Thứ ba, 27/06/2017 - 13:51

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lời khai bất ngờ của người phụ nữ "quyền lực"

Dân trí

Nhân vật bí ẩn Nguyễn Mai Phương đã xuất hiện tại toà nhưng ngồi tại một phòng khác, chấp nhận đối chất với các bị cáo qua hệ thống loa của toà. Đáng chú ý là cả 2 bị cáo và nhân chứng Lữ Minh Nghĩa đều cho rằng lời khai của người phụ nữ này không đúng và ngược lại.

Phiên xử chiều ngày 27/6 được dự đoán sẽ làm rõ nhiều vấn đề

Nhiều lời khai trái ngược nhau

Luật sư Quynh tiếp tục xét hỏi bà Nguyễn Mai Phương. Bà này khẳng định mình không quen ai là làm trong ngành bảo vệ pháp luật nên lời khai của bà Hồ Mai Phương là không đúng. Bà Nguyễn Mai Phương cho rằng mình quá nhiều việc nên bà không thể nhớ lần đầu cơ quan điều tra mời bà lên làm việc.

Luật sư Dũ (bào chữa chọ bị cáo Nga) hỏi bà Nguyễn Mai Phương. Bà này khai bà không biết rõ nội dung thông cung như thế nào. Bà khẳng định bà Hồ Mai Phương làm hướng dẫn viên du lịch tại Sài Gòn chứ không phải sống ở Nga suốt 20 năm. Bà Nguyễn Mai Phương cho rằng mình không đặt máy ghi âm trong cuộc gặp bà với bà Hồ Mai Phương. Theo bà Nguyễn Mai Phương thì tất cả những bản ghi âm này do bà Hồ Mai Phương ghi âm lại và gửi cho bà qua gmail. Bà Nguyễn Mai Phương cũng khẳng định mình không phải là người ghi âm trong cuộc gặp với ông Yên mà luật sư công bố lúc sáng.

Luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Phương Nga) hỏi bà Nguyễn Mai Phương. Bà này xác nhận những bức thư viết trên nilong thì do mẹ Phương Nga gửi cho bà. Do tuổi cao, mẹ Phương Nga không đọc được nên bà đã đọc giúp mẹ Mai Phương còn thư này từ đâu ra và chữ của ai thì bà Nguyễn Mai Phương không biết của ai? Sau đó luật sư Hùng hỏi mẹ Phương Nga, mẹ của Phương Nga cho rằng Nguyễn Mai Phương đã bịa đặt lời khai vì bà không thể có được những bức thư này, đồng thời mẹ Phương Nga cho rằng bà tuổi đã cao nhưng mắt còn rất sáng để đọc được. Theo mẹ Phương Nga, bà Nguyễn Mai Phương đã đưa cho xem tất cả những lá thư này. Khi bà muốn giữ thì bà Nguyễn Mai Phương cho rằng phải đưa đi trả cho cơ quan điều tra.

Luật sư Trần Thu Nam (bảo vệ cho ông Cao Toàn Mỹ) hỏi bà Nguyễn Mai Phương. Người phụ nữ này khẳng định mình không đưa cho Phương Nga và Thùy Dung bất cứ tờ giấy nào hết. Bà cũng khẳng định chưa bao giờ chứng kiến sự việc Phương Nga bị đánh đập ép viết mua giấy bán nhà tại quán cà phê như Phương Nga đã khai trong ngày 21/9/2016.


Bị cáo Phương Nga bị áp giải ra xe thùng sau khi kết thúc phiên xử chiều 27/6

Bị cáo Phương Nga bị áp giải ra xe thùng sau khi kết thúc phiên xử chiều 27/6

Các luật sư bảo vệ cho hoa hậu Phương Nga cũng đưa ra nhiều chứng cứ có liên quan đến vai trò "dàn xếp" quan trọng của Nguyễn Mai Phương trong vụ án này. Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhắc nhở các chứng cứ này này liên quan đến việc khác thì sẽ được xem xét ở vụ khác, không xem xét các bằng chứng trên trong phiên tòa này, nhưng tòa sẽ tiếp nhận chứng cứ này để xem xét sau.

