Quảng Ninh

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề

Dân trí Sáng nay, 17/4, phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 bị cáo Bùi Mạnh Giáp chủ mưu cướp tài sản đã bước sang ngày thứ hai. Tại phần xét xử vào hôm qua, luật sư chỉ ra nhiều chứng cứ cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm trong hoạt động tố tụng.
>>Xét xử vụ cướp tài sản đã từng bị bắt rồi được thả nhiều lần

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 1

Các nhân chứng tại tòa đều khẳng định bị cáo Giáp không chủ mưu vụ cướp đò trên sông Ka Long

Các nhân chứng khẳng định bị cáo không chủ mưu

Trong suốt quá trình xét hỏi diễn ra tại tòa vào ngày hôm qua (16/4), các nhân chứng đều cho rằng bị cáo Bùi Mạnh Giáp không chỉ đạo việc cướp đò chở hàng điện tử của người Trung Quốc. Một số nhân chứng còn kêu oan, thậm chí còn tố bị đánh, bị ép nhận tội cướp tài sản trong quá trình điều tra.

Cụ thể, theo nhân chứng Nguyễn Ngọc Tùng vào lúc 0h5, ngày 16/12/2012, sau khi nhóm cửu vạn dưới quyền của Giáp bốc hàng xong ở khu vực Gốc đa trở về nơi trọ thì được Giáp chỉ đạo ra khu vực Cổ Ngỗng (sông Ka Long, TP. Móng Cái) để tiếp tục bốc hàng.

Cũng theo nhân chứng Tùng, tại đây do mực nước sâu hàng chưa về kịp nên mọi người đều ngồi trên bờ đợi. Khoảng một lúc sau thì nghe thấy tiếng pháo nổ ở khu vực giữa sông cả nhóm sợ quá nên cùng nhau bỏ về. Khi chạy tắt qua khu vực đồi thì Tùng cùng anh em trong nhóm gặp lực lượng Biên phòng và bị mời về đồn Biên phòng Hải Hòa làm việc. Tại đồn cả nhóm đều khai chỉ đi bốc vác thuê, sở dĩ bỏ chạy vì nghe thấy tiếng nổ.

“Khi được mời về đồn Biên phòng Hải Hòa, chúng tôi đã bị đánh, bị ép phải khai là đi cướp và do anh Giáp chủ mưu. Khi được đưa về Công an TP. Móng Cái, tuy không bị đánh nữa nhưng tôi vẫn sợ, tâm lý không bình thường nên họ bảo sao thì tôi làm theo như vậy. Tại phiên tòa này tôi hoàn toàn bình tĩnh, tỉnh táo khẳng định anh Giáp không chủ mưu vụ cướp”, nhân chứng Tùng nói trước tòa.

Tương tự tại tòa, nhân chứng Nguyễn Quốc Cường cũng trình bày, ban đầu được đồn Biên phòng mời về làm việc chứ không phải bị bắt. Tuy nhiên đến hôm sau họ mang hàng cùng xe máy về thì bị ép phải nhận tội cướp mà không hề lập biên bản phạm tội quả tang. “Sau đó họ tiếp tục đánh ép chúng tôi ký biên bản. Tại đồn chúng tôi chỉ trình bày đi bốc hàng thuê, thấy có vụ cướp thì sợ quá đi về chứ không trình bày nội dung gì khác nữa. Khi bị đưa về Công an TP. Móng Cái tôi tiếp tục bị điều tra viên đánh và bắt ký vào biên bản mà biên phòng lập sẵn trước đó. Tại Công an tỉnh Quảng Ninh thì không bị đánh”, nhân chứng Cường cho biết.

Nhân chứng Cường còn nói thêm: “Hôm nay tôi khẳng định trước tòa, anh Giáp không có tội. Mong tòa trả tự do cho anh Giáp và minh oan cho chúng tôi để chúng tôi còn có niềm tin vào pháp luật và cuộc sống”.

Tại tòa bị cáo Bùi Văn Giáp khai báo rất rõ ràng, trả lời rành mạch từng câu hỏi của HĐXX và một mực cho rằng bản thân vô tội. Bản thân không hề chỉ đạo cửu vạn đi cướp mà chỉ phân công đi làm như mọi hôm.

Đề nghị khởi tố tội dùng nhục hình, làm sai lệch hồ sơ…

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 2

Các nhân chứng còn "tố" từng bị dùng nhục hình để ép nhận tội cướp

Tại phần xét hỏi diễn ra vào buổi chiều hôm qua (16/4), các luật sư đã chỉ ra hàng loạt các vấn đề “lình sình” tại hồ sơ vụ án.

