Thứ hai, 19/05/2014 - 14:21

Vụ “Liệu có thêm 7 “ông Chấn” ở Sóc Trăng?“: Bị oan vẫn là bị can!

Liên quan đến 7 thanh niên bị bắt giam 7 tháng vì hành vi “giết người” ở Sóc Trăng vào tháng 7.2013, CA xác định những người này không phạm tội, cho tại ngoại nhưng vẫn không đình chỉ bị can. Đến nay, 7 người này chưa được xin lỗi, chưa được bồi thường.

Anh Trần Văn Đỡ được trở về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn là bị can.

Anh Trần Văn Đỡ được trở về với cuộc sống đời thường nhưng vẫn là bị can.

Như Lao Động đã thông tin, rạng sáng 6.7.2013, người dân phát hiện anh Lý Văn Dũng (lái xe ôm, 42 tuổi, ngụ huyện Trần Đề) chết ven con lộ gần cầu Kênh 2, ấp Lâm Dồ, thị trấn Trần Đề. Khám nghiệm tử thi xác định, nạn nhân bị đâm 7 nhát, trong đó có vết thương thấu ngực. Trong quá trình truy tìm thủ phạm, CA bắt giam 7 nghi can gồm: Trần Hol, Thạch Muol, Trần Cua, Trần Văn Đỡ, Khâu Sóc và Thạch Sô Phách (cùng ngụ huyện Trần Đề), để điều tra hành vi giết người.

Trần Thị Bé Diễm, do khai “không biết gì” nên bị bắt giam về hành vi không tố giác tội phạm. Vào tù, các nghi can đều khai nhận rành rọt hành vi giết người nên bị khởi tố bị can, chờ truy tố trước pháp luật. Bất ngờ, tháng 12.2013, Lê Thị Mỹ Duyên (ngụ Kiên Giang) đến CA TP.Hồ Chí Minh đầu thú, thừa nhận chính Duyên và Phan Thị Kim Xuyến (ngụ huyện Trần Đề) đã giết anh Dũng.

Theo công văn 584, ngày 25.2.2014, Viện KSND tỉnh Sóc Trăng ký các quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với 7 bị can bị bắt trước đó. Qua điều tra, xác định các bị can này không thực hiện hành vi phạm tội, không đồng phạm và không phạm tội khác.

Thời gian tới, khi có kết luận điều tra và xét xử vụ án giết người, cướp tài sản đối với bị can Lê Thị Mỹ Duyên và Phan Thị Kim Xuyến, cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra 7 bị can (đã tạm giam trước đây). Đối với những sai sót đã xảy ra, CA Sóc Trăng sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra vụ việc và xử lý các cán bộ, chiến sĩ liên quan có sai phạm một cách nghiêm túc đúng theo quy định.

Về việc tại sao xác định 7 công dân không phạm tội nhưng lại không đình chỉ bị can, đại tá Thái Văn Đợi - Phó GĐ CA Sóc Trăng - cho biết, các cơ quan chức năng đang thực hiện các thủ tục để giải oan cho họ. Hiện CA đang làm rõ việc các điều tra viên có bức cung, nhục hình hay không. “Sẽ có nhiều cán bộ bị xử lý, kỷ luật trong vụ án này. Bản thân tôi cũng phải chịu trách nhiệm” - ông Đợi nói.

Theo HỮU DANH
Lao động