Xóa sổ đường dây lừa đảo công nghệ cao do người Trung Quốc cầm đầu

Lập “tổng đài” tại tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc), nhóm đối tượng ở Trung Quốc đã lôi kéo, đưa một nhóm người Việt Nam do Nguyễn Văn Thiên (34 tuổi, ở tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) cầm đầu sang thực hiện hành vi lừa đảo nhằm vào những người nhẹ dạ ở Việt Nam.

Bọn chúng đã giả danh Công an, Viện Kiểm sát để thực hiện  hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước… Cùng với việc vận động đối tượng Nguyễn Văn Thiên từ Trung Quốc về Việt Nam đầu thú vào ngày 12-10, đến nay, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã bắt giữ được tổng cộng 7 đối tượng khác, bóc trần những phương thức, thủ đoạn lừa đảo tinh vi của bọn chúng để người dân nâng cao cảnh giác.

Cầm đầu nhóm đối tượng này là A Trần, một đối tượng người Phúc Kiến (Trung Quốc). Thiên quen với A Trần sau khi đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc về. Được gã trùm A Trần đưa cho “kịch bản” lừa đảo công nghệ cao đã soạn sẵn cực kỳ tinh vi và kiếm bộn tiền, Thiên nhận lời ngay khi được A Trần hứa trả lương tháng 10 triệu đồng và 6% số tiền lừa được của các bị hại. Theo sự phân công của A Trần, Thiên “tuyển” một số đối tượng người Việt Nam như: Đinh Văn Đạt, Lê Bá Thuận, Nguyễn Minh Chung, Nguyễn Văn Doanh cùng trú tại TP Biên Hòa, Đồng Nai; hai anh em ruột Trần Văn Lợi, Trần Văn Thắng, trú tại Nghĩa Hưng, Nam Định; Nguyễn Thị Hằng, trú tại Quảng Ninh đưa sang Trung Quốc cho A Trần.

Tại “đại bản doanh” ở Phúc Kiến, nhóm đối tượng người Việt Nam được A Trần bố trí cho ở trong một căn nhà hai tầng, tầng 1 được ngăn làm các phòng nhỏ có lắp đặt máy tính, thiết bị công nghệ cao, điện thoại, bộ đàm. Điều đáng nói rằng, thiết bị công nghệ cao nói trên có thể tạo ra bất cứ số điện thoại nào mà chúng mong muốn, số điện thoại này sẽ hiện lên vào máy điện thoại bàn (có chức năng hiện số) hoặc máy điện thoại di động của người nghe. Nhưng trước khi thực hiện hành vi phạm tội, A Trần và đồng bọn bên Trung Quốc đã in một tập tài liệu (gọi là giáo trình) bằng tiếng Việt, luyện rất kỹ cách thức lừa đảo cho các đối tượng. Sau khi luyện lý thuyết và thực hành nhuần nhuyễn trong vòng khoảng 40 đến 45 ngày, các đối tượng được đưa ra thực hiện hành vi lừa đảo.

 
Các thẻ tín dụng ngân hàng các đối tượng sử dụng để rút tiền của bị hại.
Các thẻ tín dụng ngân hàng các đối tượng sử dụng để rút tiền của bị hại.

Các vụ lừa đảo của nhóm này, theo đúng “giáo trình”, chia thành 4 giai đoạn. Giai đoạn một, các đối tượng giả mạo là nhân viên tổng đài của Bưu điện. Hành vi này do đối tượng Hằng, Chung, Hương và Thuận thực hiện. Bọn chúng sẽ gọi vào máy điện thoại để bàn của bị hại, tự xưng là nhân viên của Bưu điện, thông báo thuê bao của bị hại đang nợ cước số tiền 8,9 triệu đồng.

Khi bị hại đang ngơ ngác cãi lại không hề nợ cước, “nhân viên bưu điện” lại hỏi tiếp, gia đình có mấy số điện thoại bàn thuê bao và đọc ra số điện thoại bàn nợ tiền cước khác với số của bị hại. Sau đó, “nhân viên bưu điện” cho rằng, bị hại đã bị đánh cắp chứng minh nhân dân (CMND) nên người khác mới có thể sử dụng CMND này để thuê bao số điện thoại nợ cước trên. Người này yêu cầu bị hại đọc số CMND và một số thông tin về nhân thân khác như số điện thoại di động để chuyển cho cơ quan Công an xác minh.

Ở giai đoạn 2, đối tượng giả danh là Công an hoặc cán bộ Viện kiểm sát, gọi đến điện thoại di động của bị hại. Lúc này, hệ thống thiết bị công nghệ cao của các đối tượng sẽ tự động đẩy số điện thoại của trực ban Công an hoặc Viện Kiểm sát các tỉnh, thành, nơi bị hại đang ở vào máy di động của bị hại.

