Thứ tư, 14/08/2019 - 13:45

Tử hình thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì bị từ hôn

Dân trí

Bị chị T. từ hôn, Thắng nhiều lần liên lạc để hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý. Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong.

Ngày 14/7, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị, kháng cáo của bị hại, tuyên phạt bị cáo Võ Minh Thắng (sinh năm 1991, ngụ quận 11, TPHCM) tử hình về tội giết người. Nạn nhân bị Thắng sát hại là người yêu cũng là đồng nghiệp của bị cáo.

Tử hình thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì bị từ hôn - 1
Bị cáo Thắng lãnh án tử hình.

Theo bản án sơ thẩm, Võ Minh Thắng và chị Nguyễn T.T. (sinh năm 1992, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) đều là giáo viên Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) và có quan hệ tình cảm với nhau, gia đình hai bên dự tính tổ chức đám cưới. Tuy nhiên khoảng cuối tháng 3/2018 thì chị T. chủ động hủy hôn. Thắng nhiều lần liên lạc với chị T. để hàn gắn tình cảm nhưng chị T. không đồng ý.

Khoảng 10h45 ngày 23/4/2018, Thắng gặp chị T. tại trường để nói chuyện nhằm hàn gắn tình cảm nhưng nữ giáo viên này vẫn không đồng ý và cả hai có cự cãi nhau.

Sau đó chị T. lấy xe máy đi về nhà, còn Thắng điều khiển xe máy bám theo sau. Khi đến công viên bờ kè kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên đường Trường Sa (đoạn qua quận Bình Thạnh), Thắng ép xe chị T. vào lề đường để tiếp tục nói chuyện và hai người tiếp tục cãi nhau.

Trong lúc tức giận, Thắng rút dao trong cốp xe máy đâm nhiều nhát vào người khiến chị T. tử vong. Sau khi sát hại chị T., Thắng lên xe máy định ra cầu Bình Lợi tự tử nhưng đã suy nghĩ lại và quay xe về Công an quận Bình Thạnh đầu thú.

Tử hình thầy giáo giết đồng nghiệp vì từ hôn

Với hành vi của mình, Thắng bị TAND TPHCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội giết người. Sau bản án sơ thẩm, Viện trưởng Viện KSND TPHCM kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo Thắng.

Gia đình bị hại có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xử bị cáo Thắng mức án tử hình. Còn bị cáo Thắng cũng có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tử hình thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì bị từ hôn - 2
Đông đảo giáo viên, học sinh nơi bị hại công tác cũng tới tham dự phiên tòa.

Bị cáo Thắng cho rằng, mình đã phải chịu đựng những đau đớn uất ức khi bị người yêu hủy hôn trước thời điểm đám cưới chỉ có vài ngày. Ngoài sự tác động từ phía bị hại thì Thắng còn bị tác động từ gia đình bị hại khi ngăn cản không cho chị T. đám cưới với Thắng.

Bên cạnh đó, Thắng cũng lý giải mình không “bắt cá 2 tay” khi đến với chị T. thì đã chấm dứt quan hệ tình cảm với chị L. Sự đau khổ uất ức từ nhiều phía trong một thời gian nên bị cáo mới ra tay sát hại chị T. và đi tự sát.

Ngay lập tức đại diện gia đình bị hại cho rằng, lời khai của bị cáo là không đúng.  Gia đình bị hại không có tác động gì tới hôn nhân của Thắng và chị T., khi phát hiện Thắng có người khác thì gia đình bị hại vẫn tôn trọng quyết định của chị T. mà không ngăn cản.

Tử hình thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì bị từ hôn - 3
Bị cáo Thắng tại tòa.

Đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại TPHCM cho rằng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo phạm tội với động cơ đê hèn, thể hiện tính chất côn đồ, thực hiện hành vi đến cùng. Cấp sơ thẩm chưa xem xét đầy đủ, toàn diện nội dung vụ án, từ đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình về tội giết người.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Thắng cho rằng, nguyên nhân dẫn đến bị cáo Thắng thực hiện hành vi phạm tội là do bị hại và gia đình bị hại có những lời lẽ xúc phạm bị cáo khiến bị cáo bị kích động mạnh về tâm lý. Trong hồ sơ vụ án thể hiện con dao bị cáo để trong xe là được bị cáo mua trước đó để sử dụng trong gia đình. Việc bị cáo đâm bị hại là bộc phát do tức giận nhất thời. Ngoài ra, luật sư cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như sau khi phạm tội bị cáo đã ra đầu thú, bị cáo có nhân thân tốt, gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Thắng xin lỗi gia đình bị hại vì giây phút nóng nổi đã tước đi mạng sống người mình yêu thương. Cuối cùng bị cáo xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời, có cơ hội chăm sóc, báo hiếu với mẹ bị cáo.

Tử hình thầy giáo sát hại đồng nghiệp vì bị từ hôn - 4

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định bản thân bị cáo là một giáo viên đáng lẽ phải tôn trọng pháp luật, tôn trọng đạo đức nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống mà tước đi mạng của bị hại. Hành vi của bị cáo thể hiện tính côn đồ, thực hiện hành vi một cách quyết liệt. Vụ án gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng tới ngành giáo dục nên cần phải xử lý nghiêm.

Bản án sơ thẩm cho rằng bị cáo tự thú là không đúng, chưa xem xét toàn diện nội dung vụ án, còn có nhiều thiếu sót. Từ đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thắng mức án tử hình.

Khi HĐXX vừa tuyên án xong thì bị cáo Thắng ngật xỉu ngay bục khai báo.

 Xuân Duy