Thứ tư, 22/07/2015 - 14:46

Nghệ An:

Vụ thảm sát 4 người: Chi tiết vỏ chanh không phải là manh mối duy nhất

Dân trí

Tại buổi họp báo chiều 22/7 về vụ 4 người bị thảm sát, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khẳng định, chi tiết vỏ chanh không phải là manh mối duy nhất để phá án. Cũng tại buổi họp báo, lãnh đạo Công an tỉnh đã giải đáp nhiều băn khoăn, “khúc mắc” của các nhà báo về vụ án…
16h40,
buổi họp báo kết thúc.

15h40,
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu đã trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên tại cuộc họp báo.

Xin hỏi, cơ quan điều tra đã tìm ra manh mối là xuất phát từ thông tin 3 đứa trẻ cung cấp?

Cơ quan điều tra đã dựng lại toàn bộ biến động tại hiện trường và được quần chúng nhân dân cung cấp, đồng thời sử dụng biện pháp nghiệp vụ riêng để xây dựng biến động từ thời điểm xảy ra đến thời điểm phát hiện để điều tra chứ không phải chỉ từ thông tin của 3 cháu bé này.

Về thông tin Hai có mối quan hệ tình cảm với cô Yến, theo đại diện cơ quan công an, việc này không nằm trong phạm vi thu thập của cơ quan điều tra cũng như pháp luật không bắt buộc thu thập. Nguyên nhân dẫn tới sự việc trên là do mâu thuẫn bột phát giữa Vi Văn Hai và anh Lo Văn Thọ.

Đối tượng Hai có phải là nghi can duy nhất thực hiện được hành vi này không?

Qua điều tra, cơ quan công an khẳng định chỉ có mình Hai gây án. Trình tự: giết anh Thọ, đuổi theo chị Yến thì gặp bà Dương và giết bà này. Đuổi theo tiếp giết chị Yến và cháu Chung.

Sau khi gây án, Vi Văn Hai không rời bản, không đi đâu.

Cơ quan điều tra đã khoanh vùng đối tượng như thế nào?

Đây là bí mật nghiệp vụ điều tra, tuy nhiên, đại diện cơ quan công an khẳng định không phải ngẫu nhiên phá án được.

Cơ quan điều tra tiếp tục củng cố lời khai, củng cố chứng cứ, giám định toàn bộ tài liệu thu thập được để không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm.

Từ vụ án này, Cơ quan điều tra có đề xuất gì để đảm bảo an ninh nông thôn và an ninh biên giới?

Vụ án không liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh biên giới mà là mâu thuẫn bột phát cá nhân. Để đảm bảo an ninh biên giới, chúng ta cần tập trung phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, hiểu biết pháp luật cho đồng bào biên giới.

Đối tượng Hai đã có biểu hiện tâm lý như thế nào sau khi bị bắt?

Hành vi của đối tượng Hai vô cùng man rợ, giết một lúc 4 người. Nhưng trong tận cùng sâu thẳm, Hai vẫn còn nhân tính. Khi được gợi mở về gia đình, vợ con, bị can đã khóc.

Lực lượng biên phòng đóng góp như thế nào trong quá trình phá án?

Đồn Biên phòng 551 đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình phá án, động viên cả vật chất và tinh thần cho các lực lượng phá án.

Nhân đây, chúng tôi xin cảm ơn các PV báo đài đã kịp thời đưa tin, chia sẻ với lực lượng tham gia phá án.

Lãnh đạo chính quyền Nghệ An đã rất quan tâm đến vấn đề an ninh trật tự tại địa bàn, nơi xảy ra án mạng, trong đó có việc thăm hỏi động viên bố nạn nhân. Đây là hành động đẹp để lại nhiều dấu ấn trong bà con bản Phồng và nhân dân; cũng như sau khi phá án, kịp thời động viên, khen thưởng lực lượng phá án.

Theo một nhà nghiên cứu dân tộc học thì người Tày Pọng không có họ Lo. Vậy xin hỏi nạn nhân là Lo Văn Thọ hay Lô Văn Thọ?

Chúng tôi khẳng định là họ Lo. Lí lịch nạn nhân thu thập tại xã là họ Lo chứ không phải họ Lô hay Lò.

