Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm: Nguyên GĐ Bệnh viện “phủi” tội

Dân trí Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ nhân bản các kết quả xét nghiệm, nguyên Giám đốc Bệnh viện Hoài Đức Nguyễn Trí Liêm cho rằng cơ quan tố tụng buộc tội không đúng, trong khi các thuộc cấp của bị cáo đều cúi đầu nhận tội.

Nguyên Giám đốc Liêm “phủi” tội

Nguyên GĐ và Phó GĐ Nguyễn Trí Liêm, Nguyễn Thị Nhiên bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, 7 bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Liêm cho rằng việc cáo trạng truy tố tội mình là chưa thỏa đáng.


Bị cáo Liêm cho rằng việc cáo trạng truy tố tội mình là chưa thỏa đáng.

Tại phần chất vấn, Giám đốc Nguyễn Trí Liêm cho rằng, cáo trạng buộc tội của VKS đối với ông là không thỏa đáng. Theo bị cáo Liêm, bản thân bị cáo là lãnh đạo, GĐ bệnh viện, điều hành các công việc chung và đã có phân công trực tiếp xuống từng khoa và giao cho các Phó GĐ khác phụ trách.

Tòa hỏi, bị cáo ký vào các hồ sơ thanh toán bảo hiểm, bị cáo có phát hiện ra những việc làm sai trái không?

Tôi không biết!?, bị cáo Liêm đáp.

Bà Hoàng Thị Nguyệt người đứng ra tố cáo vụ nhân bản kết quả xét nghiệm khẳng định tại tòa rằng, vụ việc nhân bản kết quả xét nghiệm sai trái đã được báo cáo nhiều lần trong các cuộc họp và báo cáo trực tiếp với ông Liêm, nhưng ông Liêm “phủi mông” đứng dậy.

Ông Liêm cho rằng, ông chưa bao giờ được nghe bà Nguyệt báo cáo về vấn đề này.

Vụ việc chỉ được phát hiện khi có đơn tố cáo vượt cấp thì ông đã biết và cho chấn chỉnh lại.

Bà Nguyệt cho rằng việc làm các xét nghiệm là công việc hết sức khó khăn, phức tạp, đòi hỏi những kỹ thuật viên phải có chuyên môn cao nhưng Giám đốc Liêm lại cho toàn các nhân viên hợp đồng làm việc này cho thấy vấn đề sắp xếp nhân sự cũng là bất hợp lí.

Tại Tòa bị cáo Liêm cũng dẫn nhiều văn bản, quy định của ngành Y tế và cho rằng các quy định đã có hướng dẫn cụ thể trách nhiệm của từng khoa, các phòng ban. Việc làm của các nhân viên cấp dưới là giấu giếm, chính vì vậy bị cáo đã không thể phát hiện được ra.

Đến khi ký các hồ sơ thanh toán bảo hiểm thì có cả đại diện của đơn vị bảo hiểm, nhưng cũng không ai phát hiện ra việc in sẵn kết quả xét nghiệm.

Bị cáo Thành tại Tòa.


Bị cáo Thành tại Tòa.

Tại phiên tòa sáng nay, các bị cáo còn lại đều thừa nhận cáo trạng truy tố của VKS về tội danh là đúng. Nhưng bản thân các bị cáo là những nhân viên hợp đồng của bệnh viện và do “áp lực” từ lãnh đạo nên mới in các kết quả xét nghiệm cho dù biết đó là các việc làm sai trái.

Việc làm của bị cáo là quá nguy hiểm

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thị Xuyên (kỹ thuật viên) cho rằng, bản thân mình in các kết quả xét nghiệm ra là làm vì sự chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng là bà Phan Thị Oanh và các kết quả này là để cho các đồng nghiệp các khoa đến xin để hoàn thiện hồ sơ.

Các bị cáo Lan, Trang là nhân viên hợp đồng của bệnh viện khai rằng, bản thân bị cáo có in hàng trăm kết quả xét nghiệm và không nhớ cụ thể. Nhưng việc làm này của bị cáo là do sự chỉ đạo của Kỹ thuật viên trưởng Phan Thị Oanh (Bà Oanh hiện đang được đình chỉ bị can). Theo lời khai của các bị cáo, việc các bị cáo in kết quả xét nghiệm như vậy là để cho các khoa trong bệnh viện hoàn thiện hồ sơ và tăng thu nhập cho bệnh viện.