Cụ thể, theo một số luật sư, đã là biên bản phạm tội quả tang thì tất cả người có mặt phải cùng ký vào biên bản nhưng theo nhân chứng Tùng khai nhận tại tòa thì biên bản phạm tội quả tang thời điểm đó Tùng bị ép ký. Mặt khác nhân chứng Tùng khẳng định chưa từng gặp bị hại Tống Ân Hoa, tài liệu cũng xác định bị hại Hoa không biết chữ thì không thể có chuyện bị hại ký vào biên bản phạm tội quả tang. Do đó cần làm rõ sáng tỏ vấn đề này.

Liên quan đến bị hại trên, một số luật sư tại tòa còn chỉ rõ, lời khai của bị hại Tống Ân Hoa đầy mâu thuẫn, không có căn cứ, lúc khai có 10 người xuống đò, lúc thì khai 5 đến 6 người xuống đò… Trong khi bị hại Hoa cũng chưa bao giờ xuất hiện nên đề nghị triệu tập bị hại cùng người phiên dịch đến toà để làm rõ.

Tại tòa, người bào chữa cho bị cáo Giáp là Bùi Văn Khương cũng cho rằng, tài liệu vụ án bị bớt xén, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án đề nghị khởi tố.

Cũng tại tòa, liên quan đến việc các nhân chứng tố từng bị dùng nhục hình, các luật sư đề nghị chủ tọa cho dừng phiên toà, xem xét khởi tố thêm vụ án liên quan đến vấn đề này.

Đặc biệt tại phiên tòa có luật sư còn đặt câu hỏi, Toà dựa vào quy định nào của pháp luật để dùng bản sao hồ sơ để xét xử vụ án và đề nghị toà dừng việc xét xử để lấy hồ sơ gốc của vụ án về rồi tiếp tục.

Trả lời câu hỏi này, đại diện VKS tại tòa cho rằng, do hồ sơ chính xét xử các bị cáo Cường, Lâm, Tùng,  Đáng, Trung đang lưu trên TAND tỉnh Quảng Ninh nên chỉ có bản sao.

Vụ cướp đò trên sông Ka Long: Luật sư “tố” hồ sơ xét xử có vấn đề - 3

Luật sư chỉ ra nhiều chứng cứ cho thấy cơ quan tiến hành tố tụng vi phạm trong hoạt động tố tụng.

Ngay lập tức vị luật sư này phản pháo và tiếp tục đặt câu hỏi, hồ sơ vụ án có bao nhiêu bản gốc? Nếu có 1 bản gốc lưu tại TAND tỉnh Quảng Ninh thì tại sao phó thủ trưởng cơ quan điều tra công an TP. Móng Cái lại có tài liệu gốc để sao lưu? “Tôi đề nghị cả 2 cơ quan tố tụng có câu trả lời. Nếu có 2 đến 3 bộ hồ sơ ở toà, viện và cơ quan điều tra thì tôi nghĩ việc này chỉ duy nhất có ở Móng Cái. Đề nghị HĐXX lưu ý giải quyết vấn đề này”, vị luật sư này nói.

Trước hàng loạt các câu hỏi “khó” được các luật sư tham gia tố tụng tại phiên tòa đưa ra, vào lúc 16h30 chiều cùng ngày 16/4, chủ tọa phiên tòa đã thông báo kết thúc ngày xét xử thứ nhất.

Trước đó vào lúc 15h30 cùng ngày, Chủ tọa cũng đã từng cho tạm dừng phiên tòa để hội ý.

An Nhiên

MỚI NHẤT
Phát hiện nhiều bao tải chứa gần 1 tấn chất màu trắng nghi ma túy
Phát hiện nhiều bao tải chứa gần 1 tấn chất màu trắng nghi ma túy

(Dân trí) - Người dân xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khi đi làm đã phát hiện hàng chục bao tải màu trắng được vứt bỏ bên đường tại cánh đồng muối. Hầu hết bên trong các bao tải này là chất bột màu trắng nghi là ma túy, trọng lượng ước gần 1 tấn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 04:15

Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động
Tập trung hiện đại hóa lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Công an nhân dân năm 2018 về công nghiệp an ninh cho biết sẽ tập trung hiện đại hóa trang bị cho các lực lượng An ninh, Tình báo, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:44

Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh
Cư dân Galaxy 9 ký đơn tập thể yêu cầu khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh

(Dân trí) - Cư dân chung cư Galaxy 9, quận 4, TPHCM vừa đồng loạt ký đơn gởi các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương, yêu cầu nhanh chóng khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng VKSND TP. Đà Năng dâm ô bé gái

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:30

Thầy giáo bị tố dâm ô 4 học sinh lớp 1
Thầy giáo bị tố dâm ô 4 học sinh lớp 1

(Dân trí) - Một thầy giáo tiểu học bị phụ huynh và các giáo viên khác tố cáo có hành vi sờ vào vùng nhạy cảm của 4 em học sinh lớp 1. Sau khi nhận phản ánh, nhà trường đã quyết định nhờ công an điều tra làm rõ.

