Thứ sáu, 31/05/2019 - 11:44

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật

Dân trí

Theo đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM, bị cáo Phan Văn Anh Vũ khai báo không thành khẩn, thể hiện thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung.

Ngày 31/5, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Đông Á (DongABank).

Trong phần bào chữa, các luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Phương Bình đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội, hậu quả của vụ án và cấn trừ thiệt hại vì hiện nay còn rất nhiều cổ phiếu của bị cáo Bình vẫn còn trên hệ thống ngân hàng.

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật - 1
Đại diện Viện kiểm sát đối đáp.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, tất cả số cổ phiếu này không xác định được giá trị, hiện nay được xác định là tang vật của vụ án, nên không có căn cứ xem xét khấu trừ cho thiệt hại của vụ án. Nếu trong quá trình thi hành án, xác định được giá trị cổ phiếu thì có thể khấu trừ nhằm đảm bảo quá trình thi hành án, thu hồi tài sản.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Bình cho rằng việc chi lãi ngoài là cấp thiết, nếu không chi lãi ngoài thì ngân hàng sẽ sập đổ và đề nghị thu hồi tiền chi lãi ngoài từ những cá nhân, tổ chức có quan hệ giao dịch tín dụng với DongABank. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng Ngân hàng Nhà nước cho quy định về mức lãi suất tiền gửi tại các tổ chức tín dụng nhằm đảm bảo an ninh tiền tệ, bị cáo Bình biết rõ quy định nhưng vẫn cố tình làm trái gây thiệt hại cho DongABank. Nếu bị cáo cho rằng quy chế của  Nhà nước chưa phù hợp thì cần có văn bản gửi  Nhà nước chứ không thể bất chấp quy định.

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật - 2
Đề nghị bác kháng cáo của Trần Phương Bình.

Bị cáo Bình xin không trả tiền lãi đối với số tiền bị cáo phải bồi thường. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng tại tòa bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Với nguyên tắc làm sai thì phải bồi thường thiệt hại, bản án sơ thẩm tuyên buộc bị cáo phải bồi thường cho  DongABank cả tiền gốc và lãi là đúng quy định của pháp luật.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình không bàn bạc với Trần Phương Bình trong việc ký khống số tiền 200 tỉ đồng. Vũ chỉ vay tiền của Trần phương Bình không liên quan tới tiền của ngân hàng. Đại diện Viện kiểm sát cho rằng mặc dù Vũ không có bàn bạc với Bình trong việc ký khống số tiền 200 tỉ đồng nhưng bị cáo bàn bạc, thống nhất ý chí với Bình trong việc mua cổ phiếu của  DongABank. Trong hồ sơ vụ án thể hiện, Bình đã lập khống hồ sơ cho Vũ vay số tiền 200 tỉ đồng, đây là số tiền có nguồn gốc là tiền của ngân hàng. Mặt khác, Vũ thực hiện giao dịch với ngân hàng và ngân hàng bị thiệt hại số tiền 200 tỉ đồng.

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật - 3
Vũ "nhôm" ngoan cố, xem thường pháp luật.

Vũ cho rằng mình đã trả lại số tiền 200 tỉ đồng cho Trần Phương Bình. Viện kiểm sát cho rằng theo hồ sơ thể hiện bị cáo nộp để khắc phục hậu quả vụ án, điều này thể hiện việc bị cáo nhận thấy hành vi sai trái của mình. Bản án sơ thẩm, quy buộc bị cáo phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, không oan sai.

Đồng thời, đại diện Viện kiểm sát cho rằng trong suốt quá trình điều tra, xét xử, bị cáo Vũ khai báo không thành khẩn, thể hiện thái độ ngoan cố, xem thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục chung.

Viện kiểm sát: Vũ “nhôm” ngoan cố, xem thường pháp luật - 4
Đề nghị bác kháng cáo của bị cáo Xuyến.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến kêu oan cho rằng mình không chiếm đoạt số tiền 40 tỉ đồng của DongABank bởi số tiền này đã được trả lại cho Trần Phương Bình bằng cổ phiếu. Viện kiểm sát cho rằng, với chức năng nhiệm vụ của mình, Xuyến biết rõ hành vi sai phạm của Bình nhưng vẫn tích cực giúp đỡ Bình phạm tội, ngoài ra Xuyến còn lợi dụng hành vi phạm tội để chiếm đoạt tài sản của DongABank. Tại phiên tòa, bị cáo Bình xác nhận Xuyến chưa trả lại số tiền 40 tỉ đồng cho Bình. Cấp sơ thẩm tuyên buộc bị cáo Xuyến là đúng người, đúng tội. Từ đó, đề nghị HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với bị cáo Xuyến.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy