Thứ ba, 24/12/2019 - 16:07

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất giá rẻ

Dân trí

Trong thời gian HĐXX nghị án, Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào Bình Dương làm việc với các cơ quan liên quan tới việc truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Hồng Khanh bị cáo buộc vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Chiều 24/12, TAND tỉnh Bình Dương tuyên án bị cáo Nguyễn Hồng Khanh (sinh năm 1967, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư thị xã Bến Cát) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí. 

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất giá rẻ - 1
Tòa quyết định trả hồ sơ.

Trước đó, sau 2 tuần xét hỏi, tranh luận, bị cáo Khanh và tất cả các bị cáo trong vụ án một mực kêu oan và cho rằng hành vi của các bị cáo không cấu thành tội, quan hệ giữa bị cáo Khanh và bà Hiệp là quan hệ giao dịch dân sự, Nhà nước không bị thiệt hại về tài sản.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người liên quan chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình tố tụng.

Theo các luật sư, cơ quan tố tụng đã vi phạm về thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử; vì tài sản thế chấp tại BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn (đóng ở TPHCM) nên không thuộc thẩm quyền điều tra của Công an tỉnh Bình Dương. Về tội danh vì hành vi của các bị cáo thực hiện từ 2012 – 2015, bị phát hiện sau 1/1/2018, phải áp dụng Điều 165 Bộ luật Hính sự 1999; nhưng trong vụ này cơ quan tố tụng lại áp dụng Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015. Kết luận định giá không đúng với thực tế, kết luận định giá cao gấp 26 lần trong các giao dịch thực tế (mua bán có công chứng) và gấp 3 – 4 lần giá đất tỉnh Bình Dương quy định. Các phiếu khảo sát không hề có các hợp đồng giao dịch kèm theo.

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất giá rẻ - 2
Các luật sư chỉ ra các bất cập của cáo trạng.

Trong thời gian HĐXX nghị án, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã vào Bình Dương làm việc, tiến hành thẩm tra, xác minh, thu thập, nghiên cứu các văn bản, tài liệu, chứng cứ; làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Theo đó, từ ngày 18-20/12, Đoàn kiểm tra đã làm việc với Công an tỉnh, Viện KSND tỉnh, TAND tỉnh, Ban Thường vụ Thị ủy Bến Cát, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Thường trực Tỉnh ủy.

Nội dung làm việc theo chức năng nhiệm vụ chuyên môn của các cơ quan tiến hành tố tụng trong vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản liên quan đến bị cáo Nguyễn Hồng Khanh.

Cũng trong thời gian chờ HĐXX nghị án, các luật sư bào chữa cho bị cáo Khanh đã có kiến nghị khẩn cấp gửi tới các cơ quan chức năng. Trong đơn các luật sư cho rằng trong vụ án này không có tài sản Nhà nước nào bị tác động, không có bị cáo nào được Nhà nước giao tài sản để quản lý, vì vậy, cáo trạng quy kết bị cáo Khanh là không đúng pháp luật. Viện KSND tỉnh Bình Dương có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án. Cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương đã vi phạm tố tụng nghiêm trọng, phiên tòa có nhiều bất thường. Viện KSND tỉnh Bình Dương sử dụng văn bản quy định nội bộ của doanh nghiệp để xử lý hình sự các bị cáo là không có căn cứ. Từ đó, luật sư của bị cáo Khanh kiến nghị  xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án nhằm không bỏ lọt tội phạm cũng như không gây oan sai cho người vô tội. Đồng thời, sớm trả tự do cho bị cáo Khanh.

UB Kiểm tra TƯ vào cuộc vụ nguyên Bí thư thị xã Bến Cát mua đất giá rẻ - 3
Theo HĐXX thì cơ quan điều tra có nhiều sai sót.

Sau gần 1 tuần nghị án, HĐXX quyết định trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bình Dương để điều tra làm rõ một số vấn đề. Trong hồ sơ vụ án thể hiện bà Nguyễn Hiệp Hảo ủy quyền cho mẹ là bà Hồ Thị Hiệp toàn quyền quyết định các tài sản của bà nhưng tại phiên tòa người ủy quyền cho bà Hảo cho rằng bà Hảo không có ủy quyền. Cơ quan điều tra cũng xác định bà Hảo đang định cư ở Mỹ và trong năm 2018, không nhập cảnh về Việt Nam. Vì vậy, cần trưng cầu giám định chữ ký của bà Hảo trên giấy ủy quyền là thật hay giả.

Tại phiên tòa, đại diện BIDV xác định ngân hàng này đã cổ phần hóa nhưng cáo trạng vẫn xác định là ngân hàng Nhà nước là thiếu sót, vì vậy, cần thu thập thêm chứng cứ về việc vốn góp của Nhà nước tại ngân  hàng BIDV.

Sau khi thực hiện giao dịch mua bán với bà Hiệp, bị cáo Khanh và gia đình đã cải tạo đất và trồng cao su nhưng cơ quan điều tra chưa làm rõ thực trạng đất hiện nay. Đồng thời, HĐXX cho rằng cơ quan điều tra vi phạm tố tụng nghiêm trọng không thể khắc phục nên quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Xuân Duy