Thứ hai, 19/10/2015 - 07:55

Truy tìm nhóm người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt

Dân trí

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM vừa phát đi thông báo truy tìm một nhóm người quốc tịch Nigeria, được xác định là cầm đầu một băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp nhắm vào phụ nữ Việt Nam.

Theo thông tin ban đầu, giữa năm 2014 đến đầu 2015, công an các tỉnh, thành phía Nam liên tục nhận được trình báo của nhiều phụ nữ về việc bị nhóm người nước ngoài câu kết với các đối tượng trong nước lừa đảo số tiền hàng trăm triệu đồng.

Chikelu Tobechukwu Samson , đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo
Chikelu Tobechukwu Samson , đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo

Theo trình báo của khoảng 10 phụ nữ, thông qua mạng Internet, họ tình cờ quen biết với một số đối tượng giới thiệu là người nước ngoài có công việc ổn định và muốn kết bạn với những phụ nữ độc thân.

Sau một thời gian trao đổi qua lại trên mạng, những người đàn ông giới thiệu là người Nigeria, hứa hẹn yêu đương, cưới những người phụ nữ đó làm vợ.

Để tạo lòng tin với những cô gái, các đối tượng thông báo sẽ gửi lễ vật đính hôn, quà, tiền…cho “vợ tương lai”.

Sau đó các nạn nhân nhận được điện thoại của người xưng là nhân viên ngân hàng hoặc nhân viên công ty giao nhận, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền cước phí hay viện lý do món quà bị cơ quan chức năng Việt Nam tạm giữ khi nhập cảnh, yêu cầu nạn nhân chi tiền bôi trơn để lấy món quà đó ra.

Nhiều phụ nữ nhẹ dạ cả tin đã chuyển tiền vào tài khoản mà nhân viên ngân hàng hay nhân viên công ty giao nhận cung cấp, nhưng chờ hoài không thấy quà cáp hay tiền mà “ông chồng ảo” gửi đâu cả.

Biết bị lừa, các nạn nhân đã đến công an trình báo.

Qua xác minh, công an đã mời Lê Dũng Tuyến (28 tuổi, quê An Giang, chủ tài khoản mà các nạn nhân gửi tiền vào theo yêu cầu của nhóm lừa đảo) đến trụ sở làm việc. Tại đây, Tuyến khai nhận, tháng 5/2014, Trần Thuyên Lý (27 tuổi, quê Tiền Giang) có nhờ Tuyến đứng tên mở 2 tài khoản ngân hàng. Sau khi mở tài khoản, Lý cho Tuyến 2 triệu đồng.

Sau khi bị công an mời làm việc, Tuyến đã tìm gặp Lý để hỏi về mục đích sử dụng 2 thẻ ATM mà đối tượng này nhờ Tuyến làm giúp.

Đáng nói là khi biết được mục đích làm thẻ ATM là để chuyển tiền lừa đảo, Tuyến không những không khuyên can Lý mà còn hám lợi, thông đồng để nhận 5% trên tổng số tiền nhóm này lừa đảo được.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố, bắt giam Lê Dũng Tuyến và Trần Thuyên Lý về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, Lý khai nhận, năm 2010, tình cờ quen biết với một người nước ngoài tự giới thiệu tên Samson và một số người khác quốc tịch Nigeria. Nhóm người này sau đó nhờ Lý mở 2 thẻ ngân hàng để chúng giao dịch, rút tiền và hứa mỗi lần thành công sẽ cho Lý 10%. Biết đây là tiền phi pháp, Lý nhờ Tuyến đứng tên thẻ ATM và hứa cho 5% số tiền chuyển vào.

Cơ quan công an xác định có 21 người chuyển tổng cộng hơn 1,6 tỉ đồng vào 2 tài khoản của Tuyến. Trong đó, người cao nhất là hơn 214 triệu đồng. Hiện công an đã xác định được 13 bị hại liên quan đến băng nhóm lừa đảo này.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định nhóm lừa đảo người Nigeria gồm: Chikelu Tobechukwu Samson (33 tuổi), Nkwocha Peter Emeka (45 tuổi) và Nmoruka Samuel Obumneme (39 tuổi). Nhóm này đã nhập cảnh vào Việt Nam, lưu trú ở quận 7 nhưng hiện đi đâu không rõ.

Vừa qua, vụ án được chuyển giao cho PC45 – Công an TPHCM để mở rộng điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Công an đề nghị những ai biết về tung tích của ba người đàn ông Nigeria nói trên hãy trình báo đến cơ quan công an để phục vụ công tác điều tra.

Đình Thảo

Truy tìm nhóm người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt - 2

Mới nhất