Truy bắt trùm giang hồ xứ Thanh giết người lẩn trốn trong những “hang ổ” bí mật

Đối với các cán bộ điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Thanh Hóa, chuyên án truy bắt đại ca giang hồ cộm cán Nguyễn Đức Quang (tức Quang “giắng”, SN 1978, ở xóm 4, xã Quảng Thắng, TP Thanh Hóa) là một trong những vụ án tốn công sức nhất.

Đó là bởi tên tội phạm cáo già này sau khi giết người đã lẩn trốn trong những “hang ổ” bí mật của mình.

Tranh ngôi đoạt vị “ông trùm”

Tranh ngôi đoạt vị “ông trùm”

Trong giới giang hồ xứ Thanh, cái tên Quang “giắng” nổi đình, nổi đám khoảng 4-5 năm trở lại đây. Là đại ca của một băng nhóm chuyên hoạt động cho vay nặng lãi, nhận các “hợp đồng” đâm thuê chém mướn, Quang và đàn em đã gây ra không ít vụ thanh toán đẫm máu. Trong nhiều năm “gây dựng tên tuổi” ở đất Thanh Hóa, Quang được xếp vào hàng đại ca hàng đầu, có máu mặt trong giới giang hồ. Tuy nhiên, phải cho đến tháng 4-2012, tên tuổi của Quang “giắng” mới thật sự khiến cho giới giang hồ xứ Thanh phải khiếp đảm.

Quá trình làm ăn, băng nhóm của Quang có xảy ra va chạm với băng nhóm của đại ca Hà “dụ” (tên đầy đủ là Nguyễn Trọng Hà) để tranh giành địa bàn bảo kê các nhà hàng, quán bar ở khu vực cầu Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Tuy nhiên, vào thời điểm đó thế lực của hai bên ngang ngửa nhau nên chẳng ai chịu nhường ai. Hai con hổ không thể sống chung trong cùng một khu rừng nên cuộc huyết chiến giành vị trí “ông trùm” là điều không thể tránh khỏi.

Trong số những tụ điểm ăn chơi mà cả Quang và Hà bấy lâu nay đều rất thèm khát muốn giành giật về tay mình không đâu khác chính là vũ trường Apolo ở phường Ngọc Trạo, TP Thanh Hóa. Nếu như băng nhóm nào giành được quyền bảo kê vũ trường Apolo thì coi như có thể kê cao gối rung đùi… đếm tiền.

Thế là những cuộc đụng độ, dằn mặt nhau giữa những đàn em hai băng nhóm cứ thế xảy ra. Nhưng cũng chính từ đám lâu nhâu tích tụ xích mích, mối thâm thù giữa hai “thủ lĩnh” giang hồ này cứ nhân lên từng ngày.

Chém chết địch thủ 

Quang biết rằng nếu không sử dụng “biện pháp mạnh” thì sẽ chẳng thể nào giải quyết tận gốc địch thủ được. Tuy nhiên, khi Quang còn đang chần chừ chưa kịp ra tay thì Hà đã nhanh hơn một bước hạ lệnh cho đàn em truy sát cả băng nhóm của Quang. Đang ngồi uống bia ở một quán vỉa hè, một số đàn em của Quang dính trận mưa dao thương tích đầy người, riêng Quang thoát nạn nhờ có “bùa hộ mệnh” là khẩu súng K54 luôn găm ở bên mình.

Ôm mối hận trong lòng khi bị bẽ mặt trước đám đàn em, Quang quyết định phải “xử” bằng được Hà “dụ”. Mặc dù luôn găm hàng nóng trong người, nhưng Quang vẫn tỏ vẻ yêng hùng khi hùng hồn tuyên bố: “Với Hà “dụ” không bao giờ cần phải dùng súng mà sẽ hai tay hai kiếm chém chết”.

Đến đêm ngày 13-4-2012, Quang nhận được tin từ một đàn em cho biết Hà “dụ” và đám đệ tử đang kéo quân đến vũ trường Apolo ăn chơi đập phá mừng chiến thắng “vì đã khiến cho băng nhóm của Quang một trận ra bã”.

