Thứ ba, 01/10/2019 - 14:42

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù

Dân trí

Nhận định lô thuốc H-Capita giả về nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, là thuốc kém chất lượng, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù.

15:18 01/10/2019
Công bố bản án

HĐXX tuyên án các bị cáo trong vụ VN Pharma

15h10, chủ tọa phiên tòa, ông Phạm Lương Toản bắt đầu công bố bản án. Cáo trạng của Viện KSND tối cao đã truy tố các bị cáo về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Đồng thời, cáo trạng cũng xác định do thời hạn điều tra đã hết nên cơ quan điều tra quyết định tách hồ sơ tiếp tục điều tra làm rõ trong giai đoạn 2 của vụ án.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 1

Bị cáo Vũ Ngọc Duy

Công ty cổ phần VN Pharma được thành lập từ tháng 10/2011 do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc. Từ năm 2012, Nguyễn Minh Hùng nhận thấy thị trường có nhu cầu về thuốc chữa trị ung thư nên đã bàn với Võ Mạnh Cường nhập khẩu loại thuốc chữa ung thư là H-Capita 500mg về Việt Nam.

Do thiếu một số giấy tờ về tiêu chuẩn thuốc mà phía công ty ở Canada không cung cấp được nên Hùng đã chỉ đạo nhân viên làm giả các giấy tờ nêu trên.

 Kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Đối với những cá nhân đã thẩm định, cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita, hiện nay cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố vụ án và sẽ tiếp tục điều tra trong giai đoạn sau.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 2

Đại diện Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm và cho rằng lô thuốc H-Capita là thuốc giả

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát bảo lưu quan điểm và cho rằng lô thuốc H-Capita là thuốc giả do công ty Helix Canada không có thật, các bị cáo đã làm giả nhãn mác cũng như chất lượng nên thuốc H-Capita là thuốc giả. Viện kiểm sát cũng bác bỏ toàn bộ quan điểm của Bộ Y tế bởi những chứng cứ Bộ Y tế thu thập không đúng quy định, không có giá trị pháp lý. Cục Quản lý dược là cơ quan trực tiếp cấp phép cho công ty VN Pharma nhập khẩu thuốc nên không khách quan.

Cục Quản lý dược cho rằng những chứng cứ cơ quan này thu thập là đúng quy định và lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng.

15:34 01/10/2019
Luật sư không đồng ý với quan điểm của Viện kiểm sát

Thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết, luật sư bào chữa cho các bị cáo không đồng tình với quan điểm của Viện kiểm sát. Các luật sư cho rằng Viện kiểm sát đã không đánh giá toàn diện vụ án, bỏ qua nhiều chứng cứ quan trọng của vụ án. Các tài liệu Bộ Y tế cung cấp đã thu thập đúng quy định, khách quan. Đối chiếu với các quy định của luật Dược thì lô thuốc H-Capita là thuốc giả.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 3

Thẩm phán Phạm Lương Toản

Luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng không đồng ý với tội danh Viện kiểm sát truy tố. Luật sư cho rằng, Viện kiểm sát truy tố các bị cáo theo khoản 4 Điều 194 Bộ luật hình sự năm 2015 là chưa thỏa đáng.

Còn luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Mạnh Cường đề nghị làm rõ đối tượng Raymundo, bị cáo là bị hại trong vụ án. Trong vụ này chưa làm rõ vai trò của Raymundo là chưa phù hợp.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 4

Các bị cáo nghe tòa tuyên án

15:49 01/10/2019
Không có hành vi bức cung

Theo HĐXX trong quá trình tố tụng, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã làm đúng thủ tục. Tại phiên tòa, bị cáo Cường khai bị ép cung, nhục hình là không đúng sự thật, vì vậy yêu cầu triệu tập điều tra viên là không cần thiết.

Những người tham gia tố tụng đề nghị trả hồ sơ vì Viện kiểm sát đã bỏ qua nhiều chứng cứ tại phiên tòa. HĐXX cho rằng tài liệu chứng cứ trong vụ án đã rõ vì vậy bác quan điểm trả hồ sơ.

