Thứ bảy, 17/10/2015 - 14:29

Từ nạn nhân thành tội phạm buôn người

Dân trí

Nói Hiền là nạn nhân cũng chưa hẳn đúng bởi lẽ người đàn bà này đã bỏ chồng con để đi lấy chồng Trung Quốc, mong cuộc sống sung sướng hơn. Cuộc sống mới không như mơ, Hiền nghĩ cách kiếm tiền bằng chính những người phụ nữ quê mình.

Vi Thị Hiền trước vành móng ngựa.
Vi Thị Hiền trước vành móng ngựa.

Phòng xét xử như rộng hơn khi Vi Thị Hiền (SN 1984, trú tại xã Quang Phong, Quế Phong, Nghệ An) trơ trọi đứng trước vành móng ngựa. Hôm nay, không có người thân nào của Hiền tới tham dự phiên tòa. Các bị hại vì lí do khác nhau cũng không đến.

Hành trình trờ thành tội phạm của Hiền đáng trách hơn là đáng buồn. 18 tuổi, cô sơn nữ có dáng cao to, chắc khỏe ấy đi lấy chồng. Chồng Hiền hơn vợ 1 tuổi, ở cùng bản. Hai đứa con lần lượt ra đời. Cuộc đời có lẽ sẽ êm đềm trôi như bóng mây qua sườn núi nếu như Hiền biết cam chịu như những người phụ nữ quanh năm cúi mặt xuống những nương lúa, nương ngô ở bản làng vùng cao này.

Hiền không muốn phải sống cảnh nghèo nhưng hai vợ chồng làm lụng cùng lắm cũng chỉ đủ ăn. Rồi một hôm tỉnh dậy, chồng Hiền và 2 đứa con ngơ ngác khi vợ đã biến mất cùng mấy bộ quần áo. Người đàn ông bị vợ chê nghèo ấy hiểu rằng, vợ của mình đã đi theo những người khác sang Trung Quốc lấy chồng, mong một cuộc sống sung sướng hơn.

Hiền đi biền biệt mấy năm, đợi cũng chẳng thấy về, anh ta đành đi lấy vợ mới. Cuộc hôn nhân của Hiền tan vỡ đơn giản như thế vì ưng cái bụng thì về ở với nhau chứ đã có cái giấy đăng kí kết hôn nào đâu. Bố đi lấy vợ mới, hai đứa trẻ về sống với ông bà ngoại cùng người cậu hơn mình vài tuổi. Năm 2012, mẹ của Hiền qua đời, bố Hiền gần 60 tuổi cạy cục nuôi thằng con út và hai cháu.

Lại nói về Hiền, bỏ người chồng nghèo ở quê sang Trung Quốc lấy chồng, cuộc sống mới không như mình mơ tưởng. Trong lúc chán nản thì Hiền gặp Vi Thị Ấn, cũng là một người sang Trung Quốc lấy chồng. Ấn rủ Hiền về Việt Nam tìm phụ nữ để bán sang Trung Quốc làm vợ, cứ đưa được một người đi, Ấn sẽ trả cho Hiền 10 triệu đồng. Không chút đắn đo, do dự, Hiền gật đầu đồng ý.

Khi nhắc tới hai đứa con Hiền không mảy may biểu lộ cảm xúc gì.
Khi nhắc tới hai đứa con Hiền không mảy may biểu lộ cảm xúc gì.

Hiền và Ấn về quê, tìm gặp những cô gái và cả những phụ nữ đã có chồng, ngọt nhạt rủ rê sang Trung Quốc làm thuê hoặc lấy chồng. Cả hai vẽ ra cuộc sống sung túc, đầy đủ hoặc công việc nhàn nhã với mức lương cao. Choáng ngợp trước viễn cảnh của Ấn và Hiền vẽ ra, có 2 người đồng ý đi sang Trung Quốc.

Ngày 6/1/2015, khi Hiền thuê xe ôm chở 2 nạn nhân xuống TP Vinh thì bị lực lượng Đồn biên phòng Tri Lễ phát hiện và bắt giữ. Riêng Vi Thị Ấn đã kịp bỏ trốn khỏi địa phương, hiện đang bị truy nã.

Tại phiên tòa, Hiền cho rằng, việc mình đưa 2 nạn nhân sang Trung Quốc là để giúp đỡ họ có cuộc sống đỡ vất vả hơn. Hiền không biết làm như vậy là vi phạm pháp luật. Tòa bước vào nghị án, tôi có cuộc trò chuyện ngắn với Hiền, những mong khơi gợi được một lý do nào đấy để biện minh cho hành vi của thị. Thế nhưng, đáp lại là những câu trả lời nhát gừng, thậm chí có phần hờ hững khi Hiền nói về con.

“Hai đứa nhỏ giờ ở với ai?” – “Đứa lớn ở với ông và cậu. Đứa nhỏ bố nó đón về rồi”. “Liệu ông còn đủ sức khỏe để nuôi cả con lẫn cháu ăn học không?” – “Không biết”. “Giờ đi tù, em lo sợ nhất điều gì?” – “Không biết”. “Em không sợ con phải thất học à?” – Im lặng.

“Em có biết chữ không?” – “Không!”. “Tại sao hai vợ chồng lại chia tay?”. “Không hợp thì bỏ thôi. Em bỏ chồng”. “Anh ta đối xử tệ bạc với em à? – “Không. Không hợp thì bỏ”, Hiền trả lời rào hoảnh.

Xét thấy Vi Thị Hiền là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Sau khi cân nhắc, HĐXX tuyên phạt Vi Thị Hiền 6 năm tù. Trong 6 năm đó, liệu người bố năm nay 60 tuổi của Hiền có đủ sức thay con nuôi cháu?

                                                                             Hoàng Lam

phapluat-1443457062497

 

Mới nhất