Vụ "mua mì chính giả làm đám cưới con": Đề nghị 24-30 tháng tù treo

Dân trí Đại diện VKS Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đề nghị mức án 24-30 tháng tù cho hưởng án treo đối với bị cáo Đào Thị Lương vì buôn bán 28 gói mì chính giả, trong khi các luật sư bào chữa cho rằng, văn bản của Bộ Y tế quy định mỳ chính thuộc danh mục phụ gia, không phải thực phẩm và tại Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999 không quy định người buôn bán, sản xuất phụ gia giả là tội phạm.
>>Đối diện án tù vì trót... mua mì chính giả làm đám cưới cho con trai

Chiều qua (17/10), TAND Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Đào Thị Lương (SN 1961, trú tại xã Minh Quang, huyện Ba Vì, Hà Nội) về tội “Buôn bán hàng giả là phụ gia thực phẩm” quy định tại khoản 1, điều 193, Bộ luật Hình sự 2015.

Bị cáo Đào Thị Lương (áo trắng) trình bày trước toà (Ảnh: Nguyễn Trường)
Bị cáo Đào Thị Lương (áo trắng) trình bày trước toà (Ảnh: Nguyễn Trường)

Thay đổi lời khai tại tòa

Sau khi đại diện viện kiểm sát công bố bản cáo trạng, bị cáo Đào Thị Lương khai trước tòa, công việc hàng ngày là nghề nông và bán hàng vào những ngày phiên chợ Mộc diễn ra.

Ngày 18/12/2016, khi mang vài gói mì chính còn thừa sau khi tổ chức đám cưới cho người con trai ra chợ bán thì có người phụ nữ tên Hồng đến hỏi mua. Về số lượng mì chính bán cho chị Hồng, bị cáo Lương khai đi mua thêm từ bà Tuyên - một người cùng bán hàng ở chợ Mộc.

“Khi cơ quan điều tra tiến hành khám xét nhà của bị cáo, có mặt tất cả mọi người thì được một người thi hành công vụ tên là Tuấn giải thích mì chính của công ty sản xuất có mép phẳng và mịn, còn không phải của công ty nhà nước là không được phẳng…”- bị cáo Lương nói và cho biết sau đó bị cáo bị tạm giữ rồi đưa về trụ sở Công an thị xã Sơn Tây trong ngày 18/12/2016.

Tại tòa, Hội đồng xét xử nhận định lời trình bày của bị cáo Lương không trùng khớp với lời khai tại cơ quan điều tra. Tuy nhiên, bị cáo Đào Thị Lương giải thích, sau khi bị bắt và cả sau này khi liên tục làm việc với cơ quan điều tra thì “đầu tôi bị bấn loạn”.

Trong khi đó, chị Nguyễn Hồng Nhung (con dâu bị cáo Lương) cho biết, khi ra chợ thì được mẹ buộc hàng lên xe chở đến điểm hẹn. Bên trong có những mặt hàng gì chị Nhung không nắm rõ. Sau đó tổ công tác ập đến kiểm tra và thu giữ những gói mì chính nghi là hàng giả, rồi đưa về trụ sở Công an thị xã Sơn Tây lấy lời khai.

Đề nghị 24 - 30 tháng tù nhưng hưởng án treo

Tiếp tục trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Đào Thị Lương khai thêm: Chiều ngày 18/12/2016, khi tiến hành khám xét khẩn cấp nhà của bị cáo, cơ quan chức năng đã phát hiện 4 gói mì chính nghi là mì chính giả nên đã tiền hành thu giữ, kí niêm phong.

Trước câu hỏi từ đại diện viện kiểm sát về việc gỡ niêm phong lấy vật mẫu tiến hành giám định, bị cáo Lương và chị Nhung cho biết “không có ai được chứng kiến nên thấy không khách quan”.

Căn cứ vào quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa, đại diện viện kiểm sát Thị xã Sơn Tây cho rằng, bị cáo đã thay đổi lời khai về động cơ, diễn biến phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ cùng tang vật vụ án là phù hợp với thực tế khách quan, có đủ cơ sở kết luận bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

“Việc bị cáo Đào Thị Lương buôn bán mì chính giả là hành vi nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm tới trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước; quyền bảo hộ của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất và quyền được bảo vệ về sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng” - đại diện viện kiểm sát khẳng định.

Do đó, cần phải xử lý theo pháp luật để giáo dục và phòng ngừa chung. Cuối bản luận tội, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức án đối với bị cáo Đào Thị Lương từ 24 - 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo khi có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Thị Lương chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong vụ việc (Ảnh: Nguyễn Trường).
Luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Thị Lương chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý trong vụ việc (Ảnh: Nguyễn Trường).