Bị cáo Vương Kim Thành – nguyên Trưởng khoa xét nghiệm, khai nhân viên các khoa khác đến xin phiếu xét nghiệm thì cho với mục đích để giúp các khoa hoàn thiện hồ sơ.

Tòa hỏi: Có việc bác sĩ chỉ định lấy mẫu máu của một đứa trẻ để xác định rõ bệnh của trẻ nhưng bị cáo lại lấy phiếu xét nghiệm có sẵn của một người già và cho vào hồ sơ của cháu vì lí do gì?

Bị cáo Thành cho biết, vì nể nang ông cháu nên mới làm như vậy.

Bị cáo Thành tại Tòa.


Bà Phan Thị Oanh có mặt tại với tư cách là người có liên quan và nhiều bị cáo cho rằng việc làm của họ là do sự chỉ đạo của bà Oanh.

“Việc bị cáo không làm kết quả xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến kết quả điều trị không chính xác như vậy là quá nguy hiểm!”, bị cáo có biết không?

Bị cáo Thành lắc đầu im lặng!

“Bản thân bị cáo là lãnh đạo khoa, bị cáo còn trực tiếp tin các kết quả xét nghiệm như vậy thì làm sao mà các nhân viên cấp dưới họ không làm sai”, đại diện HĐXX khẳng định.

Đến 12h15, khi luật sư hỏi về quá trình công tác, bị cáo Thành bật khóc nức nở tại tòa và cho biết, bản thân mình là người đã từng được Sở Y tế Hà Nội, Bộ Y tế khen thưởng nhiều lần.
 
Sau phần xét hỏi, trước giờ nghỉ trưa đại diện VKS đã luận tội và đề nghị HĐXX tuyên án đối với các bị cáo, theo đó 8/9 bị cáo bị đề nghị cải tạo không giam giữ.
Riên bị cáo Vương Thị Kim Thành (55 tuổi), nguyên Trưởng khoa xét nghiệm BVĐK Hoài Đức) bị đề nghị mức án 15 – 18 tháng tù giam

Các bị cáo Nguyễn Trí Liêm (52 tuổi), nguyên Giám đốc BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Nhiên (55 tuổi), nguyên Phó Giám đốc BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 15 – 18 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Xuyên (53 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Ngà (30 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ. Vương Thị Lan (26 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ. Nguyễn Thị Thu Trang (24 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Thị Hồng Nhung (24 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ; Nguyễn Đồng Sơn (25 tuổi) là nhân viên khoa Xét nghiệm BVĐK Hoài Đức bị đề nghị mức án 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ

13h45 chiều nay phiên sơ thẩm sẽ bắt đầu với phần tranh tụng.

 Tuấn Hợp
MỚI NHẤT
Phạt gần 16 triệu đồng lô hàng có xuất xứ Trung Quốc
Phạt gần 16 triệu đồng lô hàng có xuất xứ Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 7/3, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, cho biết đơn vị vừa ra quyết định xử phạt hành chính 15.750.000 đồng đối với bà Nguyễn Thị Oanh (trú xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) về hành vi vi phạm kinh doanh hàng hóa nhập lậu.

Thứ bảy, 08/03/2014 - 05:23

Án tử hình dành cho sơn nữ buôn 10 bánh heroin
Án tử hình dành cho sơn nữ buôn 10 bánh heroin

(Dân trí) - Bị trùm ma túy vùng Tây Bắc Sòng A Khai lôi kéo, Nguyễn Thị Lan đã trở thành người bạn tri kỷ vận chuyển cái chết trắng. Với tang vật là 10 bánh heroin, Lani đã phải nhận án tử hình

Thứ bảy, 08/03/2014 - 05:18

Trưởng Công an xã đánh dân ngay tại trụ sở công an
Trưởng Công an xã đánh dân ngay tại trụ sở công an

(Dân trí) – Chiều 7/3, trao đổi với PV Dân trí, Thượng tá Lê Xuân Băn, Phó Trưởng Công an huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, cơ quan công an huyện này vừa ký quyết định xử phạt đối với Trưởng Công an xã Hạ Trạch Nguyễn Văn Huân vì đánh người gây thương tích.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:45