Thứ tư, 17/04/2019 - 03:30

Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã
Hà Nội: Người đàn ông tử vong nghi do trèo vào nhà dân bị hụt chân ngã

(Dân trí) - Một hộ dân trên địa bàn phường Phương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội hốt hoảng khi phát hiện thi thể người đàn ông trong nhà mình và nghi ngờ lén đột nhập nhưng bị trượt chân ngã tử vong.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:31

Trưởng công an xã bị đâm 6 nhát khi làm nhiệm vụ
Trưởng công an xã bị đâm 6 nhát khi làm nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong lúc mời một đối tượng về trụ sở để làm sáng tỏ một vụ việc, vị trưởng công an xã đã bị đối tượng nhanh chóng rút con dao bấm đâm liên tục 6 nhát vào người.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:29

Mang súng điện đi trộm chó trong đêm, bị người dân vây bắt
Mang súng điện đi trộm chó trong đêm, bị người dân vây bắt

(Dân trí) - Hai đối tượng điều khiển xe máy mang theo súng điện bắt trộm chó đã bị người dân phát hiện và vây bắt, đánh cho một trận “nhừ tử”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 02:07

Dùng điện chích, cướp tiệm vàng tài sản hơn 500 triệu đồng
Dùng điện chích, cướp tiệm vàng tài sản hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - Phương dùng xiệt điện tự chế chích vào người chủ tiệm vàng ở thị xã Tân Châu (An Giang) rồi đập tủ kính cướp vàng và tiền trị giá hơn 500 triệu đồng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:46

Truy tố cựu Chủ tịch Vinashin cùng đồng phạm
Truy tố cựu Chủ tịch Vinashin cùng đồng phạm

(Dân trí) - Nguyễn Ngọc Sự - cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) - cùng 3 đồng phạm bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” vì quyết định việc gửi tiền vào Oceanbank nhằm chiếm đoạt tiền chi lãi ngoài.

Thứ tư, 17/04/2019 - 11:39

Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần chuẩn bị hầu tòa
Phó Trưởng khoa làm giả bệnh án tâm thần chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Nhận làm giả bệnh án tâm thần cho đối tượng phạm pháp hình sự, cựu Phó Trưởng khoa của Bệnh viện Tâm thần Trung ương I (Bộ Y tế) chuẩn bị hầu tòa về tội “Nhận hối lộ”.

Thứ tư, 17/04/2019 - 10:52

Đối tượng nghi hiếp dâm khiến nữ sinh ở Bắc Ninh nhảy cầu tự tử khai gì?
Đối tượng nghi hiếp dâm khiến nữ sinh ở Bắc Ninh nhảy cầu tự tử khai gì?

Đối tượng Vũ Văn Hiếu (SN 1995, Bắc Ninh) khai tại cơ quan CSĐT là định cưỡng bức nữ sinh V.A nhưng chưa thực hiện được hành vi.

Thứ tư, 17/04/2019 - 08:08

Giả khách vào đâm gục nữ chủ tiệm tóc, cướp tài sản
Giả khách vào đâm gục nữ chủ tiệm tóc, cướp tài sản

(Dân trí) - Giả làm khách vào cắt tóc, Giàu lợi dụng lúc vắng người khống chế chị D., dùng dao bấm đâm nạn nhân để cướp tài sản.

Thứ tư, 17/04/2019 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Giang hồ Bình Dương “sẵn sàng” dậy sóng!
Giang hồ Bình Dương “sẵn sàng” dậy sóng!

(Dân trí) - Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng Công an đã chặn đứng những vụ hẹn nhau “huyết chiến” thu giữ 3 khẩu súng, lựu đạn, hàng chục cây mã tấu, dao phóng lợn, bom xăng. Điều này cho thấy thế giới “ngầm” của giang hồ ở Bình Dương luôn trong tình trạng “sẵn sàng” dậy sóng.

Thứ tư, 17/04/2019 - 06:56

Người đàn ông đã có gia đình bị truy tố khi đưa bé gái 13 tuổi vào nhà nghỉ
Người đàn ông đã có gia đình bị truy tố khi đưa bé gái 13 tuổi vào nhà nghỉ

(Dân trí) - Dù đã có vợ và 2 người con nhưng Đại vẫn lên facebook làm quen với một bé gái mới 13 tuổi, rồi chở cháu bé vào nhà nghỉ để quan hệ tình dục.