Normal


Normal

Ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu và trao thưởng cho Ban chuyên án G175

Cơ quan công an đã khởi tố bị can và tạm giam 4 tháng đối với Vi Văn Hai tại Trại giam Công an tỉnh Nghệ An để phục vụ điều tra.

“Đây là chiến công đặc biệt của lực lượng công an và các lực lượng bảo vệ pháp luật, sự phối hợp nhuần nhuyễn của các đơn vị liên quan... Để nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng ngừa tội phạm xã hội, đề nghị cơ quan báo chí thường xuyên phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân” – Đại tá Cầu nhấn mạnh.

15h20,

15h20, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu chia sẻ: Khó khăn hơn cả là địa bàn vùng sâu vùng xa, biên giới. Từ thị trấn vào bản Phồng đi bằng ô tô mất 1 tiếng. Từ bản đi bộ đến hiện trường mất hơn 1 tiếng, đường khó đi, ăn uống rất thiếu thốn (ăn lương khô, mì tôm, uống nước suối) sáng đi tối về, trưa không được ăn. Đặc biệt là không có cán bộ điều tra nào biết tiếng Tày Pọng. Nhiều đồng bào gần đó cũng không biết tiếng Tày Pọng gây khó khăn trong việc thu thập thông tin tài liệu về vụ án. Các cán bộ chiến sĩ tham gia phá án phải huy động từ nhiều kênh để thu thập thông tin, chứng cứ liên quan đến vụ án mạng.

Cũng theo Đại tá Cầu, chi tiết vỏ chanh không phải là manh mối duy nhất để phá án. Để làm rõ vụ án mạng này, cơ quan điều tra phải sử dụng đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ (vận động quần chúng, khoa học hình sự…), chứ không phải từ một vỏ chanh mà điều tra ra.


Tướng Hồ Sỹ Tiến tham dự họp báo vụ thảm án tại Nghệ An.
Tướng Hồ Sỹ Tiến tham dự họp báo vụ thảm án tại Nghệ An.

Đông đảo phóng viên tác nghiệp tại cuộc họp báo

Đông đảo phóng viên tác nghiệp tại cuộc họp báo
Anh em PV có mặt từ rất sớm tại cơ quan điều tra.
Nhiều phóng viên có mặt từ rất sớm tại cơ quan điều tra.

14h40, Tham dự họp báo có Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự (C45), Bộ Công an; Thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền – Cục trưởng Cục C54 Bộ Công an, ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đại diện Sở Thông tin truyền thông, Ban Tuyên giáo, lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đồn Biên phòng 551, các phòng ban liên quan cùng phóng viên nhiều cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đóng trên địa bàn.

Tại cuộc họp báo, cơ quan công an cho biết, nghi can của vụ án được xác định là Vi Văn Hai (SN 1990, còn có tên gọi khác là Mằn), trú cùng bản với các nạn nhân. Ngày 20/7, cơ quan điều tra thu giữ 7 con dao tại nhà tạm của Mằn ở bản Phồng để phục vụ công tác điều tra. Kết quả giám định, 7 con dao này không phải là hung khí. Từ khi bị bắt giữ, Vi Văn Hai đã 3 lần thay đổi lời khai gây khó khăn cho việc phá án.

Đến ngày 21/7, từ lời khai của Vi Văn Hai, lực lượng cảnh sát điều tra do đích thân Trung tá Nguyễn Đức Hải – Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chỉ huy quay trở lại hiện trường để truy tìm con dao là hung khí gây án. Lực lượng chức năng đã thu giữ con dao gây án được Vi Văn Hai vứt cách hiện trường vụ thảm án khoảng 300m.

 Đại tá Nguyễn Hữu Cầu  - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp báo.

 Đại tá Nguyễn Hữu Cầu  - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp báo.

Đại tá Lê Khắc Thuyết – Chánh văn phòng Công an tỉnh thông tin chi tiết về công tác phá án.

Qua đấu tranh, Vi Văn Hai khai nhận hành vi phạm tội như sau: Khoảng 12h30 ngày 2/7/2015, Hai đi bộ đến vườn của ông Vi Văn Đoàn (gần lán trại của anh Lo Văn Thọ) để hái quả chanh thì xảy ra mâu thuẫn cãi nhau với anh Thọ. Vi Văn Hai vào lán của anh Thọ xin muối để ăn chanh. Lúc này, bà Viêng Thị Dương đi ra phía suối sau lán để tắm, chị Lê Thị Yến bế con sang lán người khác để chơi.

