Vụ làm giả hài cốt liệt sĩ: Nỗi lòng của thân nhân liệt sĩ!

Dân trí “Cậu Thủy” và các đồng phạm đã nhận một cái kết thích đáng cho những hành vi táng tận lương tâm, trục lợi trên xương máu của các liệt sĩ. Còn nỗi đau đối với người thân các liệt sĩ, bị hại từng bị y lừa bịp thì không dễ gì nguôi ngoai…
>>“Cậu Thủy” leo lẻo là... thấu nỗi đau của các gia đình liệt sỹ bị lừa
>>Vụ làm giả hài cốt liệt sỹ: "Cậu Thủy" lĩnh án chung thân
>>Xử vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ

Trước khi tuyên bố hình phạt dành cho các bị cáo, vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Võ Ngọc Mậu cũng đã nhấn mạnh: Hành vi phạm tội của các bị cáo Nguyễn Văn Thúy và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội, gây căm phẫn cho các tầng lớp nhân dân… Rõ ràng, thiệt hại về vật chất là rất lớn, tuy nhiên, những tổn thất về mặt tinh thần đối với thân nhân các liệt sĩ thì không thể bù đắp được.

Cậu Thủy và các đồng phạm hầu tòa về tội lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ
"Cậu Thủy" và các đồng phạm hầu tòa về tội lừa đảo, làm giả hài cốt liệt sĩ

Nỗi lòng của thân nhân liệt sĩ

Được mời đến theo dõi phiên tòa với tư cách là người bị hại, khi nghe đại diện Viện KSND tỉnh công bố bản cáo trạng, trong đó nêu rõ quá trình lừa đảo của Nguyễn Thanh Thúy, Mẫn Thị Duyên và các đồng phạm, phần thẩm vấn của HĐXX và những lời khai của các bị cáo, ông Nguyễn Văn Thắng (ở Hà Đông, Hà Nội) không khỏi bức xúc trước hành vi táng tận lương tâm của “cậu Thủy” và đồng phạm.

Ông Thắng trình bày: Gia đình ông đã nhiều lần đi tìm hài cốt của anh trai là Nguyễn Minh Tuân, hy sinh trong chiến tranh, nhưng không có kết quả. Biết tin “cậu Thủy” có “khả năng đặc biệt” trong việc tìm hài cốt liệt sĩ nên đến nhờ ông này tìm giúp. Sau đó, Thúy nói ông Thắng đưa 15 triệu đồng chi phí. Vài tháng sau thì Thúy bảo đã tìm được mộ liệt sĩ Tuân ở Quảng Nam.

Ông Thắng kể lại việc gia đình mình bị cậu Thủy lừa bịp trong quá trình tìm kiếm hài cốt của người thân
Ông Thắng kể lại việc gia đình mình bị "cậu Thủy" lừa bịp trong quá trình tìm kiếm hài cốt của người thân

“Nhận được thông tin đó, gia đình tôi cảm thấy rất mừng và hy vọng sẽ tìm thấy và đưa được anh về quê sau mấy chục năm. Chúng tôi đã đi cùng với Thúy đến hiện trường được cho là có hài cốt của anh trai. Thúy dặn chúng tôi đi theo hướng Tây Nam, đến khi vấp cái gì hoặc có ai nhập vào thì dừng lại. Vợ tôi bị “nhập vong”, cầm hương đi tìm, một bên là bà Duyên đi kèm. Đến tối thì cất bốc hài cốt, phía trên là đất mềm, đất rắn, rồi đến đất đen. Phần đầu có mũ bộ đội ghi tên, địa chỉ quê hương, huy hiệu của anh tôi nên chẳng ai nghi ngờ. Sau đó chúng tôi đưa hài cốt đó về quê. Khi đi trên xe Thúy bảo trả tiền 120 triệu, nhưng chúng tôi thiếu 10 triệu. Sau chúng tôi trả thêm 3 triệu lễ tạ, 10 triệu lễ trình cho cậu Thủy” - ông Thắng kể.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị Tính (thân nhân của liệt sĩ Nguyễn Văn An), cũng bị Thúy và các đồng phạm bày trò lừa bịp mà không hề hay biết. Chị Tính nói: Bố của chị hy sinh ở Tây Nguyên nhưng sau nhiều năm vẫn chưa tìm thấy mộ để đưa về quê an táng. Chị đã tìm đến nhờ Thúy và sau đó được thông báo đi cùng đoàn đi vào hiện trường cất bốc vì nghe Thúy nói đã “soi thấy” hài cốt của cha mình.