Luật sư của Phương Nga đã cung cấp cho hội đồng xét xử một số tài liệu đó là: Đơn của Lữ Minh Nghĩa gửi cho cơ quan điều tra nhưng được bà Phương gửi cho mẹ của Phương Nga; Hình của Mai Phương gửi cho mẹ Phương Nga sau ngày Nga bị bắt 2 tháng, bức thư của Dung gửi Lữ Minh Nghĩa sau thời gian bắt và khởi tố...

Theo bà Nguyễn Mai Phương, mình chưa bao giờ đi tố cáo Phương Nga và Thùy Dung, tuy nhiên quá lo lắng vì cơ quan điều tra cho rằng bà đang giữ 16,5 tỷ nên bà khai ra toàn bộ sự thật mà bà biết.

Sau đó đại diện VKSND TPHCM hỏi nhân chứng Nguyễn Mai Phương. Người phụ nữ này khẳng định mình chỉ gặp ông Yên 1 lần tại bệnh viện. Ngay lập tức, bị cáo Nga đứng dậy cho rằng lời khai của bà Nguyễn Mai Phương là không đúng sự thật.

Phiên tòa sẽ nghỉ ngày 28/6 (thứ năm), ngày 29/6, phiên tòa tiếp tục.

Mẹ Phương Nga: Tất cả tài liệu bà cung cấp cho tòa là do bà Nguyễn Mai Phương gửi cho


Bà Hồ Mai Phương - mẹ của bị cáo Phương Nga trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo này.

Bà Hồ Mai Phương - mẹ của bị cáo Phương Nga trả lời câu hỏi của luật sư bào chữa cho bị cáo này.

Luật sư Quynh tiếp tục xét hỏi bà Hồ Mai Phương (mẹ bị cáo Phương Nga). Bà này khẳng định tất cả tài liệu bà cung cấp cho tòa là do bà Nguyễn Mai Phương gửi cho bà. Bà Hồ Mai Phương khai bà Nguyễn Mai Phương liên tục gọi điện cho bà để nói rằng bà Nguyễn Mai Phương rất thân thiết với Phương Nga, bà này rất thương Nga muốn gặp bà Hồ Mai Phương để lo cho Phương Nga.

Mỗi ngày, bà Nguyễn Mai Phương gọi cho bà Hồ Mai Phương hàng chục lần mỗi ngày. Ai khai gì thì bà đều nắm rất rõ. Theo bà Hồ Mai Phương, bà vào TPHCM không quen biết ai, khi gặp được Nguyễn Mai Phương thì bà rất tin tưởng. Sau đó, bà Nguyễn Mai Phương đưa cho Hồ Mai Phương 4 bức thư thông cung ghi trên nilong nhưng bà không đọc được nên bà Nguyễn Mai Phương dịch ra rồi gửi cho bà.

Theo bà Hồ Mai Phương do bà sinh sống ở nước ngoài rất lâu, không hiểu biết pháp luật nên không biết bà Nguyễn Mai Phương đang làm gì. Bà Nguyễn Mai Phương gặp Hồ Mai Phương sau khi Phương Nga bị bắt. Ngày 20/9/2016, bà Nguyễn Mai Phương nói mình đang ở Hà Nội không vào kịp tham dự phiên tòa ngày 21/9/2016. Tuy nhiên, khi phiên tòa nghỉ trưa thì bà Hồ Mai Phương gặp Nguyễn Mai Phương đang nói chuyện với những người bên ông Cao Toàn Mỹ.


Phóng viên dự toà ghi âm sát loa tại phòng xét xử để rõ phần trả lời thẩm vấn của bà Mai Phương.

Phóng viên dự toà ghi âm sát loa tại phòng xét xử để rõ phần trả lời thẩm vấn của bà Mai Phương.

Bà Nguyễn Mai Phương bị truy nguồn gốc số tiền 16,5 tỷ

Đại diện Viện kiểm sát hỏi bà Nguyễn Mai Phương, bà khai báo biết Nga và ông Mỹ quen biết với nhau qua làm ăn. Nga mượn tiền ông Mỹ sau đó Nga đã trả đủ nhưng ông Mỹ vẫn cương quyết kiện Nga.

Bà Nguyễn Mai Phương bị truy về số tiền 16,5 tỷ đồng.