Nghe thấy vậy, máu nóng dồn lên mặt, Quang tức tốc tập hợp đám đàn em lại cùng kéo nhau đến vũ trường Apolo để rửa hận. Bản thân Quang cũng hai tay 2 kiếm hùng hổ đi tới vũ trường nhưng dĩ nhiên, gã giang hồ này vẫn dắt lưng khẩu K54 đã no đạn để đề phòng bất trắc. Đến nơi, Quang thấy Hà đang mải quay đầu vào trong cụng ly tưng bừng cùng đám đàn em.

Từ phía sau, Quang vác kiếm lao vào chém đối phương tới tấp. Đám đàn em của Quang cũng lao theo sau khiến cho đám đông đệ tử của Hà vì bị tập kích bất ngờ chỉ biết thục đầu mà tháo chạy. Trước ngón đòn hiểm của đối thủ, Hà không kịp chống đỡ. Mặc dù sau khi bị ăn vài nhát vào lưng, Hà đã cố chạy ra phía bên ngoài cửa vũ trường, tuy nhiên Quang đã lao theo sau và chém liên tiếp cho đến khi nạn nhân nằm gục hẳn thì mới dừng tay.

“Xử” xong địch thủ, Quang và đám đàn em “lặn mất tăm” vì biết sẽ bị cơ quan công an truy bắt ráo riết. Sau đó, một số đối tượng trong băng nhóm Quang đã tự giác ra đầu thú, riêng gã đại ca này trốn biệt tích không thấy tăm hơi.

Truy tìm tung tích

Ngay sau khi vụ chém chết Hà “dụ” xảy ra, Công an tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng vào cuộc và tổ chức bắt giữ những đối tượng liên quan. Các đàn em của Quang “giắng” lần lượt sa lưới trong thời gian sau đó. Tuy nhiên, đến khi truy tìm Quang, công việc trở nên bế tắc vì mọi dấu vết gần như không còn.

Suốt trong năm 2012, lực lượng trinh sát điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tỏa đi nhiều hướng khác nhau để truy tìm tung tích Quang. Gần như tất cả các tỉnh thành trên toàn quốc đều được rà soát nhưng vẫn không thu được nhiều kết quả khả quan. Với ý chí quyết tâm không cho đối tượng nguy hiểm này nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nên Đại tá Nguyễn Văn Long, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm  đã quyết tâm phải truy tìm, bắt giữ đối tượng.

Đại tá Nguyễn Văn Long là người trực tiếp xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát dấu vết của Quang. Thế nhưng, những dấu vết của tên cáo già này gần như đã biến mất hoàn toàn trên lãnh thổ Việt Nam. Lúc đó, ban chuyên án đã đặt ra vấn đề rất có thể Quang đã trốn ra nước ngoài.

Tuy nhiên, khi xem xét lại tình hình thực tế, Đại tá Nguyễn Văn Long đã nhận định cũng có nhiều khả năng Quang giắng đang lẩn trốn ở Thanh Hóa vì đây là địa bàn mà đối tượng thông thuộc, có nhiều mối quan hệ.  

Từ suy luận này, các trinh sát điều tra của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm tiếp tục đẩy mạnh công tác thu thập thông tin từ quần chúng nhân dân, trong đó đặc biệt chú ý đến những mối quan hệ thân thích, bạn bè của Quang ở khắp các huyện nằm trong địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Với sự quyết tâm cao cùng với việc không ngại khó khăn gian khổ của tất cả cán bộ chiến sĩ trong đơn vị, các trinh sát đã thu thập được một nguồn tin vô cùng quý giá: Quang đang lẩn trốn tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên, khi vòng vây dần được các trinh sát khép chặt thì với bản chất của một con cáo già, Quang đã đánh hơi được “có biến” nên nhanh chân chạy thoát.

Cất vó

Vậy là việc truy tìm Quang thêm một lần nữa gần như rơi vào thế bế tắc. Phải mất thêm một khoảng thời gian rà soát lại các địa bàn trong tỉnh, nghiên cứu kỹ các hướng Quang có thể chạy trốn các trinh sát mới xác định được đối tượng này đang lẩn trốn tại xã Quảng Trạch, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa.