Chị Tính cũng bày tỏ bức xúc, sự hụt hẫng khi đã vội vàng tin vào khả năng tìm mộ của Nguyễn Văn Thúy
Chị Tính cũng bày tỏ bức xúc, sự hụt hẫng khi đã vội vàng tin vào khả năng tìm mộ của Nguyễn Văn Thúy

Chị Tính kể: “Khi vào hiện trường thì em tôi bị “áp vong”, rồi được bà Duyên dẫn đi. Khi đào lên ai cũng trầm trồ vì kỷ vật ghi tên bố tôi, đơn vị C18, E12, F7. Gia đình tôi rất xúc động, chẳng ai nghi ngờ. Nhưng khi các anh công an tìm về thông báo thì ai cũng đau buồn, hụt hẫng bởi khi đưa hài cốt về chúng tôi tổ chức lễ rất long trọng, đầm ấm. Chi phí trả công cho việc tìm kiếm là 100 triệu và đã thanh toán cho ông Thúy”.

Lấy trộm mộ để liệt sĩ vô danh có người... hương khói?

Còn rất nhiều trường hợp thân nhân các liệt sĩ bị “cậu Thủy” và đồng phạm lừa đảo rồi chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Trong cáo trạng cũng đã nêu rằng, Thúy đã chỉ đạo cho đồng phạm vào lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ chưa biết tên tại các nghĩa trang ở: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… rồi sau đó mang đi làm giả.

Từ những hài cốt đã lấy trộm được, các đối tượng đã phân chia thành rất nhiều bộ hài cốt khác để mang đi các nơi làm giả hiện trường nơi chôn cất các liệt sĩ, lừa bịp những thân nhân có liệt sĩ nhưng chưa được quy tập. Những bộ hài cốt được tìm thấy đó, Thúy được phía Ngân hàng CSXH Việt Nam chi trả 75 triệu đồng/mộ. Tổng số tiền Thúy và đồng phạm đã lừa đảo, chiếm đoạt từ các nạn nhân và Ngân hàng hơn 8 tỷ đồng.

Vụ làm giả hài cốt liệt sĩ: Nỗi lòng của thân nhân liệt sĩ! - 4

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Thúy thừa nhận mọi tội trạng và tỏ ra rất bình thản

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Thúy đã khai nhận: “Xuất phát từ khi đi tìm phần mộ 2 anh tôi, tôi thấy có rất nhiều phần mộ vô danh. Tôi nghĩ rằng linh hồn họ đã siêu thoát nên ngoài động cơ lừa kiếm tiền thì tôi nghĩ hãy đưa họ về cho các gia đình thờ cúng. Vì vậy, tôi đã chỉ đạo đàn em lấy những phần mộ vô danh”.

"Hành vi của Thúy không thể tha thứ"

Theo dõi phiên xét xử sơ thẩm “cậu Thủy” và đồng phạm có hàng trăm người. Ai cũng bày tỏ bức xúc trước những hành vi táng tận lương tâm của các đối tượng. Thúy đã dám bất chấp mọi thủ đoạn, lợi dụng lòng tin của nhiều người, kiếm tiền trên xương cốt của các liệt sĩ – những người đã chiến đấu, hy sinh để mang lại sự độc lập, tự do cho đất nước.

Trong số những người chứng kiến phiên xử có cả các cựu chiến binh. Họ đã mang theo di ảnh của đồng đội mình đến theo dõi quá trình xét xử. Trò chuyện với PV, cựu chiến binh Trần Kiệm (SN 1945) là người đã có nhiều năm tham gia quy tập, cất bốc hài cốt liệt sĩ, cho biết: “Tôi và nhiều đồng đội của tôi đến tham dự phiên tòa hôm nay với mục đích là để xem phiên tòa xét xử như thế nào, thái độ của cơ quan chức năng có làm đúng trách nhiệm hay không, có bỏ sót tội danh của Thúy hay không? Theo tôi thì mức án của Nguyễn Thanh Thúy phải là mức án cao nhất, bởi đối với những kẻ dám bất chấp thủ đoạn xâm phạm đến tâm linh của người chết để kiếm tiền trên xương máu của cha ông, kiếm tiền trên nỗi đau và những giọt nước mắt của người thân những người đã anh dũng chiến đấu như thế thì không có gì để tha thứ cho Thúy được”.

