Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng

Dân trí Phía Vinasun giữ nguyên kháng cáo yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng còn phía Grab cho rằng bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
>>Grab không đồng ý bồi thường cho Vinasun gần 5 tỉ đồng
>>Grab chuẩn bị kiện ngược lại Vinasun?
>>Vụ kiện Vinasun - Grab: Công ty giám định lên tiếng

Ngày 10/3, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là công ty Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là công ty TNHH Grab (Grab).

Không giống như phiên tòa sơ thẩm có rất nhiều tài xế Vinasun tới phiên tòa, phiên tòa phúc thẩm chỉ có những người được triệu tập và liên quan có mặt tại tòa. Tất cả đều đeo khẩu trang để phòng dịch bệnh do vi rút Corona.

Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng - 1
Đại diện phía Vinasun.

Tại phiên tòa hôm nay, phía nguyên đơn giữ nguyên  kháng cáo, yêu cầu HĐXX chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện của Vinasun, buộc Grab phải bồi thường số tiền hơn 41 tỷ đồng do sự sụt giảm giá trị vốn hóa trên thị trường. Cấp sơ thẩm đã buộc Grab bồi thường cho nguyên đơn 4,8 tỷ đồng, vì vậy, Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm số tiền 36 tỷ đồng. Phía nguyên đơn cho rằng, căn cứ vào kết quả giám định của công ty Cửu Long thì phía Vinasun có thiệt hại thực tế do hành vi sai phạm của Grab. Sự giảm giá trị vốn hóa của Vinasun tương ứng với số đầu xe của Grab.

Còn phía bị đơn trình bày 5 lý do gồm: Vụ án này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án, trong quá trình xét xử cấp sơ thẩm vi phạm tố tụng nghiêm trọng, sai phạm trong việc áp dụng điều luật, xác định thiệt hại không đúng và tòa sơ thẩm không đủ thẩm quyền kiến nghị.

Vinasun kiện Grab đòi bồi thường hàng chục tỷ đồng

Theo đó, phía Grab cho rằng vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Giao thông vận tải, trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn có nhiều đơn yêu cầu đình chỉ vụ án nhưng cấp sơ thẩm không đồng ý. Tòa sơ thẩm đã không triệu tập đại diện của Bộ Giao thông vận tải, triệu tập công ty Cửu Long, người làm chứng là vi phạm tố tụng. Cấp sơ thẩm xác định và áp dụng điều luật không đúng với thực tế. Grab cho rằng khuôn khổ hoạt động của Grab là thí điểm nên cấp sơ thẩm cho rằng Grab vi phạm Nghị định 86 là không đúng. Bên cạnh đó, Grab cho rằng bản án sơ thẩm xác định thiệt hại không đúng, quá trình thẩm định có nhiều vi phạm, không đúng với quy định của pháp luật. 

Tháng 12/2018, xử sơ thẩm, TAND TPHCM buộc Grab Việt Nam bồi thường cho Vinasun hơn 4,8 tỷ đồng. Theo HĐXX sơ thẩm, Grab có nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và có mối quan hệ nhân quả giữa sai phạm của Grab với thiệt hại của Vinasun. Tuy nhiên, đơn vị này không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến thua lỗ của Vinasun.

Bản án xác định Grab cho rằng chỉ là công ty cung cấp công nghệ, không hoạt động kinh doanh vận tải taxi, các tài xế do hợp tác xã quản lý... Nhưng thực tế, Grab quản lý lái xe, đưa ra cước phí. Khách hàng khi đặt xe đều chuyển khoản qua Grab hoặc trả cho tài xế sau đó chiết khấu. Việc thưởng, phạt lái xe do Grab quyết định - trái với Đề án 24.

Hoạt động kinh doanh của Grab không tuân thủ quy định. Theo luật, việc kinh doanh vận tải bằng ôtô phải bảo đảm số lượng, chất lượng, nhân viên phục vụ, có hợp đồng lao động, nhân viên phải được tập huấn an toàn giao thông, không sử dụng lái xe trong thời kỳ bị cấm, có nơi đậu xe phù hợp với quy mô của doanh nghiệp; doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm cho người lao động...