Có dấu hiệu được “hình sự hóa”?

Bước sang phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho bị cáo nêu quan điểm, thẩm quyền tố tụng đối với vụ án không thuộc cơ quan chức năng thị xã Sơn Tây vì hành vi phạm tội (nếu có) xảy ra trên địa bàn huyện Ba Vì (Hà Nội).

Đáng chú ý, luật sư cho rằng, quá trình điều tra vụ án có dấu hiệu hợp thức hóa các biên bản điều tra. Các tài liệu có trong vụ án đã chứng minh, Cơ quan điều tra - Công an Thị xã Sơn Tây không thi hành lệnh bắt, lệnh khám xét vào hồi 15h ngày 19/12/2016 đối với bị cáo Lương.

“Theo biên bản ghi lời khai Nguyễn Thị Tuyên (tại bút lục 163-164) do điều tra viên Phước và Thắng ghi thì lấy lời khai vào lúc 13h, kết thúc vào 14h30 ngày 19/12/2016. Như vậy, với cự ly 40km đường nhỏ quanh co từ Công an Thị xã Sơn Tây đến nhà bị cáo thì phải chạy với tốc độ 80km/h mới có mặt vào lúc 15h ở nhà bị cáo để thực hiện lệnh bắt, lệnh khám xét” - luật sư phân tích bất hợp lý.

Bên cạnh đó, các luật sư nhận định kết quả giám định không khách quan khi không có sự chứng kiến của bị cáo hoặc người thân. Việc cơ quan điều tra tách hành vi của bà Nguyễn Thị Tuyên ra khỏi vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Đồng thời, theo Nghị quyết của Quốc hội và quy định của TAND Tối cao về việc áp dụng quy định có lợi cho người phạm tội, bị cáo Lương cần áp dụng theo điều 157, Bộ luật Hình sự năm 1999 để xử lý. Cụ thể, các luật sư dẫn văn bản của Bộ Y tế quy định mỳ chính thuộc danh mục phụ gia, không phải thực phẩm. Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999 không quy định người buôn bán, sản xuất phụ gia giả là tội phạm. Chính vì thế hành vi này đã được “hình sự hóa” nếu truy tố theo Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015 - có hiệu lực từ 0h ngày 1/1/2018.

Sau phần trình bày luận điểm bào chữa của các luật sư, Hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa. Hôm nay (18/10) phiên tòa sẽ tiếp tục làm việc.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Hơn 9 năm vẫn chưa thể khép lại vụ án giết người
Hơn 9 năm vẫn chưa thể khép lại vụ án giết người

(Dân trí) - Phạm Duy Lăng bị truy tố về tội giết người, trải qua nhiều phiên tòa, vụ án vẫn chưa tới hồi kết mặc dù đã kéo dài hơn 9 năm.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:58

Tuyên y án đối tượng phản động nguy hiểm, thêm 5 năm tước quyền ứng cử, bầu cử
Tuyên y án đối tượng phản động nguy hiểm, thêm 5 năm tước quyền ứng cử, bầu cử

(Dân trí) - Kháng cáo kêu oan bất thành, Lê Đình Lượng bị tuyên phạt 20 năm tù, quản chế 5 năm và tước quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân trong vòng 5 năm sau khi mãn hạn tù.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:52

Lãnh án chung thân vì chém bà nội tử vong
Lãnh án chung thân vì chém bà nội tử vong

(Dân trí) - TAND tỉnh Cà Mau vừa đưa ra xét xử vụ án hình sự đối với Thạch Vinh (19 tuổi, ngụ thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) về tội “Giết người”.

Thứ năm, 18/10/2018 - 09:39

Tìm ra người giúp việc bị tố “biến mất cùng đồng hồ Rolex”
Tìm ra người giúp việc bị tố “biến mất cùng đồng hồ Rolex”

(Dân trí) - Sau một thời gian điều tra, Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tìm thấy và đưa người giúp việc bị tố “biến mất” cùng đồng hồ Rolex 12.000 USD, iPad Pro và lợn đất chứa 30 triệu đồng của nhà chủ, tới thực nghiệm hiện trường.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:24

Vụ trúng đạn trong lúc làm vườn: Anh rể thử súng, bắn trúng em vợ
Vụ trúng đạn trong lúc làm vườn: Anh rể thử súng, bắn trúng em vợ

(Dân trí) - Ngày 18/10, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) cho biết, cơ quan điều tra đã làm rõ người nổ súng bắn trúng bụng anh Vũ V.K. (26 tuổi, ngụ huyện Đức Trọng) trong lúc anh này đang làm vườn.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:09