Để làm được điều này, các đối tượng đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chúng lấy số điện thoại trực ban của Công an ở các tỉnh, thành qua mạng Internet… sau đó chúng sử dụng thiết bị công nghệ cao tạo số như ý muốn. Chính điều này khiến người bị hại dễ dàng rơi vào cái bẫy của những kẻ lừa đảo. Trong quá trình nói chuyện, đối tượng sẽ thông báo cho người bị hại, số CMND của bị hại còn bị kẻ khác lợi dụng để mở tài khoản trong đường dây mua bán ma túy hoặc rửa tiền.

Sau đó, “vị công an” yêu cầu người bị hại cung cấp thông tin về việc mở tài khoản tại ngân hàng, dọa rằng tài khoản trên vì liên quan đến tội phạm nên sẽ phải đóng lại trong 18 tháng. Phương án thứ hai các đối tượng đưa ra, đó là rút tiền trong tài khoản của mình để chuyển vào tài khoản của cơ quan Công an, trong vòng 24 giờ, nếu cơ quan Công an xác minh không liên quan sẽ chuyển trả lại tiền. Không muốn tiền của mình bị “đóng băng” trong 18 tháng, nhiều bị hại đã chọn phương án hai.

Giai đoạn thứ ba có thêm sự hỗ trợ của đối tượng đóng vai trò là cấp trên của cán bộ Công an hoặc Kiểm sát viên để đọc số tài khoản cho người bị hại chuyển tiền vào.

Bước cuối cùng là thực hiện việc rút tiền. Ở đây sẽ có hai hình thức: Nếu người bị hại chuyển số tiền lớn, chúng yêu cầu bị hại chuyển vào tài khỏan của các đối tượng nằm trong đường dây để thuận tiện cho việc rút tiền. Nếu số tiền nhỏ, chúng chuyển tiền vào các tài khoản nhỏ, lẻ mà trước đó chúng đã đi mua, thu gom… của công nhân các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước.

Trao đổi với chúng tôi, điều tra viên của Phòng 8, Cục Cảnh sát hình sự, đơn vị thụ lý vụ án cho  biết: Bọn cầm đầu bố trí 2 đối tượng người Trung Quốc ăn, ở ngay tại Móng Cái (Quảng Ninh) và thuê một người Việt Nam làm phiên dịch để thực hiện việc rút tiền lừa đảo được tại các cây ATM và các phòng giao dịch của một số ngân hàng tại Móng Cái, sau đó thuê chuyển ngay về Trung Quốc. Sở dĩ bọn chúng chọn người Trung Quốc sang rút tiền vì chúng biết tại các cây ATM đều có máy camera, nhận dạng chúng sẽ khó hơn người bản địa.

Cũng theo điều tra viên thì trong “giáo trình” lừa đảo, các đối tượng cầm đầu cũng “dạy” các đối tượng trong đường dây cả cách khai báo hòng tránh tội khi bị Công an Việt Nam bắt giữ.

Theo T. Hòa - X.Mai

Công an nhân dân

Tag :
MỚI NHẤT
“Cậu Thủy” leo lẻo là... thấu nỗi đau của các gia đình liệt sỹ bị lừa
“Cậu Thủy” leo lẻo là... thấu nỗi đau của các gia đình liệt sỹ bị lừa

(Dân trí) - Đứng trước vành móng ngựa, được Hội đồng xét xử cho nói lời sau cùng trước khi tuyên án, “cậu Thủy” đã nói rằng rất "thấu hiểu" nỗi đau của các gia đình bị hại đã chịu đựng. Tuy nhiên, khi xem lại clip này thì không hẳn ai cũng nghĩ như vậy.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:14

Kẻ thảm sát 4 người xin giảm án từ tử hình xuống chung thân
Kẻ thảm sát 4 người xin giảm án từ tử hình xuống chung thân

(Dân trí) - Chiều 16/10, TAND tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa nhận được đơn kháng cáo của Vi Văn Hai (20 tuổi, ở bản Phồng, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, Nghệ An) xin được giảm án xuống chung thân. Vi Văn Hai trước đó bị tuyên án tử hình.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 08:47

Đang làm nhiệm vụ, Phó Công an xã bị côn đồ chém lìa tai
Đang làm nhiệm vụ, Phó Công an xã bị côn đồ chém lìa tai

(Dân trí) - Nhận được tin báo các đối tượng xảy ra xô xát trên địa bàn, lực lượng công an xã Nam Dong, huyện Cư Jút, Đắk Nông có mặt. Đồng chí Phó Công an xã yêu cầu các đối tượng bỏ vũ khí nhưng bị một đối tượng chém đứt tai phải.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:42