Tuy nhiên, Grab không thực hiện quy định này cũng như không nộp thuế.... Grab còn vi phạm quy định pháp luật về khuyến mại, tăng giảm giá cước nhiều lần trong ngày. Từ đó, HĐXX cho rằng có căn cứ cho thấy những sai phạm của Grab gây thiệt hại cho Vinasun. Tuy nhiên, cần xem xét toàn diện mối quan hệ nhân quả.

Vinasun yêu cầu Grab bồi thường thêm 36 tỷ đồng - 2
Đại diện phía Grab.

Trước năm 2016, toàn thành phố có gần 300 xe đăng ký phù hiệu hợp đồng, đến cuối năm 2017 là 23.000 xe. Tháng 6/2017, Vinasun có trên 1,1 triệu cuốc xe, Grab trên 2 triệu cuốc.

Điều này cho thấy lượng xe Grab không ngừng tăng. Ngược lại, xe Vinasun nằm bãi nhiều thiệt hại 4,8 tỷ đồng, giảm thị trường kinh doanh 81 tỷ đồng. Tổng cộng Vinasun thiệt hại trên 85 tỷ đồng.

Theo tòa, từ khi Grab vào Việt Nam đã có nhiều hoạt động ảnh hưởng đến thiệt hại của Vinasun. Nhưng nguyên đơn không xác định tách bạch phần thiệt hại nào do Grab gây ra. Vì vậy, tòa không chấp nhận toàn bộ yêu cầu của Vinasun, chỉ chấp nhận phần thiệt hại hơn 4,8 tỷ đồng do xe nằm bãi.

Sau bản án sơ thẩm, Grab kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm còn Vinasun kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm chấp nhận toàn bộ đơn khởi kiện. Tiếp đó, Viện trưởng Viện KSND cấp cao tại TPHCM kháng nghị sửa toàn bộ bản án sơ thẩm, không chấp nhận đơn khởi kiện của phía nguyên đơn.

Dự kiến phiên tòa diễn ra trong 2 ngày.

Xuân Duy

MỚI NHẤT
Nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của công an
Nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của công an

(Dân trí) - Một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ tại nơi tạm giữ của Công an huyện.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:59

Hà Nội: Khởi tố giám đốc trong vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong
Hà Nội: Khởi tố giám đốc trong vụ cháy xưởng khiến 8 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy khiến 8 người tử vong ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) hồi tháng 4/2019, cơ quan điều tra vừa khởi tố bị can đối với Vũ Khánh Sơn (SN 1979, trú tại huyện Thanh Trì, Hà Nội).

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:55

Grab chính thức bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng
Grab chính thức bồi thường cho Vinasun 4,8 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo HĐXX, hành vi của Grab có gây thiệt hại cho Vinasun nhưng Vinasun không chứng minh được thiệt hại cụ thể, bản án sơ thẩm tuyên đã phù hợp nên bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Thứ ba, 10/03/2020 - 06:26

Thiếu niên 14 tuổi đâm 1 người chết, 2 người bị thương
Thiếu niên 14 tuổi đâm 1 người chết, 2 người bị thương

(Dân trí) - Mâu thuẫn trong lúc uống cà phê, Thái dùng dao đâm Đạt tử vong, Hận và Sự cũng bị gây thương tích.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:57

Đánh chết em họ vì nghi chặt trộm chè của mình
Đánh chết em họ vì nghi chặt trộm chè của mình

(Dân trí) - Sau khi đi uống rượu về, nghi can Liệu phát hiện ông Hoạt đang chặt trộm chè trong vườn của nhà mình nên đã dùng gậy tre đánh 2 phát vào vùng đầu khiến nạn nhân vỡ hộp sọ tử vong.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:53