Rút kinh nghiệm từ lần “bắt hụt” trước, Đại tá Nguyễn Văn Long đã chỉ đạo các trinh sát phải âm thầm điều tra để tìm ra mối quan hệ của Quang ở xã Quảng Trạch và xác định chính xác nơi ẩn náu của đối tượng. Rất nhanh chóng sau đó, các trinh sát đã biết được Quang đang có mặt tại thôn Trạch Trung.

Quang vốn có một người bạn ở thôn Trạch Trung nên khi bị truy đuổi ở Thường Xuân đã ngay lập tức trốn về đây. Đây là một mối quan hệ rất bí mật của Quang nên trước đó các trinh sát đã không rà soát tới.

Tuy nhiên, cho đến khi Quang bị dồn về tới Trạch Trung thì đối tượng này gần như đã không còn đường nào thoát vì tất cả các đầu mối bạn bè, gia đình, người thân của y đều đã được các trinh sát “phong tỏa”. Khi các trinh sát ập vào ngôi nhà Quang đang trốn, mặc dù hắn cố tình dùng súng để chống trả quyết liệt lực lượng công an hòng tẩu thoát ra phía cửa sau rồi băng qua cánh đồng tháo chạy lên con đường ngoài rìa thôn.

Có điều là mọi tính toán của Quang đã bị chặn đứng bởi các phương án bắt giữ hắn đã được cơ quan điều tra chuẩn bị kỹ càng. Khi Quang đã chắc rằng mình lại một lần nữa thoát khỏi vòng vây thì hắn đã bị các trinh sát ập tới khống chế, bắt giữ một cách nhanh gọn. Khám xét tại chỗ, lực lượng công an đã thu được 1 khẩu súng ngắn K54 gồm 9 viên đạn, trong đó có 1 viên đã lên nòng, 1 kiếm dài, 1 ống nhòm, 3 bộ biển kiểm soát xe môtô giả và nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội của Quang.

Kể từ ngày gây án, đối tượng giang hồ cộm cán bậc nhất xứ Thanh đã bị bắt giữ vào ngày 25-2-2013 và phải gánh chịu bản án 19 năm 6 tháng tù giam cho những tội ác mà mình đã gây ra.

Theo Quân.Trần
An ninh thủ đô
MỚI NHẤT
Vụ “Liệu có thêm 7 “ông Chấn” ở Sóc Trăng?“: Bị oan vẫn là bị can!
Vụ “Liệu có thêm 7 “ông Chấn” ở Sóc Trăng?“: Bị oan vẫn là bị can!

Liên quan đến 7 thanh niên bị bắt giam 7 tháng vì hành vi “giết người” ở Sóc Trăng vào tháng 7.2013, CA xác định những người này không phạm tội, cho tại ngoại nhưng vẫn không đình chỉ bị can. Đến nay, 7 người này chưa được xin lỗi, chưa được bồi thường.

Thứ hai, 19/05/2014 - 02:21

Cuộc đời chìm nổi của chủ quán Internet bị đâm 54 nhát dao
Cuộc đời chìm nổi của chủ quán Internet bị đâm 54 nhát dao

(Dân trí) - Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, anh Phạm Ngọc Lượng đã làm đủ mọi thứ nghề tích tiền để đi xuất khẩu lao động, sau đó về mua đất, xây nhà và kinh doanh quán Internet trước khi bị sát hại.

Thứ hai, 19/05/2014 - 01:14

Tuần tra đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài
Tuần tra đảm bảo an toàn cho các doanh nghiệp nước ngoài

(Dân trí) - Công an Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị công an trong tỉnh thường trực 100% quân số tăng cường tuần tra, bảo vệ tuyệt đối an toàn tài sản, tính mạng cho các doanh nghiệp nước ngoài.

Thứ hai, 19/05/2014 - 01:04

Chat sex trên mạng, nữ sinh bị cưỡng dâm, tống tiền
Chat sex trên mạng, nữ sinh bị cưỡng dâm, tống tiền

Chiều 18/5, công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang đối tượng Đào Công Bằng (SN 1990, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đang tống tiền chị PTTH (SN 1994, nữ sinh một trường y tại TP Cần Thơ) sau hành vi quay clip sex, đe dọa tung lên mạng.

