Thứ sáu, 27/09/2019 - 16:08

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa

Dân trí

Trong phiên tòa chiều nay, Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tiêu chuẩn chất lượng và bị làm giả về nguồn gốc xuất xứ.

Trong phiên tòa chiều nay, Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa khẳng định lô thuốc H-Capita đạt tiêu chuẩn chất lượng và bị làm giả về nguồn gốc xuất xứ.

Chiều 27/9, TAND TPHCM tiếp tục phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (giám đốc công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và 10 bị cáo khác về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa - 1
Các bị cáo tại tòa.

Trong phiên tòa sáng nay, luật sư bào chữa cho các bị cáo Hùng và bị cáo Cường cho rằng lô thuốc H-Capita có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được sản xuất hợp pháp, đúng tiêu chuẩn chất lượng của tổ chức Y tế thế giới nhưng về trình tự thủ tục nhập khẩu trái với qui định của pháp luật Việt Nam.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại cho rằng kết luận điều tra của cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an chỉ đề nghị truy tố các bị cáo theo khoản 2 điều 153 Bộ luật hình sự năm 1999, có khung hình phạt cao nhất là 12 năm tù. Tuy nhiên, Viện KSND tối cao truy tố các bị cáo theo khoản 4 có khung hình phạt lên tới tử hình là chưa xem xét toàn bộ nội dung vụ án.

Mức đề nghị của đại diện Viện KSND TPHCM quá nghiêm khắc đối với các bị cáo. Bên cạnh đó, các luật sư trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo như làm công ăn lương, không được hưởng lợi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công với cách mạng… đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Tự bào chữa, các bị cáo cho rằng mình chỉ làm theo chỉ đạo, không được bàn bạc về việc mua bán lô thuốc H-Capita, do thiếu hiểu biết pháp luật nên mới có hành vi sai trái, quá trình điều tra, xét xử các bị cáo thành khẩn khai báo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Sau đó, HĐXX mời đại diện Cục Quản lý dược trình bày quan điểm bảo vệ quyền và nghĩa vụ cho mình. Theo đó, đại diện Cục Quản lý dược thông báo cho HĐXX biết sau khi đại diện Viện KSND TPHCM phát biểu quan điểm vụ án thì Bộ Y tế đã có công văn gửi TAND TPHCM để làm rõ một số vấn đề liên quan nhằm xác định lô thuốc H-Capita là thuốc giả hay thuốc kém chất lượng.

Tại công văn này, Cục Quản lý dược cho biết đã làm việc với cơ quan quản lý dược bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và xác định được lô thuốc H-Capita 500mg caplet (sản xuất ngày 5/3/2014, hạn sử dụng ngày 4/3/2016) được sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP (tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt) của Tổ chức Y tế thế giới.

Về chất lượng thuốc, Cục Quản lý dược cho biết ngày 5/3/2014, nhà máy Affy Parenterals có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng và lưu hành.

Ngày 15/9/2014 (6 tháng sau khi xuất xưởng), Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm tra chất lượng lô thuốc H-Capita và kết luận đạt yêu cầu chất lượng.

Tháng 4/2015 (13 tháng kể từ khi xuất xưởng), kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: Chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký theo yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17%. Trong khi đó, tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phần tạp chất phải thấp hơn 0,1%.

Vụ VN Pharma: Bộ Y tế bất ngờ gửi văn bản hỏa tốc tới tòa - 2
Bộ Y tế gửi văn bản hỏa tốc.

Từ những lập luận trên, Bộ Y tế xác định lô thuốc H-Capita bị làm giả nguồn gốc xuất xứ để nhập khẩu vào Việt Nam. Đồng thời, Bộ Y tế đề nghị HĐXX xử lý nghiêm những đối tượng đã làm giả hồ sơ đề nghị Cục Quản lý dược đề nghị xin giấy phép nhập khẩu.

Còn đại diện hội đồng giám định thì cho rằng trong quá trình giám định đã tham khảo dược điển (là từ điển trong lĩnh vực dược) của Mỹ và kết luận của hội đồng giám định là đúng. Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an cũng từng yêu cầu giám định lại và kết quả giám định lại phù hợp với kết luận giám định lần đầu.

Tiêu chuẩn chất lượng khi xuất xưởng là đạt yêu cầu, sau khi về Việt Nam thì Viện kiểm nghiệm thuốc TPHCM đã lấy mẫu giám định thì thuốc vẫn đạt yêu cầu.

Sau hơn 1 năm thì hội đồng giám định lấy mẫu giám định và thuốc này không đạt yêu cầu, việc thuốc không đạt có nhiều lý do như trong thời gian bảo quan những tạp chất không định danh sẽ tự phát sinh ảnh hưởng tới chất lượng thuốc. Vì vậy, hội đồng giám định khẳng định thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng, giả nguồn gốc xuất xứ và có thể dùng cho người.

Phiên tòa tiếp tục tranh luận.

Xuân Duy