15:51 01/10/2019
Thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng

Tại phiên tòa, hầu hết các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, lời khai của các bị cáo phù hợp với người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án xác định, các hồ sơ kỹ thuật thuốc do các bị cáo làm giả. Kết quả tương trợ tư pháp tại Canada xác định công ty Helix không có thật. Kết quả điều tra xác định lô thuốc H-Capita được sản xuất tại Ấn Độ, sau đó, các bị cáo đã làm giả tài liệu nhập khẩu thuốc vào Việt Nam.

Về chất lượng thuốc, HĐXX nhận định lô thuốc H-Capita giả về nguồn gốc, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, là thuốc kém chất lượng. Từ đó, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 5

Thẩm phán Đoàn Thị Hương Giang công bố bản án

16:07 01/10/2019
Bất chấp hậu quả

Tòa nhận định, vì lợi nhuận bị cáo Nguyễn Minh Hùng thực hiện hành vi trái pháp luật, bất chấp hậu quả xảy ra. Bị cáo là người hoạt động trong ngành dược nhưng vì động cơ vụ lợi, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới thuê người viết hồ sơ thuốc để nhập khẩu thuốc.

Lô thuốc H-Capita đã bị phát hiện kịp thời nên chưa có hậu quả xảy ra. Căn cứ vào hồ sơ vụ án có đủ căn cứ xác định bị cáo Hùng là chủ mưu, cầm đầu nên phải chịu trách nhiệm nặng hơn các bị cáo.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 6

Bị cáo Cường kêu oan, nhưng căn cứ vào diễn biến tại phiên tòa, lời khai của các bị cáo khác có đủ căn cứ xác định cáo trạng truy tố bị cáo Cường là đúng người, đúng tội, không oan sai. Trong vụ án này, bị cáo có vai trò chủ chốt giúp sức bị cáo Cường thực hiện hành vi phạm tội.

Các bị cáo khác là nhân viên làm thuê, làm theo chỉ đạo của bị cáo Hùng nên có vai trò hạn chế hơn.

16:12 01/10/2019
Nhiều tình tiết giảm nhẹ

Khi lượng hình, HĐXX xem xét cho các bị cáo nhiều tình tiết giảm nhẹ như lô thuốc H-Capita chưa bán ra thị trường nên chưa có hậu quả xảy ra. Bị cáo Hùng thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp, gia đình có công với cách mạng.

Các bị cáo còn lại là người làm công ăn lương, có vai trò hạn chế nên HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội nên cần phải có mức án thật nghiêm khắc.

Đối với số tiền các bị cáo nâng khống giá thuốc để chi cho việc bán thuốc, HĐXX xác định đây là tiền có được từ hành vi phạm tội nên cần tịch thu.

Đối với những số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính, HĐXX tịch thu sung công quỹ Nhà nước.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 7
16:24 01/10/2019
Kiến nghị điều tra nhiều hành vi liên quan tới vụ án

HĐXX kiến nghị cơ quan an ninh điều tra cần nhanh chóng điều tra kết luận những hành vi đã tách ra khỏi vụ án này.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 8

Bị cáo chịu mức án cao nhất là 20 năm tù

Trong vụ án này, ông Raymundo có vai trò đặc biệt quan trọng, vì vậy kiến nghị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an nhanh chóng điều tra xác minh rõ ông Raymundo.

Việc cấp phép nhập khẩu thuốc còn nhiều lỗ hổng, đề nghị Bộ Y tế có nhanh chóng sửa đổi chính sách để tránh tình trạng tương tự.

Đối với việc ông Ngô Nhật Phương, cung cấp tài liệu vụ án khi đang đóng dấu mật là có dấu hiệu phạm tội làm lộ bí Nhà nước. HĐXX kiến nghị cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an điều tra làm rõ những cá nhân, tổ chức làm lộ bí mật nhà nước.

