Thứ sáu, 07/03/2014 - 12:26

Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Nguyên GĐ Bệnh viện “phủi” tội

Dân trí

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nhân bản các kết quả xét nghiệm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm cho rằng cơ quan tố tụng buộc tội không đúng, trong khi các thuộc cấp của bị cáo đều cúi đầu nhận tội.

Nguyên Giám đốc Liêm “phủi” tội

Nguyên GĐ và Phó GĐ Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, 7 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Liêm cho rằng việc cáo trạng truy tố tội mình là chưa thỏa đáng.


Bị cáo Liêm cho rằng việc cáo trạng truy tố tội mình là chưa thỏa đáng.

Tại phần chất vấn, Giám đốc Nguyễn Trí Liêm cho rằng, cáo trạng buộc tội của VKS đối với ông là không thỏa đáng. Theo bị cáo Liêm, bản thân bị cáo là lãnh đạo, GĐ bệnh viện, điều hành các công việc chung và đã có phân công trực tiếp xuống từng khoa và giao cho các Phó GĐ khác phụ trách.

Tòa hỏi, bị cáo ký vào các hồ sơ thanh toán bảo hiểm, bị cáo có phát hiện ra những việc làm sai trái không?

Tôi không biết!?, bị cáo Liêm đáp.

Bà Hoàng Thị Nguyệt người đứng ra tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm khẳng định tại tòa rằng, vụ việc nhân bản kết quả xét nghiệm sai trái đã được báo cáo nhiều lần trong các cuộc họp và báo cáo trực tiếp với ông Liêm, nhưng ông Liêm “phủi mông” đứng dậy.

Ông Liêm cho rằng, ông chưa bao giờ được nghe bà Nguyệt báo cáo về vấn đề này.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi có đơn tố cáo vượt cấp thì ông đã biết và cho chấn chỉnh lại.

Bà Nguyệt cho rằng việc làm các xét nghiệm là công việc hết sức khó khăn, phức tạp, đòi hỏi những kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao nhưng Giám đốc Liêm lại cho toàn các nhân viên hợp đồng làm việc này cho thấy vấn đề sắp xếp nhân sự cũng là bất hợp lí.

Tại Tòa bị cáo Liêm cũng dẫn nhiều văn bản, quy định của ngành Y tế và cho rằng các quy định đã có hướng dẫn cụ thể trách nhiệm của từng khoa, các phòng ban. Việc làm của các nhân viên cấp dưới là giấu giếm, chính vì vậy bị cáo đã không thể phát hiện được ra.

Đến khi ký các hồ sơ thanh toán bảo hiểm thì có cả đại diện của đơn vị bảo hiểm, nhưng cũng không ai phát hiện ra việc in sẵn kết quả xét nghiệm.

Bị cáo Thành tại Tòa.


Bị cáo Thành tại Tòa.

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo còn lại đều thừa nhận cáo trạng truy tố của VKS về tội danh là đúng. Nhưng bản thân các bị cáo là những nhân viên hợp đồng của bệnh viện và do “áp lực” từ lãnh đạo nên mới in các kết quả xét nghiệm cho dù biết đó là các việc làm sai trái.

Việc làm của bị cáo là quá nguy hiểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (kỹ thuật viên) cho rằng, bản thân mình in các kết quả xét nghiệm ra là làm vì sự chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng là bà Phan Thị Oanh và các kết quả này là để cho các đồng nghiệp các khoa đến xin để hoàn thiện hồ sơ.

Các bị cáo Lan, Trang là nhân viên hợp đồng của bệnh viện khai rằng, bản thân bị cáo có in hàng trăm kết quả xét nghiệm và không nhớ cụ thể. Nhưng việc làm này của bị cáo là do sự chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (Bà Oanh hiện đang được đình chỉ bị can). Theo lời khai của các bị cáo, việc các bị cáo in kết quả xét nghiệm như vậy là để cho các khoa trong bệnh viện hoàn thiện hồ sơ và tăng thu nhập cho bệnh viện.

Bị cáo Vương Kim Thành – nguyên Trưởng khoa xét nghiệm, khai nhân viên các khoa khác đến xin phiếu xét nghiệm thì cho với mục đích để giúp các khoa hoàn thiện hồ sơ.

Tòa hỏi: Có việc bác sĩ chỉ định lấy mẫu máu của một đứa trẻ để xác định rõ bệnh của trẻ nhưng bị cáo lại lấy phiếu xét nghiệm có sẵn của một người già và cho vào hồ sơ của cháu vì lí do gì?

Bị cáo Thành cho biết, vì nể nang ông cháu nên mới làm như vậy.

Bị cáo Thành tại Tòa.


Bà Phan Thị Oanh có mặt tại với tư cách là người có liên quan và nhiều bị cáo cho rằng việc làm của họ là do sự chỉ đạo của bà Oanh.

“Việc bị cáo không làm kết quả xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến kết quả điều trị không chính xác như vậy là quá nguy hiểm!”, bị cáo có biết không?

Bị cáo Thành lắc đầu im lặng!

“Bản thân bị cáo là lãnh đạo khoa, bị cáo còn trực tiếp tin các kết quả xét nghiệm như vậy thì làm sao mà các nhân viên cấp dưới họ không làm sai”, đại diện HĐXX khẳng định.

Đến 12h15, khi luật sư hỏi về quá trình công tác, bị cáo Thành bật khóc nức nở tại tòa và cho biết, bản thân mình là người đã từng được Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế khen thưởng nhiều lần.
 
Sau phần xét hỏi, trước giờ nghỉ trưa đại diện VKS đã luận tội và đề nghị HĐXX tuyên án đối với các bị cáo, theo đó 8/9 bị cáo bị đề nghị cải tạo không giam giữ.
Riên bị cáo Vương Thị Kim Thành (55 tuổi), nguyên Trưởng khoa xét nghiệm BVĐK Hoài Đức) bị đề nghị mức án 15 – 18 tháng tù giam

Các bị cáo Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi), nguyên Giám đốc BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi), nguyên Phó Giám đốc BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 15 – 18 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ. Vương Thị Lan (26 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ. Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ

13h45 chiều nay phiên sơ thẩm sẽ bắt đầu với phần tranh tụng.

 Tuấn Hợp