Cựu chiến binh Trần Kiệm chia sẻ suy nghĩ của mình về phiên xét xử
Cựu chiến binh Trần Kiệm chia sẻ suy nghĩ của mình về phiên xét xử

Cựu chiến binh Phạm Văn Nghiêm (SN 1949, ở Hoa Lư, Ninh Bình), nói: ông theo dõi vụ Nguyễn Văn Thúy và đồng phạm từ khi bị bắt đến ngày xét xử. “Hôm nay, tôi muốn đến trực tiếp đây để theo dõi phiên tòa. Để chứng kiến Nguyễn Thanh Thúy và đồng phạm đứng trước vành móng ngựa và bị  trừng trị về những việc làm sai trái của mình”.

Phiên tòa sơ thẩm khép lại với bản án chung thân dành cho Nguyễn Văn Thúy (“cậu Thủy), người đóng vai trò chủ mưu trong kế hoạch lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức cho đồng phạm lấy trộm, làm giả hài cốt các liệt sĩ.  Các bị cáo Mẫn Thị Duyên bị xử phạt 25 năm tù, Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù, Mẫn Đức Phương 18 năm tù, Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù, Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù.

Sự việc là bài học cho nhiều gia đình cần nêu cao cảnh giác đối với những trò lừa bịp, mê tín dị đoan, nhất là đối với những thân nhân liệt sỹ, những người chưa bao giờ ngừng nghỉ mong muốn được tìm thấy hài cốt của người thân đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Truy tìm nhóm người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt
Truy tìm nhóm người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt

(Dân trí) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an TPHCM vừa phát đi thông báo truy tìm một nhóm người quốc tịch Nigeria, được xác định là cầm đầu một băng nhóm lừa đảo chuyên nghiệp nhắm vào phụ nữ Việt Nam.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:55

Mời hàng xóm sang nhà hát karaoke rồi sát hại dã man vì nghi ngờ "tòm tem" với vợ
Mời hàng xóm sang nhà hát karaoke rồi sát hại dã man vì nghi ngờ "tòm tem" với vợ

Do nghi ngờ hành xóm lén lút “tòm tem” với vợ mình, Phong sinh lòng ghen tức và dùng chiêu “mời” người này sang nhà hát karaoke để tiện cơ hội ra tay sát hại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:39

Mâu thuẫn khi ăn nhậu, dùng vỏ chai bia đâm chết người hòa giải
Mâu thuẫn khi ăn nhậu, dùng vỏ chai bia đâm chết người hòa giải

(Dân trí) - Khi anh Hoàng đến hòa giải thì bất ngờ bị Lăm dùng chai bia đập mạnh vào đầu. Chưa dừng lại, đối tượng này còn cầm phần chai bia đã bị vỡ đâm một nhát chí mạng vào cổ anh Hoàng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:30

Bộ đôi cướp giật chuyên “ăn hàng” trên đường Nguyễn Trãi
Bộ đôi cướp giật chuyên “ăn hàng” trên đường Nguyễn Trãi

(Dân trí) - Hậu và Oai lượn lờ bằng xe máy dọc tuyến đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), rình những người đeo dây chuyền để cướp giật. Oai được phân công lái xe, khi thấy “con mồi” thì áp sát để Hậu ra tay cướp giật.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:50

Bế con nhỏ đi… ăn trộm!
Bế con nhỏ đi… ăn trộm!