Làm rõ nguyên nhân một người đàn ông tử vong trong khách sạn
Làm rõ nguyên nhân một người đàn ông tử vong trong khách sạn

(Dân trí) - Chiều ngày 18/10, ông Nguyễn Văn Hà, Trưởng Công an xã Thạch Bình, TP. Hà Tĩnh cho biết, các lực lượng chức năng đang phối hợp làm rõ nguyên nhân cái chết của anh Lê Hữu T. (34 tuổi, trú tại khối phố 6, phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh) trong một khách sạn trên địa bàn.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:36

Khởi tố đối tượng đòi bảo kê quán bún, đập phá đồ của chủ quán
Khởi tố đối tượng đòi bảo kê quán bún, đập phá đồ của chủ quán

(Dân trí) - Ngày 18/10, Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Văn Hải (23 tuổi, trú tại phường Ia Kring, TP Pleiku) về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:33

Dùng xe ô tô vận chuyển trái phép hơn 2 tạ pháo đi tiêu thụ
Dùng xe ô tô vận chuyển trái phép hơn 2 tạ pháo đi tiêu thụ

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển 180 bánh pháo hoa (trọng lượng 216kg) đi tiêu thụ, Trần Quốc Hữu (SN 1983, trú tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:22

Bắt gần 200 bánh heroin giấu dưới gầm máy xúc
Bắt gần 200 bánh heroin giấu dưới gầm máy xúc

(Dân trí) - Tối 16/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) đã kiểm tra, phát hiện, bắt giữ các đối tượng vận chuyển trái phép 198 bánh heroin giấu dưới gầm xe máy xúc.

Thứ năm, 18/10/2018 - 03:01

Tranh luận gay gắt tại phiên tòa Vinasun kiện Grab
Tranh luận gay gắt tại phiên tòa Vinasun kiện Grab

(Dân trí) - Ngày 18/10, tòa kinh tế - TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án dân sự yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun và bị đơn là công ty TNHH Grab Taxi Việt Nam.

Thứ năm, 18/10/2018 - 02:19

Điều tra 6 đối tượng mang kiếm tự chế đập phá cửa hàng điện thoại
Điều tra 6 đối tượng mang kiếm tự chế đập phá cửa hàng điện thoại

(Dân trí) - Một nhóm gồm 6 đối tượng mặc áo chống nắng, đầu đội mũ, bịt kín mặt đi trên 2 chiếc xe máy. Sau khi xuống xe, 4 đối tượng cầm theo tuýp sắt, kiếm tự chế xông vào bên trong cửa hàng điện thoại đập phá tài sản, ô tô rồi bỏ trốn.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:40

Nhân viên bảo hiểm lừa đảo 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn
Nhân viên bảo hiểm lừa đảo 30 tỷ đồng rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Để hoàn thành chỉ tiêu thu phí và mở rộng số lượng khách hàng mua bảo hiểm, Thắm đã vay mượn tiền bạn bè để đóng thay cho khách hàng. Khi số nợ nằm ngoài mức chi trả, Thắm đã dùng các thủ đoạn khác nhau lừa vay tiền lãi suất cao, chiếm đoạt 30 tỷ đồng của người dân rồi bỏ trốn vào Tây Nguyên.

Thứ năm, 18/10/2018 - 11:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt nghi phạm sát hại thầy lang để cướp tài sản
Bắt nghi phạm sát hại thầy lang để cướp tài sản

(Dân trí) - Sáng 18/10, tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã xác định đối tượng Huỳnh Ngọc Việt (SN 1978, trú phường Phước Hòa, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), là nghi phạm sát hại ông Huỳnh Văn Nam (SN 1948; ngụ khối phố Phú Ân, phường An Phú, TP Tam Kỳ).

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:43

“Con gái giả” nhắn tin trên facebook lừa mẹ lấy 40 triệu đồng
“Con gái giả” nhắn tin trên facebook lừa mẹ lấy 40 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy tin nhắn từ facebook của con gái ở nước ngoài nhắn tin xin tiền học, không nghi ngờ gì, chị Bình liền đi vay mượn 40 triệu gửi cho con. Đến khi facebook bị chặn, chị Bình mới vở lẽ mình đã bị lừa.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:13

Trả hồ sơ vụ hotgirl Ngọc Miu, bà trùm đường dây ma túy lớn nhất nước
Trả hồ sơ vụ hotgirl Ngọc Miu, bà trùm đường dây ma túy lớn nhất nước

(Dân trí) - Theo HĐXX, trong quá trình điều tra, lời khai của các bị can bất nhất, chưa làm rõ số lượng ma túy mỗi bị can phải chịu trách nhiệm, cũng như chưa làm rõ tội danh của một số bị can.

