng, thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cầm đầu.

Qua điều tra của cơ quan công an, các đối tượng cầm đầu những ổ nhóm nêu trên đã xây dựng điểm tập kết, thu mua chó cố định. Các đối tượng trong các ổ nhóm đều được trang bị các dụng cụ, phương tiện như bột ớt, súng bắn điện...để thực hiện hành vi trộm chó.

Bước đầu, tại cơ quan công an, các đối tương khai nhậnphương thức hoạt động và các thiết bị mang theo như: Kích điện, súng điện, ớt bột, mảnh chai sành... để thực hiện hành vi bắt trộm chó.

Trên sơ sở lời khai của các đối tượng bị bắt quả tang đang có hành vi trộm chó và các đối tượng mua bán, tiêu thụ đang bị triệu tập và tạm giữ hình sự, bước đầu cho thấy, từ đầu năm 2019 đến nay, số lượng chó mà các đối tượng đã bắt trộm và tiêu thụ là khoảng hơn 100 tấn.

Trước đó, sáng ngày 15/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ hơn 10 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi sử dụng các thiết bị bắt trộm chó chủ yếu của người dân trên địa bàn các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, thành phố Sầm Sơn,...

Tang vật thu giữ gồm hơn 40 con chó bị các đối tượng bắt trộm tập trung ở các địa bàn Quảng Xương, thành phố Sầm Sơn, Thọ Xuân. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ nhiều bộ kích điện, súng bắn điện, chai ớt bột, hàng chục xe máy, dao kiếm, dây thòng lọng, kìm bắt chó...

Đây là đường dây trộm chó có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá thành công. Hiện vụ việc đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Liên quan đến vụ bắt giữ hàng chục người để điều tra hành vi trộm, tiêu thụ chó bắt trộm tại Thanh Hóa, đến sáng ngày 16/9, đã có gần 20 người là chủ nhân của các con cho bị bắt trộm đã đến cơ quan công an làm các thủ tục xác nhận để nhận lại chó của gia đình mình.

Trần Lê