Hà Nội: Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp hàng chục lần tiền công đức
Hà Nội: Bắt giữ 3 đối tượng trộm cắp hàng chục lần tiền công đức

(Dân trí) - Khi bị bắt giữ, các đối tượng khai nhận trong thời gian qua bọn chúng đã đột nhập hàng chục lần vào các ngôi chùa trên địa bàn Hà Nội và lấy đi nhiều tiền công đức của các nhà hảo tâm tại chùa.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 07:37

Hà Nội: CSGT trao trả xe máy bị trộm cắp cho người dân
Hà Nội: CSGT trao trả xe máy bị trộm cắp cho người dân

(Dân trí) - Cả 3 trường hợp nhận lại xe từ Đội CSGT số 7 (Phòng CSGT - CATP Hà Nội) đều cho biết, sau khi mất xe, nghĩ rằng không thể tìm lại được tài sản, chủ sở hữu đã không đến cơ quan công an trình báo.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:08

Bắt 2 "siêu lừa" xuyên quốc gia
Bắt 2 "siêu lừa" xuyên quốc gia

(Dân trí) - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thưởng nóng cho Công an thị xã Bỉm Sơn về thành tích bắt giữ 2 đối tượng trong tổ chức tội phạm hoạt động xuyên quốc gia, sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:17

Giả cán bộ tỉnh đổi 5 con cá nục lừa 3,8 triệu đồng
Giả cán bộ tỉnh đổi 5 con cá nục lừa 3,8 triệu đồng

(Dân trí) - Xưng là cán bộ làm trong tỉnh đang thi công kênh mương thủy lợi, cần người nấu ăn cho công nhân với lương hậu hĩnh, Hiệp đưa 5 con cá nục nhờ bà Phượng nấu ăn, sau đó mượn tạm 3,8 triệu của bà và một hàng xóm khác rồi lên xe tẩu thoát.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:21

Bắt xe chở quá tải, tài xế “bỏ của chạy lấy người”
Bắt xe chở quá tải, tài xế “bỏ của chạy lấy người”

(Dân trí) - Bị lực lượng chức năng yêu cầu dừng xe, tài xế xe tải không xuất trình giấy tờ mà liên tục gọi điện thoại. Khi đem xe đi cân và phát hiện xe quá tải trên 200% thì tài xế “bỏ của chạy lấy người”, không chịu lập biên bản.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:09

Lên cơn “ngáo đá”, khống chế tài xế và doạ đốt taxi
Lên cơn “ngáo đá”, khống chế tài xế và doạ đốt taxi

(Dân trí) - Cả tài xế và hành khách trên xe taxi đã bị một phen hoảng loạn khi gã thanh niên cầm hung khí xông vào khống chế cướp tay lái và doạ đốt taxi.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 04:38

Vụ làm giả hài cốt liệt sỹ: "Cậu Thủy" lĩnh án chung thân
Vụ làm giả hài cốt liệt sỹ: "Cậu Thủy" lĩnh án chung thân

(Dân trí) - Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thúy (tức cậu Thủy) mức án tù chung thân cho cả 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt”. Cùng tội danh, Mẫn Thị Duyên bị xử phạt 25 năm tù..

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:00

Bắt thêm nghi can tạt axit 2 nữ sinh viên ở Sài Gòn
Bắt thêm nghi can tạt axit 2 nữ sinh viên ở Sài Gòn

(Dân trí) - Nghi can Thành bị bắt giữ với vai trò đồng phạm và đối tượng này khai nhận chỉ vì được kẻ chủ mưu hứa bán chiếc ĐTDĐ iPhone4 giá rẻ mà đồng ý tham gia gây án.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:43

Đã bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng tiền oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn
Đã bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng tiền oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) - vừa cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đã nhận đủ số tiền bồi thường oan sai là hơn 7,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Phó chủ tịch xã vỡ nợ gần 30 tỷ đồng
Phó chủ tịch xã vỡ nợ gần 30 tỷ đồng

(Dân trí) - Tại cơ quan điều tra, Phạm Thị Diễm Thúy (34 tuổi), nguyên phó chủ tịch UBND xã Mỹ An Hưng A (huyện Lấp Vò) khai nhận, do làm ăn thua lỗ nên đối tượng đã có số nợ vay mượn lên tới gần 30 tỷ đồng của nhiều người và không còn khả năng chi trả.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:35

Thiếu tiền tiêu, con rể lập mưu về trộm đồ nhà bố mẹ vợ
Thiếu tiền tiêu, con rể lập mưu về trộm đồ nhà bố mẹ vợ