(Dân trí) - Theo video được chia sẻ trên mạng, vụ trộm xảy ra vào chiều tối ngày 16/10/2015, tại một cửa hàng bán sàn gỗ trên địa bàn Hà Nội.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 03:17

Bi kịch của nữ đạo chích mang hình hài đàn ông
Bi kịch của nữ đạo chích mang hình hài đàn ông

Không những mang tính cách của con trai, cơ thể của Lan còn phát triển cơ bắp, gân guốc như một thằng đàn ông. Nếu ở trong một hình hài bình thường như những phụ nữ khác, có thể Lan đã có một cuộc đời bình yên hơn, đỡ sóng gió hơn…

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:35

Nữ đạo chích lấy áo che mặt để trộm iPhone
Nữ đạo chích lấy áo che mặt để trộm iPhone

(Dân trí) - Đoạn clip cho thấy người phụ nữ đã để ý thấy chiếc điện thoại để trong túi xách trên quầy thu ngân, thậm chí còn biết rõ điểm đó có camera an ninh đang ghi hình nên đã dùng một chiếc áo của cửa hàng để che mặt.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 11:05

Ngày 29/10 xét xử lưu động vụ thảm sát tại Yên Bái
Ngày 29/10 xét xử lưu động vụ thảm sát tại Yên Bái

(Dân trí) - Tòa án nhân dân tỉnh Yên Bái vừa có quyết định, ngày 29/10 tới đây sẽ đưa ra xét xử vụ án “Giết người” xảy ra tại thôn 16, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 10:41

Triệt phá băng “siêu trộm” cùng lúc cuỗm 15 chiếc tivi
Triệt phá băng “siêu trộm” cùng lúc cuỗm 15 chiếc tivi

(Dân trí) - Chỉ trong vài giờ, Đức “mát” cùng đồng bọn đã đột nhập vào một quán karaoke trộm 15 chiếc tivi trị giá khoảng 300 triệu đồng. Sau đó băng trộm này đem về khu trọ bán cho người dân với giá từ 3-6 triệu đồng/chiếc.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 09:37

Uy hiếp tống tiền cô gái trẻ bị dụ chụp ảnh khỏa thân
Uy hiếp tống tiền cô gái trẻ bị dụ chụp ảnh khỏa thân

Dụ dỗ cô gái chụp ảnh khỏa thân để giới thiệu cho đại gia nhưng sau đó đối tượng dùng hình ảnh đó để tống tiền nạn nhân.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:58

‘Cỏ Mỹ’ nguy hiểm hơn cần sa đang ‘hút’ giới trẻ
‘Cỏ Mỹ’ nguy hiểm hơn cần sa đang ‘hút’ giới trẻ

Đây là chất gây nghiện, khi sử dụng sẽ gây ảo giác mạnh, loạn thần, giãn đồng tử, kích động, căng thẳng, lo lắng, có thể có những tư tưởng cực đoan gây hại cho mình và người khác. "Cỏ Mỹ" nguy hiểm hơn cần sa nhưng vẫn đang ngoài "vòng pháp luật"

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:29

Những cú đi nhờ xe bạc triệu của hotgirl chuyển giới Hà Phương
Những cú đi nhờ xe bạc triệu của hotgirl chuyển giới Hà Phương

Vừa mới chân ướt chân ráo ra khỏi cánh cổng nhà tù, người đẹp chuyển giới Hà Phương (tên thật Đỗ Thành Kiên) lại tiếp tục quay về con đường cũ. Với chiêu bài ăn mặc sexy vờ đi nhờ xe rồi rủ đi vui vẻ, Hà Phương đã khiến cho không ít “đấng màu râu” sập bẫy.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ điều tra viên sốt sắng gọi người nhà bị can trả nợ: Đình chỉ điều tra
Vụ điều tra viên sốt sắng gọi người nhà bị can trả nợ: Đình chỉ điều tra

Ngày 17/10, tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết đã ra quyếtđịnh đình chỉ bị can đối với bà Trần Thị Búp (ngụ xã Bình Tân, huyện BùGia Mập).