“Tóm” mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia
“Tóm” mắt xích quan trọng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia

(Dân trí) - Sau thời gian nắm bắt tình hình, rạng sáng nay (7/3), lực lượng liên ngành Hải Phòng gồm cảnh sát biển, công an và hải quan đã “cất mẻ lưới” đầu tiên, bắt gọn một mắt xích quan trọng trong đường dây buôn bán ma tuý xuyên quốc gia, thu 2kg ma tuý đá.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 08:54

Phạt cảnh cáo nguyên Giám đốc vụ nhân bản xét nghiệm
Phạt cảnh cáo nguyên Giám đốc vụ nhân bản xét nghiệm

(Dân trí) - 17h chiều nay (7/3), HĐXX đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo. Theo đó, nguyên Giám đốc Nguyễn Trí Liêm chỉ bị phạt cảnh cáo. Trước khi kết thúc phiên tòa, bị cáo Liêm đã xin lỗi nhân dân, xin lỗi Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 05:47

Hà Nội: Xưng nhà báo để xin xe vi phạm
Hà Nội: Xưng nhà báo để xin xe vi phạm

(Dân trí) - Sau khi vi phạm giao thông, Nguyễn Tú Nam đã rút thẻ và xưng nhà báo để xin các CSGT bỏ qua, trước hành vi này, CSGT đã kiên quyết lập biên bản xử lý và bóc mẽ nhà báo “dởm”.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:42

CSHS nổ súng bắt nhóm "đua nóng"
CSHS nổ súng bắt nhóm "đua nóng"

(Dân trí) - Suốt tuyến đường hàng chục km, các tên trộm không ngờ rằng đang bị cảnh sát hình sự (CSHS) theo dõi và khi chúng ra tay "đua nóng" xe máy của người dân thì bị trinh sát nổ súng bắt giữ.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:32

Một kế toán của tập đoàn Formosa bị đâm trọng thương
Một kế toán của tập đoàn Formosa bị đâm trọng thương

(Dân trí) – Chiều nay (7/3), thông tin từ Công an huyện Kỳ Anh cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ vụ việc 1 người Đài Loan (Trung Quốc) đang làm kế toán tại Tập đoàn Formosa bị đâm trọng thương xảy ra vào chiều 6/3.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:29

Nam sinh đâm chết cụ ông 80 tuổi, cướp nhẫn vàng
Nam sinh đâm chết cụ ông 80 tuổi, cướp nhẫn vàng

(Dân trí) - Tại phiên tòa phúc thẩm, Dương khai ra đồng phạm của mình, tuy nhiên mức án 18 năm tù vẫn không thay đổi. Giết cụ già 80 tuổi, cướp nhẫn vàng, Dương lĩnh mức án cao nhất trong khung hình phạt đối với người chưa thành niên.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 04:19

Một phụ nữ chết sau nhà, tay bị chặt đứt
Một phụ nữ chết sau nhà, tay bị chặt đứt

Đi chợ về, người chồng phát hiện vợ mình nằm chết sau nhà bên vũng máu, một cánh tay bị chặt đứt, bên cạnh có một cây rựa dính máu.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 03:32

Bắt tạm giam một trưởng phòng bảo hiểm Bảo Minh
Bắt tạm giam một trưởng phòng bảo hiểm Bảo Minh

Sáng 6/3, Thượng tá Nguyễn Văn Luyện, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng bảo hiểm Bảo Minh huyện Gò Quao, tội tham ô.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 02:10

Xử phạt cán bộ Y tế vận chuyển thịt thú rừng trái phép
Xử phạt cán bộ Y tế vận chuyển thịt thú rừng trái phép

(Dân trí) – Sáng 7/3, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho biết, Kiểm lâm Vườn quốc gia này vừa xử phạt 15 triệu đồng đối với một cán bộ Y tế vì vận chuyển thịt sơn dương trái phép.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng trẻ em vận chuyển ma túy, lĩnh 20 năm tù
Dùng trẻ em vận chuyển ma túy, lĩnh 20 năm tù

(Dân trí) - Hơn 10 năm bỏ trốn, vậy mà ngày ra trước vành móng ngựa, trùm buôn bán ma túy vẫn biện minh rằng mình trốn do nợ nần không trả nổi chứ không phải trốn lệnh truy nã.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 12:18