Đại tá Lê Khắc Thuyết

Đại tá Lê Khắc Thuyết

Giữa Hai và Thọ tiếp tục xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Hai vào lán anh Thọ lấy dao chém anh Thọ 1 nhát vào lưng. Anh Thọ bỏ chạy và ngã từ sàn lán xuống đất. Vi Văn Hai nhảy xuống chém tiếp vào người anh Thọ làm anh Thọ chết ngay tại chỗ.

Lúc này chị Lê Thị Yến đang trên đường đi sang lán khác chơi, phát hiện Hai giết chết anh Thọ nên cõng con bỏ chạy ra phía sau bờ suối. Vi Văn Hai đuổi theo thì gặp bà Viêng Thị Dương đang tắm ở bờ suối nên đã dùng dao cắt ngang cổ bà Dương rồi tiếp tục đuối theo chém chị Yến  gục xuống mép bờ suối.

Thấy chị Yến bất tỉnh, Hai dùng dao cắt cổ chị  Yến rồi tiếp tục cắt cổ cháu Chung (con chị Yến và anh Thọ). Sau khi gây án, Vi Văn Hai quay lại lán trai anh Thọ lấy áo và chanh hái được rồi lấy máy lửa trong lán để đốt lát nhưng không cháy nên bỏ về lán trại của mình ở C5, Dọt Dẹt, thuộc bản Phồng, xã Tam Hợp (cách nơi xảy ra vụ án khoảng 15 phút đi bộ). Trên đường đi, Vi Văn Hai vứt dao gây án vào rừng.

Hiện tại, Vi Văn Hai đã nhận tội. Cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An có đủ căn cứ xác định Vi Văn Hai là đối tượng gây ra vụ thảm án nói trên. Động cơ, mục đích là do mâu thuẫn bột phát. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Vi Văn Hai và đang tiếp tục củng cố chứng cứ, phối hợp chặt chẽ với Viện KSND tỉnh Nghệ An hoàn chỉnh hồ sơ vụ án để nhanh chóng đưa vụ án ra truy tố, xét xử.

Khu vực nhà lán của gia đình Lo Văn Thọ - nơi xảy ra thảm án và cơ quan điều tra có mặt điều tra.
Khu vực nhà lán của gia đình Lo Văn Thọ - nơi xảy ra thảm án và cơ quan điều tra có mặt điều tra.

14h30, ngày 22/7, tại trụ sở Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo thông tin kết quả điều tra khám phá vụ án giết 4 người tại bản Phồng (Tam Hợp, Tương Dương, Nghệ An). Đại tá Nguyễn Hữu Cầu  - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp báo.

Trước đó, vụ án mạng kinh hoàng xảy ra cách đây tròn 20 ngày. Vào khoảng 16h, ngày 2/7, trong lúc đi đánh cá ở khu vực khe Cạn Tạ, thuộc địa bàn bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An, người dân bất ngờ phát hiện nhiều thi thể người chết nằm rải rác khắp nơi.

Danh tính các nạn nhân được xác định là anh Lo Văn Thọ (28 tuổi) bà Viêng Thị Chương (mẹ anh Thọ 60 tuổi), chị Lê Thị Yến (25 tuổi, vợ anh Thọ) và con trai anh Thọ (mới 8 tháng tuổi). Tại hiện trường, trên thi thể các nạn nhân xuất hiện nhiều vết chém.


Trải qua 17 ngày đêm, lực lượng công an đã bắt giữ  Vi Văn Mằn (hay còn gọi là Vi Văn Hai) - nghi can trong vụ thảm sát nói trên.

Đến sáng 21/7, chiếc dao nhọn - hung khí mà nghi can Mằn dùng sát hại gia đình anh Thọ được tìm thấy cách khu vực xảy ra thảm án khoảng 300m.

Chiều tối cùng ngày, chiếc xe đặc chủng chở nghi can Vi Văn Mằn gây ra vụ thảm sát 4 người ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An đã về đến trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An.
Nguyễn Duy - Hoàng Lam - Nguyễn Tình