Chủ nhật, 15/12/2019 - 20:18

Phú Yên:

Truy tố người đàn ông dọn cỏ, gây ra vụ cháy gần 168 ha rừng

Dân trí

Trong lúc đốt dọn thực bì tại khu vực trồng bạch đàn của nhà mình, ông Nguyễn Văn Ngọc đã vô tình gây ra vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm thiêu rụi 167,93 ha rừng (đa số là rừng trồng) gây thiệt hại hơn 3,2 tỷ đồng.

VKSND huyện Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Ngọc (SN 1977, trú xã Hòa Mỹ Tây, Tây Hòa) ra trước TAND cùng cấp để xét xử về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 4h ngày 27/6, ông Ngọc đến khu vực rừng trồng bạch đàn của gia đình ở khu Đồng Lớn thuộc tiểu khu V9.6, thôn Lương Phước, xã Hòa Phú (Tây Hòa) dọn dẹp cành, lá cây sau khi thu hoạch để chuyển sang trồng vụ mới.

Truy tố người đàn ông dọn cỏ, gây ra vụ cháy gần 168 ha rừng - 1

Lực lượng chức năng tham gia cứu hỏa trong vụ cháy rừng do ông Ngọc gây ra

Ông Ngọc dùng cào cỏ gom cành, lá cây lại rồi châm lửa đốt. Đến khoảng 7h cùng ngày, do thời tiết khô hanh kéo dài, gió tây nam thổi mạnh nên lửa cháy lan sang khu vực rừng trồng cây bạch đàn, keo của các hộ dân lân cận.

Ông Ngọc dùng cây dập lửa nhưng không được nên đã gọi điện thoại thông báo cho những người có rừng trồng khu vực lân cận và báo chính quyền địa phương đến cùng tham gia chữa cháy. Tuy nhiên, lửa đã cháy lan sang các khu vực xung quanh.

Truy tố người đàn ông dọn cỏ, gây ra vụ cháy gần 168 ha rừng - 2

Tổng thiệt hại vụ cháy rừng do ông Ngọc gây ra là hơn 3,2 tỷ đồng

Các cơ quan chức năng huy động 4 xe chữa cháy với hàng trăm lượt người tham gia dập lửa, nhưng đám cháy lan nhanh, khó khống chế. Phải đến 2h ngày 28/6 thì đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Qua thống kê, tổng diện tích rừng bị cháy là 167,93 ha.

Ngày 14/11, Hội đồng định giá tài sản huyện Tây Hòa kết luận tổng giá trị rừng bị cháy là hơn 3,2 tỷ đồng.

Trung Thi