Luật sư Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Nga) hỏi nhân chứng Nguyễn Mai Phương, bà xác nhận số điện thoại bà cung cấp cho công an điều tra là đúng. Bà Nguyễn Mai Phương có liên lạc với bà Hồ Mai Phương qua điện thoại, mỗi lần gọi điện thì bà Nguyễn Mai Phương an ủi mẹ Phương Nga. Khi bà nhận được những hình ảnh liên quan tới Phương Nga thì bà liền gửi cho bà Hồ Mai Phương, tuy nhiên bà không còn lưu giữ.

Theo bà Nguyễn Mai Phương, khi Phương Nga và Dung bị bắt thì cơ quan điều tra truy vấn bà từ sáng đến tối cứ hỏi về số tiền 16,5 tỷ đồng khiến bà rất khó chịu. Quá bực tức trước sự việc bị làm phiền nên bà phải khai những gì mà biết. Theo bà, không ai bị ép cung để khai báo sai sự thật hết. Trong biên bản của cơ quan điều tra, bà thấy được ghi trên đó số tiền 16,5 tỷ đồng do bà Nguyễn Mai Phương đang giữ để mua nhà đất tại quận 2.

Bà Nguyễn Mai Phương nói là mình có gặp ông Yên một lần, lần gặp này nhằm mục đích là thuyết phục người này làm chứng. Sau này thì bà Nguyễn Mai Phương mới biết đó là ông Yên. Sau ngày 21/9/2016, cơ quan điều tra có mời bà Nguyễn Mai Phương lên làm việc. Theo bà Nguyễn Mai Phương, bà thân thiết với Phương Nga và bà cũng biết bị cáo Dung thông qua Phương Nga. Bà làm việc tại quận 1 nên Phương Nga thường dẫn bạn tới gặp bà, những người này dễ dàng nhận mặt bà Nguyễn Mai Phương.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lời khai bất ngờ của người phụ nữ "quyền lực" - 4

2 bị cáo và nhân chứng đều phản bác lời khai của người phụ nữ bí ẩn

Sau khi nghe lời khai của bà Mai Phương, HĐXX hỏi bị cáo Phương Nga. Phương Nga khẳng định lời khai của bà Mai Phương là không đúng. Bà Mai Phương quen biết với bị cáo Nga, hai người có gặp nhau tại quán ăn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và một lần là bà Mai Phương chở bị cáo Nga vào thăm vợ ông Yên. Tất cả những biên nhận giao nhận tiền mua nhà là do bà Mai Phương lập ra.

Bà Nguyễn Mai Phương nói biết mẹ bị cáo Phương Nga (là bà Hồ Mai Phương) đã mua một chiếc điện thoại đưa cho công an để thông cung từ trong ra và ngoài vào. Sau đó, bà Hồ Mai Phương tới nhờ bà Nguyễn Mai Phương làm chứng Nga đã trả tiền cho ông Mỹ. Cũng theo bà Nguyễn Mai Phương thì bà Hồ Mai Phương đã đưa cho một cán bộ điều tra số tiền 50 triệu đồng.

Còn bị cáo Phương Nga cho biết, từ năm 2010, giữa hai mẹ con bị cáo có xích mích với nhau, bị cáo bỏ nhà ra đi và hai mẹ con không liên lạc gì với nhau, đến khi mẹ bị cáo biết sự việc vẫn tin bị cáo lừa ông Mỹ.

Bị cáo Dung khai mình quen biết bà Nguyễn Mai Phương, trước khi bị bắt thì gặp bà tại quán cà phê và quán cơm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi gặp, bà này nói mình quen biết nhiều sẽ lo mọi việc nên bị cáo tin tưởng và nhận tờ giấy A4 có ghi rõ lời khai. Ngay sau khi bị bắt thì bị cáo khai theo những gì bà này mong muốn là khai ra bị cáo nhận của ông Mỹ 8,5 tỷ đồng.

Bị cáo Dung cho rằng khi mình bị bắt thì Lữ Minh Nghĩa và bà Nguyễn Mai Phương đi gặp anh trai bị cáo để đề nghị gia đình Dung khắc phục hậu quả.