Thứ hai, 19/05/2014 - 10:06

Đề nghị truy tố kẻ chém chết người yêu trong quán cơm
Đề nghị truy tố kẻ chém chết người yêu trong quán cơm

(Dân trí) - Ngày 18/5, CQĐT Công an TP HCM cho biết vừa chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và kết luận điều tra sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Đặng Văn Khuyến (29 tuổi, quê Thừa Thiên-Huế) về tội giết người.

Thứ hai, 19/05/2014 - 08:18

Bắt nhà sư giả đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Bắt nhà sư giả đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(Dân trí) - Chiều 18/5, thượng tá Lê Văn Kiệm, Phó Trưởng công an TP Mỹ Tho cho biết, cơ quan này vừa bắt tạm giam đối tượng Vũ Trường Giang, 25 tuổi (ngụ Hồng Ngự, Đồng Tháp) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ hai, 19/05/2014 - 05:25

Luật sư kiến nghị không cùm chân bầu Kiên
Luật sư kiến nghị không cùm chân bầu Kiên

(Dân trí) - Trước khi bắt đầu phiên tòa vào 20/5, các luật sư bào chữa cho các bị can trong vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đã gửi văn bản kiến nghị đến Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, Trại tạm giam Bộ Công an với nhiều nội dung.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 06:29

Giấu gần 2.000 viên ma túy trong hộp sữa
Giấu gần 2.000 viên ma túy trong hộp sữa

(Dân trí) - Khi đang vận chuyện gần 2.000 viên ma túy sang Việt Nam tiêu thụ, 2 đối tượng mang quốc tịch Lào đã bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh phát hiện và bắt giữ.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 05:04

Lật lại vụ án kinh hoàng giết chồng phi tang bằng xác chó
Lật lại vụ án kinh hoàng giết chồng phi tang bằng xác chó

Người đàn bà lạnh lùng ra tay chém chết chồng rồi bình tĩnh đem ném xác xuống giếng sâu. Linh tính với tình huống tử thi sẽ bốc mùi, thị đã sát hại một con chó, chặt làm 3 khúc rồi vứt xuống cùng xác chồng rồi lấp giếng.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 11:30

Truy tìm kẻ bịt mặt hiếp bé gái trong trường học
Truy tìm kẻ bịt mặt hiếp bé gái trong trường học

Cháu bé 7 tuổi kêu đau bụng, bị chảy máu ở phần kín nhiều ngày không dứt. Ai hỏi gì cũng chỉ im lặng, mặt tái mét. Gia đình tưởng con chạy nhảy bị ngã, không một chút nghi ngờ có kẻ xâm hại.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 11:03

Đào buồng giam bỏ trốn nhiều năm vẫn không thoát
Đào buồng giam bỏ trốn nhiều năm vẫn không thoát

Ngày 17-5, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã bắt giữ Trương Vũ Duy (tức Muội, ở Bình Phước) sau gần mười năm cùng đồng bọn đục vách tường để trốn trại.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:59

Vợ vác dao chém chồng vì nghi ngờ “ăn chả” và bi kịch của những đứa trẻ
Vợ vác dao chém chồng vì nghi ngờ “ăn chả” và bi kịch của những đứa trẻ

Cho rằng chồng có quan hệ ngoài luồng, thường xuyên “ăn chả” ngoài đường, người vợ nổi cơn tam bành vác dao đuổi chém. Anh chồng thoát nạn trong gang tấc nhưng tình nghĩa vợ chồng không thể cứu vãn khi người chồng đâm đơn li hôn.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị truy tố băng trộm chuyên đột nhập nhà "đại gia" trộm tài sản
Đề nghị truy tố băng trộm chuyên đột nhập nhà "đại gia" trộm tài sản

(Dân trí) - CQĐT Công an tỉnh Bạc Liêu vừa kết thúc điều tra và chuyển sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 7 bị can trong băng trộm chuyên đột nhập nhà "đại gia" để trộm tài sản.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 07:56

Lên facebook gạ tình… rồi tống tiền nữ sinh
Lên facebook gạ tình… rồi tống tiền nữ sinh

Ngày 18/5/2014, Công an Thành phố Tân An, tỉnh Long An cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nguyễn Ngọc Trọng về hành vi Dâm ô với trẻ em và Cưỡng đoạt tài sản.

