Thứ ba, 28/05/2019 - 10:51

Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy”

Dân trí

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan và cho rằng trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã khai báo thành khẩn.

Ngày 28/5, TAND cấp cao tại TPHCM tiếp tục phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại ngân hàng Đông Á (DongABank).

Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy” - 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo đó, Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongABank) và Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) bị xét xử về 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) bị xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

“Bà trùm” DongABank kêu oan

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến thay đổi nội dung kháng cáo. Trước đó, bị cáo Xuyến bị TAND TPHCM tuyên phạt 18 năm tù về tội cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, 20 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù.

Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy” - 2
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến kêu oan.

Bị cáo Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền đền bù thiệt hại, mức án phí mà bị cáo phải chịu và xin xem xét giải tỏa, trả lại các tài sản đã bị kê biên của gia đình bị cáo.

Tuy nhiên, tại toà phúc thẩm, bị cáo Xuyến thay đổi nội dung kháng cáo. Bị cáo Xuyến khai không được bàn bạc, không biết chủ trương thu chi khống để Trần Phương Bình mua cổ phiếu.

Bị cáo Xuyến cho rằng mình không tham gia chiếm đoạt tiền của DongABank như cáo buộc. Bởi đối với khoản tiền 20 tỉ đồng chuyển vào tài khoản Đỗ Thị Minh Giang, sau khi phát hiện bị cáo đã trả cho Trần Phương Bình bằng cổ phiếu. Do đó, bị cáo không phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ “nhôm” vay tiền của Trần Phương Bình?

Trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát về việc nộp khống số tiền 200 tỉ đồng, Vũ “nhôm” tiếp tục kêu oan cho rằng mình không ký khống, không bàn bạc về việc ký khống.

  “Tòa sơ thẩm xử bị cáo oan. Bị cáo biết luật, rất rõ. Nếu đồng phạm với anh Bình, đầu tiên, bị cáo phải biết 200 tỉ đồng này là của ngân hàng, bị cáo phải giúp sức để anh Bình lấy tiền từ ngân hàng ra, bị cáo phải hưởng lợi gì từ 200 tỉ đồng này. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo đã khai báo thành khẩn, có sao nói vậy”, Vũ “nhôm” khai tại tòa.

Vũ “nhôm”: “Bị cáo rất thành khẩn, có sao khai vậy” - 3

Vũ "nhôm" cho rằng mình rất thành khẩn.

“Vào phòng làm việc của anh Bình, anh Bình nói dưới có sẵn 200 tỉ đồng nên nói bị cáo ký vào giấy nộp tiền, để tiền chuyển vào công ty của bị cáo. Bị cáo tin đây là tiền anh Bình, vì nếu là tiền ngân hàng thì phải có tài sản thế chấp. Bị cáo hoàn toàn tin tưởng anh Bình. Bị cáo không biết gì, không bàn bạc, tại sao tòa kết tội”, Vũ “nhôm” trình bày.

Vũ “nhôm” cho rằng bản thân bị cáo xem Trần Phương Bình như anh trai, luôn tin tưởng. Trước đây, Trần Phương Bình luôn cho bị cáo vay tiền từ vài tỉ đồng lên tới hàng triệu USD. Việc vay, mượn diễn ra trong thời gian dài, và đây là quan hệ giao dịch dân sự giữa bị cáo và Trần Phương Bình không liên quan tới tiền của DongABank.

Bị cáo ký vào giấy nộp tiền rồi tiền này chuyển thẳng vào tài khoản của công ty Bắc Nam 79 chứ không vào tài khoản của bị cáo. Ngoài ra, Vũ “nhôm” cho rằng mình không biết nguồn số tiền 200 tỉ đồng chuyển vào tài khoản công ty Bắc Nam 79.

“Nếu biết rõ anh Bình lấy tiền ngân hàng đưa bị cáo nhưng bị cáo vẫn mượn thì mới đồng phạm, còn đây bị cáo tin đó là tiền anh Bình, thì sao buộc tội bị cáo. Việc bị cáo nộp lại số tiền 200 tỉ đồng, không phải để khắc phục hậu quả. Đây là tiền bị cáo vay anh Bình nên trả anh Bình để anh Bình khắc phục hậu quả vụ án”, Vũ “nhôm” lập luận.

Phiên tòa tiếp tục xét hỏi.

Xuân Duy