Thứ ba, 12/11/2019 - 13:53

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương

Dân trí

Xác định hành vi của bị cáo là quá tàn độc, gây nguy hại, cần phải loại trừ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Luận mức án tử hình.

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương - 1

Quang cảnh phiên toà xét xử bị cáo Trần Trọng Luận, hung thủ thảm sát 3 người trong một gia đình.

Hơn 3 giờ xét xử, trưa 12/11, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Luận (34 tuổi, ngụ tại Bình Dương) mức án tử hình cho tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. 

Theo HĐXX, quá trình gây án bị cáo tỉnh táo không hề sử dụng bất kỳ chất kích thích gì. Bị cáo cũng nhận thức được hành vi giết người của mình quá tàn độc, điều này phù hợp với lời khai của bị cáo và kết quả khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kết quả xét nghiệm chất kích thích. 

Nạn nhân trong vụ thảm án gồm: Bà Đào Thị Thu Cúc (SN 1966) Trần Thị Quỳnh Nhi (SN 2002, con gái bà Cúc) và Nguyễn Thị Bảo Trân (SN 2011, cháu ngoại bà Cúc, cùng ngụ phường Thái Hòa, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). 

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Bình Dương, do vướng vào cờ bạc, nợ nần chồng chất nên đầu năm 2019, Trần Trọng Luận (SN 1985, ngụ thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) bị nhiều người đến đòi nợ nhưng không có tiền trả. Ngày 21/4, Luận đến tiệm thuốc tây mua 4 vỉ thuốc về nhà định uống để tự tử nhưng chưa thực hiện. Cho rằng nhà bà Đào Thị Thu Cúc (hàng xóm của Luận) bán tạp hoá có tiền nên Luận nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương - 2

Bị cáo Trần Trọng Luận.

Để thực hiện kế hoạch này, Luận chuẩn bị mã tấu, dao gọt trái cây, chìa khóa, dây kẽm… chờ đến rạng sáng 24/4 thì hành động. Luận leo lên mái nhà của bà Cúc, dùng chìa khóa mở ốc vít trên mái tôn để đột nhập vào trong. Trong lúc lẻn vào, Luận bị bà Cúc phát hiện tri hô nên cầm dao tấn công khiến bà Cúc gục xuống nền nhà. Lúc này, cháu Nguyễn Thị Bảo Trân ngồi dậy khóc lớn thì Luận dùng dao đâm khiến cháu ngã quỵ. 

Nghĩ cháu Trân đã chết, Luận bước ra phía trước cửa phòng thì bất ngờ cháu Trân hét lớn, bỏ chạy. Luận đuổi theo dùng dao gọt trái cây đâm vào vùng ngực nạn nhân đến khi gục hẳn.  

Nghe tiếng động, chị Trần Thị Quỳnh Nhi từ phòng ngủ bên cạnh đi ra thì phát hiện tên trộm đang ra tay sát hại người thân nên bỏ chạy. Tuy nhiên, chị Nhi vừa chạy được vài bước thì vấp ngã. Luận lập tức cầm hung khí nhào tới, lúc này chị Nhi van xin nhưng Luận vẫn lạnh lùng ra tay cướp mạng sống của nạn nhân.

Khai trước tòa, Luận nói không hề có mâu thuẫn với bà Cúc. Do thiếu tiền chơi cờ bạc, nghĩ nhà bà Cúc bán tạp hóa có tiền nên mới nảy sinh ý định đột nhập vào nhà để lấy tài sản. Bị cáo Luận trả lời trước tòa về việc dùng 5 đoạn kẽm móc vào cửa ngoài 5 phòng trọ sát nhà bà Cúc nhằm phòng trường hợp đang thực hiện hành vi trộm cắp mà bà Cúc la lên thì hàng xóm cũng không truy đuổi được hắn. 

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương - 3

HĐXX nhận định hành vi phạm tội của bị cáo Luận là quá tàn độc, gây nguy hại, cần phải loại trừ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội.

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương - 4

HĐXX tuyên phạt mức án tử hình đối với bị cáo Trần Trọng Luận.

Về việc thay đổi lời khai, Luận cho biết lúc bị bắt “biết thế nào cũng bị tử hình” nên khai vậy, chứ thật ra không hề có mâu thuẫn gì với Nhi. HĐXX hỏi bị cáo thấy hành vi của mình như thế nào? Bị cáo Luận trả lời: Thấy là quá ác. 

Tử hình kẻ sát hại 3 người trong một gia đình ở Bình Dương - 5

Nỗi đau của gia đình nạn nhân.

Trước tòa, gia đình nạn nhân yêu cầu tòa xử thật nặng bị cáo Luận và yêu cầu được bồi thường 105 triệu tiền ma chay và khoảng 477 triệu tiền tổn thất tinh thần. 

 HĐXX nhận định, bị cáo Luận có sức khỏe nhưng không lao động mà gây ra hành vi phạm tội tàn độc, gây nên mất mát đau thương cho gia đình bị hại không gì có thể bù đắp được. HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Trọng Luận mức án tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.

Trung Kiên