Thứ ba, 25/06/2019 - 11:02

Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ

Dân trí

Theo HĐXX, kết luận giám định của cơ quan điều tra chưa làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Linh. Vì vậy cần phải giám định lại để củng cố chứng cứ buộc tội.

Bị cáo Nguyễn Hữu Linh cùng luật sư được cảnh sát hỗ trợ đưa lên xe rời khỏi tòa

8h30, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh (sinh năm 1958, cựu Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng) về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được bắt đầu. Tuy nhiên, sau chưa đầy 2 tiếng xét xử, HĐXX nhận thấy chưa đủ căn cứ buộc tội bị cáo Linh nên quyết định trả hồ cho Viện KSND quận 4 để điều tra bổ sung.

Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ - 1
Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ - 2
Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ - 3

Nguyễn Hữu Linh rời tòa.

Tại phiên tòa, HĐXX có triệu tập giám định viên nhưng kết quả giám định và câu trả lời tại tòa có nhiều mâu thuẫn. Chưa đủ căn cứ xác định hành vi dâm ô của bị cáo Nguyễn Hữu Linh.

Xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Linh: Tòa trả hồ sơ - 4
An ninh được thắt chặt.

Tại phiên tòa cũng như trong những lời khai tại cơ quan điều tra, tại biên bản giao nhận kết luận điều tra, biên bản hỏi cung bị can (biên bản phúc cung) và biên bản giao nhận cáo trạng, Nguyễn Hữu Linh thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 ngày 1/4 tổng cộng 3 lần là sai phạm. Thế nhưng, bị cáo Linh không nhận tội vì Linh cho rằng chưa đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô theo luật định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tọa phiên xử giải thích thêm: Theo kết luận điều tra, Nguyễn Hữu Linh không sờ vào vùng nhạy cảm của nạn nhân cũng như bản thân. Trên người cháu C. cũng không thu được ADN của Nguyễn Hữu Linh. Kết quả kiểm tra xem xét trên thân thể cháu C. thì không có dấu vết hay tổn thương bất kỳ. Tuy nhiên, phần kết luận cáo trạng của Viện kiểm sát không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà bị can Linh đã thực hiện là thiếu sót.

Trước đó, đúng 7h, bị cáo Nguyễn Linh tới tòa trong chiếc áo sơ mi màu xanh quần đen. Với vẻ mặt căng thẳng, bị cáo bước xuống xe chạy thẳng lên tầng 4 của tòa án rồi vào nhà vệ sinh khóa chặt cửa.

Sau khi tòa tuyên trả hồ sơ, bị cáo Linh ở lại tòa gần 1 tiếng để chờ xe tới đón. Khi xe tới nơi thì bị cáo Linh cùng luật sư được cảnh sát hỗ trợ phiên tòa đưa lên xe rời khỏi tòa.

Xuân Duy - Nguyễn Quang