Thứ ba, 21/07/2015 - 11:15

Vụ thảm sát 4 người ở Nghệ An: Miếng vỏ chanh trong nhà nghi phạm

Dân trí

Bản Phồng (xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) vẫn chưa hết "phập phồng" lo sợ sau vụ án mạng kinh hoàng 4 người chết xảy ra tại địa bàn. Kinh hãi hơn khi nghi can gây ra vụ thảm sát là một người dân trong bản mà ai cũng khẳng định "nó hiền lắm"...


Truy tìm hung thủ qua miếng vỏ chanh

Những ngày qua, vụ thảm sát 4 người chấn động núi rừng xứ Nghệ đã dần được đưa ra ánh sáng khi nghi phạm đã được cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ. Sau gần 17 ngày vào cuộc điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra CA tỉnh Nghệ An, Cục cảnh sát hình sự C45, các trinh sát ĐBP 551 (trinh sát ngoại tuyến) đã thực hiện lệnh bắt giữ đối với nghi phạm Vi Văn Mằn để tiếp tục điều tra làm rõ vì có liên quan đến vụ thảm sát 4 người gia đình anh Lô Văn Thọ.

Việc cơ quan điều tra bắt giữ nghi phạm ngay chính tại bản mình khiến cho cả bản Phồng hoang mang. Họ bàng hoàng bảo nhau, hung thủ tàn ác không ai khác lại chính là thằng Mằn - người con sinh ra ở ngay bản mình, lớn lên trong vòng tay cha mẹ và người dân trong bản, thế mà nó đã lạnh lùng hạ sát 4 người...

Cây chanh trong vườn anh Thọ được cho là căn nguyên dẫn đến vụ thảm sát.
Cây chanh trong vườn anh Thọ được cho là căn nguyên dẫn đến vụ thảm sát.

“Ta không tin. Ta không tin nó hành động dại dột thế đâu. Nó ở bản hiền như cục đất đó. Nó cũng chẳng biết uống rượu, không mâu thuẫn với ai cũng chẳng thù hằn ai cả. Giờ thấy công an bắt nó, ta không thể tin được”, một người dân bản Phồng cho biết.

“Những ngày qua sau khi xảy ra thảm án, chúng tôi đã cắt cử từ 7-10 cán bộ trinh sát  phối hợp với công an địa phương canh giữ hiện trường. Rồi những ngày sau đó, chúng tôi tiếp tục cử thêm 3-5 người vào trong bản, trong lán, vừa phối hợp, vừa ăn ngủ với lực lượng cảnh sát điều tra để phá án. Những ngày ở đây, các chiến sĩ trinh sát của ĐBP 551 chúng tôi đã nhận được nhiều nguồn tin báo từ quần chúng nhân dân và sau đó đã báo cáo với lực lượng điều tra CA tỉnh Nghệ An. Nhận thấy ở Mằn có nhiều biểu hiện nghi vấn và khả năng Mằn là người gây ra cái chết đau lòng này, khoảng 9h sáng ngày 19/7, lực lượng phá án sau nhiều ngày mật phục, truy tìm hung thủ đã tiếp cận căn nhà của vợ chồng Mằn - cách gia đình nạn nhân Lo Văn Thọ khoảng 30 phút đi bộ ven theo con suối Cạn Tạ.

Cán bộ công an tỉnh Nghệ An băng rừng lội suối vào hiện trường vụ án mạng thu thập chứng cứ.
Cán bộ công an tỉnh Nghệ An băng rừng lội suối vào hiện trường vụ án mạng thu thập chứng cứ.

Tại đây, lực lượng điều tra đã tiến hành thu thập các vật chứng, vận động và mời 6 người gồm bố vợ Mằn, bố đẻ Mằn, Mằn và 3 người khác ra trung tâm bản Phồng để bàn bạc một số công việc. Khoảng 2 giờ sau, Mằn đã bị bắt sau khi các cán bộ điều tra đưa ra những bằng chứng không thể chối cãi. Tra tay vào còng, Mằn vẫn ngoan ngoãn đi theo cán bộ vào nhà tạm giam CA huyện Tương Dương”, một cán bộ trinh sát ĐBP 551 chia sẻ cùng PV Dân trí.

Còn theo một cán bộ điều tra CA tỉnh Nghệ An, trước đó, đích thân Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự C45 – Bộ Công an đã 2 lần vào hiện trường vụ thảm sát và đến căn nhà Mằn. Tại đây, Tướng Hồ Sỹ Tiến qua quan sát, thu thập đã phát hiện ra manh mối khá quan trọng trùng khớp với thời điểm hung thủ gây án. Đó chính là miếng vỏ chanh tại căn nhà của nghi phạm Vi Văn Mằn.

Qua nhận định, tại thời điểm gây án, nghi phạm đã đến vườn của anh Lo Văn Thọ hái quả chanh để ăn. Kết nối, xâu chuỗi lại các chứng cứ khác, cơ quan cảnh sát điều tra xác định đây chính là nghi can số 1 gây ra thảm án nói trên.

Lực lượng CSĐT cùng bà con dân bản trên khu vực C5 - nơi nghi can Mằn sinh sống. 
Lực lượng CSĐT cùng bà con dân bản trên khu vực C5 - nơi nghi can Mằn sinh sống. 