Thứ năm, 18/10/2018 - 10:09

Đối tượng nhiễm HIV cầm lựu đạn cố thủ khi bị công an bắt giữ
Đối tượng nhiễm HIV cầm lựu đạn cố thủ khi bị công an bắt giữ

(Dân trí) - Bị công an bắt để điều tra vụ việc đánh nhau, Vỵ đã cầm dao và lựu đạn doạ công an rồi cố thủ suốt nhiều giờ đồng hồ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:17

2 tên cướp dùng bình xịt hơi cay cướp gần nửa tỷ giữa ban ngày
2 tên cướp dùng bình xịt hơi cay cướp gần nửa tỷ giữa ban ngày

Trong lúc ông Mỹ chở bọc tiền hơn 450 triệu đồng đi đến ngân hàng thì có hai thanh niên đi trên xe máy áp sát xịt hơi vào mặt....

Thứ năm, 18/10/2018 - 08:08

Dân nghèo điêu đứng vì “tín dụng đen”
Dân nghèo điêu đứng vì “tín dụng đen”

(Dân trí) - Với thủ tục vay tiền nhanh chóng, đơn giản nhiều người dân đã sập bẫy “tín dụng đen” để rồi sống trong hoang mang, lo sợ khi bị nhiều đối tượng đe dọa khi buộc phải đóng với những khoản tiền nặng lãi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:37

Đến giải quyết sai phạm, Phó Giám đốc lâm trường bị đánh trọng thương
Đến giải quyết sai phạm, Phó Giám đốc lâm trường bị đánh trọng thương

(Dân trí) - Phát hiện nhóm đối tượng có hành vi lấn chiếm đất, Phó Giám đốc Lâm trường Đồng Hới (Quảng Bình) đến để giải quyết thì bị một đối tượng tấn công, dùng đá đập thẳng vào đầu.

Thứ năm, 18/10/2018 - 07:32

Bắt giữ hàng trăm chai rượu ngoại và thuốc tân dược lậu
Bắt giữ hàng trăm chai rượu ngoại và thuốc tân dược lậu

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Phú Yên vừa bắt giữ số lượng lớn hàng hóa, gồm rượu ngoại, thuốc tân dược dành cho trẻ em và phụ kiện may mặc không có hóa đơn chứng từ.

Thứ năm, 18/10/2018 - 06:02

Vụ vận chuyển hơn 3 tạ ma tuý: Nghẹt thở truy bắt hai thủ phạm trốn trong rừng
Vụ vận chuyển hơn 3 tạ ma tuý: Nghẹt thở truy bắt hai thủ phạm trốn trong rừng

(Dân trí) - Bị lực lượng công an phát hiện, hai kẻ chở hơn 300 kg ma túy đã tẩu thoát vào rừng. Để truy bắt các đối tượng, hàng chục người dân đã hỗ trợ cùng lực lượng công an, quân sự trắng đêm chốt chặn, soi đèn tìm kiếm trong nhiều cánh rừng, đồi cát.

Thứ năm, 18/10/2018 - 04:00

Bắt Giám đốc “ôm”cà phê của người dân bỏ trốn
Bắt Giám đốc “ôm”cà phê của người dân bỏ trốn

(Dân trí) - Do tin tưởng, hàng chục hộ dân đã ký gửi cà phê cho ông Chiến. Vào thời điểm giá cà phê đang ở mức cao, ông này cùng vợ bỗng nhiên mất tích, công ty thì đóng cửa.

Thứ tư, 17/10/2018 - 10:01

Đầu tháng 11 xử các tướng công an liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ
Đầu tháng 11 xử các tướng công an liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - TAND tỉnh Phú Thọ cho biết, dự kiến vào khoảng 10/11 tới đây sẽ đưa vụ án đánh bạc nghìn tỷ liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa - cựu Cục trưởng Cục cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao ra xét xử.

Thứ tư, 17/10/2018 - 09:29

Triệu tập tài xế ô tô “ủi” Trung uý cảnh sát hơn 100m trên đường
Triệu tập tài xế ô tô “ủi” Trung uý cảnh sát hơn 100m trên đường

(Dân trí) - Ngày 17/10, Công an TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã triệu tập tài xế Nguyễn Anh Tuấn (ngụ huyện Lâm Hà, Lâm Đồng) để làm rõ hành vi điều khiển xe ô tô vào đường cấm và “ủi” một trung uý cảnh sát hơn 100m.

Thứ tư, 17/10/2018 - 08:23