Thứ hai, 22/01/2018 - 01:49

Quảng Nam:

Vụ phá rừng pơmu: Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Dân trí

Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 21/1, Tòa án Quân sự Khu vực I (Quân Khu 5) tuyên trả hồ sơ, điều tra bổ sung vì xuất hiện các chứng cứ mới tại tòa và có nhiều nội dung cần làm rõ.

Theo cáo trạng, giữa Lê Xuân Chính, Nguyễn Văn Quang (SN 1982, trú xã Trà Dương, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) và Tiêu Hồng Tư (Giám đốc Công ty CP Minh Hà, trụ sở tại Đà Nẵng) có mối quan hệ thân thiết. Chính biết Tư đang cần người tìm gỗ và biết Quang có khả năng đi rừng tìm gỗ nên sắp xếp cho Tư và Quang gặp nhau nhiều lần để trao đổi việc tìm gỗ.

Tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án
Tòa tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án

Khoảng năm 2016, Quang vào rừng khảo sát, tìm gỗ pơmu để khai thác. Sau khi tìm thấy vị trí có gỗ pơmu ở khu vực khoảnh 3, khoảnh 8, Tiểu khu 351 rừng phòng hộ thuộc xã La Dêê (huyện Nam Giang, Quảng Nam), Chính và Quang thỏa thuận thống nhất với nhau về giá tiền công khai thác vận chuyển là 8 triệu đồng/m3.

Sau đó, Quang thuê các bị cáo nói trên từ Quảng Bình vào khai thác. Sau khi bị cơ quan chức năng phát hiện, Chính thông báo cho Quang yêu cầu các bị cáo rút về quê và thúc giục các bị cáo bỏ trốn sang Lào nhưng Quang trốn một thời gian thì bị bắt tại TPHCM.

Hiện trường vụ phá rừng pơmu
Hiện trường vụ phá rừng pơmu

Qua điều tra, rừng phòng hộ sông Bung ở Tiểu khu 351 xã La Dêê, huyện Nam Giang bị các bị cáo chặt hạ, cưa xẻ 41 gốc cây gỗ pơ mu. Tổng giá trị thiệt hại được xác định là hơn 3,2 tỷ đồng.

Tại phiên tòa chiều 21/1, nhân chứng tại tòa xuất trình chứng cứ mới là biên bản kiểm tra hiện trường giữa Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và lực lượng chức năng của tỉnh Sê Kông (Lào) thể hiện hiện trường vụ phá rừng chỉ có 35 gốc pơmu bị chặt hạ ở địa phận Việt Nam, mâu thuẫn với tài liệu mà Viện kiểm sát thu thập được, không phải 41 cây như trong cáo trạng truy tố.

Ngoài ra, lời khai của các bị cáo có một số chi tiết cần làm rõ. Viện kiểm sát đề nghị trả hồ sơ để tiếp tục điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của Nguyễn Văn Thuận (người làm công cho xưởng gỗ của Tư tại Lào) trong vụ án; có hay không việc điều tra viên Trịnh Minh Công bảo Quang khai lại là khu vực có gỗ pơmu nằm sâu ở trên đất Lào để nhẹ tội cho Chính và làm rõ số cây pơ mu bị chặt hạ là 35 theo thông tin cung cấp mới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang hay 41 cây theo biên bản khám nghiệm hiện trường.

Sau khi nghị án, Tòa án Quân sự khu vực 1 đã thống nhất với đề nghị của Viện kiểm sát, tuyên trả hồ sơ hình sự sơ thẩm vụ án đối với bị cáo Lê Xuân Chính - nguyên Phó trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu Nam Giang và 20 đồng phạm khác để điều tra bổ sung, làm rõ các tình tiết mới xuất hiện tại phiên tòa.

Công Bính

Vụ phá rừng pơmu: Trả hồ sơ điều tra bổ sung - 3