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:00

Nam thanh niên đi xe ga, bắt trộm gà bỏ cốp
Nam thanh niên đi xe ga, bắt trộm gà bỏ cốp

(Dân trí) - Lợi dụng lúc vắng người qua lại, nam thanh niên này đã bắt trộm con gà chọi rồi cho vào cốp xe.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 06:38

Thanh niên biểu diễn lái xe máy bằng chân lĩnh phạt nặng
Thanh niên biểu diễn lái xe máy bằng chân lĩnh phạt nặng

Thông tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Thái Nguyên, nam thanh niên dùng chân lái xe máy Exciter trên quốc lộ 37 qua huyện Phú Bình vừa bị Phòng CSGT tỉnh xử phạt nặng.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:06

Xử phạt đối tượng “bêu xấu” trên Facebook để câu like
Xử phạt đối tượng “bêu xấu” trên Facebook để câu like

(Dân trí) - Ngày 17/10, Công an phường Phú Tân (TP Bến Tre, Bến Tre) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đặng Khương Duy (SN 1996, ngụ Tam Phước, Châu Thành, Bến Tre) về hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 05:54

Bị hàng xóm dàn kịch để cướp giật tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng
Bị hàng xóm dàn kịch để cướp giật tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng

Đang đi đường, chị Châu Thị Oanh gặp hàng xóm đứng lại nói chuyện, chị Oanh không ngờ đây là màn kịch để cướp giật tài sản của mình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:38

Một học sinh bị đánh hội đồng dẫn đến tử vong
Một học sinh bị đánh hội đồng dẫn đến tử vong

Công an huyện Thuận Nam, BìnhThuận, cho biết đang khẩn trương điều tra, xử lý vụ việc hai nhómthanh niên giải quyết mâu thuẫn khiến một em học sinh tử vong.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 03:36

Từ nạn nhân thành tội phạm buôn người
Từ nạn nhân thành tội phạm buôn người

(Dân trí) - Nói Hiền là nạn nhân cũng chưa hẳn đúng bởi lẽ người đàn bà này đã bỏ chồng con để đi lấy chồng Trung Quốc, mong cuộc sống sung sướng hơn. Cuộc sống mới không như mơ, Hiền nghĩ cách kiếm tiền bằng chính những người phụ nữ quê mình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 02:29

Hà Nội: Gặp cảnh sát, phi tang ma túy vào chậu hoa trên vỉa hè
Hà Nội: Gặp cảnh sát, phi tang ma túy vào chậu hoa trên vỉa hè

(Dân trí) - Thấy tổ công tác 141 đang chốt trực phía trước, hai nam thanh niên điều khiển xe máy áp sát vỉa hè, ném gói ma túy “đá” vào chậu hoa đặt trên vỉa hè. Hành vi gian manh của hai đối tượng đã không qua được mắt các trinh sát hình sự.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 02:27

“Đại ca” hoàn lương chuyên cảm hóa “giang hồ nhí”
“Đại ca” hoàn lương chuyên cảm hóa “giang hồ nhí”

Cuộc sống sau ngày ra trại không dễ dàng. Chính những tháng ngày hành nghề xe ôm, rong ruổi chở khách, anh đã chứng kiến không ít những thanh thiếu niên giật đồ, trộm cắp, lang thang… Bản tính nghĩa hiệp nổi lên.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 02:00

Bắt xe ô tô vận chuyển trên 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu
Bắt xe ô tô vận chuyển trên 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu

(Dân trí) - Sau khi mua thu gom được hơn 7000 gia cầm giống Trung Quốc nhập lậu tại khu vực biên giới huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, khi đang trên đường vận chuyển về các tỉnh nội địa tiêu thụ thì Nguyễn Văn Duy bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Đã bị án tử hình, cựu sếp ALCII lại hầu toà về tội tham ô
Đã bị án tử hình, cựu sếp ALCII lại hầu toà về tội tham ô

Đã bị tuyên tử hình về tội tham ô tài sản, nguyên giám đốc Công ty cho thuê tài chính II (ALCII) thuộc Agribank Vũ Quốc Hảo lại cùng đồng phạm hầu tòa về tội tham ô, cố ý làm trái gây thiệt hai 447 tỉ đồng cho nhà nước.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 01:00

Bắt đối tượng tàng trữ súng cùng 2 viên đạn K56
Bắt đối tượng tàng trữ súng cùng 2 viên đạn K56

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại lán chòi canh rẫy, lực lượng chiến sĩ biên phòng đã phát hiện có 1 khẩu CKC cùng 2 viên đạn K56... Đối tượng sau đó ra tự thú và được bàn giao cho công an địa phương xử lý theo quy định.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:00