Sau đó, bà Nguyễn Mai Phương đáp lại, lời khai của Dung là sai sự thật, bà chỉ biết Dung ngoài ra bà chưa bao giờ gặp Dung.

HĐXX xét hỏi nhân chứng Lữ Minh Nghĩa. Ông Nghĩa khai những bức thư viết bằng nilong ông nhận được từ điều tra viên tên Nghĩa. Người này do bà Nguyễn Mai Phương giới thiệu. Ông Nghĩa xác định chữ viết trên những bức thư là chữ do bị cáo Dung viết ra. Theo ông Nghĩa, ông đã gặp bà 2 lần. Bà Nguyễn Mai Phương cho rằng mình có biết Lữ Minh Nghĩa, vì có điện thoại cho bà.

Bà Nguyễn Mai Phương còn khẳng định bà chưa bao giờ thấy những lá thư bằng nilong này, còn bà biết rõ người gửi những bức thư này là do điều tra viên là người quen bà Hồ Mai Phương thuê. Một lần, có người gọi điện thoại yêu cầu bà Nguyễn Mai Phương gửi tiền cho Phương Nga.

Tuy nhiên, ông Lữ Minh Nghĩa cho rằng lời khai của bà Nguyễn Mai Phương là không đúng sự thật.

Còn ông Cao Toàn Mỹ cho hay chỉ biết bà Mai Phương những ngày gần đây.


Bị cáo Nga phản bác lời khai của bà Nguyễn Mai Phương

Bị cáo Nga phản bác lời khai của bà Nguyễn Mai Phương

Người phụ nữ bí ẩn lần đầu tiên lên tiếng

Mở đầu phiên tòa chiều nay (27/6), HĐXX cho biết, do một số vấn đề liên quan tới nhân thân vì vậy người làm chứng là bà Nguyễn Mai Phương sẽ khai báo tại một phòng khác, chấp nhận đối chất với các bị cáo qua hệ thống loa của toà.

Theo bà Nguyễn Mai Phương, từ đầu năm 2014, Phương Nga có kể cho bà nghe đang bị một người bạn tên Cao Toàn Mỹ đe dọa. Lúc đầu, bà không quan tâm lắm nhưng nghe nhiều quá nên bà biết. Bà biết giữa Phương Nga và Mỹ có quan hệ làm ăn, sau đó bị ông Mỹ kiện. Sự việc căng thẳng nên Nga và Mỹ nhờ luật sư giúp đỡ. Tiếp đến Nga có nhờ một số bạn bè trong showbiz làm chứng Nga đã đưa tiền cho ông Mỹ. Nga cũng tìm đến bà Mai Phương giúp đỡ nhưng bà không giúp được. Bà Mai Phương khai nhận mình không biết ông Cao Toàn Mỹ, bà biết Dung qua Nga.

Sau khi Nga bị bắt, Lữ Minh Nghĩa có gọi điện cho bà nhờ giúp đỡ nhưng chưa bao giờ gặp trực tiếp. Bà cho biết chưa bao giờ đi ăn trưa với Phương Nga, Dung, và Nghĩa. Bà khai có một lần Nga rủ bà đi ăn trưa, sau đó Nga đi tới thăm người bệnh trên đường Sư Vạn Hạnh, khi tới viện thì bà Mai Phương gặp ông Yên. Tại đây, bà Mai Phương chỉ hỏi han sức khỏe vợ ông Yên.

Vụ hoa hậu Phương Nga: Lời khai bất ngờ của người phụ nữ "quyền lực" - 6

Bà Mai Phương khai nhận, số tiền 16,5 tỷ đồng đây không hẳn là tiền ông Mỹ mà là tiền làm ăn chung với nhau. Vì vậy, Nga trả tiền rồi nhưng ông Mỹ vẫn kiện Nga thì bà Mai Phương mới chỉ cho Nga làm đơn tố cáo lại ông Mỹ. Bà biết Phương Nga làm công ty địa ốc, MC và giữa ông Mỹ và Nga có quan hệ mua bán nhà, cổ phiếu. Tất cả sự việc bà Mai Phương chỉ nghe Phương Nga kể lại vì khi bà biết Phương Nga thì hai người đã kiện nhau.