(Dân trí) - Ngày 15/10, tin từ cơ quan CSĐT Công an thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Văn Mạnh (24 tuổi, trú tại TP Đà Lạt, Lâm Đồng) để điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:31

Đối tượng đâm chết cô gái trong chợ Hóc Môn đã ra đầu thú
Đối tượng đâm chết cô gái trong chợ Hóc Môn đã ra đầu thú

(Dân trí) - Ngày 15/10, đối tượng Đặng Ngọc Cường (38 tuổi, trú huyện Hóc Môn) đã đến Công an huyện Hóc Môn, TPHCM đầu thú và khai nhận hành vi dùng dao đâm chết chị Nguyễn Thị Kim Chi (19 tuổi, trú quận 12) tại khu vực chợ Hóc Môn vào đêm 12/10.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:57

Xử vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ
Xử vụ “cậu Thủy”: Trộm hài cốt khắp nơi để làm giả mộ liệt sỹ

(Dân trí) - Phần thẩm vấn tại phiên xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” do "cậu Thủy" cầm đầu đã vạch trần sự thật, để làm giả mộ liệt sỹ, các bị cáo đã thực hiện trộm hài cốt ở nhiều địa phương như: Thanh Hóa, Huế, Quảng Trị...

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:43

Bắt xe khách vận chuyển 144 chai rượu ngoại nhập lậu
Bắt xe khách vận chuyển 144 chai rượu ngoại nhập lậu

(Dân trí) - Qua kiểm tra trong khoang hành lý, lực lượng chức năng phát hiện 144 chai rượu ngoại nhập không rõ nguồn gốc. Ngay lập tức, chiếc xe cùng tang vật được đưa về cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:00

Hung thủ tạt axit 2 nữ sinh viên sa lưới sau 5 giờ gây án
Hung thủ tạt axit 2 nữ sinh viên sa lưới sau 5 giờ gây án

(Dân trí) - Từ lời khai của các nạn nhân và bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã nhanh chóng bắt giữ kẻ chủ mưu tạt axit 2 nữ sinh viên gây thương tích trầm trọng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:48

Giả danh chiến sĩ Bệnh viện Quân y 268 đi... bán áo mưa
Giả danh chiến sĩ Bệnh viện Quân y 268 đi... bán áo mưa

(Dân trí) - Thời gian mấy tháng trở lại đây, trên địa bàn thành phố Huế xuất hiện một người giả danh là chiến sĩ Bệnh viện Quân y 268 (thuộc Quân khu 4, đường Mang Cá Lớn, TP Huế) đi bán quân trang.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:59

Nguyên cán bộ phòng nội vụ huyện “phù phép” giấy tờ chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng
Nguyên cán bộ phòng nội vụ huyện “phù phép” giấy tờ chiếm đoạt 1,4 tỉ đồng

(Dân trí) - Biến giấy tờ sử dụng đất của người khác thành của mình, sau đó, nguyên cán bộ phòng nội vụ huyện đem đi rao bán và chiếm đoạt tiền của nhiều người dân.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:00

Miễn nhiệm một điều tra viên vì vi phạm trong điều tra
Miễn nhiệm một điều tra viên vì vi phạm trong điều tra

(Dân trí) - Công an huyện Thới Bình (Cà Mau) vừa triển khai quyết định miễn nhiệm chức danh điều tra viên sơ cấp đối với một điều tra viên vì đã vi phạm công tác điều tra hình sự.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:59

Bắt 2 xe chở 30 tấn phụ tùng ô tô cũ không có hóa đơn chứng từ
Bắt 2 xe chở 30 tấn phụ tùng ô tô cũ không có hóa đơn chứng từ

(Dân trí) - Ngày 15/10, lãnh đạo đội Quản lý thị trường số 1- Chi cục QLTT Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh Kinh tế (CA tỉnh Bắc Giang) bắt hai xe chở 30 tấn phụ tùng ô tô cũ các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng từ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:20

Bắt 3 đối tượng, thu 2kg ma túy đá
Bắt 3 đối tượng, thu 2kg ma túy đá

(Dân trí) - Công an huyện cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam ba đối tượng Hoàng Văn Hảo, Hứa Văn Trường, Hứa Văn Đường về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:00

Ngày mai xét xử “cậu Thủy” cùng đồng phạm
Ngày mai xét xử “cậu Thủy” cùng đồng phạm

(Dân trí) - Ngày mai (16/10), TAND tỉnh Quảng Trị sẽ đưa ra xét xử đường dây làm giả hài cốt do “cậu Thủy” cầm đầu. Vụ án này từng được dư luận cả nước hết sức quan tâm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:35