Sự thật về hung thủ giết nhân tình của vợ
Sự thật về hung thủ giết nhân tình của vợ

(Dân trí) - Thấy vợ mình đang hạnh phúc với người đàn ông khác, trong lúc nóng giận không kìm chế được, Hậu xách rựa xông vào chém đôi tình nhân khiến người tình của vợ tử vong, vợ bị thương tật nặng. Giờ đây, Hậu đối mặt với tội giết người, để lại 2 đứa con thơ.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:57

Nữ Việt kiều bị giật túi xách trên phố
Nữ Việt kiều bị giật túi xách trên phố

(Dân trí) - Đang đi xe máy cùng bạn trên cầu vượt Nguyễn Chí Thanh, chị Huyền bị một đối tượng nam phi xe máy vọt lên, giật phăng chiếc túi xách của chị.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 11:55

Gây tội cướp, hiếp còn chửi nạn nhân tại tòa
Gây tội cướp, hiếp còn chửi nạn nhân tại tòa

Bị buộc tội Cướp tài sản và Hiếp dâm, trong phiên xử phúc thẩm, được nói lời sau cùng, bị cáo quay về phía nạn nhân và buông những lời khó nghe.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 10:58

Thiếu nữ đeo bám kẻ trộm iPhone như phim hành động
Thiếu nữ đeo bám kẻ trộm iPhone như phim hành động

(Dân trí) - Bị kẻ gian móc túi lấy mất chiếc điện thoại iPhone, chị Hoa quyết bám vào xe máy của đối tượng. Dù bị kéo lê dưới đường, chị vẫn không chịu bỏ cuộc, hô hoán mọi người cùng bắt tên trộm.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:31

Hà Nội: Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm
Hà Nội: Xét xử vụ nhân bản kết quả xét nghiệm

(Dân trí) - Sáng nay (7/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án nhân bản kết quả xét nghiệm xảy ra tại bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:21

Nhóm cướp tuổi “teen” sa lưới
Nhóm cướp tuổi “teen” sa lưới

(Dân trí) - Do không có tiền tiêu xài, các đối tượng sinh năm 1997, 1999 đã rủ nhau đi cướp.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:11

“Ngập ngừng” khởi tố vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ
“Ngập ngừng” khởi tố vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ

(Dân trí) – Do có nhiều ý kiến trái chiều trong vụ thanh tra giao thông nhận hối lộ nên cả phía VKSND và Công an huyện Tĩnh Gia vẫn đang chờ ý kiến cấp tỉnh. Vấn đề khởi tố hay không khởi tố đang khiến các nhà chức trách băn khoăn.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 09:05

Sắp xét xử đại án lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng
Sắp xét xử đại án lừa đảo chiếm đoạt hàng ngàn tỉ đồng

Theo cơ quan điều tra, bằng những bộ hồ sơ giả và sự tiếp tay của một số cán bộ ngân hàng, các đối tượng đã lừa đảo vay hơn 2.000 tỉ đồng, chiếm đoạt hơn 357 tỉ đồng của 3 ngân hàng.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 07:22

Phá ổ bạc tại quán cà phê của Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước
Phá ổ bạc tại quán cà phê của Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước

(Dân trí) – Sáng ngày 6/3, nguồn tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị vừa triệt phá một ổ bạc và thu giữ hơn 30 triệu đồng. Điều gây xôn xao dư luận là ổ bạc bị bắt quả tang tại quán cà phê của Phó giám đốc Kho Bạc Nhà nước.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 07:09

Doanh nghiệp dùng phần mềm lậu phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng
Doanh nghiệp dùng phần mềm lậu phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Kết thúc vụ kiện do tòa án Đồng Nai thụ lý, Công ty TNHH Quốc tế Gold Long John Đồng Nai Việt Nam phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng do dùng phần mềm bất hợp pháp.

Thứ sáu, 07/03/2014 - 06:59

Nghi án 1 học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông
Nghi án 1 học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông

(Dân trí) - Ngày 6/3, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an TPHCM vừa phát đi thông báo truy tìm tung tích nạn nhân, nghi là học sinh bị sát hại rồi phi tang xác xuống sông. Thi thể trên được người dân phát hiện vào trưa 4/3.

Thứ năm, 06/03/2014 - 09:32