Nói thì đơn giản như vậy nhưng trên thực tế việc phá án gặp rất nhiều khó khăn. Khu vực xảy ra thảm án ở trong rừng sâu, cây cối rậm rạp, một bên là suối nước sâu… Hàng chục cán bộ trinh sát ĐBP 551, lực lượng CSĐT CA tỉnh Nghệ An, CA huyện Tương Dương… đã phải vất vả lội qua nhiều khúc suối, vạch từng mảnh rừng để tìm hung khí.

Liên tiếp trong hai ngày 20 và 21/7, đích thân Trung tá Nguyễn Đức Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cùng lãnh đạo PC45 và Ban chuyên án tiếp tục trở lại hiện trường vụ thảm sát ở khu C5 (bản Phồng) để tiếp tục tìm vật chứng và hung khí của đối tượng gây án củng cố hồ sơ vụ việc.

Khu vực 5 căn nhà tạm với 17 nhân khẩu trong đó có nhà của vợ chồng Mằn sinh sống - gọi là khu C5.
Khu vực 5 căn nhà tạm với 17 nhân khẩu trong đó có nhà của vợ chồng Mằn sinh sống - gọi là khu C5.

Chia sẻ với PV, một cán bộ điều tra cho biết, bước đầu Mằn khai nhận chỉ một mình gây án và vì lý do bột phát chứ không hề có những mâu thuẫn hằn thù lớn trước đó.

“Sau khi gây án xong, Mằn quay lại nhà anh Thọ và dùng thanh nứa châm lửa đốt bộ quần áo mình đang mặc bị dính máu. Về tới nhà mình Mằn ra suối tắm và coi như không có chuyện gì xảy ra", một các bộ điều tra cho biết.

Sau khi khám xét hiện trường và từ lời khai của đối tượng, các trinh sát đã thu giữ được thanh nứa nghi Mằn đã dùng để đốt bộ quần áo cùng một bộ quần áo khác và 7 con dao trong căn nhà nghi phạm ở.

“Những con dao này hiện tại phải gửi đi giám định mới có thể khẳng định được đâu là hung khí gây án. Còn bây giờ chưa nói được gì và đang tiếp tục điều tra”, một cán bộ công an điều tra cho biết thêm.

Nỗi đau người ở lại

Khu vực C5 có 5 hộ gia đình sinh sống với khoảng 17 nhân khẩu, trong đó có căn nhà của vợ chồng Mằn. Chỉ tay về phía căn nhà của Mằn, chị Vi Thị Hiên (20 tuổi) cho biết: “Nó ở cạnh nhà ta mà. Nó ít nói, không rượu chè, hiền lắm, từ nhỏ nó đã trầm tính rồi”.

Từ khi chồng bị bắt, chị Vi Thị Nguyệt (21 tuổi, vợ Mằn) đau đớn, khóc ngất khi thấy lực lượng chức năng đến làm việc. Được biết vợ chồng chị mới lấy nhau cách đây hơn một năm, vừa có một bé gái 6 tháng tuổi.

Vật vã khóc, chị Nguyệt nói: “Hôm qua cán bộ công an vào đưa chồng em đi em mới biết. Em không tin được chồng em lại có thể làm việc này”.

Ngồi thất thần chờ cơ quan công an thu thập chứng cứ tại nhà con mình, ông Vi Văn Tiệp (bố nghi can Mằn, 47 tuổi) không khỏi hoang mang. Ông cũng không thể tin được cậu con trai của mình lại dám làm chuyện tày đình như thế.

Ông ngoại Mằn bế cháu mình trẻ về trung tâm bản Phồng.
Ông ngoại Mằn bế cháu mình về trung tâm bản Phồng.

“Nó vốn ít đi ra ngoài nên không biết nhiều. Hắn ở nhà lặng lẽ lắm. Không bao giờ mâu thuẫn với ai đâu. Ngày cán bộ lên đưa hắn về, ta cũng không tin nó làm điều ác như thế được. Ta chỉ mong cán bộ làm rõ trắng đen thôi”, ông Tiệp đau buồn chia sẻ.

Bà Vi Thị Thậm (43 tuổi, mẹ vợ Mằn) cũng khóc cạn nước mắt: “Thằng Mằn nhà ta nó hiền lắm. Nó không rượu chè, không thù oán với ai cả. Ta biết tính nó mà”.

Những người dân ở C5 đều không tin Mằn có thể gây ra tội ác tày đình như thế.
Những người dân ở C5 đều không tin Mằn có thể gây ra tội ác tày đình như thế.

Ông Chiến bố vợ Mằn nói: “Cán bộ nói thằng Mằn là nghi can gây ra vụ thảm sát đó. Gia đình tôi hoang mang lo sợ lắm. Chỉ tội nghiệp cho đứa con gái và cháu ngoại của ta thôi. Giờ đây nó mất cha thật rồi”.

Trên đường từ nhà Mằn ra trung tâm bản, vợ chồng ông Chiến buồn bã nói với cán bộ: “Chỉ mong cán bộ làm rõ đừng để thằng Mằn nhà ta nó sai”.

Nguyễn Duy