Từ những nhận định, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù, Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù cùng về tội sản xuất, mua bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Cùng tội danh này, tòa tuyên phạt các bị cáo còn lại mức án từ 3 năm tù treo cho đến 11 năm tù.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 9
Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 10

HĐXX bắt đầu tuyên án

Sau một tuần xét xử và nghị án, hơn 15h chiều nay (1/10), TAND TPHCM bắt đầu tuyên án đối với bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma) cùng đồng phạm về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. HĐXX khẳng định, việc bị cáo Cường khai bị ép cung, nhục hình là không đúng sự thật

Trước đó, tại phiên tòa Bộ Y tế liên tục khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, tuy nhiên, quan điểm của Bộ Y tế không được Viện kiểm sát chấp thuận.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 11

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 12

Bị cáo Võ Mạnh Cường tại buổi tuyên án chiều nay

Theo bà Nguyễn Minh Hoài (đại diện Cục Quản lý dược), trước khi sang Ấn Độ xác minh về nguồn gốc lô thuốc H-Capita, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cục Quản lý dược nước bạn. Đoàn công tác cũng làm việc với Cơ quan quản lý dược, Phòng Thương mại, Bộ Nội vụ, Bộ Ngoại giao Ấn Độ... yêu cầu cung cấp các tài liệu hợp pháp về lô thuốc. Kết quả xác minh cho thấy lô thuốc H-Capita đạt tiêu chuẩn chất lượng trước khi xuất xưởng.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 13

Bị cáo Vũ Ngọc Duy

 Kết quả xác minh của Bộ Y tế với các cơ quan chức năng Ấn Độ cho thấy, lô thuốc H-Capita 500mg Caplet do nhà máy Affy Parenterals (của Ấn Độ) sản xuất bán cho công ty Magnolia limited. Công ty này tiếp tục bán cho công ty Helix Canada, sau đó bán cho VN Pharma thông qua Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C, đại diện công ty Helix Canada tại Việt Nam).

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 14

Bà Nguyễn Minh Hoài khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng.

Lô thuốc này được vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore rồi về Việt Nam. Kết quả tương trợ tư pháp, văn phòng Tổng chưởng lý Singapore cũng xác định xuất xứ thuốc H-Capita là từ Ấn Độ.

Tương tự, trong phiên toà hôm 27/7, Cục Quản lý dược đã có công văn khẩn gửi TAND TPHCM xác định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc thật do Ấn Độ sản xuất. Hùng và đồng phạm đã làm giả xuất xứ lô hàng này là của Canada nhằm trục lợi nên Cục Quản lý dược đề nghị tòa xử lý nghiêm.

Một ngày trước đó, Bộ Y tế giải mật tài liệu liên quan đến quá trình cơ quan này sang Ấn Độ làm việc, xác minh thông tin lô thuốc H-Capita do Ấn Độ sản xuất. Đây là lần đầu tiên những tài liệu này được công bố công khai cho thấy thuốc H-Capita là thật.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 15
Đại diện Viện kiểm sát bác bỏ quan điểm của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đại diện Viện kiểm sát bác bỏ quan điểm của Cục Quản lý dược và các luật sư cho rằng thuốc H- Capita là thật, chỉ giả về xuất xứ. Viện kiểm sát cũng cho rằng, những tài liệu này do Cục Quản lý dược tự ý thu thập và cung cấp cho cơ quan điều tra, không tuân theo quy định của pháp luật về tố tụng. Hơn nữa, Cục Quản lý dược đang bị điều tra sai phạm liên quan đến việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma nên tài liệu cơ quan này cung cấp không đảm bảo tính khách quan.

Vụ VN Pharma: Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt 20 năm tù - 16
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị mức án 18 -19 năm tù.

Từ đó, đại diện Viện KSND TPHCM đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường mức án 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng mức án 18 -19 năm tù. Các bị cáo còn lại trong vụ án bị đề nghị mức án từ 3 -13 năm tù cùng về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Bài: Xuân Duy

Ảnh: Phạm Nguyễn