Thứ năm, 17/10/2019 - 16:09

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Phó Chủ tịch tỉnh nhờ xem thành... nâng điểm thi!

Dân trí

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khai, trước kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở địa phương này, ông đã nhờ bị cáo Hoài xem điểm thi cho cháu gái nhưng kết quả thí sinh này lại được nâng điểm.

Sáng 17/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang bước sang ngày làm việc thứ 4.

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Phó Chủ tịch tỉnh nhờ xem thành... nâng điểm thi! - 1

Quang cảnh phiên tòa.

Cũng giống như phiên xử chiều 16/10, sáng nay, HĐXX dành thời gian tập trung hỏi những người làm chứng và nghĩa vụ liên quan đến dự tòa trong vụ án này. Nhiều người trong số họ khai quen biết các bị cáo nên nhờ xem hoặc nâng điểm. Tuy nhiên, những người này phủ nhận đã đưa tiền hoặc vật chất để nhờ vả các bị cáo. Họ khai mục đích nhờ chủ yếu do quan hệ bạn bè, đồng nghiệp.

Ngoài ra, HĐXX đã công bố lời khai của những người vắng mặt, trong đó có ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang) và bà Triệu Thị Giang, Phó phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang (bà Giang là em gái ruột của ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang).

HĐXX cho biết, tại cơ quan điều tra, ông Trần Đức Quý (bác của thí sinh Lê Ngọc N.) khai, trước khi kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang diễn ra, ông đã nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) xem điểm cho thí sinh này nhưng kết quả lại được nâng điểm.

Còn lời khai của bà Nguyễn Thị Châm (mẹ thí sinh Lê Ngọc N.) nhờ bác của cháu là ông Trần Đức Quý "xem xét giúp đỡ".

Tiếp tục công bố lời khai, chủ tọa cho biết, bà Triệu Thị Giang (cô ruột của thí sinh Triệu Ngọc Mai - con gái ông Vinh) khai bản thân không hề nhờ bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho bất cứ ai trong kỳ thi năm 2018, mà chỉ có duy nhất một lần có nói về mấy đứa cháu để nhờ Hoài giúp thôi, không nói rõ gì thêm.

Xử vụ gian lận thi ở Hà Giang: Phó Chủ tịch tỉnh nhờ xem thành... nâng điểm thi! - 2

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Trước đó, ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã có Thông báo số 307 – TB/UBKTTU về việc xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Theo thông báo, tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm là 151 trường hợp.

Trong đó, số cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải kỷ luật 46 trường hợp; số cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức bị xử lý kỷ luật, phải kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm 29 trường hợp; số cán bộ, đảng viên kiểm tra nhưng không có khuyết điểm, vi phạm 1 trường hợp. 

Bà Phạm Thị Hà, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT (vợ nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh) bị yêu cầu yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy của sở này vì đã để em chồng (bà Triệu Thị Giang, Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư, em gái ruột ông Vinh) tác động người khác nâng điểm thi cho con gái mình.

Trong vụ án trên, 5 bị cáo bị đưa ra xét xử, gồm: Vũ Trọng Lương (Nguyên Phó Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT) và Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) cùng bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Phạm Văn Khuông (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (nguyên Phó Đội trưởng Phòng an ninh Chính trị nội bộ, Công an Hà Giang) bị truy tố tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Bị cáo Triệu Thị Chính (nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT) bị truy tố tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Phiên toà này ban đầu dự kiến diễn ra trong 3 ngày: 14, 15, 16/10, song hiện được kéo dài thêm 2 ngày.

Nguyễn Dương