Cựu giáo viên lừa “chạy” án, chiếm đoạt gần nửa tỉ đồng
Cựu giáo viên lừa “chạy” án, chiếm đoạt gần nửa tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Lê Hải nổ mình là cán bộ công an nghỉ hưu, có thể “chạy” để các bị can vụ đánh bạc không bị đưa ra xét xử. Số tiền cựu giáo viên này chiếm đoạt của người nhà 6 bị can là 420 triệu đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:53

Nguyên chấp hành viên dân sự kêu oan bất thành
Nguyên chấp hành viên dân sự kêu oan bất thành

(Dân trí) - Ngày 10/3, TAND TPHCM mở phiên phúc thẩm vụ bị cáo Đinh Thị Anh Đào (sinh năm 1978) bị xét xử về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:02

Lừa bán khẩu trang qua facebook chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng
Lừa bán khẩu trang qua facebook chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

(Dân trí) - Công an huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) đã điều tra, làm rõ và bắt giữ đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:00

2 trung tá CSGT bị tố cáo “bảo kê” xe quá tải tự nhận mức kỷ luật
2 trung tá CSGT bị tố cáo “bảo kê” xe quá tải tự nhận mức kỷ luật

(Dân trí) - 2 trung tá cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Đồng Nai bị cấp dưới tố cáo “bảo kê” xe quá tải đã tự nhận các hình thức kỷ luật.

Thứ ba, 10/03/2020 - 02:00

Khởi tố đối tượng đánh chết cha đẻ sau cuộc nhậu
Khởi tố đối tượng đánh chết cha đẻ sau cuộc nhậu

(Dân trí) - Ngày 10/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can đối với Trương Tấn Thọ (SN 1994, trú phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) về tội giết người.

Thứ ba, 10/03/2020 - 01:02

Đoàn thanh tra nhận gần 600 triệu đồng để bỏ qua sai phạm
Đoàn thanh tra nhận gần 600 triệu đồng để bỏ qua sai phạm

(Dân trí) - Để bỏ qua hoặc giảm nhẹ sai phạm, 5 cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận hối lộ 594 triệu đồng của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:58

Hà Nội: Gã đàn ông trút “mưa dao” lên người vợ vì bị đòi ly hôn
Hà Nội: Gã đàn ông trút “mưa dao” lên người vợ vì bị đòi ly hôn

(Dân trí) - Nghe bố vợ ủng hộ chuyện con gái ly hôn với mình, Phạm Văn Huân mang theo dao bầu, chặn đường truy sát vợ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 12:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé gái bị dượng xâm hại tình dục suốt 4 năm
Bé gái bị dượng xâm hại tình dục suốt 4 năm

(Dân trí) - Đang ngủ với vợ nhưng nảy sinh ý định hiếp dâm bé gái 12 tuổi gọi Hào là dượng, Hào rời phòng ngủ đi lên nhà trên nơi em M. nằm ngủ để thực hiện hành vi thú tính.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:20

Bị bắt vì buôn thuốc lá lậu, người thân còn bị lừa "chạy án" gần 350 triệu
Bị bắt vì buôn thuốc lá lậu, người thân còn bị lừa "chạy án" gần 350 triệu

(Dân trí) - Hòa và Hoàng nhận của chị A. 345 triệu đồng với hứa hẹn sẽ "chạy" cho chồng chị A. được hưởng án treo. Nhưng nhận tiền xong, cả 2 không làm gì mà dùng tiền này để tiêu xài cá nhân.

Thứ ba, 10/03/2020 - 09:03

CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường
CSGT vất vả truy bắt đối tượng vác đao lạng lách xe trên đường

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển mô tô chạy quá tốc độ, trên tay cầm 1 vật dài như hung khí. CSGT đã yêu cầu dừng xe nhưng thanh niên này không chấp hành.