Chủ nhật, 18/05/2014 - 12:23

Phát hiện xe container nghi chở hàng lậu
Phát hiện xe container nghi chở hàng lậu

(Dân trí) - Chiều 17/5, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Phú Yên xác nhận, đơn vị đang đối chiếu một lượng lớn hàng hóa đa chủng loại với hóa đơn vì nghi hàng lậu.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 07:50

Đánh sập đường dây buôn bán ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam
Đánh sập đường dây buôn bán ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam

(Dân trí) - Bị bán sang Trung Quốc, Giang đã móc nối với các đối tượng buôn bán ma túy, hình thành đường dây vận chuyển, buôn bán ma túy từ Trung Quốc về Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Thứ bảy, 17/05/2014 - 03:22

Trong thế giới điên loạn của ma túy đá
Trong thế giới điên loạn của ma túy đá

Như các chuyên gia nghiên cứu nói: với diện sử dụng rộng, với tốc độ tàn phá bộ não người chơi ma túy đá như hiện nay, thì chỉ vài năm nữa thôi, những kẻ chơi ma túy đá sẽ thành một lũ điên, đâm, chém, cướp, giết không theo quy luật nào cả.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 02:36

Hà Nội: Giả mạo giấy tờ, nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt
Hà Nội: Giả mạo giấy tờ, nguyên Chủ tịch HĐQT bị bắt

Mặc dù đã thoái vốn khỏi một dự án bất động sản nhưng bà Mai vẫn tự ký thỏa thuận vay vốn với khách hàng, tự lập và ký nhận phiếu thu tiền, làm giả chữ ký của kế toán trưởng, thủ quỹ... để chiếm đoạt 24,6 tỷ đồng của 9 cá nhân.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 12:20

Khởi tố “mẹ kế độc ác”
Khởi tố “mẹ kế độc ác”

Ngày 16/5, đại tá Phạm Minh Thắng, Chánh văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, Công an huyện Cư Mgar đã khởi tố bị can Hồ Thị Thảo (SN 1983, trú tại xã Ea M’droh) về tội cố ý gây thương tích. Bị can được tại ngoại do đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 12:16

Ham đóng phim, bị lừa cả tình lẫn tiền
Ham đóng phim, bị lừa cả tình lẫn tiền

CA quận 1 (TP. HCM) đang mở rộng tìm kiếm nạn nhân của siêu lừa Nguyễn Quốc Ánh (SN 1990, ngụ P. Tân Lập, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa).

Thứ bảy, 17/05/2014 - 12:08

Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh, trộm cướp tài sản trên phố
Bắt băng nhóm chuyên dàn cảnh, trộm cướp tài sản trên phố

(Dân trí) - Bằng “kịch bản” đã dựng sẵn, Hùng cùng đồng bọn đã xô đổ thùng hàng của người đi đường rồi tự tạo tình huống hỗn loạn để trộm cắp tài sản.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:31

Chống nạn cờ bạc trá hình
Chống nạn cờ bạc trá hình

(Dân trí) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Tiền Giang vừa ban hành Công văn 2150-CV/TU yêu cầu các ban Đảng, ban cán sự Đảng, các sở, ban, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể… đẩy mạnh công tác phòng chống tệ nạn xã hội, nhất là cờ bạc trá hình.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 11:08

3 năm tù cho nguyên nữ đại úy công an giải cứu người tình
3 năm tù cho nguyên nữ đại úy công an giải cứu người tình

Ngày 15.5, TAND huyện Hàm Thuận Bắc đã xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Bùi Thị Hương Giang (36 tuổi, ngụ TP.Phan Thiết, nguyên đại úy, công tác tại CA tỉnh Bình Thuận đã bị loại ngũ) mức án 3 năm tù;

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:39

Hà Nội: Cảnh sát kinh tế ra tay… bắt trộm
Hà Nội: Cảnh sát kinh tế ra tay… bắt trộm

(Dân trí) - Phát hiện 2 thanh niên đi xe máy ngược chiều có biểu hiện khả nghi, Đại úy Thái cùng bạn bí mật theo dõi. Khi 2 đối tượng trên vừa ra tay phá khóa, trộm chiếc xe máy của người dân, Đại úy Thái lao đến chặn lại, giao cho công an phường sở tại.

Thứ bảy, 17/05/2014 - 10:08