Thứ hai, 22/04/2019 - 09:38

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư

Dân trí

Trong lúc chờ HĐXX vào phòng xử án, luật sư bào chữa của Vũ “nhôm”, ngồi trò chuyện cùng thân chủ. Tuy nhiên, khi một cán bộ công an ngăn cản thì Vũ đứng dậy, chỉ trỏ, lớn tiếng, phản ứng gay gắt cho rằng không có luật nào cấm điều đó.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị công an ngăn cản gặp luật sư

Sáng 22/4, TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DongABank).

Theo đó, Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó tổng giám đốc DongABank) bị xét xử về 2 tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm) và Phạm Văn Phước (sinh năm 1962, nguyên giám đốc công ty cổ phần lương thực Nam Định) bị xét xử về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Và 22 bị cáo khác bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và cố ý làm trái quy định nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 1

Vũ "nhôm" dẫn giải đến tòa từ rất sớm

Phiên tòa được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Trong đó, bị cáo Trần Phương Bình kháng cáo yêu cầu xem xét lại số tiền lãi đối với các khoản tiền buộc bị cáo phải bồi thường lại cho DongABank.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 2

Đã có một cuộc trao đổi ngắn bên ngoài phòng xét xử giữa Vũ "nhôm" và luật sư  Nguyễn Hữu Thế Trạch

Bị cáo Bình đề nghị xin được chịu toàn bộ trách nhiệm dân sự thay cho các bị cáo Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Thị Ái Lan, Nguyễn Đức Vinh, Đỗ Thanh Hùng, Lê Kiên Giang và những người liên quan là Trần Hữu Anh và Nguyễn Huy Trường Hồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, giảm số tiền đền bù thiệt hại, mức án phí mà bị cáo phải chịu và xin xem xét giải toả, trả lại các tài sản đã bị kê biên của gia đình bị cáo.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 3

Sáng nay Phan Văn Anh Vũ khá căng thẳng

Bị cáo Hồng Ánh (sinh năm 1962, nguyên trung tá, đội trưởng một đội nghiệp vụ Công an TPHCM) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và đề nghị xem xét lại số tiền bồi thường cho DongABank.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 4

Luật sư Trương Thị Hòa tiếp xúc với thân chủ

 Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ “nhôm”) kháng cáo cho rằng bị cáo không phạm tội. Trong đơn kháng cáo, Vũ trình bày cấp sơ thẩm chưa đánh giá toàn diện, khách quan chứng cứ trong hồ sơ vụ án và cho rằng mình bị oan. Cụ thể, Vũ cho rằng kết luận của cơ quan điều tra và chứng cứ được thẩm tra tại tòa có sự mâu thuẫn nên không có đủ căn cứ buộc tội Vũ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 5

Cuộc trao đổi giữa bị cáo và luật sư tại bục  xét hỏi khá căng thẳng

Vũ dẫn chứng: Tại tòa, bị cáo Trần Phương Bình thừa nhận rằng ông đã che giấu Vũ tình trạng DongABank. Điều này trái với nội dung cáo trạng. Đồng thời, Vũ khẳng định không bàn bạc, thống nhất với những bị cáo, cũng không câu kết, thông đồng lập chứng từ khống hòng rút tiền ngân hàng. Vũ nói mình không ăn chia, hưởng lợi trong việc công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 vay 200 tỉ đồng của cá nhân ông Bình. Vũ nộp 203 tỉ đồng là để trả cho ông Bình chứ không phải khắc phục hậu quả.

“Cáo trạng này không đúng sự thật, không có căn cứ buộc tội tôi, chỉ căn cứ vào những suy đoán không có thật của cơ quan cảnh sát điều tra và có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án”, Vũ “nhôm” trình bày trong đơn kháng cáo.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 6

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến đang trao đổi với luật sư

Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngân hàng Đông Á kháng cáo đề nghị xem xét số tiền lãi buộc các bị cáo phải chịu, buộc các bị cáo phải chịu số tiền lãi trên số tiền phải bồi thường cho ngân hàng tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan kháng cáo xem xét số tiền buộc trả lại cho DongABank, yêu cầu xem xét giải toả một số tài sản bị kê liên quan đến vụ án.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 7

Khác với phiên tòa sơ thẩm, Vũ "nhôm" trong lần suất hiện này khá trầm tư

Trong lúc chờ HĐXX vào phòng xử án, luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, người bào chữa của Vũ “nhôm”, ngồi trò chuyện cùng thân chủ. Tuy nhiên, khi một cán bộ công an tỏ ý ngăn cản thì Vũ đứng dậy, chỉ trỏ, lớn tiếng, phản ứng gay gắt cho rằng không có luật nào cấm điều đó. Phòng xử án nhốn nháo. Một lúc sau, luật sư Trạch được tiếp tục ngồi cùng Vũ.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 8

Bị cáo Trần Phương Bình trong tiều tụy hơn so với phiên sơ thẩm

Tại phiên tòa hôm tòa hôm nay, một số luật sư bào chữa cho bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 9

Vũ "nhôm" nói to :"Luật nào cấm luật sư tiếp xúc bị cáo" khi luật sư Trạch muốn tiếp xúc bị cáo

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM cho rằng luật sư bào chữa cho Nguyễn Thị Lan, Nguyên Hồng Ánh, Nguyễn Thị Kim Loan, Phạm Văn Phước… có đơn xin hoãn. Để đảm bảo quyền lợi cho các bị cáo và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX thận trọng xem xét.

Vũ “Nhôm” phản ứng gay gắt khi bị ngăn cản gặp luật sư - 10

Sau đó, Vũ "nhôm" được bố trí cho gặp luật sư ở khu vực riêng

Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng hôm nay nhiều bị cáo có kháng cáo, nhiều luật sư bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự trong vụ án vắng mặt, không đảm bảo việc xét xử nên HĐXX quyết định hoãn phiên toà. Thời gian mở lại phiên toà sẽ được ấn định lại sau.

Xuân Duy- Phạm Nguyễn