Thứ ba, 10/03/2020 - 08:47

Bắt 2 thanh niên xịt hơi cay vào hình sự đặc nhiệm khi bị truy đuổi
Bắt 2 thanh niên xịt hơi cay vào hình sự đặc nhiệm khi bị truy đuổi

(Dân trí) - Trên đường đi trộm cắp, Sĩ và Tâm bị hình sự đặc nhiệm yêu cầu dừng xe để kiểm tra nhưng cả 2 không chấp hành mà dùng bình hơi cay xịt vào lực lượng chức năng để tẩu thoát.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:47

Mâu thuẫn trong lúc ăn khuya, một người bị đâm nguy kịch
Mâu thuẫn trong lúc ăn khuya, một người bị đâm nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc đi ăn khuya, giữa hai thanh niên xảy ra mâu thuẫn. Bất ngờ, đối tượng Hưng đã dùng dao, kéo đâm nhiều nhát khiến một nạn nhân nguy kịch.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:44

Trong đêm, phát hiện 24 đối tượng nam nữ dương tính trong quán karaoke
Trong đêm, phát hiện 24 đối tượng nam nữ dương tính trong quán karaoke

(Dân trí) - Ngày 10/3, Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp kiểm tra một quán Karaoke và phát hiện 24 đối tượng dương tính với chất ma túy, đặc biệt trong đó có 12 đối tượng là nữ.

Thứ ba, 10/03/2020 - 07:00

Bắt nguyên Phó tư lệnh một doanh nghiệp của quân đội
Bắt nguyên Phó tư lệnh một doanh nghiệp của quân đội

(Dân trí) - Cơ quan điều tra của Bộ Quốc phòng đã bắt tạm giam Đại tá Đỗ Văn Sang, nguyên Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Tổng công ty 15 (Bộ Quốc phòng) vì sai phạm nghiêm trọng gây thất thoát nhiều tỷ đồng.

Thứ ba, 10/03/2020 - 03:45

Khởi tố đối tượng vây đánh kiểm lâm toác đầu
Khởi tố đối tượng vây đánh kiểm lâm toác đầu

(Dân trí) - Bị kiểm lâm phát hiện, bao vây khi đang đưa gỗ lậu ra khỏi rừng, Y Hyơr Siu liền lấy một khúc cây lớn ném thẳng vào vùng đầu của một kiểm lâm để tẩu thoát.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:31

Bắt 32 đối tượng mang theo súng, dao… dàn trận hỗn chiến
Bắt 32 đối tượng mang theo súng, dao… dàn trận hỗn chiến

(Dân trí) - CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đang tiếp tục điều tra làm rõ hai nhóm thanh niên mang theo súng, dao, kiếm, còng số 8… chuẩn bị đánh nhau.

Thứ hai, 09/03/2020 - 09:02

Nhóm đối tượng vác hơn 2,5 tạ thuốc nổ qua biên giới
Nhóm đối tượng vác hơn 2,5 tạ thuốc nổ qua biên giới

(Dân trí) - Công an Quảng Bình mới đây đã phá chuyên án vận chuyển thuốc nổ qua biên giới, bắt giữ 3 đối tượng và thu giữ hơn 250kg thuốc nổ.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:43

Điều dưỡng bệnh viện bị bắt vì sàm sỡ phụ nữ giữa đường
Điều dưỡng bệnh viện bị bắt vì sàm sỡ phụ nữ giữa đường

(Dân trí) - Thấy chị Đ. đang treo quần áo, K. điều khiển xe máy chạy đến rồi dùng tay sờ vào vùng kín chị Đ. Ngay sau đó, công an bắt giữ K.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:24

Công an truy tìm thanh niên đâm tài xế xe ôm cướp xe máy
Công an truy tìm thanh niên đâm tài xế xe ôm cướp xe máy

(Dân trí) - Nghi can có đặc điểm nhận dạng cao 1,65m, khoảng 20-30 tuổi, tóc ngắn và nói giọng miền Nam.

Thứ hai, 09/03/2020 - 08:15