Thứ sáu, 21/06/2019 - 17:18

U50 đi Trung Quốc lấy chồng để có tiền trả nợ

Dân trí

Dù đã có chồng con đề huề, bản thân từng là cán bộ chi hội phụ nữ nhưng trước khoản vay hơn 20 triệu sắp đến kỳ thanh toán, Lữ Thị Muôn đồng ý đi Trung Quốc lấy chồng kiếm tiền trả nợ. Người phụ nữ gần 50 tuổi này bị bán đến 2 lần cho đến khi trốn được về Việt Nam.

Phiên tòa xét xử Lương Văn Khăm, Vi Thị Lý phạm tội "Mua bán người"

Sáng 21/6, Lữ Thị Muôn (SN 1967, tên nạn nhân đã được thay đổi) đến tòa với tư cách là bị hại trong một vụ mua bán người. Không giống những người phụ nữ dân tộc thiểu số khác, Muôn khá hoạt ngôn và cởi mở. Người phụ nữ này từng là cán bộ Chi hội phụ nữ bản, sau đó làm tổ trưởng tổ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội.

U50 đi Trung Quốc lấy chồng để có tiền trả nợ - 1
Lữ Thị Muôn chia sẻ về lý do đi lấy chồng Trung Quốc.

Theo cáo trạng, Muôn là nạn nhân của đường dây mua bán người do Lương Văn Khăm (SN 1987, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) và Vi Thị Lý (SN 1973, trú xã Yên Na, huyện Tương Dương, Nghệ An) thực hiện.

Mẹ của Khăm là Kha Thị Dần, lấy chồng và sinh sống ở Trung Quốc. Bà Dần gọi điện về cho con trai đặt vấn đề tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán, tiền công từ 40-50 triệu đồng. Khăm rủ Vi Thị Lý tham gia, tiền công đưa mỗi người sang Trung Quốc bán từ 10-20 triệu đồng.

Lý nhớ đến người phụ nữ tình cờ quen biết mới đây là Lữ Thị Muôn nên rủ chị này đi lấy chồng Trung Quốc, nếu đi sẽ trả cho 35 triệu đồng. Mặc dù chồng con đề huề, đã lên chức bà nội, bà ngoại nhưng nghĩ đến món nợ ngân hàng sắp đến thời gian phải trả, Muôn đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc với điều kiện “chỉ đi 1 năm rồi về”.

Đầu tháng 5/2014, Lý đưa chị Muôn ra thị trấn Hòa Bình giao cho Khăm. Khăm sau đó đón xe đưa chị này ra Móng Cái (Quảng Ninh) rồi vượt biên sang Trung Quốc, giao cho mẹ. Bà Dần bán Muôn cho một người Trung Quốc bị tàn tật với giá 2,5 vạn nhân dân tệ (tương đương khoảng 75 triệu đồng). Chê người chồng tàn tật này, Muôn không đồng ý làm vợ nên gọi điện cho Dần yêu cầu đưa về Việt Nam.

Dần đón Muôn về giao cho 2 người phụ nữ khác. Hai người này bán Muôn cho một người đàn ông sinh năm 1967, ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Không rõ hai người này bán Muôn được bao nhiêu tiền nhưng đưa cho Muôn 30 triệu để gửi về nhà.

U50 đi Trung Quốc lấy chồng để có tiền trả nợ - 2
Hai bị cáo Lương Văn Khăm, Vi Thị Lý tại phiên tòa.

“Chồng mới cũng một đời vợ rồi nhưng tốt lắm, mỗi tội nghèo quá thôi. Chồng không đánh đập, chửi bới nhưng nhà không có cái ăn, thậm chí cũng không có quần áo lành lặn mà mặc. Hàng ngày tôi cũng phải quần quật làm việc trên rẫy rồi âm thầm tích góp tiền bạc để về. Xin về thăm nhà chồng không cho, phải lừa là về đưa con cháu sang thì mới được. Lúc về, chồng cũng cho một ít tiền tàu xe”, Lữ Thị Muôn kể.

Tháng 6/2016, chị Lữ Thị Muôn về Việt Nam, may mắn vẫn được chồng con đón nhận. “Hồi trước tôi nói đi Trung Quốc kiếm việc làm lấy tiền trả nợ chứ không nói là đi lấy chồng bên này”, Muôn kể tiếp.

Tuy nhiên, mãi đến tháng 1/2019, Lữ Thị Muôn mới làm đơn tố cáo việc Lương Văn Khăm và Vi Thị Lý đến cơ quan công an. Lý giải cho việc tố cáo hai người này, Muôn cho biết, đúng là bản thân mình đồng ý đi lấy chồng Trung Quốc để có tiền trả nợ, và trên thực tế đã nhận đủ số tiền như cam kết trước đó. Tuy nhiên, Muôn chỉ đồng ý đi lấy chồng 1 năm nhưng khi sang Trung Quốc thì không thể liên lạc với Lý để Lý đưa về Việt Nam. Cho rằng hai người này thất hứa, “nghĩ tức quá” nên Muôn đi tố cáo, đồng thời yêu cầu 2 bị cáo bồi thường cho mình 35 triệu đồng.

Tại tòa, hai bị cáo Lương Văn Khăm, Vi Thị Lý thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố đồng thời tỏ ra ăn năn hối cải, xin giảm nhẹ hình phạt. Lữ Thị Muôn cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo nhưng giữ nguyên yêu cầu đền bù dân sự.

Chủ tọa phiên tòa nhận định trong vụ án này, bản thân bị hại cũng có lỗi. Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lương Văn Khăm 5 năm tù, Vi Thị Lý 4 năm tù về tội danh trên. Hai bị cáo phải bồi thường cho bị hại 35 triệu đồng, chia đều cho cả hai.

“Giờ có cho 200 triệu đồng cũng không đi lấy chồng Trung Quốc nữa”, Lữ Thị Muôn bộc bạch khi rời phiên tòa.

Hoàng Lam