Trong quá trình điều tra, bà Mai Phương khai mình không tiếp xúc hồ sơ. Tuy nhiên, khi Nga và Dung bị bắt thì điều tra viên Thanh Tủng liên tục gọi bà Mai Phương lên cơ quan điều tra để làm việc để truy số tiền 16,5 tỷ đang ở đâu. Tại cơ quan điều tra, điều tra viên Thanh Tùng có nói với bà Mai Phương là nếu bà này trả lại 16,5 tỷ đồng thì sẽ thả Dung và Nga. Theo bà Mai Phương, bà biết số tiền 16,5 tỷ này là tiền Nga và ông Mỹ mua nhà, còn mua nhà ở đâu thì bà không biết. Bà Mai Phương không quen biết ông Mỹ bà chỉ biết ông Mỹ sau phiên tòa ngày 21/9.


Bị cáo Nga tại tòa

Bị cáo Nga tại tòa

Chiều 27/6, TAND TPHCM tiếp tục đưa hoa hậu Trương Hồ Phương Nga (30 tuổi, ngụ TP Hà Nội) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi, ngụ TPHCM) ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và tiếp tục xét hỏi.

Tại phiên tòa sáng nay, Phương Nga cho biết hợp đồng tình dục ở đây không phải là dạng hợp đồng mang tính pháp lý như thường lệ mà đó sự thẳng thắn với nhau về chuyện tiền bạc. Hợp đồng tình dục này do Cao Toàn Mỹ đang giữ và ông Mỹ có chụp lại nội dung đưa cho bà Nguyễn Mai Phương xem nên bà Phương mới biết Phương Nga nhận tiền của ông Mỹ.

Về số tiền 16,5 tỉ đồng, Phương Nga cho rằng có mối quan hệ nghiêm túc với ông Mỹ, không phải là mối quan hệ qua đường hay là phục vụ để nhận lương. Phương Nga nói rằng mình là người yêu của ông Mỹ nên ông phải có trách nhiệm lo cho cuộc sống của cô tốt hơn. Phương Nga nói muốn có một công việc ổn định nên ông Mỹ đưa tiền cho Nga để mở spa.

Phương Nga khai được bà Mai Phương thông tin rằng Cao Toàn Mỹ có mối quan hệ với cơ quan công an cũng như một cán bộ công an tên H. và họ đang muốn bắt Phương Nga về tội bán dâm. Bà Mai Phương cũng dọa rằng Phương Nga sẽ bị đi tù nên sẽ giúp bằng cách tạo dựng hợp đồng mua bán nhà.


Hoa hậu Phương Nga cho biết sợ ông Cao Toàn Mỹ tố bán dâm

Hoa hậu Phương Nga cho biết sợ ông Cao Toàn Mỹ tố bán dâm

Bên cạnh đó, một luật sư cũng nói rằng Cao Toàn Mỹ đang tố Phương Nga tội mại dâm. Cùng lúc này, theo Phương Nga, ông Cao Toàn Mỹ cũng dọa sẽ đưa Phương Nga ra tòa như trường hợp của hoa hậu Mỹ Xuân để Phương Nga sẽ không quen được ai cũng như không có cơ hội ngẩng cao đầu.

Theo Phương Nga, sở dĩ cô nghe theo lời và tạo lập hợp đồng mua bán nhà giá rẻ với ông Cao Toàn Mỹ là bởi vì cùng một lúc có 3 người gặp và đe dọa Phương Nga sẽ bị bắt về tội mại dâm.

Phương Nga nói rằng bà Mai Phương gặp và động viên Phương Nga nên đi nước ngoài một thời gian để khi sự việc lắng xuống rồi hãy về. Nên giai đoạn này mặc dù Phương Nga đang ở Việt Nam nhưng vẫn ghi trên facebook là đang ở Thái Lan, Hàn Quốc, Campuchia…

Phương Nga nói rằng khi vào trại tạm giam Phương Nga mới biết bán dâm sẽ không đi tù mà chỉ có môi giới mại dâm mới đi tù. Lúc này, Phương Nga mới biết mình "sập bẫy" bà Nguyễn Mai Phương, Cao Toàn Mỹ.

Xuân Duy – Trung Kiên