Thứ tư, 17/04/2019 - 12:45

Lừa bán nhà của người khác, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng
Lừa bán nhà của người khác, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng

(Dân trí) - Lợi dụng việc bà Hai ủy quyền cho vợ chồng mình mượn sổ đỏ thế chấp ngân hàng vay tiền để làm ăn, Hà đã lừa người khác mua nhà của bà Hai, chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:15

Bênh chị gái, em vợ cầm dao đâm anh rể tử vong
Bênh chị gái, em vợ cầm dao đâm anh rể tử vong

(Dân trí) - Chị gái và anh rể mâu thuẫn xảy ra cãi vã, em vợ đã đến can ngăn. Trong quá trình can ngăn, do bênh chị gái, đối tượng đã dùng dao truy đuổi và đâm vào ngực khiến anh rể chết trên đường đi cấp cứu.

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:14

Vụ vợ giết trộm vì bị "truy sát": Vợ nạn nhân và tên trộm không có quan hệ bất chính
Vụ vợ giết trộm vì bị "truy sát": Vợ nạn nhân và tên trộm không có quan hệ bất chính

(Dân trí) - Thông tin từ công an tỉnh Long An, đối tượng Trung nợ tiền thua bạc với anh Hội nên đột nhập vào nhà nhằm giết người, cướp của. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra loại trừ khả năng vợ anh Hội có quan hệ tình cảm bất chính với Trung. Hiện, công an đang hoàn tất điều tra và xem xét chị Hằng có phải phòng vệ chính đáng?

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:45

"Lạnh người" trước lời khai của hung thủ giết chết MC đám cưới
"Lạnh người" trước lời khai của hung thủ giết chết MC đám cưới

(Dân trí) - Do bị từ chối, không cho quan hệ tình dục, hung thủ đã nhẫn tâm ra tay dìm nạn nhân xuống mương nước đến chết...

Thứ ba, 16/04/2019 - 07:13

Cựu nhà báo nhận tiền để gỡ bài đã đăng bị tuyên phạt 4 năm tù giam
Cựu nhà báo nhận tiền để gỡ bài đã đăng bị tuyên phạt 4 năm tù giam

(Dân trí) - Ngày 16/4, TAND TP Cần Thơ tổ chức xét xử phúc phẩm đã chấp nhận một phần kháng nghị, sửa môt phần bản án sơ thẩm và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển (cựu nhà báo, báo Hòa Nhập và Phát Triển, Văn phòng đại diện phía Nam) 4 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 16/04/2019 - 05:01

Không có gỗ nhưng vẫn lên mạng lừa rao bán chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng
Không có gỗ nhưng vẫn lên mạng lừa rao bán chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 16/4, thông tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Hoàng Vũ Hiệp (SN 1983, trú xã Quảng Thành, thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:57

Bắt vụ sang chiết xăng trái phép trên biển
Bắt vụ sang chiết xăng trái phép trên biển

(Dân trí) - Lực lượng chức năng phát hiện tàu Pioneer Spirt đang bơm xăng A95 sang tàu vận tải QNg 0350 thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ hậu cần Lý Sơn 2. Thời điểm này, chủ tàu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ đối với lượng hàng hóa nói trên.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:52

Bắt 9 côn đồ nhí nghi chém người dã man bằng dao mổ lợn
Bắt 9 côn đồ nhí nghi chém người dã man bằng dao mổ lợn

(Dân trí) - Ngày 16/4, Công an quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã bắt được 9 nghi can chém người dã man bằng dao mổ lợn ở một quán intenet nằm trên địa bàn. Điều đáng nói, các đối tượng chỉ là học sinh, sinh viên nhưng vô cùng manh động.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:46

Xét xử vụ cướp tài sản đã từng bị bắt rồi được thả nhiều lần
Xét xử vụ cướp tài sản đã từng bị bắt rồi được thả nhiều lần

(Dân trí) - Vụ án cướp tài sản kéo dài tới hơn 6 năm, cơ quan tố tụng loay hoay hết bắt lại thả, thậm chí bị cáo cũng đã từng hầu tòa 2 lần nhưng đến nay lại tiếp tục đưa ra xét xử khiến dư luận băn khoăn...

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:29

Hà Nội: Nữ chủ nhà nghỉ bị nhân viên cũ đâm tử vong
Hà Nội: Nữ chủ nhà nghỉ bị nhân viên cũ đâm tử vong

(Dân trí) - Cho rằng nữ chủ nhà nghỉ đối xử với mình không tốt, lại còn nợ 2 triệu đồng tiền lương không chịu trả, Lợi đã rủ Sơn đi “rửa hận”.

Thứ ba, 16/04/2019 - 04:10